Cá kho vốn là món ăn đã rất quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày của người Việt Nam. Thịt cá mềm nhừ được kho đậm đà, thơm lừng, vô cùng bắt cơm và ngon miệng. Ở Việt Nam, mỗi miền lại có những cách kho cá ngon riêng, hương vị cho ra của mỗi món cá kho sẽ có sự khác nhau đôi chút tùy vào khẩu vị đặc trưng của người vùng ấy. Vậy bạn đã nắm được những cách làm cá kho nào hay chưa?
Mục Lục
Một bữa cơm ngon nhất định không thể thiếu đi hương vị của món cá kho đậm đà, bổ dưỡng. Nhưng để nấu cá kho ngon, không bị tanh, màu sắc hấp dẫn thì không phải điều dễ dàng. Hãy cùng 2momart vào bếp và khám phá ngay các cách kho cá ngon nhất dưới đây nhé.
Bữa cơm gia đình với món cá kho ngon
1
Các bước chuẩn bị nguyên liệu cho món cá kho
Muốn làm các món cá kho ngon, việc đầu tiên mà bạn cần quan tâm chính là hiểu rõ về khẩu vị của bản thân và các thành viên trong gia đình để có được sự chuẩn bị chu đáo.
Việc lựa chọn nguyên liệu như: cá, gia vị, gừng, hành, nghệ… sẽ giúp bạn thực hiện thành công món cá kho ;tại nhà. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết:
1.1 Hướng dẫn chi tiết cách chọn cá ngon để kho
Đối với những bà nội trợ lâu năm thì chắc hẳn việc lựa chọn cá sẽ không hề làm khó họ, nhưng còn bạn thì sao? Bạn tự tin trong khâu lựa chọn cá tươi chứ?
Để giúp bạn lựa chọn được miếng cá thơm ngon cho món kho đặc trưng nay, một số mẹo vặt trong việc phân biệt cá tươi và cá ươn sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều đấy.
# Mắt cá: Cá tươi thường có mắt sáng rõ, không bị đục và hơi phòng lên một chút. Còn cá ươn thì bị lõm vào trong hốc mắt và xuất hiện lớp màng đục.
# Mang cá: Mang cá tươi có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế và không bị nhớt. Còn cá đã chết lâu sẽ chuyển sang màu xám, không dính chặt với hoa khế và bị nhớt.
# Vảy cá: Vảy cá khi còn tươi sẽ bám chặt vào thân, óng ánh, tươi sáng và không có dịch. Các lớp vảy được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói. Còn đối với cá ươn thì vảy cá dễ bị tróc ra khỏi thân, xỉn màu và các lớp vảy không xếp đều nhau.
# Thịt cá: Thịt cá tươi săn chắc, có kết dính chặt với nhau và có độ đàn hồi cao. Còn cá cũ thì nhợt nhạt, ấn vào giữ lại vết lõm.
# Ngửi mùi: Đối với cá nước mặn thì ngửi sẽ có mùi biển, còn cá nước ngọt sẽ có mùi như nước ao. Cá ươn sẽ có mùi tanh hoặc hơi khai tựa như khí amoniac.
Cách phân biệt trên là dành cho những sản phẩm cá ướp lạnh mua tại siêu thị sau khi đã được làm sạch, còn đối với trường hợp mua tươi sống thì sẽ khác đôi chút.
Cá tươi khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vảy óng ánh và da không có màu lạ. Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
Phân biết cá tươi và cá ươn nhanh chóng
1.2 Sơ chế cá và ướp gia vị phù hợp cho món cá kho
Khâu sơ chế là bước quan trọng, nó giúp cho món cá kho của bạn không chỉ thơm ngon, màu sắc đẹp mắt mà còn không bị tanh.
Khi chị em quyết định thực hiện nấu các món cá kho cho bữa cơm gia đình, dù là cá biển, cá sông hay cá đồng thì khâu sơ chế để loại bỏ chất nhớt và mùi tanh là vô cùng cần thiết. Có khá nhiều bí quyết để loại bỏ mùi tanh của cá. Nếu trong bếp đang có những nguyên liệu này thì đừng ngại lấy ra để sử dụng nhé.
