Hướng dẫn tư thế cách cầm bút đúng để dạy trẻ viết chữ đẹp hơn

Cách cầm bút đúng và lia bút đúng để viết được nét thanh nét đậm

Cầm bút đúng và lia bút chuẩn là những kỹ thuật cần thiết để giúp cho người luyện chữ đẹp có thể dễ dàng viết được chữ đẹp và nhanh. Đối với các Bạn đang luyện chữ hoa sáng tạo thì cầm bút đúng không chỉ giúp chúng ta viết không bị mỏi tay, mà nét viết được mượt mà hơn các những người khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cầm bút đúng cách

Mục Lục

  1

  Tầm quan trọng của việc cầm bút đúng

  Hầu hết các bạn đến với bộ môn luyện chữ đẹp đều có cách cầm bút chưa đúng, nếu là bé thì do ảnh hưởng bởi việc cầm bút màu khiến các bé bị quen, còn người lớn thì do dùng bút bi, việc cầm bút sai sẽ làm chúng ta nhanh mỏi, viết không được nhanh, không được đẹp, giai đoạn đến với bộ môn này là chúng ta phải học lại cách cầm bút.

  Cách cầm bút đúng là bước khởi đầu cho việc viết chữ đẹp và viết được nhanh hơn so với các bạn khác. Tuy nhiên thì đa phần chúng ta sử dụng cách cầm bút theo thói quen dẫn tới là cầm bút sai cách khiến cho nét tạo ra không được đẹp, đối với các bé thì viết xấu hoặc cổ tay bị đau, hơn nữa là bị cong vẹo cổ tay.
   

  File giấy luyện chữ đẹp tải miễn phí
  Chú Cường tặng File PDF giấy ô li nghiêng - đứng hãy chat với Chú Cường
   

  Hành trình vạn dặm đều bắt đầu bằng những đều nhỏ nhất, vì thế để bắt đầu với hành trình luyện chữ đẹp chúng ta hãy bắt đầu bằng việc học cách cầm bút đúng có thể nó hơi khó ở giai đoạn mới luyện nhưng sao đó sẽ thấy dễ hơn rất nhiều chỉ sau 7 ngày tập luyện.

  Chào Bạn, Chú Cường đây, trong bài viết này Chú Cường hướng dẫn Bạn cách cầm bút đúng và chuẩn để bạn có thể viết chữ đẹp, nhanh hơn. Chú Cường có bán: Combo Dụng Cụ Luyện Chữ Đẹp trong vòng 30 ngày đang có ưu đãi lên đến 450K nếu bạn muốn mua hãy liên hệ chú Cường nhé: chat Zalo hoặc gọi hotline: 0938737282 (Chú Cường).
   

  Combo dụng cụ luyện chữ đẹp đầy đủ
  Combo dụng cụ luyện chữ đẹp tốt nhất
   

  Sau hơn 5 dạy trong bộ môn "Cách Luyện Chữ Viết Đẹp" Chú Cường thống kê sơ sơ có khoảng 12 cách cầm bút khác nhau được đánh giá là cầm bút sai cách các Bạn có thể xem thêm ảnh bên dưới để xem mình có cầm giống ảnh nào bên dưới không. Nếu có cũng không sao, chút xíu Chú Cường sẽ chỉ cách sửa.
   

  12 cách cầm bút sai cách
  12 cách cầm bút sai khiến tay bé bị dị tật
   

  Đối với bút bi hay bút lông kim: bạn cầm bút kiểu gì viết cũng ra mực nên chúng ta ít để ý đến việc cầm bút, khi chúng ta luyện chữ đẹp thì thường dùng bút mực nếu cầm bút sai cách, viết sẽ gặp tình trạng không ra, sốc giấy, bắn mực....
   

  2

  Các nguyên tắc cơ bản để cầm bút đúng
   


   

  Cách cầm bút đúng rất là dễ, các bạn chỉ cần tập trung là có thể thực hành được ngay:

  Thực hành khi không có bút
   

  Hướng dẫn cách cầm bút khi không có bút
  Hướng dẫn cách cầm bút bằng 3 ngón tay
   

  + Bước 1: Lòng bàn tay hướng xuống đất, cong ngón áp út và ngón út vào trong lòng bàn tay, đồng thời dũi thẳng 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa.

