Làm thể nào khi tủ lạnh gặp sự cố và có mùi hôi khó chịu?

Kinh nghiệm khắc phục sự cố và mẹo hay khi sử dụng tủ lạnh

25/07/2020 | 11:21:18 AM

Tủ lạnh là vật dụng gia đình rất cần thiết trong việc bảo quản thực phẩm hàng ngày, chúng trở nên thông dụng và có mặt hầu hết trong mọi gia đình chúng ta. Đây là công cụ giúp bạn bảo quản thực phẩm lâu dài mà không cần phải thường xuyên đến siêu thị hay chợ.

Một chiếc tủ lạnh hoạt động liên tục lâu ngày sẽ xảy ra những lỗi dẫn đến hiệu quả và công suất hoạt động không như ý chúng ta. Trong những trường hợp như vậy thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng kém năng suất đó là gì và phương hướng giải quyết như thế nào đây. 

Hay một trường hợp khác là tủ lạnh bạn chứa quá nhiều thực phẩm nhưng lâu ngày chúng dần có mùi hôi khó chịu mỗi khi bạn mở cửa tủ lạnh ra, những mẹo vặt để khử mùi tủ lạnh sẽ được cập nhật ngay bên dưới bạn cũng nhớ áp dụng cho chiếc tủ lạnh gia đình mình nhé để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí gia đình.
 

1

Khi tủ lạnh bạn hoạt động bình thường

Khi tủ lạnh bạn hoạt động bình thường chúng sẽ tối ưu được năng suất cũng như hiệu quả làm việc. Thực phẩm bạn bảo quản sẽ an toàn và giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, tránh bị tình trạng vi khuẩn hình thành và xâm nhập vào thực phẩm của bạn.  Ngoài ra khi tủ lạnh hoạt động bình thường chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí như điện năng tiêu thụ. Đây là những dấu hiệu khi tủ lạnh hoạt động bình thường

● Đường ống nén nóng dần với mức độ nóng giảm dần cho đến khi pin lọc chỉ còn hơi nóng.

● Âm thanh tủ lạnh chỉ nghe tiếng chạy của hộp rơle nhẹ nhàng sau khi cắm điện khoảng 1 giây.

● Khi mở cửa tủ lạnh bạn có thể nghe rõ tiếng gas phun vào dàn lạnh.

● Khi dàn nóng tủ lạnh hoạt động nóng đều thì bên trong giàn lạnh sẽ đóng tuyết đều.

● Khi mới dừng tủ và hoạt động lại ngay thì rơle máy nén sẽ không hoạt động được.
 

Thực phẩm được bảo quản tốt khi hoạt động bình thường
Tủ lạnh hoạt động bình thường rất êm ái

 

2

Một số lỗi thường gặp trên tủ lạnh và cách khắc phục

Khi sử dụng tủ lạnh lâu ngày có thể bạn sẽ nhận ra một số lỗi và không chỉ riêng mình bạn mà hầu như các tủ lạnh sử dụng lâu ngày đều có vài lỗi riêng. Các lỗi thông thường dẫn đến tủ lạnh hoạt động kém hiệu quả hoặc không lạnh làm cho thực phẩm bảo quản bên trong hư hỏng và không kiểm soát được. Một số lỗi làm cho tủ lạnh không lạnh, nguyên nhân tủ lạnh không mát chính là:
 

#2.1 Tủ lạnh thiếu gas

Nguyên nhân tủ lạnh thiếu gas chính là do hệ thống bị rò rỉ gas ở dàn nóng, dàn lạnh hoặc ở ống dẫn khiến tủ lạnh không thể hoạt động bình thường. Biểu hiện của vấn đề này chính là dàn nóng chỉ nóng nhẹ hoặc không nóng, thời gian làm lạnh của tủ kéo dài hơn bình thường và máy nén làm làm việc liên tục, dàn lạnh bên trong bám tuyết không đều hoặc không có tuyết bám bên trên đó, đường ống hút về máy nén không đọng lại sương hoặc không lạnh. Bạn có thể nhận biết tủ lạnh thiếu gas bằng cách dùng que diêm đốt lên và hơ vào cuối dàn nóng lúc tủ đang hoạt động (lưu ý là không dùng bật lửa vì có thể gây nên nguy hiểm), nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sê tay vào được thì chứng tỏ tủ lạnh bạn đang thiếu gas. Nếu khi tủ lạnh đủ gas mà bạn hơ nóng môi chất sẽ bay hơi và làm mất đoạn bị đốt nóng vì vậy bạn có thể sê tay vào được. 

