Hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn sức khỏe

Chia sẻ các phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất cho gia đình bạn

Update 05/11/2021
542

Chẳng ai muốn ăn những món ăn thiếu đi sự tươi ngon khi chế biến và không phải thực phẩm nào sau khi mua về bạn cũng có thể sử dụng hết trong một ngày được. Chính vì vậy, một số cách bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và đảm bảo an toàn trong khâu chế biến sẽ là chiếc chìa khóa vô cùng quan trọng để giúp cân bằng được dinh dưỡng trong bất cứ món ăn nào của gia đình bạn đấy nhé!

Mục Lục
 1. Vì sao bạn cần phải bảo quản lương thực thực phẩm
  1. Bảo quản thực phẩm là gì?
  2. Tại sao bạn nên bảo quản thực phẩm?
 2. Một số cách bảo quản thực phẩm phổ biến trên thị trường
  1. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp truyền thống
   1. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô
   2. Bảo quản thực phẩm bằng muối chua
   3. Làm lạnh thực phẩm để bảo quản sự tươi ngon
  2. Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hiện đại
   1. Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không
   2. Bảo quản bằng cách hun khói
   3. Cách bảo quản thực phẩm đóng hộp
 3. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên biết
  1. Phân loại thực phẩm để bảo quản
   1. Bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh
   2. Cách bảo quản rau ngót trong tủ lạnh
   3. Đối với trái cây tươi
   4. Cách bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh
  2. Đóng gói thực phẩm khoa học và an toàn
  3. Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh
  4. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
  5. Dùng tủ lạnh có những chức năng bảo quản phù hợp
 4. Sắp xếp thực phẩm một cách khoa học trong tủ lạnh
  1. Cách sắp xếp thức ăn trên ngăn đông tủ lạnh
  2. Cách sắp xếp thức ăn trong ngăn mát tủ lạnh
 5. Một số điểm thú vị về thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
  1. Các thực phẩm không cần bảo quản trong tủ lạnh
  2. Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn nhất
  3. Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn
   1. Các loại thịt tươi sống
   2. Cách bảo quản hải sản tươi lâu

Ngoài việc nấu các bữa ăn dinh dưỡng cho bản thân và gia đình thì một trong những điều dễ khiến chị em nội trợ cảm thấy bế tắc nhất đó là cách bảo quản thực phẩm sau khi mua về hoặc sau khi chế biến.

Thực phẩm luôn có thời hạn sử dụng ngắn, thế nên việc bạn không nắm được thời gian hư hỏng của chúng hoặc cách kéo dài thời gian sử dụng lâu hơn bằng cách bảo quản khoa học thì quả thật khá phí phạm và không an toàn khi chế biến.

Chính vì hiểu được điểm làm khó người làm bếp, 2momart sẽ chia sẻ một số mẹo vặt và thông tin cần thiết về các phương pháp bảo quản thực phẩm đã được nhiều người trên thế giới áp dụng thành công đến với bạn.

Bằng cách đọc chi tiết mọi thông tin được chia sẻ trong bài viết này, chúng tôi tin chắc rằng công việc bếp núc sẽ không còn là vấn đề nghiêm trọng mà bạn thường nghĩ đâu nhé.
 

Bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon tại nhà
Thực phẩm tươi cung cấp nhiều dinh dưỡng
 

1

Vì sao bạn cần phải bảo quản lương thực thực phẩm

Trước khi đi vào những mẹo vặt trong bếp thì trước tiên bạn hãy cùng 2momart tìm hiểu một số thông tin hữu ích xoay quanh về vấn đề bảo quản thức ăn tại nhà nhé.
 

1.1 Bảo quản thực phẩm là gì?

Bảo quản thực phẩm được định nghĩa là quá trình ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào chúng và kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm bằng cách lưu trữ thực phẩm trong các điều kiện phù hợp để sử dụng sau.

Bên cạnh đó bảo quản thực phẩm còn được miêu tả là quá trình giữ cho thực phẩm ở trong môi trường không bị ô nhiễm hay ảnh hưởng bởi các sinh vật gây bệnh, hóa chất...

Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật hiện nay các phương pháp để bảo quản thực phẩm đã được phát triển và đa dạng hơn để đáp ứng tốt được nhu cầu của mọi người.
 

1.2 Tại sao bạn nên bảo quản thực phẩm?

“Tại sao phải bảo quản thực phẩm?” luôn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi phải bỏ tiền ra mua chúng về và rồi lại phải cẩn thận bảo vệ để không bị hư hỏng trước khi chế biến. 

Bảo quản thực phẩm rất quan trọng và là điều cần thiết trong cuộc sống. Bởi nó sẽ giúp cho chúng ta kéo dài được thời gian sử dụng các loại  đồ ăn, thức uống tốt hơn.

Bên cạnh đó, bảo quản thực phẩm còn giúp cho thực phẩm giữ lại được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng bên trong và an toàn hơn khi sử dụng.

Đặc biệt, đối với các thực phẩm đều rất nhanh hư như các loại trái cây tươi, rau củ, thịt sống,... thì cần phải có cách bảo quản khoa học để không phát sinh ra mầm bệnh gây hại cho sức khỏe của con người.