Rượu gừng
Giấm gạo
Muối hạt, chanh
Bạn có thể dùng rượu gừng, giấm gạo hoặc muối hạt, chanh tươi để chà xát trên bề mặt miếng cá. Mùi thơm của rượu, chanh hay giấm và tính khử trùng của muối hạt sẽ làm mùi tanh biến mất nhanh chóng và đảm bảo miếng cá không còn bị nhớt.
Tiếp theo, hãy rửa kỹ bằng nước sạch và để ráo rồi tiến hành bước ướp gia vị nhé. Mỗi người, mỗi vùng miền lại có những cách kho cá ngon và kiểu nêm nếm gia vị khác nhau, điều này đã tạo nên những hương vị đặc trưng cho món ăn dân dã này. Nhưng chung quy lại, khi ướp cá, có một số nguyên vật liệu lúc nào cũng cần có:
Riềng, sả, nghệ rửa sạch, đập dập, lót dưới đáy nồi rồi mới xếp cá lên.
Gừng thái lát sợi, tỏi đập dập để ướp vào cá.
Nước mắm, mì chính, hạt nêm, đường, hạt tiêu hoặc ớt tươi.
Các nguyên liệu khác: Thịt ba chỉ, dưa chua, nước dừa, khế chua, cà chua…
Ngoài các nguyên liệu kể trên, chị em có thể sử dụng thêm lá chè tươi hoặc một ít trà khô. Phải công bằng mà nói, món cá kho mà có thêm lá chè thì sẽ đậm đà vô cùng.
Sơ chế kỹ càng để có được món cá kho hấp dẫn nhất
1.3 Các nguyên tắc để làm cá kho ngon không bị tanh
Một trong những bài học vỡ lòng dễ gặp nhất khi kho cá đó là món ăn của bạn có mùi hôi tanh khó chịu. Chinh vì vậy 5 nguyên tắc sau đây sẽ giúp bạn tránh khỏi trường hợp này.
● Nguyên tắc 1: Chọn cá tươi và phù hợp (bạn có thể xem lại ở phần đầu để chọn lựa cá ngon cho món ăn nhé).
● Nguyên tắc 2: Sơ chế cá đúng cách và khử mùi tanh.
● Nguyên tắc 3: Nắm rõ đặc trưng hương vị ẩm thực vùng miền
Cùng là món cá kho nhưng hương vị ở mỗi vùng sẽ có sự khác nhau đôi chút. Để có được nồi cá kho chuẩn vị thì bạn cần phải nắm rõ điểm này nhé.
Miền Bắc: Hương vị nồng nàn và mãnh liệt. Món kho miền Bắc nhất định phải đậm đà, thiên về vị mặn.
Miền Trung: Món kho miền Trung nổi tiếng vì độ cay nồng. Một nồi cá kho không thể nào thiếu hương vị nồng ấm từ ớt.
Miền Nam: Những món kho miền Nam có sự trung hòa giữa mặn và ngọt. Nhất là các món kho miền Tây thiên nhiều về vị ngọt. Bên cạnh đó còn kết hợp hài hòa cùng vị cay nhẹ.
● Nguyên tắc 4: Ướp cá với nước màu và gia vị trước khi kho
Cần ướp cá trước khi kho ít nhất nửa tiếng để cá thấm đậm gia vị và thịt cá cũng mềm hơn. Thông thường chúng ta sẽ ướp cá cùng nước mắm, ít đường, bột ngọt, ớt, tiêu, tỏi, riềng…
Đặc biệt nhất, để có các món cá kho bắt mắt cần phải có thêm nước hàng để tạo màu. Loại nước này có thể tự tay làm tại nhà chỉ với đường và nước dừa.
● Nguyên tắc 5: Kho cá ở lửa nhỏ và đều
Đây là bước quan trọng quyết định độ chín mềm của cá. Chúng ta nên kho cá trên lửa nhỏ và duy trì đều đặn nhiệt độ đó trong suốt quá trình kho.