  + Bước 2: Ngón cái và ngón trỏ chạm vào nhau

  + Bước 3: Đưa đốt thứ nhất của ngón giữa chạm với ngón cái và ngón trỏ tạo nên 1 chụm 3 ngón tay.
   

  Thực hành cùng với bút
   

  Cách cầm bút chuẩn bằng 3 ngón tay
  Hướng dẫn thao tác cầm bút đơn giản hiệu quả
   

  + Bước 1: Để mặt trước của ngòi bút hướng vuông góc mặt đất, cầm bút bằng 2 ngón tay: ngón cái và ngón trỏ.

  + Bước 2: Sau đó đặt bút lên đốt thứ nhất của ngón giữa, thế là chúng ta đã cầm bút đúng cách rồi!

  Trên thị trường có rất nhiều loại bút khác nhau, nếu Bạn nào mới luyện chữ nên chọn dòng bút có các cạnh vị tay cầm sẽ giúp các bạn dễ dàng cầm bút hơn loại bút ở vị trí cầm bút không có cạnh định vị.
   

  3

  Hướng dẫn sử dụng cá định vị tay cầm bút
   

  Cá định vị tay cầm giúp cầm bút đúng hơn
  Cá định vị tay cầm bút
   

  Mỗi con cá heo định vị tay cầm bút này có giá bán là 5,000đ chúng ta có thể mua để sử dụng, nhiều bạn học cách cầm bút đúng để dạy cho các bé, đôi lúc các bạn ấy xem hướng dẫn của Chú Cường rồi có thể áp dụng được tuy nhiên lại không thể dạy lại cho các bé cầm bút đúng được, vì thế mà chúng ta cần phải sử dụng thêm con cá định vị này. Cách sử dụng cá định vị tay cầm rất dễ, chúng ta lắp miệng cá trùng với chiều của mũi bút là được.

  Sử dụng cá định vị lợi ích là giúp chúng ta cầm bút đúng và nhanh tuy nhiên có phần bất cập là phải tháo cá ra rồi lắp cá vào mỗi lần sử dụng thì cũng hơi phiền.

  Cách cầm bút viết chữ đẹp và nhanh

  Các bạn lên trên mạng hay xem các video của các Bạn khác viết thấy họ sao viết chữ lại mượt mà và còn thanh mảnh rất là thu hút, bí quyết ở đây là gì? liệu có phải cầm bút đúng là đã đủ để viết chữ đẹp và nhanh, câu trả lời là KHÔNG PHẢI.

  Cầm bút đúng chỉ giúp bạn có thể viết đỡ mỏi tay hơn, đỡ đau tay hơn, đối với các bé thì hạn chế bị dị tật cổ tay. Nhưng viết được mượt mà đẹp, nhanh thì người luyện chữ đẹp cần học thêm 1 kỹ thuật đó chính là Lia Bút.

  4

  Lia Bút là gì?

  Lia bút là cách di chuyển ngòi bút, nếu lia bút đúng bạn sẽ tạo được nét viết mượt mà, viết được nhanh hơn do tiết kiệm được thời gian di chuyển ngòi bút, đặc biệt đối với bút ngòi mài, bút ngòi lá tre nếu bạn lia bút sai cách sẽ gặp hiện tượng ngòi bút bị gai, sốc giấy, bắn mực.
   

  Hướng dẫn cách lia bút đúng
  Cách lia bút tạo nét đẹp và nhanh
   

  5

  Hướng dẫn lia bút đúng cách
   


  + Bước 1: Cầm bút đúng cách.

  + Bước 2: Trước khi bạn đặt bút vào giấy để viết một nét hoặc một chữ bất kì thì bạn cần xác định bạn viết chữ đứng hay chữ nghiêng, dù chữ đứng hay chữ nghiêng thì bạn phải xác định trục tâm của chữ, đối với tập có sẵn ô li thì chúng ta canh theo đường kẻ dọc.

  + Bước 3: Đặt ngòi bút sao cho chiều ngòi bút trùng với trục tâm của chữ, và khi viết thì lực tay đè xuống ngòi luôn được chia đều cho 2 bên cạnh của ngòi viết.
   