Theo như một nghiên cứu khoa học của Mỹ, các kỹ thuật bảo quản được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất là các phương pháp sử dụng muối, giấm, nước muối hoặc đường.

Hai quá trình sản xuất và cung ứng thực phẩm không phải lúc nào cũng đúng với nhu cầu cho mọi người. Bởi vậy ở một số cơ sở sản xuất sẽ thường xuyên diễn ra tình trạng dư thừa thực phẩm được sản xuất ra.

Bên cạnh đó có một số nơi không đủ nguồn cung thực phẩm để sử dụng. Đây cũng chính là một trong những câu trả lời cho thắc mắc vì sao cần bảo quản thực phẩm.

Quá trình bảo vệ thực phẩm là hoạt động cần thiết ở mỗi gia đình cũng như trong xã hội. Nó sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn và nấm mốc, cùng với sự ảnh hưởng của các sinh vật có hại tới thực phẩm.

Các thực phẩm khi được trải qua quá trình bảo quản sẽ hạn chế sự phát triển và giết chết vi khuẩn nên sẽ đảm bảo và an toàn hơn khi sử dụng.
 

Vì sao thực phẩm cần phải bảo quản?
Vì sao bạn phải bảo quản thực phẩm tươi?
 

2

Một số cách bảo quản thực phẩm phổ biến trên thị trường

Thị trường ẩm thực ngày càng có nhiều biến đổi độc đáo và các cách bảo quản thực phẩm tươi ngon cũng từ đó mà có nhiều sự cải tiến bất ngờ.

Nếu như trước kia chúng ta thường dùng một số mẹo vặt xưa để bảo quản thực phẩm tốt hơn thì ngay tại bài viết này 2momart sẽ chia sẻ thêm với bạn một số cách bảo quản thực  phẩm được nhiều người nội trợ trên thế giới áp dụng rất thành công.
 

2.1 Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp truyền thống

Tính đến hiện nay các phương pháp bảo quản thức ăn truyền thống vẫn được khá nhiều các bà nội trợ áp dụng vì tính đơn giản và không tốn kém nhiều chi phí.

Thông thường, cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh này lại đem lại cho bạn kinh nghiệm sống khá bổ ích và tiện lợi trong trường hợp cúp điện đấy.
 

# Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp sấy khô

Sấy khô là cách bảo quản thức ăn được sử dụng nhiều nhất từ thời xa xưa. Bạn có thể áp dụng sấy khô để lưu trữ nhiều thực phẩm từ cá, thịt cho đến cả rau củ hoặc trái cây.

Nguyên lý hoạt động của sấy khô là làm giảm đi lượng nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn phát triển và làm hỏng thức ăn.

Nhắc đến sấy khô, phải nhắc đến các loại trái cây sấy như mít, táo, nho, xoài, chuối rất được yêu thích. Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc như yến mạch, hạt kê, lúa mì cũng có thể sử dụng phương pháp này.

Phương pháp sấy khô có nhiều ưu điểm như: Kéo dài thời gian bảo quản, tiết kiệm không gian lưu trữ, áp dụng với nhiều loại thực phẩm, không tốn nhiều công sức…

Tuy nhiên, bảo quản thức ăn bằng phương pháp này cũng có nhược điểm chính là làm mất đi các Vitamin quan trọng do tác dụng của nhiệt độ cao.
 

# Bảo quản thực phẩm bằng muối chua

Muối chua là hình thức chuyển hóa thành phần đường thành các acid lactic, có lợi cho hệ tiêu hóa và được sử dụng từ lâu đời.

Phương pháp này rất dễ thực hiện và thường áp dụng cho các loại rau, củ như cà rốt, củ cải, dưa leo, cà pháo hoặc một số loại trái cây ngâm…

Tuy nhiên, các thực phẩm muối chua không nên để quá lâu vì chúng sẽ chứa hàm lượng muối cao, khiến bạn dễ mắc các chứng bệnh thận, tim mạch, huyết áp. Hơn nữa, khi dùng thực phẩm quá chua sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và sức khỏe.

Ướp muối cũng tương tự khi là một phương pháp bảo quản và chế biến thức ăn bằng cách trộn chúng với muối ăn, nhờ vào khả năng ức chế vi sinh vật gây thối của muối ăn.

Ngoài ra, muối ăn cũng có tác dụng làm giảm các ảnh hưởng của các enzym gây hư hỏng. Quá trình ướp muối có thể kết hợp với ướp nước đá lạnh.
 

Các cách bảo quản thực phẩm truyền thống
Bảo quản thực phẩm theo cách truyền thống
 

# Làm lạnh thực phẩm để bảo quản sự tươi ngon

Làm lạnh là cách bảo quản thức ăn khá tốt khi làm chậm sự phát triển và sinh sôi của vi sinh vật cũng như các phản ứng của enzyme gây thối rữa thực phẩm.

bảo quản thực phẩm đông lạnh bằng cách hạ nhiệt độ nhằm biến nước trong thực phẩm thành đá do đó làm ngăn cản sự phát triển của vi sinh vật dẫn đến sự phân hủy của thực phẩm diễn ra chậm. Làm đông cũng giống như làm lạnh nhưng mà nhiệt độ làm đông thấp hơn làm lạnh.