Để khắc phục tình trạng thiếu gas bạn cần tìm được nơi xì gas và khắc phục nó trước sau đó mới có thể bơm gas vào.

Cách 1: Cho block hoạt động sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng, dàn lạnh và nếu có bọt nổi lên thì chỗ đó đang bị thủng.

Cách 2: Lau sạch hệ thống và cho block hoạt động, lúc này bạn quan sát trên đường ống và các dàn trao đổi nhiệt ở đâu có vết dầu chứng tỏ vị trí đó đang bị thủng.

Với những lỗ thủng trên dàn nóng hoặc ống dẫn thì bạn có thể sử dụng phương pháp hàn, còn nếu lỗ thủng trên dàn lạnh thì bạn nên hàn nhôm để làm kín.
 

#2.2 Hỏng bên trong Block

Nguyên nhân của tình trạng này là chế độ bôi trơn kém hoặc block hoạt động kém do tụt hơi. Biểu hiện của tình trạng này chính là bạn có thể nghe thấy tiếng gõ nhẹ bên trong block, dòng làm việc nhỏ hơn dòng định mức và dàn nóng nóng hơn bình thường.

Theo tình trạng Block hiện tại của bạn mà thợ điện lạnh sẽ quyết định sửa chữa hay thay thế Block mới cho bạn.
 

Block hỏng làm cho tủ lạnh không thể tản nhiệt dàn nóng
Hỏng Block khiến tủ lạnh bạn nóng hơn bình thường

 

#2.3 Tủ lạnh bị tắt âm

Tủ lạnh bị tắt âm nguyên nhân là do hệ thống lạnh chưa hơi nước, do quá trình hút chân không bên trong không tốt nên hệ thống còn chứa lại không khí bên trong. Khi hệ thống hoạt động lượng hơi nước còn sót này sẽ đi qua ống mao, đây là nơi có nhiệt độ thấp và hơi nước sẽ đóng băng lại làm tắc ống mao. Khi tủ lạnh mắc phải tình trạng tắt âm chúng sẽ có những biểu hiện dàn nóng nóng dữ dội hơn bình thường, tủ lạnh kém lạnh, có gió lạnh thổi ra sau nhưng nhiệt độ gió sẽ nóng dần sau vài phút. Máy nén làm việc sau một thời gian máy nén không hoạt động do Thermic ngắt máy nén, máy nén ngõng hoạt động trong lớp đá trong ống mao lại tan ra và Thermic lại đồng điện cho Block.

Khi tủ lạnh bị tình trạng này hệ thống lạnh có chứa hơi nước cần xả hết gas trong hệ thống ra ngoài, thay phin mới và thực hiện nạp lại gas.
 

#2.4 Cửa tủ bị chênh hay vỏ tủ không kín

Nguyên nhân của tủ lạnh bị chênh là do bản lề bị lệch, bị hở các lỗ nguồn, dây điện, đường ống dẫn. Biểu hiện của tình trạng này chính là vị trí cửa vênh đọng lại nước, dàn lạnh đóng tuyết nhiều và khi xê vỏ tủ lạnh thấy có đọng sương.

Nếu gặp tình trạng này bạn chỉ cần chỉnh lại bản lề cửa cho sát là được nhé.
 

#2.5 Hiện tượng tuyết bám nhiều

Nguyên nhân của hiện tượng này chính là hỏng Timer, đứt dây điện trở, hỏng rơle âm hoặc dương. Biểu hiện của lỗi này chính là máy nén làm việc liên tục, gió từ quạt thổi ra không lạnh lắm, trên đường ống về máy nén có thể bị bám tuyết, đá bám nhiều tràn ra vỏ nhựa của ngăn đá.

Để khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết này bạn ngắt nguồn điện của tủ lạnh, nếu các thiết bị điện không hỏng bạn cần kiểm tra thermostat.
 

Thực phẩm sẽ có nguy cơ hỏng hóc khi tuyết bám nhiều
Tuyết bám nhiều khiến tủ hoạt động kém hiệu quả

 

3

Mẹo để tủ lạnh sạch sẽ và không còn mùi hôi

Tủ lạnh sử dụng một thời gian nếu như không vệ sinh sẽ tạo nên mùi hôi khó chịu do thực phẩm có mùi hoặc tích trữ lâu ngày phát ra. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu các mẹo để gia đình có một chiếc tủ lạnh “sạch tinh tươm”, không còn mùi gây khó chịu mỗi lần mở cửa tủ lạnh nữa nhé. Các mẹo đó là gì? Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ.
 