Nếu lửa to, cá sẽ mau chín trong khi vẫn chưa thấm được gia vị, dễ dẫn đến cháy đáy nồi làm dính cá dưới đáy nồi. Quá lửa cũng làm cá dễ nát, không chắc thịt.
Cá kho là món ăn dân dã và quen thuộc trong bữa cơm gia đình
2
Hướng dẫn cách kho cá ngon với những công thức độc đáo
Một bữa cơm thịnh soạn sẽ không thể thiếu đi món cá kho bổ dưỡng và hấp dẫn. Để ăn cá kho không ngán, các bạn đừng bỏ lỡ những công thức nấu cá kho ngon tuyệt đỉnh dưới đây.
Có thể nói, cá kho tiêu là cách kho cá ngon đơn giản nhất tại nhà vì không mất quá nhiều thời gian và công sức để thực hiện. Cá kho tiêu muốn ngon thì bạn có thể lựa chọn cá trứng hoặc cá hồi tươi để cảm nhận được vị béo bùi và ngọt thịt nhất.
✏ Nguyên liệu bạn cần có: 300g cá hồi (hoặc cá trứng), hành lá cắt khúc, ớt, tỏi băm, hành khô băm, hạt tiêu, muối, đường nâu, hạt nêm, nước dừa tươi, nước mắm.
➥ Cách nấu cá kho tiêu chuẩn bài:
Bước 1: Cá hồi (hoặc cá trứng) sau khi làm sạch thì cắt thành khúc dày khoảng 2cm. Cho 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa nhỏ muối, 1/3 thìa bột ngọt và hành tỏi băm nhỏ vào ướp trong 15 – 20 phút.
Bước 2: Tiếp đến bạn cho 3 thìa đường vào chảo đun đến khi đường tan chảy hết và chuyển sang màu vàng nâu thì cho cá vào để 2 mặt cá thấm đều đường.
Bước 3: Bạn có thể cho thêm thịt ba chỉ thái miếng mỏng, vừa ăn. Ướp thịt với chút hành tím, tiêu và nước mắm trong 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó rưới nước cốt dừa sao cho nước ngập xăm xắp mặt cá, đun sôi lên rồi chỉnh lửa nhỏ cho nồi cá sôi liu riu khoảng 10 phút thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Bước 4: Tiếp tục đun đến khi nước cốt sánh lại là được. Rắc thêm một chút hạt tiêu xay, hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Nghệ là gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn, mà còn được dùng như một loại thảo dược với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Chất curcumin trong nghệ có tác dụng giảm viêm, phòng ngừa ung thư và chống oxy hóa rất hiệu quả. Chính vì vậy cá kho nghệ sẽ là món ăn được ưa chuộng bởi hương vị đậm đà và có lợi cho sức khỏe.
✏ Nguyên liệu để làm cá kho nghệ ngon: 50g nghệ tươi, 1kg cá đồng (cá trắm đen, cá diếc, cá he, cá lóc, cá chép, cá trê, … tùy ý thích), 1 trái dừa tươi, gia vị cần thiết khác.
Bước 2: Ướp cá với các loại gia vị như: nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm.
Bước 3: Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại.
Bước 4: Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên.
➥ Mẹo nhỏ: Cá đồng sau khi nấu chín rất thơm ngon, tuy nhiên cá có mùi tanh đặc trưng nếu không sơ chế kỹ, điều này khiến cho món cá kho của bạn sẽ mất đi phần nào hương vị. Vì vậy, để loại bỏ mùi tanh của cá, ngoài chanh và muối, bạn có thể rửa cá bằng nước vo gạo, giấm hay rượu.
2.3 Hướng dẫn cách làm cá kho tương riềng
Cá kho tương là món ăn dân dã trong mâm cơm hàng ngày ở mỗi gia đình Việt. Hương vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng, miếng cá dai dai, béo ngậy làm ngây ngất biết bao tâm hồn đam mê ẩm thực thôn quê.