Tuy nhiên, khi kết thúc quá trình bảo quản trong tủ lạnh bạn phải sử dụng ngay để thực phẩm đông không tiếp xúc lâu ở nhiệt độ thường và cần có phương pháp rã đông khoa học để không làm mất dưỡng chất của thực phẩm.
 

2.2 Bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hiện đại

Khác với hình thức thông dụng, những cách thức bảo quản thực phẩm hiện đại hơn sẽ cần phải dùng đến một số thiết bị chuyên dụng để giúp chúng đảm bảo ổn định độ dinh dưỡng.

Không chỉ thế, việc tận dụng này sẽ còn giúp giải quyết nhiều vấn đề bảo quản thực phẩm mà bạn gặp khó khăn.
 

# Bảo quản thực phẩm bằng hút chân không

Phương pháp hút chân không không thể sử dụng tại nhà như muối chua hay đông lạnh vì cần phải sử dụng máy hút chân không bảo quản thực phẩm.

Để bảo quản, bạn cho thực phẩm vào chai, hộp hoặc túi nilon và tiến hành hút chân không, tạo môi trường yếm khí để vi sinh vật không thể phát triển.
 

# Bảo quản bằng cách hun khói

Hun khói được dùng để bảo quản các loại thịt, cá và các chế phẩm từ thịt. Hun khói sử dụng nhiệt độ để làm khô thức ăn, giúp thức ăn có hương vị thơm ngon hơn và lâu bị hỏng.

Tuy nhiên, phương pháp này không nên sử dụng thường xuyên bởi nó có thể gây bệnh ung thư cho con người.
 

# Cách bảo quản thực phẩm đóng hộp

Đóng hộp liên quan đến nấu trái cây hoặc rau, niêm phong trong hộp hoặc lọ tiệt trùng, và đun sôi các chai lọ để giết hoặc làm suy yếu bất kỳ vi khuẩn còn lại như là một hình thức khử trùng.

Món ăn khác nhau có mức độ bảo vệ chống lại hư hỏng khác nhau và có thể yêu cầu bước cuối cùng là nấu trong nồi áp suất.

Bất cứ loại thức ăn có tính axit thấp như cá, thịt, hải sản, gia cầm và các loại rau được khuyến khích dùng phương pháp đông lạnh cho những thực phẩm này như một phương pháp bảo quản chúng.

Bạn vẫn có thể đóng hộp theo phương cách bảo quản thực phẩm đóng hộp nhưng cần phải đáp ứng yêu cầu đóng hộp bằng áp suất.

Nếu đóng hộp và đóng chai được sử dụng để thay thế đông lạnh và quá trình xử lý sai, người ta có thể bị bệnh rất nặng khi vi khuẩn đã không bị ức chế một cách hiệu quả.

Thực phẩm được bảo quản bằng cách đóng hộp và đóng chai thường có nguy cơ hư hỏng ngay lập tức một khi các hộp hoặc chai đã được mở ra.

Thiếu kiểm soát chất lượng trong quá trình đóng hộp có thể cho phép sự thâm nhập của nước hoặc vi sinh vật. Sự kém vệ sinh trong đóng hộp có thể dẫn đến một số trường hợp ngộ độc thực phẩm, cho nên cần phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh trong lúc đóng hộp.
 

Bảo quản thực phẩm đóng hộp
Cách bảo quản thực phẩm đóng hộp
 

3

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên biết

Không như sự thiếu thốn của trước kia, đời sống hiện nay của chúng ta đang ngày càng trở nên tiện nghi hơn rất nhiều với những thiết bị điện lạnh tân tiến và thông minh.

Điển hình nhất chính là việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không tốn kém nhiều thời gian và đem lại hiệu quả rất cao trong việc chế biến món ăn dinh dưỡng cho gia đình.

Tuy nhiên, làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh vừa đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng bên trong món ăn không bị chuyển đổi?

3.1 Phân loại thực phẩm để bảo quản

Để giúp thực phẩm luôn tươi ngon, đầu tiên bạn cần phải phân loại thực phẩm trước khi bảo quản bên trong tủ lạnh. Cụ thể như sau:
 

# Bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh

Đầu tiên, sau khi mua thực phẩm tươi sống (thịt tươi, cá sống,...) về nhà, bạn cần phải rửa sạch và để thật ráo nước các loại thực phẩm này nhé.

Tiếp đến, bạn chia nhỏ mỗi phần thực phẩm tươi sống và cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để tiện cho việc sử dụng.

Tránh rã đông khối lượng lớn thực phẩm cùng một lúc trong khi bạn sử dụng chỉ có một ít, vì sẽ dễ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm vào lần sử dụng sau.

Cuối cùng, bạn có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 - 4 độ C) với thời gian sử dụng từ 3 - 5 ngày, hoặc ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) với thời gian bảo quản lên đến 3 tháng, thậm chí đến 12 tháng nhưng càng sử dụng sớm càng tốt bạn nhé!
 

# Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh

Với các loại rau củ, bạn không nên rửa sạch nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Thay vào đó hãy loại bỏ những phần bị úng, héo và tuyệt đối không để rau củ bị dính nước bạn nhé!

Sau đó, bạn chia nhỏ rau củ với lượng vừa phải, rồi cho vào túi zip hoặc túi nilon (có lỗ thoát khí) và đặt vào ngăn rau quả của tủ lạnh. Vì ngăn này được thiết kế riêng biệt giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm tối ưu, làm cho rau củ trở nên tươi ngon hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đặt tại bất kỳ vị trí nào bên trong ngăn mát tủ lạnh có nhiệt độ từ 3 - 5 độ C với thời gian sử dụng từ 2 - 7 ngày.

➥ Lưu ý: Bạn không nên cắt nhỏ rau củ ra rồi cho vào tủ lạnh bảo quản để khi cần có thể lấy ra sử dụng nhanh, việc làm này sẽ làm giảm đi lượng dưỡng chất có trong rau củ, lại tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn hình thành.


Cách bảo quản rau củ tươi lâu
Bảo quản rau củ trong tủ lạnh tươi lâu
 

# Đối với trái cây tươi

Khi bảo quản trái cây, bạn nên phân loại 2 nhóm: nhóm trái cây nguyên trái (còn vỏ) và nhóm trái cây đã cắt thái (đã gọt vỏ):

Với nhóm trái cây nguyên trái: Bạn có thể loại bỏ những phần cuống bị hư hoặc những quả bị úng, héo (như nho, nhãn, vải,…). Sau đó, có thể dùng khăn khô sạch để lau chùi bề mặt của quả và cho vào túi zip có lỗ thoát khí, rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 độ C.

Với nhóm trái cây đã cắt thái: Bạn nên bảo quản trong hộp đựng thực phẩm và đặt vào ngăn mát tủ lạnh cũng với nhiệt độ tối ưu từ 3 - 5 độ C, sử dụng càng sớm càng tốt với thời gian bảo quản từ 1 - 2 ngày.
 

# Cách bảo quản thức ăn chín trong tủ lạnh

Với thực phẩm đã được nấu chín, bạn cần để nguội (khoảng 2 tiếng) trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh.

Vì nếu đặt thức ăn còn đang nóng vào trong tủ lạnh sẽ dễ làm tăng nhiệt độ và gây ảnh hưởng đến các thực phẩm khác, cũng như khiến cho máy nén hoạt động nhiều hơn và gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Thời gian sử dụng thức ăn đã được nấu chín nên diễn ra trong khoảng 3 ngày và bạn có thể chia nhỏ lượng thức ăn trước khi bảo quản giúp cho việc sử dụng được tiện lợi hơn.
 

3.2 Đóng gói thực phẩm khoa học và an toàn

Cách đóng gói thực phẩm an toàn cũng là một trong những cách giúp bạn duy trì được độ tươi ngon của thực phẩm. Cụ thể, bạn cần phải phân loại và sơ chế thực phẩm như đã được hướng dẫn ở phần trên.

Sau đó, bạn nên đảm bảo cho đôi bàn tay được sạch sẽ và chỉ sử dụng các loại túi sạch (còn mới) trước khi cho thực phẩm vào và bịt kín.

Cuối cùng, bạn hãy đặt vào tủ lạnh ở vị trí thích hợp như ngăn mát hoặc ngăn đá. Một điều đáng lưu ý thêm, bạn nên bảo quản thực phẩm tươi sống (như thịt, cá, hải sản) trong ngăn đông mềm của tủ lạnh nếu có dự định sử dụng từ 1 - 3 ngày.

Vì đây là phần ngăn được thiết kế riêng với nhiệt độ ổn định và tách biệt với các loại thực phẩm khác bên trong ngăn mát tủ lạnh, nhất là việc tránh lẫn mùi thực phẩm.

Ngoài ra, cũng có thể đặt thực phẩm tươi sống vào ngăn đá tủ lạnh với thời gian bảo quản lâu hơn đến vài tháng.
 

3.3 Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Một trong những sai lầm thường gặp nhất khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đó chính là việc bạn khiến tủ lạnh bị chật hẹp đi do số lượng quá nhiều.

Việc đặt quá nhiều đồ vào bên trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng đến các luồng khí lạnh luân chuyển, khiến cho thực phẩm được làm lạnh không đồng điều. Đây cũng là nguyên nhân làm cho thực phẩm dễ bị ôi thiu, biến chất do không đủ độ lạnh.

Ngoài ra mỗi nhóm thực phẩm đều cần phải được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, đối với rau củ thường được bảo quản bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 4 độ C.

Trong khi với thực phẩm tươi sống như hải sản, thịt và cá có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 1 - 3 độ C (nên sử dụng trong ngày, càng sớm càng tốt) hoặc ở ngăn đông -18 độ C (với thời gian sử dụng lâu hơn, từ 1 - 3 ngày) thế nên bạn cần phải có cách bài trí khoa học nhất.
 