# Vệ sinh tủ lạnh

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ là một trong những cách để tủ lạnh sạch sẽ và loại bỏ mùi hôi. Tùy và tần suất tích trữ trong tủ lạnh mà bạn hãy lên kế hoạch “dọn tủ lạnh” định kỳ nhé. 

Vệ sinh tủ lạnh là việc làm hết sức cần thiết để giữ tủ lạnh luôn sạch, việc vệ sinh tủ lạnh sẽ loại bỏ những chất bẩn bám trên đó và mùi hôi do thức ăn tạo ra và loại bỏ nguy cơ sản sinh vi khuẩn. Ngoài ra, khi vệ sinh tủ lạnh thường xuyên không chỉ giúp tủ lạnh thơm mát mà còn làm tăng hiệu quả hoạt động của tủ lạnh, kéo dài tuổi thọ.
 

Mùi hôi từ tủ lạnh khiến thực phẩm bị ám mùi
Vệ sinh tủ lạnh loại bỏ mùi hôi

 

# Sử dụng giấm ăn để lau tủ lạnh

Giấm ăn có tính axit nên dùng để khử mùi và vệ sinh tủ lạnh rất hiệu quả. Hãy dành một ít thời gian cuối tuần để lau chùi chiếc tủ lạnh của bạn bằng giấm ăn, rất dễ dàng thực hiện và hiệu quả mang lại rất cao.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một lượng giấm ăn vừa đủ với diện tích tủ lạnh của bạn, cho giấm ăn ra thau đựng và dùng miếng bọt biển thấm giấm lau toàn bộ bên trong tủ lạnh. Sau đó, bạn dùng khăn mềm lau sơ lại một lần là chiếc tủ lạnh của bạn đã sạch sẽ và thơm tho.
 

# Sử dụng các mẹo vặt khử mùi hôi

Vỏ chanh, vỏ quýt, cà phê hay than củi là những thứ có thể loại bỏ mùi hôi tủ lạnh rất hiệu quả. Sau khi vệ sinh tủ lạnh bạn nên đặt một ít vỏ quýt hoặc chanh vào tủ lạnh để  loại mùi, chúng còn có mùi thơm rất dễ chịu cho mỗi lần bạn mở tủ lạnh ra. 

Than củi hay cà phê có tác dụng hút ẩm rất tốt, bạn cho chúng vào một túi vải và để chúng bên trong tủ lạnh, chúng sẽ làm nhiệm vụ hút hết các mùi hôi ẩm trong tủ lạnh cho bạn. Nhớ thay và sử dụng thường xuyên để hiệu quả được liên tục nhé.
 

# Lưu ý phân loại thực phẩm trong tủ lạnh

Bạn nên phân loại thực phẩm để có cách sắp xếp cho hợp lý, điều này không chỉ giúp cho tủ lạnh ngăn nắp hơn, dễ tìm thực phẩm khi cần thiết mà còn đảm bảo được thực phẩm được bảo quản đúng cách ở nhiệt độ thích hợp.
 

Mỗi thực phẩm sẽ phù hợp với nhiệt độ khác nhau
Phân loại thực phẩm giúp bạn dễ tìm kiếm

 

# Vứt bỏ thực phẩm lâu ngày

Nếu như bạn bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đã nhiều ngày nhưng lại không có thời gian sử dụng chúng thì bạn nên vứt bỏ chúng, vì thực phẩm bảo quản đã lâu của bạn có thể không còn sử dụng được nữa và chúng sẽ là nguyên nhân gây nên mùi khó chịu và tạo ra vi khuẩn nếu như cứ “yên vị” trong tủ lạnh nhà bạn.
 

# Thời gian bảo quản từng loại thực phẩm

Đây là một điều bạn hết sức lưu ý nhé, tùy vào từng loại thực phẩm mà sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Nếu như thực phẩm của bạn vượt qua khoảng thời gian đó mà chưa sử dụng hết thì cũng nên vứt bỏ chúng vì chúng có thể đã hư hỏng, không còn sử dụng được nữa.
 

Thực phẩm có thời gian bảo quản nhất định
Thực phẩm có thời gian bảo quản khác nhau

 

# Chỉ mua những thực phẩm cần thiết và sử dụng hết chúng

Cách tốt nhất để hạn chế mùi hôi và giữ cho tủ lạnh sạch sẽ là chỉ mua vừa đủ thực phẩm cần thiết và sử dụng hết chúng trong thời gian nhất định. Thường xuyên đi mua thực phẩm, như vậy thực phẩm của bạn cũng sẽ tươi hơn, ngon hơn và tủ lạnh sẽ còn chỗ chứa trái cây hoặc nước uống khác….