● Bước 1: Cho chút dầu vào chảo đợi cho tới khi chảo nóng lên thì cho cá vào chiên xơ qua. Khi dầu nóng thì cá sẽ không bị xát, lật sẽ không làm vỡ cá. Chiên qua cá đến khi cá có độ săn và hơi vàng đều tất cả các mặt thì tắt bếp.
● Bước 2: Cho cá ra tô lớn, thêm 2 muỗng cà phê mắm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, một chút mì chính. Sóc đều nên cho gia vị ngấm vào cá. Ướp trong 15 phút.
● Bước 3: Cho gừng băm nhuyễn xuống đáy nồi sau đó xếp cá vào. Cho ớt hiểm đã thái nhỏ lên trên. Đổ tương lên nồi cá, đổ thêm nước sôi vào cho đến khi xăm xắp cá là được. Để nồi lên bếp bật lửa to đun sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu.
● Bước 4: Bạn tiếp tục kho cá từ 20 – 25 phút. Khi phần nước tương cạn bớt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cho phần lá gừng tươi vào nồi cá, dùng muỗng múc phần nước tương rưới đều lên phần lá gừng cho chín. Đến khi cá sôi lại thì tắt bếp.
Cách làm cá kho tương ngon
2.4 Bí quyết cho cách kho cá khô ngon nhất
Cá khô là tên gọi chung cho những loại cá được phơi khô. Nhìn chung các loại cá khô thường xuất phát từ biển, có kích thước khá nhỏ, được bảo quản bằng cách phơi khô. Một số loại cá khô được yêu thích trên thị trường là cá cơm khô, cá lù đù một nắng,…
Tuy không tươi như cá mua trực tiếp tại quầy hàng hải sản nhưng món ăn cá khô được kho lên lại rất đưa cơm và được nhiều người yêu thích.
Để khắc họa lại bữa ăn đầm ấm với món cá khô kho thịt ba chỉ, bạn hãy theo dõi một số thông tin như sau đây nhé.
✏ Nguyên liệu: Nguyên liệu chính là cá khô, ớt quả và ớt khô nếu có, tỏi, gừng, nước mắm, dầu điều nếu có, đường và một số gia vị khác.
➥ Cách kho cá khô ngon:
Bước 1: Để cá vào rổ nhựa, rửa sạch với nước. Tiếp đến ngâm cá với nước ấm để loại bỏ cát, vớt ra để ráo.
Bước 2: Chiên cá với dầu nóng cho đến khi cá săn và khô lại, màu cá vàng đều.
Bước 3: Khi cá đã vàng giòn, thì cho đường vào đảo cho đến khi đường tan hết, bỏ thêm dầu điều hoặc mật ong để tăng thêm màu sắc
Bước 4: Chuẩn bị nước mắm có pha sẵn tỏi ớt, sau khi đường tan, đổ nước mắm vào rồi rim cho đến khi cá thật khô là ăn được. Nếu thích thì bạn có thể bỏ thêm vài lá rau răm để tạo mùi.
Bước 5: Khi ăn có thể rắc thêm vừng để cá bùi hơn, đem cá ra đĩa, trang trí và bày biện.
2.5 Cách làm cá kho tộ miền bắc đúng điệu
Trong các loại cá dùng để nấu cá kho tộ thì cá lóc được nhiều người ưa chuộng nhất. Sở dĩ như vậy là vì cá lóc có thịt rất ngon, ít mỡ, chắc thịt lại có nhiều chất dinh dưỡng.
Có rất nhiều cách nấu cá lóc kho tộ nhưng ở bài viết này 2momart sẽ giới thiệu cho bạn cách làm cá lóc kho tộ miền Bắc thơm ngon chuẩn vị.
✏ Nguyên liệu làm cá lóc kho tộ miền Bắc: 500g cá lóc tươi, 100g thịt ba chỉ, muối, hành khô, ớt quả, nước hàng, hạt tiêu, màu dầu điều, hành lá, nước mắm.