Không nên chứa quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh
Không nên chất quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh
 

3.4 Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vì môi trường ẩm lạnh bên trong tủ lạnh có thể xuất hiện nấm mốc nên vi khuẩn sẵn có trong thực phẩm sẽ dễ dàng phát sinh hơn.

Chính vì vậy bạn cần phải có cách vệ sinh tủ lạnh định kỳ để tránh việc thực phẩm nhanh hư hơn khi đã được bảo quản bên trong tủ lạnh nhé.

Việc vệ sinh tủ lạnh sẽ giúp cho các động cơ bên trong tủ lạnh được nghỉ ngơi và hỗ trợ loại bỏ những cặn bẩn từ thực phẩm bám trên khay đựng, có thể len lỏi vào những khe của tủ lạnh. Ngoài ra, còn giúp loại bỏ mùi hôi và tạo bầu không khí tươi xanh bên trong không gian tủ.
 

3.5 Dùng tủ lạnh có những chức năng bảo quản phù hợp

Ngày nay, các dòng tủ lạnh mới giúp cho người tiêu dùng bảo quản thực phẩm tốt hơn khi trang bị thêm ngăn đông mềm (đối với thực phẩm tươi sống), ngăn rau quả có trang bị mắt lưới cáo kiểm soát độ ẩm.

Hoặc công nghệ ánh sáng xanh (mô phỏng theo ánh nắng mặt trời) giúp cho rau củ quả trở nên tươi ngon và không bị mất chất.

 

4

Sắp xếp thực phẩm một cách khoa học trong tủ lạnh

Sắp xếp lại tủ lạnh cũng là một cách thức bảo quản thực phẩm của bạn sau khi mua về tốt hơn đấy nhé!
 

4.1 Cách sắp xếp thức ăn trên ngăn đông tủ lạnh

Ngăn đông tủ lạnh là nơi có nhiệt độ rất thấp. Vì thế, ở ngăn này bạn nên lưu trữ các loại thực phẩm tươi sống muốn kéo dài ngày sử dụng như thịt, cá, hải sản…

Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng ngăn đông đá để làm kem, sữa chua hoặc những viên đá mát lạnh để phục vụ cho mục đích giải khát tức thì.

Tuy nhiên bạn nên cẩn thận để xa các thực phẩm tươi chung với đá làm nước uống để đảm bảo an toàn hơn khi dùng nhé.
 

4.2 Cách sắp xếp thức ăn trong ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát của tủ lạnh bao gồm cánh cửa tủ, kệ trên, kệ dưới và hộc tủ. Với mỗi phần như vậy, chúng ta nên có cách sắp xếp cho hợp lý.

Cách cửa tủ: Đây là nơi nhận hơi lạnh ít nhất trong tủ. Vì thế, ở vị trí này bạn nên để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt có thể quản lâu. Với các sản phẩm có khối lượng nặng như chai nước, bạn nên để ở kệ dưới cùng của cánh cửa tủ.

Kệ trên cùng: Đối với các loại thức ăn không cần chế biến như thức ăn thừa, các thực phẩm ăn liền hoặc đồ uống, bạn nên xếp vào ngăn này. Do đây là nơi có nhiệt độ thích hợp để giữ chúng được lâu hơn mà vẫn tươi ngon như thường.

Những kệ dưới: Càng xuống dưới, các kệ nhận được hơi lạnh nhiều hơn các phần khác, nên là nơi thích hợp để sữa, trứng, các loại thịt hoặc hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông ở đây. Tuy nhiên lưu ý khi lưu trữ các thực phẩm đó bạn nên cho chúng vào hộp đựng hoặc bao kín để tránh rỉ nước những thực phẩm khác và gây mùi cho tủ lạnh.

Hộc tủ: Hầu hết các hộc tủ đều có thiết kế giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả. Vì rau quả rất dễ hư hỏng, héo khi bị mất nước và hư khi có độ ẩm cao, nên để trong ngăn tủ kín giúp bảo quản rau, củ, quả luôn được tươi ngon hơn.

Ngoài ra bạn còn có thể mua thêm một số khay dựa thay thế khác để tạo thêm nhiều ngăn chứa tạm thời cho thực phẩm, ví dụ như khay đựng trứng gà, khay dụng lon nước ngọt,...
 

Sắp xếp thực phẩm trong ngăn mát khoa học
Sắp xếp ngăn mát của tủ lạnh thông minh
 

5

Một số điểm thú vị về thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Tuy những thông tin trên đã giúp bạn nắm bắt được khái quát các phương pháp bảo quản thực phẩm an toàn nhưng thời gian một món ăn có thể dùng được sau khi mua về lại là một vấn đề khác.
 

5.1 Các thực phẩm không cần bảo quản trong tủ lạnh

Không phải thực phẩm nào sau khi mua từ chợ về thì bạn đều phải chất hết vào tủ lạnh và gây ra sự tản nhiệt không đều cho những thực phẩm cần được bảo quản cẩn thận.

Chính vì vậy, một số nhóm thực phẩm đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian hơn trong tủ lạnh và tăng thêm nhiều mẹo sống thú vị khác.
 

