Hướng dẫn tư thế cách cầm bút đúng để dạy trẻ viết chữ đẹp hơn

Cách cầm bút đúng và lia bút đúng để viết được nét thanh nét đậm

Cầm bút đúng và lia bút chuẩn là những kỹ thuật cần thiết để giúp cho người luyện chữ đẹp có thể dễ dàng viết được chữ đẹp và nhanh. Đối với các Bạn đang luyện chữ hoa sáng tạo thì cầm bút đúng không chỉ giúp chúng ta viết không bị mỏi tay, mà nét viết được mượt mà hơn các những người khác. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cầm bút đúng cách

Mục Lục

  1

  Tầm quan trọng của việc cầm bút đúng

  Hầu hết các bạn đến với bộ môn luyện chữ đẹp đều có cách cầm bút chưa đúng, nếu là bé thì do ảnh hưởng bởi việc cầm bút màu khiến các bé bị quen, còn người lớn thì do dùng bút bi, việc cầm bút sai sẽ làm chúng ta nhanh mỏi, viết không được nhanh, không được đẹp, giai đoạn đến với bộ môn này là chúng ta phải học lại cách cầm bút.

  Cách cầm bút đúng là bước khởi đầu cho việc viết chữ đẹp và viết được nhanh hơn so với các bạn khác. Tuy nhiên thì đa phần chúng ta sử dụng cách cầm bút theo thói quen dẫn tới là cầm bút sai cách khiến cho nét tạo ra không được đẹp, đối với các bé thì viết xấu hoặc cổ tay bị đau, hơn nữa là bị cong vẹo cổ tay.
   

  File giấy luyện chữ đẹp tải miễn phí
  Chú Cường tặng File PDF giấy ô li nghiêng - đứng hãy chat với Chú Cường
   

  Hành trình vạn dặm đều bắt đầu bằng những đều nhỏ nhất, vì thế để bắt đầu với hành trình luyện chữ đẹp chúng ta hãy bắt đầu bằng việc học cách cầm bút đúng có thể nó hơi khó ở giai đoạn mới luyện nhưng sao đó sẽ thấy dễ hơn rất nhiều chỉ sau 7 ngày tập luyện.

  Chào Bạn, Chú Cường đây, trong bài viết này Chú Cường hướng dẫn Bạn cách cầm bút đúng và chuẩn để bạn có thể viết chữ đẹp, nhanh hơn. Chú Cường có bán: Combo Dụng Cụ Luyện Chữ Đẹp trong vòng 30 ngày đang có ưu đãi lên đến 450K nếu bạn muốn mua hãy liên hệ chú Cường nhé: chat Zalo hoặc gọi hotline: 0938737282 (Chú Cường).
   

  Combo dụng cụ luyện chữ đẹp đầy đủ
  Combo dụng cụ luyện chữ đẹp tốt nhất
   

  Sau hơn 5 dạy trong bộ môn "Luyện Chữ Đẹp" Chú Cường thống kê sơ sơ có khoảng 12 cách cầm bút khác nhau được đánh giá là cầm bút sai cách các Bạn có thể xem thêm ảnh bên dưới để xem mình có cầm giống ảnh nào bên dưới không. Nếu có cũng không sao, chút xíu Chú Cường sẽ chỉ cách sửa.
   

  12 cách cầm bút sai cách
  12 cách cầm bút sai khiến tay bé bị dị tật
   

  Đối với bút bi hay bút lông kim: bạn cầm bút kiểu gì viết cũng ra mực nên chúng ta ít để ý đến việc cầm bút, khi chúng ta luyện chữ đẹp thì thường dùng bút mực nếu cầm bút sai cách, viết sẽ gặp tình trạng không ra, sốc giấy, bắn mực....
   

  2

  Các nguyên tắc cơ bản để cầm bút đúng
   


   

  Cách cầm bút đúng rất là dễ, các bạn chỉ cần tập trung là có thể thực hành được ngay:

  Thực hành khi không có bút
   

  Hướng dẫn cách cầm bút khi không có bút
  Hướng dẫn cách cầm bút bằng 3 ngón tay
   

  + Bước 1: Lòng bàn tay hướng xuống đất, cong ngón áp út và ngón út vào trong lòng bàn tay, đồng thời dũi thẳng 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa.

  + Bước 2: Ngón cái và ngón trỏ chạm vào nhau

  + Bước 3: Đưa đốt thứ nhất của ngón giữa chạm với ngón cái và ngón trỏ tạo nên 1 chụm 3 ngón tay.
   

  Thực hành cùng với bút
   

  Cách cầm bút chuẩn bằng 3 ngón tay
  Hướng dẫn thao tác cầm bút đơn giản hiệu quả
   

  + Bước 1: Để mặt trước của ngòi bút hướng vuông góc mặt đất, cầm bút bằng 2 ngón tay: ngón cái và ngón trỏ.