➥ Cách nấu cá kho tộ:
Bước 1: Cá lóc sau khi rửa sạch thì cho vào một thìa nhỏ muối, dùng tay chà cá ở rổ để cá ra hết chất nhầy, để khoảng 3 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.
Bước 2: Xếp cá vào nồi, thêm hành khô thái nhỏ, hạt tiêu giã, nửa thìa nhỏ muối, một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường cát trắng, đảo nhẹ tay, ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Trong khi chờ đợi, bạn bắc chảo lên bếp từ, đợi chảo nóng thì bạn cho thịt lợn đã thái vào rang cho đến khi thấy cháy cạnh thì tắt bếp.
Bước 4: Cho thịt đã rang xém cạnh vào nồi kho cá, sau đó cho cá lên trên rồi rưới phần nước ướp cá lên trên cùng. Bắc nồi lên bếp, cho nước dừa vào và bắt đầu kho cá. Đầu tiên bạn sẽ bật lửa to để nồi cá sôi, sau đó thì hạ lửa nhỏ để cá có thể vừa chín lại ngấm đều gia vị.
Bước 5: Khi thấy thịt cá đã săn chắc, nước đã gần cạn thì bạn nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng bạn cho thêm ớt đã thái lát và rắc tiêu xay rồi tắt bếp.
Cách làm cá kho tộ siêu ngon
2.6 Cách làm cá kho cà chua chuẩn mẹ nấu
Cá ngừ là một loại hải sản phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng, thịt chắc, ngon ngọt và có hàm lượng protein dồi dào. Rất nhiều gia đình yêu thích cá ngừ vì có thể nấu thành nhiều món ngon với những cách chế biến độc đáo, đặc biệt là món cá kho cà chua ngon.
✏ Nguyên liệu cần chuẩn bị làm cá ngừ kho cà chua: 500g cá ngừ, 2 quả cà chua, hành tím, hành lá và gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn.
➥ Cách kho cá biển với cà chua:
Bước 1: Cá ngừ làm sạch bằng muối cho bớt tanh. Lưu ý khi sơ chế cá ngừ nên loại bỏ phần da bởi da cá ngừ có chứa hàm lượng thủy ngân tương đối cao, dễ gây nguy hiểm cho cơ thể.
Bước 2: Ướp cá ngừ với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê đường và trộn đều sau đó để khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu và cho cá vào chiên vàng đều các mặt, sau đó bỏ cá ra ngoài. Phi thơm hành tím băm nhuyễn sau đó cho cà chua vào xào, dùng thìa dằm nhẹ để cà chua nhuyễn rồi đổ một chút nước, đun sôi xốt cà chua.
Bước 4: Khi cà chua sôi bạn cho cá ngừ vào đun, đậy nắp và chú ý khoảng 5 phút lật cá một lần để xốt cà chua thấm đều mặt cá. Đun chừng 15-20 phút là được.
Cá kho cùng cà chua có hương vị vô cùng đặc biệt
2.7 Cách làm cá kho riềng sả tại nhà thơm ngon
Nếu bạn chưa biết ăn riềng thì thông qua món cá kho riềng đặc biệt này bạn sẽ từ “kỳ thị” món gia vị này chuyển thành nghiện ăn đấy nhé.
✏ Nguyên liệu bạn cần có: Cá (chép, trôi, trắm đen...), 1kg thịt ba chỉ, 3 củ hành khô, 5 tép tỏi, 2 củ riềng thật già, 1 củ gừng to, rượu trắng, dầu điều, nước hàng, dầu hào, nước mắm, hạt nêm….
➥ Cách kho cá ngon với riềng
Bước 1: Cá làm thật sạch với rượu và gừng, xát muối. Rửa thật sạch, sau đó ướp với chút hạt nêm, mì chính, nước mắm.
Bước 2: Thịt ba chỉ thái miếng vuông to vừa ăn. Rửa sạch, ướp với đường, hạt nêm, dầu hào, mì chính, chút tiêu, nước mắm. Trộn đều lên rồi rưới 2 thìa cafe dầu ăn.