# Xúc xích: Có thể tươi nguyên trong thời gian dài mà không cần đến tủ lạnh, thậm chí ngay cả khi đã mở gói.

# Khoai tây: Bạn có thể trữ chúng trong túi giấy ở không gian khô, mát. Để trong tủ lạnh có thể làm khoai tây bị biến đổi mùi vị và nhanh hỏng hơn.

# Hành và tỏi tươi: Bạn chỉ nên trữ thực phẩm này trong túi giấy ở không gian khô, mát. Để trong tủ lạnh có thể làm khoai tây bị biến đổi mùi vị và nhanh hỏng hơn.

# Húng quế: Vì chúng khá hút mùi tủ lạnh nên tốt hơn hết hãy giữ húng quế tươi bằng cách đặt trong cốc hoặc bình nước và để trên kệ bếp, tương tự như cách đối xử với những bông hoa. Bạn có thể làm điều này với các loại rau thơm khác.

# Quả bơ: Lý do khiến trái bơ bạn mua về không thể chín được là gì nó nằm trong tủ lạnh đấy. Để bơ xanh lên kệ sẽ giúp chúng chín nhanh hơn. Muốn tăng tốc hơn nữa, hãy đặt bơ trong một cái túi cùng với chuối hoặc táo.

# Bánh mì: Rất nhiều người sai lầm khi đặt bánh mì vào tủ lạnh. Chúng chỉ nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong túi nilon đóng kín. Giữ bánh mì trong tủ lạnh sẽ đẩy nhanh quá trình mất nước và khiến nó thiu nhanh hơn.

# Các loài bì: Đặc biệt là những loại có vỏ dày, có thể để ở môi trường bên ngoài tới 1-2 tháng.

# Các loại bánh ngọt: Vì bánh ngọt luôn được phủ một lớp đường hoặc kem bên ngoài nên bạn có thể bảo quản chúng trong hộp kín đến tận 3 ngày đấy.
 

Một số thực phẩm không cần để trong tủ lạnh
Những loại thực phẩm không cần để trong tủ lạnh
 

5.2 Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh an toàn nhất

Ngoài việc chứa thực phẩm bên ngoài tủ lạnh thì việc quan tâm đến thời gian bảo quản bên trong tủ lạnh cũng rất cần thiết đấy bạn nhé.

# Trái cây tươi: Các loại trái cây mà gia đình thường ăn như (cam, quýt, táo, chuối,...) có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 1 đến 2 tuần mà vẫn giữ được dinh dưỡng và độ tươi ngon.

# Rau củ: Đối với các loại rau xanh, sau khi sơ chế đúng cách, bạn có thể lưu trữ trong tủ lạnh lâu nhất là 2 tuần. Tuy nhiên, các loại rau rất dễ bị héo úng nên bạn nên sử dụng càng nhanh càng tốt, tránh lưu trữ trong tủ lạnh quá lâu.

# Thịt sống: Các loại thịt sống bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là 2 ngày để giữ độ tươi ngon và an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn nếu muốn thời gian lưu trữ lâu hơn, bạn có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thời gian từ 2 đến 4 tháng tuỳ vào mỗi loại thịt.

# Trứng và các chế phẩm từ sữa: Đối với trứng, bạn có thể bảo quản trứng trong tủ lạnh khoảng 2 tuần, tuy nhiên bạn nên chú ý xem Hạn sử dụng trên mỗi khay trứng để có thể căn chỉnh thời gian lưu trữ và sử dụng phù hợp.

Còn đối với các sản phẩm từ sữa, bạn cũng có thể bảo quản khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Tuy nhiên, đối với các chai sữa bạn đã mở nắp và uống dở, bạn nên sử dụng trong vòng 24 tiếng để giữ được nguyên vị và sữa không bị hỏng, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 

5.3 Mẹo bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn

# Các loại thịt tươi sống

Nếu bạn mua thịt ở siêu thị, bạn nên để nguyên bao bì đóng gói và đem bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu bạn mua ở chợ, bạn nên bảo quản riêng bằng hộp đựng thức ăn chuyên chứa thịt và nên sử dụng hết trong khoảng 2 ngày.

Trong trường hợp muốn bảo quản thực phẩm thịt tươi lâu hơn, bạn nên cất thịt vào ngăn đông lạnh, bao bọc thịt thật kỹ để chúng được tươi ngon, quan trọng hơn là để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

➥ Một lưu ý nhỏ giúp bạn bảo quản thực phẩm thịt tươi sống trong tủ lạnh ngon hơn là bạn nên bọc nhiều lớp màng bọc thực phẩm hơn, vì điều này sẽ tránh việc thực phẩm tươi sống bị đông đá quá mức, mất đi mùi vị thơm ngon vốn có.


# Cách bảo quản hải sản tươi lâu

Các loại hải sản như cá, tôm, nghêu, sò… thường có mùi tanh đặc trưng, vì thế để tránh ảnh hưởng mùi sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh, bạn nên bọc màng thực phẩm rồi mới cho vào hộp kín trước khi cho vào tủ lạnh.