  Lia bút theo chiều của đường kẻ dọc
  Lia bút theo chiều của đường kẻ dọc
   

  90% các bạn mới luyện chữ đều lia bút sai cách do đó Bạn cần học kỹ năng lia bút cho tốt và áp dụng hàng ngày nhé. Đối với các Bạn học viên luyện chữ đẹp của Chú Cường hoặc các Bạn mua Bộ Dụng Cụ Luyện Chữ Đẹp Tại Nhà thì chú Cường có nhiều bài thực hành kèm với hướng dẫn để các Bạn có thể lia bút được tốt hơn.
   

  Giấy ô li nghiêng, giấy ô li đứng tặng Miễn Phí
  Chú Cường tặng bạn File PDF giấy luyện chữ đẹp
   

  Bên cạnh với cách cầm bút đúng, cách lia bút đúng thì tư thế ngồi viết, không gian trên bàn viết cũng quan trọng góp phần cho quá trình viết được nhanh hơn, đẹp hơn, mượt mà hơn. Chú Cường xin khép chủ đề Cách Cầm Bút Đúng này lại ở đây, chúc Bạn luyện thành công nhé.

  Chia sẻ này có hữu ích không?
  Hữu ích
  Không hữu ích
  Bài Viết Liên Quan
  Để luyện viết chữ, bạn cần chú ý đến các nguyên tắc cơ bản như cách cầm bút đúng, cách lia bút, cách viết nét thanh nét đậm để điều chỉnh áp lực ngòi khi viết, để tạo nét thanh nét đậm rõ ràng cho từng nét chữ. Luyện tập viết nét thanh nét đậm như thế nào, các bài tập thay đổi lực tay sao cho đúng trong bài viết này chú Cường sẽ hướng dẫn Bạn chi tiết
  Chữ hoa sáng tạo là kiểu chữ được rất nhiều bạn yêu thích không chỉ đẹp mà phông chữ này còn thể hiện được tính nghệ thuật. Nhưng để luyện được chữ hoa sáng tạo chúng ta cần phải biết cách luyện, nắm được quy trình, có sự hướng dẫn thì mới có thể học nhanh và viết tốt. Ban đầu chúng ta cứ luyện từ từ theo chữ mẫu sau đó phát triển thêm
  Bút máy mài luyện chữ đẹp Thầy Ánh được bán ở đâu, Chú Cường sẽ chỉ cho Bạn địa chỉ uy tín bán Bút Mài Thầy Ánh để bạn có thể lựa chọn và mua sắm. Những dòng bút mài Thầy Ánh nào phù hợp với khả năng luyện chữ của Bạn hay của Bé, và mức giá bao nhiêu Chú Cường sẽ chia sẻ đầy đủ cho Bạn, Bút Mài Thầy Ánh giống hay khác Bút Mài Ánh Dương, nội dung bài viết sẽ hướng dẫn bạn nhiều điều hữu ích về Bút Mài Thầy Ánh
  TOP Stories

  300+ STT hay khi đăng ảnh thu hút nhiều lượt like mới nhất 2024

  Update 10/06/2024
  Bạn đang tìm kiếm STT hay khi đăng ảnh sau những chuyến đi chơi thì bài viết này là dành cho bạn, 2momart sẽ tổng hợp những câu status hay để khi đăng ảnh đi chơi vui, ảnh đại diện,... thêm phần thú vị. Với những câu STT đăng ảnh này, bạn sẽ nhanh chóng hút được trăm ngàn lượt like. Hãy cùng xem ngay để có được câu stt hay ưng ý nhé.

  Những biệt danh cho ny hài hước cực dễ thương HOT nhất 2024

  Update 20/10/2023
  Biệt danh là điều nhỏ bé nhưng vô cùng dễ thương mà các cặp đôi thường dùng để gọi nhau, tạo nên sự đặc biệt, đáng yêu và làm cho mối quan hệ ngày càng trở nên ngọt ngào hơn. Có thể bạn không biết, việc đặt biệt danh cho ny (người yêu) rất đơn giản, có thể dựa trên thói quen, đặc điểm hay sở thích đặc biệt của đối phương, vừa ấn tượng lại thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho họ. Nếu bạn không biết đâu là biệt danh cho người yêu hay nhất thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của 2momart.