Bước 3: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho: tỏi, hành, gừng, riềng, ớt đập dập vào đảo sơ qua khoảng 3' cho thơm. Gừng giúp tăng mùi vị của riềng lên, cũng làm cho nồi cá thơm hơn.
Bước 4: Thắng nước hàng với 3 thìa đường cùng 2 thìa canh nước lọc. Đường chuyển sang màu cánh gián đậm thì đổ 250ml nước nóng vào.
Bước 5: Xếp riềng, gừng, ớt, tỏi hành xuống đáy nồi, chỉ xếp 1/2 lượng trên. Sau đó là thịt ba chỉ, rồi đến cá, rồi lại hỗn hợp riềng, tỏi -> cá -> thịt. Thịt để trên cùng để khi kho mỡ sẽ chảy xuống, làm béo, thơm và bóng miếng cá.
Bước 6: Nước lọc đun sôi ở 1 nồi khác, thêm 1 thìa đường, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu điều, 2 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương. Rồi đổ toàn bộ nước hàng vào. Nếm xem nếu nhạt nhạt đủ vị là được. Khi kho cạn nước sẽ mặn.
Bước 7: Đun khoảng 3,4h mới ngon được. Và nên đun bằng bếp củi hoặc bếp than tổ ong cho tiện và gọn gàng. 1 tiếng đầu cứ để nước sôi sùng sục. Sau đó mở hé 1/3 cửa lò, cứ đậy vung như vậy. Khi kho được hơn 2 tiếng thì lật mặt nhẹ phần thịt và cá bên trên.
Cách làm cá kho riềng ngon
2.8 Cách làm cá kho thơm chua ngọt
Sự kết hợp độc đáo từ vị chua ngọt của thơm và vị béo của cá thu sẽ tạo nên một món kho thơm ngon, kích thích vị giác.
✏ Nguyên liệu làm cá thu kho thơm: 500gr cá thu tươi, ½ trái thơm, ớt, tỏi, hành tím, gừng tươi, lá gừng, tiêu xanh, nước cốt dừa, nước mắm và gia vị thông dụng.
➥ Cách làm cá kho thơm:
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu nóng bạn cho cá vào chiên sơ với lửa vừa trong vòng 6 phút. Nhớ lật mặt cá để cá vàng đều 2 mặt rồi tắt bếp.
Bước 2: Cho 1/2 phần hành và tỏi băm vào trong cá, nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều, trở 2 mặt cá và để khoảng 20 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 3: Tiếp đến cho 1/2 muỗng canh dầu vào nồi đất rồi bắc lên bếp, đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho 1/2 phần hành tỏi băm còn lại vào phi thơm.
Bước 4: Khi hành tỏi thơm vàng, bạn hạ nhỏ lửa rồi cho cá vào kho. Sau đó, bạn cho phần thơm lên trên và rưới nước màu dừa vào.
Bước 5: Tiếp theo, bạn cho ớt, gừng và tiêu xanh vào nồi. Khi phần cá bắt đầu sôi, bạn đậy vung lại và kho với lửa liu riu trong vòng 20 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
➥ Mẹo nhỏ: Để cá thấm đều gia vị, bạn kho cá với lửa nhỏ. Cứ khoảng 5 - 7 phút lật cá lại 1 lần.
Cá kết hợp cùng thơm tạo nên món ăn rất hấp dẫn
2.9 Cách kho cá với măng ngon nhất
Cá kho măng đậm đà là món ngon dân dã, quen thuộc của bữa cơm gia đình Việt. Cá kho măng với thịt cá bùi béo, ngấm đều gia vị cùng măng chua chua, giòn sần sật dùng cho các bữa cơm chiều những ngày se lạnh thì còn gì bằng.
Bước 2: Măng cho vào nồi luộc sôi, sau đó rửa sạch lại với nước để ráo. Hành lá, rau răm, thì là thái nhỏ, ớt để nguyên quả hoặc thái lát.
Bước 3: Sau đó đổ nước xăm xắp mặt cá, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường. Đun cho gần cạn thì thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, ớt, rắc hành lá, rau răm, thì là lên trên rồi tắt bếp.