➥ Mẹo nhỏ làm giảm mùi tanh của cá trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh: Sau khi làm cá xong, bạn có thể dùng giấm pha loãng để sơ chế cá để hạn chế mùi tanh. Một bí quyết khác cũng hiệu quả không kém là bạn luộc sơ cá trước khi cho vào ngăn mát cũng sẽ giúp cá không bị bốc mùi tanh và không mất các chất dinh dưỡng đấy.


Cách bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh
Bảo quản đồ ăn tươi lâu trong tủ lạnh
 

Tạm kết:

Nếu những thông tin về các phương pháp bảo quản thực phẩm tươi ngon được chia sẻ trong bài viết này giúp ích nhiều trong cuộc sống của bạn thì đừng quên thả nút hữu ích ở cuối bài nhé.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một số công thức chế biến món ăn ngon tại nhà thì đừng quên truy cập thêm vào danh mục tin tức, nơi hướng dẫn vô số các món ăn ngon từ tây đến ta vô cùng tiện ích đấy.

Không chỉ thế, một số thiết bị gia dụng thông minh có trong website này sẽ còn gợi ý giúp bạn những sản phẩm nên mua trong căn bếp để giúp việc chế biến món ăn dinh dưỡng trở nên thuận tiện hơn đấy nhé!

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
TOP Stories

Tinh dầu là gì? Công dụng và cách dùng tinh dầu hiệu quả cho người mới bắt đầu

Update 25/11/2021
Bạn đã biết tinh dầu là gì hay chưa, công dụng và cách sử dụng tinh dầu như thế nào? 2momart sẽ chia sẻ ngay sau đây. Tinh dầu nếu bạn biết sử dụng đúng cách sẽ mang đến nhiều công dụng như khử mùi hôi, ẩm mốc, xua đuổi côn trùng, thanh lọc không gian sống, cải thiện căng thẳng, mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu. Bên cạnh đó, tinh dầu còn đem đến nhiều tác dụng cực tốt trong làm đẹp.

Cách trị tàn nhang trên mặt hiệu quả tại nhà bằng nguyên liệu thiên nhiên

Update 19/11/2021
Tình trạng bị tàn nhang đang khá phổ biến hiện nay và không phân biệt người lớn hay trẻ em. Các dấu hiệu của tàn nhang thường dễ bị nhầm lẫn với bị nám, bởi chúng cũng là những đốm nâu, xuất hiện ở vùng má, khiến khuôn mặt bạn thiếu thẩm mỹ. Biết được những nguyên nhân bị tàn nhang sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc điều trị những đốm nâu khó ưa này.

Cách làm vịt om sấu thơm ngon, béo ngậy, đậm đà chiêu đãi gia đình

18/11/2021
Món ăn vịt om sấu là một trong những đặc trưng nổi bật của miền Bắc. Món ăn không chỉ mang lại sự thanh mát mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều công dụng tốt cho người dùng. Cách làm món vịt om sấu cũng khá đơn giản, hãy tham khảo ngay các bước bên dưới để hoàn thành món ăn đúng chuẩn ngoài hàng nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi bếp hiệu quả lâu bền

Update 17/11/2021
Máy hút mùi bếp hiện đang là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong bất cứ căn nhà nào vì nhiều lợi ích đáng kể mà chúng đem lại cho cuộc sống mỗi ngày. Tuy nhiên, vì là dòng thiết bị điện còn khá mới nên cách sử dụng sản phẩm sao cho đạt hiệu quả tốt nhất vẫn chưa được nhiều người hiểu rõ, từ đó dẫn đến việc máy vận hành dù rất tốt nhưng mùi bám trong bếp vẫn ngày một nhiều hơn. Chính vì vậy, bài viết về cách sử dụng máy hút mùi sau đây sẽ là một gợi ý thú vị dành cho bạn khi sở hữu chúng đấy nhé!

Hướng dẫn các bài tập giảm mỡ bụng nhanh tại nhà an toàn hiệu quả

Update 11/11/2021
Mỡ bụng là cơn ác mộng không chỉ của mỗi riêng các chị em, mà ngay cả nam giới cũng rất ngao ngán khi có sự xuất hiện của chúng trên cơ thể. Chính vì vậy, những bài tập giảm mỡ bụng được chia sẻ ngay trong bài viết này chính là chìa khóa vàng giúp bạn giảm mỡ bụng vô cùng an toàn tại nhà mà không cần phải sử dụng những biện pháp dao kéo đắt đỏ và chứa đựng nhiều nguy hiểm nhé. Hãy cùng theo dõi nhưng tip chia sẻ trong bài viết này và cùng nhau lấy lại vóc dáng cân đối bạn nhé!

Hướng dẫn khắc phục sự cố tủ lạnh không lạnh, bị chảy nước, kêu to

Update 08/11/2021
Tủ lạnh là vật dụng gia đình rất cần thiết trong việc bảo quản thực phẩm hàng ngày, chúng trở nên thông dụng và có mặt hầu hết trong mọi gia đình chúng ta. Đây là công cụ giúp bạn bảo quản thực phẩm lâu dài mà không cần phải thường xuyên đến siêu thị hay chợ.