Hi vọng những thủ thuật này sẽ giúp cho tủ lạnh nhà bạn không còn mùi hôi và sạch sẽ, bạn hãy áp dụng những phương pháp phù hợp với thực tế nhà bạn để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé, chúc bạn thành công.
 

4

Làm sao để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là một vật dụng rất cần thiết và tiện lợi cho mỗi gia đình, chúng là thiết bị bảo quản thực phẩm qua ngày hiệu quả. Nhưng hóa đơn thanh toán tiền điện cuối tháng lại làm bạn khá đau đầu, trong nhà lại không thể không sử dụng tủ lạnh. Vậy làm thế nào để sử dụng tủ lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện, chúng tôi sẽ mách các bạn những thủ thuật ngay bây giờ.
 

# Chọn tủ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng

Hãy chọn cho mình một chiếc tủ lạnh phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của gia đình bạn. Chọn tủ lạnh dựa vào số người trong nhà, không nên chọn tủ quá to nếu gia đình bạn có ít người, điều này sẽ gây lãng phí vì không sử dụng hết chức năng của tủ mà lượng điện tiêu thụ thì lại cao.

Nếu các bạn ở phòng trọ, nhu cầu sử dụng ít thì chỉ cần một chiếc tủ lạnh mini là có thể đáp ứng đủ nhu cầu bảo quản thực phẩm của bạn.
 

# Không nên để tủ lạnh gần bếp

Tránh để tủ lạnh quá gần với bếp vì khi bạn nấu ăn lượng nhiệt cao từ bếp tỏa ra sẽ làm tủ lạnh phải hoạt động nhiều hơn, lượng điện năng tiêu thụ lớn hơn. Không những vậy, việc tiếp xúc thường xuyên với nhiệt độ cao sẽ làm hư hỏng và giảm tuổi thọ của tủ lạnh. Bạn nên chọn vị trí đặt tủ lạnh vừa thuận tiện nấu ăn nhưng cùng không nên quá gần với bếp nhé.
 

# Rã đông định kỳ

Một số dòng tủ lạnh không có chức năng tự động rã đông, vì thế khi sử dụng một thời gian tủ lạnh sẽ xuất hiện một lớp tuyết đông dày làm giảm công suất hoạt động và hiệu quả của tủ lạnh. Việc bạn cần làm lúc này là hãy chuẩn bị rã đông cho tủ lạnh đưa chúng về trạng thái hoạt động hiệu quả nguyên bản ban đầu, giảm lượng điện tiêu thụ. 

Bạn có thể rã đông bằng nước sôi, bạn hãy chuẩn bị nước sôi và chậu hứng tuyết tan, bạn hãy để chậu bên dưới lớp tuyết sau đó dùng lượng nước sôi vừa đủ làm tan lớp tuyết kia. Hoặc bạn có thể sử dụng máy sấy tóc làm tan tuyết, hãy cắm điện máy sấy tóc vào bật chế độ nhiệt di chuyển đều máy sấy khắp mặt diện tích lớp tuyết đến khi tuyết tan ra hẳn, lúc này chỉ cần dùng khăn bông lau khô lại một lần là đã rã đông tủ lạnh thành công. Đừng quên rằng nhớ rút phích cắm điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn trước khi rã đông nhé.
 

# Tắt tính năng làm đá tự động

Nếu tủ lạnh của bạn đang bật chế độ làm đá tự động thì bạn có thể tắt nếu như không có nhu cầu sử dụng. Chế độ làm đá tự động sẽ làm tủ lạnh hoạt động nhiều hơn, tiêu hao lượng điện năng nhiều hơn.
 

# Không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Nếu bạn sử dụng không hết thực phẩm và muốn nhờ tủ lạnh bảo quản hộ thì hãy kiên nhẫn đợi thực phẩm của bạn nguội hoàn toàn rồi hãy cho vào tủ lạnh nhé. Vì nếu thực phẩm còn nóng mà cho vào tủ lạnh thì tủ lạnh sẽ phải hoạt động mạnh hơn để làm nguội thực phẩm hộ bạn, tiêu hao nhiều điện năng. Không chỉ vậy, nếu như cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh, có thể tủ lạnh của bạn sẽ xảy ra hư hỏng làm giảm tuổi thọ của tủ. Vì vậy không nên cho thực phẩm nóng vào tủ lạnh để không làm hao tốn nhiều điện năng và hư hỏng không cần thiết.
 