Bữa cơm thêm tròn vị nhờ món cá kho cùng măng
2.10 Cá kho dưa cải đậm đà đưa cơm
Khi tiết trời se lạnh, món cá kho dưa thơm mùi tương, riềng rất đưa cơm cho bữa ăn gia đình. Miếng cá mềm không nát, ăn được cả xương.
✏ Nguyên liệu cá kho dưa:
Cá chim hoặc cá trắm đen cắt khúc, rửa sạch với bia để hạn chế mùi tanh: 3 khúc to.
Thịt ba chỉ: 250g thái miếng to bằng hai ngón tay.
Dưa muối: 500g. Vì cá chim rất béo cộng với thịt ba chỉ nên dưa chua ăn cùng sẽ đỡ ngán rất nhiều.
Cà chua hai quả bỏ ruột, thái múi cau.
Tương bần: 2 muỗng canh.
Ớt trái phơi khô hoặc tươi: 5 quả.
Tai chua phơi khô: 4 miếng.
Riềng 1 củ, thái lát.
Nước đường tạo màu: 1 muỗng canh.
Hành tím; 5 củ bóc vỏ.
Bột canh, tiêu sọ đập dập, nước mắm ngon.
➥ Cách làm món cá kho dưa
Bước 1: Cá sơ chế xong thi ướp chút muối tầm 30 phút trước khi cho vào nồi gang để kho.
Bước 2: Riềng rải kín đáy nồi. Xếp cá, thịt vào kín nồi rồi cho nước tương, gia vị, nước đường tạo màu, ớt, tiêu, tai chua, cà chua vào nồi.
Bước 3: Cho 1 chút dầu vào chảo rồi cho củ hành tím vào, đảo dậy mùi thơm, cho dưa chua đã vắt bỏ nước vào xào, thêm chút nước mắm, bột canh, xào đến khi dưa se khô lại thì cho vào nồi cá, châm thêm chút nước rồi đun lửa đến sôi thì hạ lửa, kho lửa vừa trong khoảng 2 tiếng rưỡi - 3 tiếng đến khi cạn nồi là được.
Bước 4: Nồi gang kho cá rất hợp, cá rất nhanh mềm, giữ được hương vị món ăn, ít thoát hơi nước nhiều nên đừng cho quá nhiều nước. Trong quá trình kho, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Cách làm cá kho dưa chua ngọt
3.11 Cách làm cá kho ngon kiểu làng Vũ Đại
Đặc sản cá kho Vũ Đại được bà con làng Đại Hoàng – Hà Nam chế biến vô cùng công phu và tỉ mỉ. Để có được món cá kho ngon đúng điệu, dưới đây là những hướng dẫn chi tiết cho bạn tham khảo.
✏ Nguyên liệu cá kho làng Vũ Đại cần chuẩn bị
Cá trắm đen: 3kg trở lên, cá làm sạch, cắt khúc 5cm.
Sườn non hoặc thịt ba chỉ: 200-300g.
Nước cốt cua đồng: 100ml.
Hành khô: 3 củ.
Dừa xiêm: 1 trái.
Chanh: 1 quả.
Riềng: 2 củ.
Gia vị: hạt tiêu, nước mắm, ớt tươi…
Và 1 chiếc nồi đất.
➥ Công thức cá kho làng Vũ Đại ngon bất bại
Bước 1: Hành khô, gừng, riềng giã nát, bạn chỉ nên giữ lại lớp vỏ khô trong cùng của hành để món cá kho lên màu đẹp.
Bước 2: Phần riềng còn lại thái lát để xếp xuống đáy nồi đất.
Bước 3: Tiếp theo là cho thịt ba chỉ hoặc sườn lên trên lớp riềng sau đó xếp cá lên.
Bước 4: Rắc đều phần hành, riềng, gừng đã giã nát ở bước 1 và nêm thêm hạt tiêu, nước mắm, ớt lên trên phần cá trong nồi.
Bước 5: Đổ nước dừa xăm xắp mặt cá là được.