25+ Công dụng của dầu dừa và cách sử dụng dầu dừa hiệu quả trong làm đẹp

Update 04/11/2021
Dầu dừa được biết đến với nhiều công dụng trong làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, chứa nhiều thành phần tốt, giúp cân bằng lượng đường trong máu, kháng viêm, chống lão hoá,... đây được xem là thành phần vô cùng có lợi và đáng sử dụng trong cuộc sống.

Cách chống lão hóa da mặt đúng cách vô cùng hiệu quả bạn nên biết

Update 02/11/2021
Chống lão hóa da mặt là điều mà phái nữ quan tâm mỗi ngày để đẩy lùi được các dấu hiệu thâm sạm, nhăn nheo và chảy xệ đối với những người bước qua tuổi trung niên, hay hạn chế làn da khô ráp, hoặc da mất nước và sần sùi đối với lứa tuổi mới lớn. Có rất nhiều phương pháp chống lão hóa da mặt như dùng các loại mỹ phẩm dưỡng da, sử dụng nguyên liệu tự nhiên, thực hiện các phương pháp massage mặt và bảo vệ da trước sự tác động của ánh nắng mặt trời. Hiểu được tầm quan trọng của việc chống lão hóa da mặt giúp bạn ngăn chặn được dấu hiệu lão sớm, cải thiện tình trạng da khỏe mạnh mỗi ngày nhanh chóng.

Cách làm bánh Flan thơm ngon không bị rỗ tại nhà với công thức đơn giản

Update 01/11/2021
Bánh Flan món ăn vặt quen thuộc hầu như đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ, nhất là đối với hệ 8X,9X và dĩ nhiên Gen Z ngày nay cũng khá ưa thích món ăn thân thuộc này. Thay vì phải mua thì ngay trong mùa dịch này bạn cũng có thể trổ tài tự làm món ăn quen thuộc nhưng rất “bắt” này đấy nhé. Ở bài viết hôm nay 2momart.vn sẽ giúp bạn các cách làm bánh Flan thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà.

Những cách làm thịt kho tàu mềm ngon ngất ngây đơn giản tại nhà

Update 01/11/2021
Chỉ cần nghe mùi thơm béo ngậy của nồi thịt kho ăn bên ghế thúng xôi là bạn đã biết lễ hội mùa xuân đang cận kề. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc của món thịt kho tàu và ý nghĩa của nó trong ngày Tết.

Mách bạn cách làm mứt dừa siêu ngon cực dễ tại nhà thành công ngay lần đầu

Update 29/10/2021
Vào mỗi dịp tết đến, mứt dừa được xem là một trong những món ăn chơi truyền thống không thể thiếu trong mâm bánh kẹo để đãi khách. Tính đến hiện nay thì món ăn ý nghĩa này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ với nhiều cách chế biến lạ mắt và ngon hơn hương vị của ngày xưa rất nhiều. Để giúp bạn có thể tự làm được món mứt ngày tết siêu đơn giản và có thể ăn chơi mọi lúc trong năm thì những công thức cách làm mứt dừa non sau đây sẽ là gợi ý thú vị đấy nhé!

Chia sẻ tất tần tật kiến thức và cách làm các món eat clean, dễ thực hiện

28/10/2021
Giữa rất nhiều chế độ ăn kiêng hiện nay, ăn theo thực đơn sạch nhận được sự quan tâm rộng rãi của của những tín đồ làm đẹp. Điểm nổi bật của thực đơn eat clean để giảm cân là giúp giữ được vóc dáng cân đối mà vẫn giữ được sức khỏe tốt hơn.

Cách trị sẹo lâu năm trên mặt đơn giản nhưng cực hiệu quả ngay tại nhà

Update 28/10/2021
Làn da trắng thôi chưa đủ mà chúng còn phải không có những tì vết nào do sẹo gây ra, vậy bạn đã biết cách trị sẹo trên mặt bằng những phương pháp từ thiên nhiên ngay sau đây chưa? Nếu chưa thì chắc chắn bạn sẽ hối tiếc với nếu không đọc hết những chia sẻ ngay sau đây của 2momart dành cho bạn đấy nhé!

Hướng dẫn cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon tuyệt ngay tại nhà

Update 27/10/2021
Kim chi là một món ăn truyền thống ở Hàn Quốc, được lên men từ rau củ, chứa nhiều dinh dưỡng, do đó rất tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể dễ dàng tự làm món kim chi cực ngon tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như cải thảo, dưa leo, củ cải,... Hôm nay 2momart xin chia sẻ đến chị em nội trợ cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đem đến cho bạn có ngay món đồ ăn kem thịt nướng thơm ngon. Vào bếp chuẩn bị thực hiện ngay sau bài viết này nhé!

Cách làm bánh gối giòn rụm chuẩn vị ngoài hàng

26/10/2021
Bánh gối là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món bánh gối với hương vị giản dị nhưng đậm đà, được nhiều người yêu thích. Sẽ thật là tuyệt vời nếu vào ngày lạnh lạnh mưa mưa, cả nhà cùng quây quần thưởng thức món bánh nóng hổi, giòn rụm này. Hãy cùng tham khảo ngay cách làm bánh gối chuẩn vị ở bài viết bên dưới.
Chat với chúng tôi qua Zalo