  1001+ Câu thơ thả thính chất, ngắn gọn cực hay, cưa đổ mọi Crush

  Update 28/10/2023
  Chúng ta sống trong thời đại kỹ thuật số, nơi mọi thứ dường như quá nhanh và việc bắt đầu tình yêu cũng có thể chỉ bằng vài ba bài thơ thả thính hay. Nếu bạn đang bị cuốn hút bởi một người và muốn "fall in love" với họ thì một bài thơ tình là một trong những cử chỉ đẹp nhất, để làm họ ngạc nhiên và khiến họ cảm thấy đặc biệt. Dưới đây là top câu thơ thả thính ý nghĩa và hay nhất mà 2momart tổng hợp giùm bạn, lưu về để làm bất ngờ cũng như tạo sự thú vị cho đối phương bạn nhé!.

  200+ Câu đố vui cười đau bụng, rất ngắn gọn, hack não có đáp án

  Update 20/10/2023
  Câu đố vui hay những câu đố mẹo luôn được yêu thích trong các sự kiện, chương trình hay trong cuộc sống hàng ngày. Với sự hài hước, hack não và thú vị, các câu đố trí tuệ luôn mang đến cho mọi người sự thư giãn và nhiều tiếng cười. Hãy để chúng tôi gửi đến bạn tuyển tập các câu đố vui cười đau bụng mà ít ai biết có kèm đáp án, giúp bạn "ra vẻ" với mọi người nhé!

  Giải mã Cung Song Ngư về Tình yêu - Tính cách - Sự nghiệp chuẩn nhất

  Update 30/09/2023
  Cung Song Ngư là nguyên tố nước cuối cùng trong 12 Cung hoàng đạo. Chòm sao này nằm dưới sự cai trị của sao Hải vương nên những người thuộc chùm sao này thường có sở thích đặc biệt với âm nhạc. Do là chòm sao cuối cùng nên tính cách khá phức tạp, xem ngay bài viết để biết rõ hơn về các chàng trai cô gái Song Ngư nhé!

  Lụy tình là gì? Những biểu hiện và cách làm sao để hết luỵ tình

  Update 28/10/2023
  Tình yêu có thể là một điều đẹp đẽ nhưng không thể phủ nhận rằng nó cũng có những mặt không mấy tốt đẹp, một trong số đó chính là "căn bệnh của kẻ luỵ tình". Đó là những cảm giác mạnh mẽ, đôi khi làm cho bạn bị mất kiểm soát, khiến cho đối phương có chút khó chịu hoặc cảm thấy không vui. Luỵ tình nếu gặp đúng người, họ sẽ cho bạn sự an tâm đáng kể. Nhưng nếu sai người, đó sẽ là dấu hiệu mà mọi người e sợ nhất. Vậy làm sao để hết luỵ tình? Liệu bạn có đang có những dấu hiệu của kẻ luỵ tình hay không? Tất cả sẽ được 2momart giải đáp trong bài viết dưới đây!

  Cung Cự Giải (22/6 - 22/7): Tính cách, Tình yêu, Sự nghiệp 2024

  Update 06/11/2023
  Khi Hạ chí bắt đầu những ngày dài nhất, tràn ngập ánh nắng nhẹ tỏa sáng lung linh cũng là những ngày tháng của cung Cự Giải (21/6 - 22/7). Có lẽ với đặc trưng của nắng đầu hè này, Cự Giải - Một cung nước gắn liền với sự gợi cảm tự nhiên, đa cảm và đánh giá cao những thú vui đơn giản trong cuộc sống, đặc biệt là đồ ăn và gia đình. Đây cũng là những đặc điểm của mặt trăng - thiên thể cai trị của cung hoàng đạo này. Ngoài ra, Cự Giải nữ nam còn sở hữu rất nhiều nét đặc biệt mà bạn sẽ được tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  Giải mã toàn bộ bí mật cung Nhân Mã (23/11 - 21/12) chính xác nhất

  Update 24/08/2023
  Dựa theo ngày tháng năm sinh dương lịch, mỗi người đều biết được cung hoàng đạo tượng trưng. Tiếp nối hành trình của cung Thiên Yết đi qua mùa Đông giá lạnh. Chòm sao Nhân Mã đứng vị trí thứ 9 trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo. Dưới đây là những thông tin tổng quan về cung Nhân Mã. 