  + Bước 2: Sau đó đặt bút lên đốt thứ nhất của ngón giữa, thế là chúng ta đã cầm bút đúng cách rồi!

  Trên thị trường có rất nhiều loại bút khác nhau, nếu Bạn nào mới luyện chữ nên chọn dòng bút có các cạnh vị tay cầm sẽ giúp các bạn dễ dàng cầm bút hơn loại bút ở vị trí cầm bút không có cạnh định vị.
   

  3

  Hướng dẫn sử dụng cá định vị tay cầm bút
   

  Cá định vị tay cầm giúp cầm bút đúng hơn
  Cá định vị tay cầm bút
   

  Mỗi con cá heo định vị tay cầm bút này có giá bán là 5,000đ chúng ta có thể mua để sử dụng, nhiều bạn học cách cầm bút đúng để dạy cho các bé, đôi lúc các bạn ấy xem hướng dẫn của Chú Cường rồi có thể áp dụng được tuy nhiên lại không thể dạy lại cho các bé cầm bút đúng được, vì thế mà chúng ta cần phải sử dụng thêm con cá định vị này. Cách sử dụng cá định vị tay cầm rất dễ, chúng ta lắp miệng cá trùng với chiều của mũi bút là được.

  Sử dụng cá định vị lợi ích là giúp chúng ta cầm bút đúng và nhanh tuy nhiên có phần bất cập là phải tháo cá ra rồi lắp cá vào mỗi lần sử dụng thì cũng hơi phiền.

  Cách cầm bút viết chữ đẹp và nhanh

  Các bạn lên trên mạng hay xem các video của các Bạn khác viết thấy họ sao viết chữ lại mượt mà và còn thanh mảnh rất là thu hút, bí quyết ở đây là gì? liệu có phải cầm bút đúng là đã đủ để viết chữ đẹp và nhanh, câu trả lời là KHÔNG PHẢI.

  Cầm bút đúng chỉ giúp bạn có thể viết đỡ mỏi tay hơn, đỡ đau tay hơn, đối với các bé thì hạn chế bị dị tật cổ tay. Nhưng viết được mượt mà đẹp, nhanh thì người luyện chữ đẹp cần học thêm 1 kỹ thuật đó chính là Lia Bút.
   

  4

  Lia Bút là gì?

  Lia bút là cách di chuyển ngòi bút, nếu lia bút đúng bạn sẽ tạo được nét viết mượt mà, viết được nhanh hơn do tiết kiệm được thời gian di chuyển ngòi bút, đặc biệt đối với bút ngòi mài, bút ngòi lá tre nếu bạn lia bút sai cách sẽ gặp hiện tượng ngòi bút bị gai, sốc giấy, bắn mực.
   

  Hướng dẫn cách lia bút đúng
  Cách lia bút tạo nét đẹp và nhanh
   

  5

  Hướng dẫn lia bút đúng cách
   


  + Bước 1: Cầm bút đúng cách.

  + Bước 2: Trước khi bạn đặt bút vào giấy để viết một nét hoặc một chữ bất kì thì bạn cần xác định bạn viết chữ đứng hay chữ nghiêng, dù chữ đứng hay chữ nghiêng thì bạn phải xác định trục tâm của chữ, đối với tập có sẵn ô li thì chúng ta canh theo đường kẻ dọc.

  + Bước 3: Đặt ngòi bút sao cho chiều ngòi bút trùng với trục tâm của chữ, và khi viết thì lực tay đè xuống ngòi luôn được chia đều cho 2 bên cạnh của ngòi viết.
   

  Lia bút theo chiều của đường kẻ dọc
  Lia bút theo chiều của đường kẻ dọc
   

  90% các bạn mới luyện chữ đều lia bút sai cách do đó Bạn cần học kỹ năng lia bút cho tốt và áp dụng hàng ngày nhé. Đối với các Bạn học viên luyện chữ đẹp của Chú Cường hoặc các Bạn mua Bộ Dụng Cụ Luyện Chữ Đẹp Tại Nhà thì chú Cường có nhiều bài thực hành kèm với hướng dẫn để các Bạn có thể lia bút được tốt hơn.
   

  Giấy ô li nghiêng, giấy ô li đứng tặng Miễn Phí
  Chú Cường tặng bạn File PDF giấy luyện chữ đẹp
   

  Bên cạnh với cách cầm bút đúng, cách lia bút đúng thì tư thế ngồi viết, không gian trên bàn viết cũng quan trọng góp phần cho quá trình viết được nhanh hơn, đẹp hơn, mượt mà hơn. Chú Cường xin khép chủ đề Cách Cầm Bút Đúng này lại ở đây, chúc Bạn luyện thành công nhé.