Không được cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh
Thực phẩm nóng làm giảm năng suất hoạt động của tủ lạnh

 

# Bọc kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh

Hãy bọc kín những hộp đựng thực phẩm bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh nhé. Việc này sẽ giúp quá trình bảo quản thức ăn được liên tục, tủ lạnh không cần phải hoạt động quá nhiều để cung cấp nhiệt cho thức ăn và tránh mùi phát ra từ thức ăn làm hôi tủ lạnh của bạn. Bọc kín thức ăn cũng là một mẹo hiệu quả để giảm lượng điện năng tiêu thụ.
 

# Không nên mở tủ lạnh thường xuyên và không cần thiết

Việc mở cửa tủ lạnh sẽ làm lượng nhiệt trong tủ thoát ra ngoài, lúc này khi đóng cửa tủ lại thì máy nén tủ lạnh phải vận hành để bổ sung lượng nhiệt vừa thoát ra, đảm bảo nhiệt độ tối ưu bảo quản thực phẩm chứa bên trong tủ.

TOP Stories

Cách sử dụng các loại kem chống nắng hiệu quả nhất

27/06/2020 | 09:55:01 AM
Ánh nắng là một trong những tác nhân lớn nhất khiến làn da của bạn không đều màu, sạm nám và tàn nhang. Chính vì thế, để dành được chiến thắng trong công cuộc đầu tranh vì cái đẹp, bạn nên có cho riêng mình những kinh nghiệm về việc sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da, đặc biệt nhất là kem chống nắng. Để hỗ trợ bạn một phần, bài viết mà 2momart chia sẻ sau đây sẽ rất hữu dụng dành cho bạn đấy, đừng bỏ qua một chi tiết nào nếu như bạn muốn đẹp hơn mỗi ngày nhé.

Cách sử dụng kem trị thâm mụn ~ An toàn hiệu quả

30/06/2020 | 11:32:38 AM
Kem đặc trị không phải cứ mua về nhà dùng là bạn sẽ thấy được rõ công dụng của chúng. Để có thể đánh bay đi những vệt thâm đỏ do mụn để lại, bạn nên có một phương pháp sử dụng phù hợp nhất. Chính vì thế bài viết này sẽ cứu giúp bạn lấy lại làn da đẹp như lúc chưa có sự xuất hiện của lũ mụn đáng ghét.

Cách đắp mặt nạ trị mụn an toàn ~ Hướng dẫn chi tiết

05/06/2020 | 16:44:22 PM
Mụn là vấn đề thường gặp về da và gần như khiến nhiều người phải “khốn đốn” trong việc chạy chữa tại nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể đi theo những liệu trình tân tiến có mức giá dao động cao nhưng hiệu quả thì diễn ra rất chậm và tốn nhiều thời gian.

Sử dụng tẩy trang cho từng loại da sao cho phù hợp nhất

15/07/2020 | 15:41:54 PM
Bạn đã bao giờ bao cảm thấy chán trường khi sử dụng nhiều loại tẩy trang khác nhau để chăm sóc da nhưng vẫn không hề thấy rõ công dụng mà chúng đem lại? Để lý giải đáp thắc mắc không của riêng ai, 2momart xin chia sẻ đến bạn một bài viết về bí quyết sử dụng tẩy trang cho từng loại da sao cho phù hợp nhất. Hãy cùng đón xem và ghi nhớ những điều cần thiết cho riêng bản thân bạn nhé.

Mách nàng bí quyết dùng kem trị sẹo đánh bại nỗi lo sẹo rỗ

07/07/2020 | 17:55:33 PM
Sẹo rỗ luôn là nỗi ám ảnh kinh khủng của da mụn, không chỉ làm mất thẩm mỹ làn da mà còn khiến làn chịu nhiều tổn thương, về lâu dài khó điều trị. Làm sao để điều trị dứt điểm sẹo rỗ mà vẫn giữ an toàn cho làn da là nỗi quan tâm lớn nhất của các cô nàng da mụn. Vậy sẹo rỗ là gì? Làm sao để điều trị và khôi phục làn da bị sẹo trở lại tươi sáng mịn màng. Mời các bạn cùng 2momart tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Bạn đã biết sử dụng Toner đúng cách cho da

21/07/2020 | 15:58:50 PM
Với những bạn nữ gặp tình trạng da mặt “khó chiều” như là da mụn, da nám, da bị lão hóa, da sạm đen gây mất vẻ đẹp tự nhiên và khiến chúng ta cảm giác tự ti về làn da của mình. Trong điều kiện môi trường và thời tiết khắc nghiệt như bụi bẩn, nắng nóng rất dễ phát sinh những vi khuẩn gây hại cho da, do đó bạn nên bổ sung những sản phẩm chăm sóc da phù hợp, chẳng hạn như toner.