  Giải mã Cung Bảo Bình ~ Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp 2024

  Update 08/09/2023
  Bảo Bình - Người mang cung khí nước, hay còn được gọi là Aquarius, là cung khí cuối cùng trong cung hoàng đạo. Đây là một trong những cung hoàng đạo độc đáo nhất, là những người có tư duy sâu sắc và có trí tuệ cao, thích đấu tranh vì những lý tưởng duy tâm. Điểm mạnh là cầu tiến, độc lập, điểm yếu chính là quá dễ bộc lộ cảm xúc. Hãy cùng 2momart giải mã tính cách, tình yêu & sự nghiệp Cung Bảo Bình trong năm nay nhé!

  Cung Thiên Bình (23/9-23/10) Tình yêu, Tính cách, Sự nghiệp 2024

  Update 13/11/2023
  Chòm sao Thiên Bình là cung khí được đại diện bởi những chiếc cân, phản ánh sự cố định về sự cân bằng và hài hòa. Thiên Bình nam nữ bị ám ảnh bởi sự đối xứng và cố gắng tạo ra sự cân bằng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bên cạnh đó, cung hoàng đạo này còn được cai trị bởi sao Kim, hành tinh cai quản tình yêu, sắc đẹp và tiền bạc, vì thế, Libra tôn thờ nghệ thuật cao, trí tuệ và sự sành sỏi. Ngoài ra, còn nhiều điều bí ẩn về cung Thiên Bình sẽ được bật mí ngay sau đây. Hãy cùng 2momart khám phá nhé!

  199+ Những tên game hay độc không đụng hàng dành cho nam, nữ

  Update 18/01/2024
  Trong những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn, bạn muốn dành thời gian để “combat” cùng với những người bạn, chiến hữu của mình? Thế nhưng, bạn vẫn còn đang loay hoay trong bước đầu tiên đó là chọn cho mình một cái tên game hay thật oách và hào nhoáng nhất. Vậy thì không cần lo lắng nữa nhé vì đã có vô vàn những tên game hay ấn tượng được 2momart chia sẻ dưới đây rồi.

  Voyeu là gì? Voyeur là gì? Ý nghĩa của Voyeur trong tiếng Anh

  Update 08/04/2024
  Voyeu và Voyeur dù có âm tiết khá giống nhau nhưng ý nghĩa đằng sau chúng lại hoàn toàn khác biệt, khiến cho nhiều người nhầm lẫn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết Voyeu là gì? Voyeur là gì trong tiếng Anh? Giúp cho bạn có thể cập nhật nhanh các từ Hottrend trên mạng xã hội mà không lo bị nhầm lẫn.

  Cách giải Rubik 3x3 đơn giản và nâng cao "đỉnh của chóp"

  Update 20/05/2024
  Rubik 3x3 hay còn được gọi là Khối Lập Phương Ma Thuật, không chỉ là một trò chơi giải trí mà còn là một kỹ xảo để phát triển trí tuệ. Kể từ khi được giáo sư Erno Rubik phát minh vào năm 1974, khối lập phương pháp này đã thu hút hàng triệu người trên khắp thế giới, từ những người chơi nghiệp dư đến các vận động viên chuyên nghiệp trong các cuộc thi về Rubik tốc độ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn công thức, cách giải rubik 3x3 đơn giản và nâng cao dễ hiểu nhất.

  Cung Bọ Cạp hợp với cung nào? Tính cách~Tình yêu~Sự nghiệp 2024

  Update 17/08/2023
  Chòm sao Bọ Cạp là chòm sao sáng nhất mùa hè, đồng thời cũng là cung nổi bật nhất trong mười hai cung hoàng đạo. Cung Bọ Cạp là cung thứ tám báo hiệu sự thay đổi, khủng hoảng, biến đổi, hội tụ sức lực, cái chết và sự tái sinh. Hãy cùng 2momart tìm hiểu chi tiết về cung hoàng đạo này và người mang cung Bọ Cạp sẽ có tính cách như thế nào nhé!.

  Sẽ gầy là gì? Ý nghĩa đằng sau tiếng lóng 'Sẽ gầy' của Gen Z

  Update 06/11/2023
  Mạng xã hội là nơi chỉ đôi ba câu cũng có thể tạo nên Hot Trend viral, có những câu chứa đựng sự hài hước, đôi khi là sự chế nhạo, đó cũng có thể là câu nói ý nghĩa sâu sắc. Thế nhưng "sẽ gầy" là gì? Khái niệm này có gì đặc biệt khiến cho người người nhắc đến như vậy? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
  Chat với chúng tôi qua Zalo