  Chia sẻ này có hữu ích không?
  Hữu ích
  Không hữu ích
  TOP Stories

  999+ Những câu nói hay về tình yêu chân thành và lãng mạn Hot nhất 2023

  Update 23/02/2023
  Tình yêu là phạm trù đầy màu sắc, đủ cung bậc thăng trầm và thú vị. Mỗi loại tình yêu là mỗi cảm xúc khác nhau, tình yêu khiến con người thay đổi, khiến người ta mạnh mẽ, yêu đời, nhưng cũng có lúc là đau khổ, cô đơn. Suy cho cùng, đây cũng chỉ là những dư vị cuộc sống, đừng giấu giếm những nỗi niềm đó, hãy mở lòng và thể hiện tâm trạng thông qua những những câu nói hay về tình yêu hạnh phúc nhé!

  300+ STT hay khi đăng ảnh thu hút nhiều lượt like, bắt trend nhanh

  Update 13/09/2023
  Nếu bạn đang tìm kiếm STT hay khi đăng ảnh thì bài viết này là dành cho bạn, 2momart sẽ tổng hợp 300+ status hay để khi đăng ảnh đi chơi, ảnh vui, ảnh đại diện,... thêm phần thú vị. Với những câu STT đăng ảnh này, bạn sẽ nhanh chóng hút được trăm ngàn lượt like. Hãy cùng lưu lại để dùng dần nhé.

  150+ STT Thả thính hài hước, những câu thả thính dễ thương triệu like

  Update 07/06/2023
  Bạn tìm những câu cap thả thính crush? STT, những câu thả thính cực hay dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng khi đăng status thả thính. Chắc chắn đến chàng trai khô khan hay cô nàng lạnh lùng nào cũng sẽ phải "dính" với những STT thả thính cực ngầu này!

  999+ Lời chúc mừng sinh nhật hay, ý nghĩa và ấn tượng nhất

  Update 24/05/2023
  Ngày sinh nhật là một trong những sự kiện quan trọng nhất, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người. Và khi đó, lời chúc sinh nhật trở thành một phần không thể thiếu để bày tỏ, chia sẻ niềm vui và gửi gắm những lời hay ý đẹp cho người nhận. Thay vì cứ nói một câu nhạt nhẽo “chúc mừng sinh nhật” thì ngay tại bài viết chia sẻ đặc biệt này, 2momart sẽ giúp bạn có được cách chúc mừng sinh nhật hài hước, sâu lắng,... khiến đối phương hiểu ý nghĩa thông điệp mà bạn muốn gửi trao.

  100+ Những câu Status chào ngày mới, chào buổi sáng tràn đầy năng lượng

  Update 06/06/2023
  Có ai đó từng nói: "Hôm qua là quá khứ, còn ngày mai là một bí mật. Thế nhưng ngày hôm nay chính một món quà". Vậy thì tại sao bạn không trân trọng điều đó, biến mỗi ngày được sống là một niềm vui, một trải nghiệm và cả sự chia sẻ. Chính vì vậy, đừng ngại lan toả những năng lượng tích cực bằng những câu nói chào ngày mới, những STT chúc ngày mới hay nhất và ý nghĩa tới người thân và bạn bè nhé!

  Đặt biệt danh cho ny (người yêu) hài hước cực dễ thương HOT nhất 2023

  Update 28/07/2023
  Gọi người yêu bằng những biệt danh riêng, độc đáo của 2 bạn luôn là điều mà các cặp đôi yêu thích. Thế nhưng làm sao để đặt biệt danh cho ny vừa dễ thương, tình cảm lại mang nét độc lạ riêng bạn? Hãy để chúng tôi gợi ý giúp bạn nhé!

  1001+ Câu thơ thả thính cực hay, thả là dính, cưa đổ mọi Crush dù khó tính

  07/01/2023
  Thay vì đăng STT bình thường, những câu thơ thả thính ngắn gọn hài hước và cực chất sẽ giúp bạn gây ấn tượng trên mạng xã hội dễ dàng, bày tỏ tâm ý với crush mà không quá sỗ sàng. Nếu bạn đang thích hay thương thầm ai đó thì hãy mạnh dạn đăng thơ lên trang cá nhân hoặc thử gửi những câu thơ này xem nhé. Biết đâu may mắn bạn sẽ có được một nửa yêu thương cho mình. Dưới đây là top câu thơ ý nghĩa và hay nhất mà 2momart tổng hợp giùm bạn, lưu về sử dụng từ từ bạn nhé.

  Giải mã Cung Song Ngư về Tình yêu - Tính cách - Sự nghiệp chuẩn nhất

  Update 25/09/2023
  Cung Song Ngư là nguyên tố nước cuối cùng trong 12 Cung hoàng đạo. Chòm sao này nằm dưới sự cai trị của sao Hải vương nên những người thuộc chùm sao này thường có sở thích đặc biệt với âm nhạc. Do là chòm sao cuối cùng nên tính cách khá phức tạp, xem ngay bài viết để biết rõ hơn về các chàng trai cô gái Song Ngư nhé!

  Lụy tình là gì? Những biểu hiện và lời khuyên hữu ích cho người lụy tình

  12/10/2022
  Khi yêu, đôi khi chúng ta thường dễ để cho cảm xúc lấn át lý trí, nhiều người bình thường rất mạnh mẽ nhưng yêu vào lại trở thành những “kẻ lụy tình”. Vậy lụy tình là gì, biểu hiện của tình trạng này như thế nào hay làm sao để không lụy tình? Cùng giải đáp những khúc mắc trong bài viết này nhé.

  Cung Cự Giải (22/6 - 22/7) Giải mã tính cách, Tình yêu, Sự nghiệp

  Update 12/07/2023
  Người thuộc cung Cự Giải có những nét tinh nghịch, đáng yêu như những đứa trẻ. Đôi khi họ giả vờ mình là những người khó tính với mọi người xung quanh. Thế nhưng tình yêu cung cự giải hợp với cung nào thì nhiều người vẫn còn chưa biết. Hãy cùng 2momart giải mã tất tần tật về cung hoàng đạo này nhé!

  Giải mã toàn bộ bí mật cung Nhân Mã (23/11 - 21/12) chính xác nhất

  Update 24/08/2023
  Dựa theo ngày tháng năm sinh dương lịch, mỗi người đều biết được cung hoàng đạo tượng trưng. Tiếp nối hành trình của cung Thiên Yết đi qua mùa Đông giá lạnh. Chòm sao Nhân Mã đứng vị trí thứ 9 trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo. Dưới đây là những thông tin tổng quan về cung Nhân Mã. 

  Giải mã Cung Bảo Bình ~ Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp 2023

  Update 08/09/2023
  Bảo Bình - Người mang cung khí nước, hay còn được gọi là Aquarius, là cung khí cuối cùng trong cung hoàng đạo. Đây là một trong những cung hoàng đạo độc đáo nhất, là những người có tư duy sâu sắc và có trí tuệ cao, thích đấu tranh vì những lý tưởng duy tâm. Điểm mạnh là cầu tiến, độc lập, điểm yếu chính là quá dễ bộc lộ cảm xúc. Hãy cùng 2momart giải mã tính cách, tình yêu & sự nghiệp Cung Bảo Bình trong năm nay nhé!

  Giải mã cung Thiên Bình (23/9 - 23/10) Tình yêu - Tính cách - Sự nghiệp 2023

  Update 03/08/2023
  Cung Thiên Bình là những con người yêu hòa bình, công bằng và ghét sự lựa chọn. Những cá nhân này bị mê hoặc bởi sự cân bằng và đối xứng, họ luôn theo đuổi công lý và bình đẳng. Đây kiểu người sẵn sàng làm gần mọi thứ để có thể tránh các cuộc xung đột cãi vã, giữ được hòa bình bất cứ khi nào có thể. Còn nhiều điều bí ẩn về cung Thiên Bình sẽ được bật mí ngay sau đây. Hãy cùng 2momart khám phá về cung hoàng đạo Thiên Bình nhé!

  Tìm hiểu Voyeu là gì? Voyeur là gì? Xem ngay ý nghĩa thật sự 2 từ này

  28/09/2022
  Những cụm từ như Voyeu hay Voyeur hiện nay đang được nhắc đến khá nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay. Vậy Voyeu là gì và thực sự ý nghĩa của chúng là gì thì bạn đọc hãy cùng theo dõi ngay những thông tin dưới đây nhé.

  Cung Bọ Cạp hợp với cung nào? Tính cách~Tình yêu~Sự nghiệp 2023

  Update 17/08/2023
  Chòm sao Bọ Cạp là chòm sao sáng nhất mùa hè, đồng thời cũng là cung nổi bật nhất trong mười hai cung hoàng đạo. Cung Bọ Cạp là cung thứ tám báo hiệu sự thay đổi, khủng hoảng, biến đổi, hội tụ sức lực, cái chết và sự tái sinh. Hãy cùng 2momart tìm hiểu chi tiết về cung hoàng đạo này và người mang cung Bọ Cạp sẽ có tính cách như thế nào nhé!.
  Chat với chúng tôi qua Zalo