Bước 6: Kho cá ở lửa nhỏ trong 10 – 12 tiếng. Củi dùng để kho là củi nhãn. Khi nồi cá sôi thì bạn đổ thêm nước cốt chanh lên trên và kho tiếp cho đến khi cá mềm nhừ có thể ăn được cả phần xương là được.
Món cá kho làng Vũ Đại với màu sắc vô cùng hấp dẫn
3.12 Hướng dẫn cách kho cá với chuối xanh
Cá kho chuối xanh là món ăn dân dã nhưng vô cùng đưa cơm mà nhiều gia đình yêu thích. Hơn nữa cách làm cá kho chuối xanh cũng khá đơn giản mà các bà nội trợ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Cùng xem ngay các hướng dẫn dưới đây.
✏ Nguyên liệu kho cá cần chuẩn bị
Cá lóc: 500g.
Chuối xanh: 4 trái.
Hành khô: 3 củ.
Ớt: 2 trái.
Hành lá: 6 nhánh.
Các loại gia vị khác.
➥ Công thức kho cá ngon nhất với chuối xanh
Bước 1: Cá làm sạch sẽ để loại bỏ mùi tanh. Ớt, hành rửa sạch, đập dập. Chuối xanh lột vỏ, cắt thành khúc vừa ăn và ngâm trong nước muối 30 phút rồi rửa qua nước lạnh, để ráo.
Bước 2: Ướp cá cùng muối và tiêu xay. Trước khi kho, bạn có thể chiên sơ cá để phần thịt dai, chắc và ngọt hơn. Tiếp theo cho một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn, tỏi, ớt, hành băm vào nồi đảo đều. Sau đó cho đường vào đun nhỏ lửa cho đến khi có được hỗn hợp kẹo lại thì tắt bếp.
Bước 3: Cho cá vào nồi, cho thêm 1 ít nước ngang với mặt cá và đun sôi. Khi cá đã sôi, bạn hạ lửa, cho thêm chuối xanh vào, kho nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Cá kho cùng chuối xanh là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích
3
Hướng dẫn cách bảo quản cá kho không hư sau khi chế biến
Cá có chứa nhiều khoáng chất, vitamin và protein rất tốt cho sức khỏe con người, nhất là tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và trí não.
Bên cạnh đó, trong cá cũng có rất nhiều dưỡng chất khác như canxi, photpho, magie, kẽm… và các vitamin cần thiết như vitamin A, vitamin D. Có nhiều món ăn được chế biến từ cá và cũng có rất nhiều loại cá từ cá ao, hồ cho đến cá sông, cá biển…
3.1 Giá trị dinh dưỡng của món cá kho
# Tốt cho não bộ: Cá là một loại thức ăn nhiều axit omega3, ít chất béo. Thành phần này có vai trò rất tốt đối với sự phát triển não bộ của con người, có vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào.
# Tốt cho hệ tiêu hóa: Cá có chứa hàm lượng protein cao và lượng protein này dễ hấp thụ trong cơ thể chính vì vậy mà dạ dày của bạn không cần phải làm việc thường xuyên và liên tục để tiêu hóa lượng cá mà bạn đã ăn, điều này giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa.
# Giảm cholesterol trong cơ thể: Như đã nói, cá có chứa ít chất béo, protein, ít cholesterol so với các loại thịt khác như thịt lợn, thịt bò, thịt gà… Chính vì vậy mà bạn có thể thoải mái ăn cá mà không sợ bị tăng cân, béo phì, máu nhiễm mỡ…
# Tốt cho hệ tim mạch: Do chứa nhiều dưỡng chất, khoáng chất, giàu axit béo omega 3 nên cá kho có tác dụng ngăn chặn các bệnh tim mạch, phòng chống xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.
# Hỗ trợ xương chắc khỏe: Cá cho chứa hàm lượng canxi rất tốt cho sự phát triển và chắc xương. Điều đáng nói ở đây đó là cá chứa một lượng lớn vitamin D, đây là một dưỡng chất rất có lợi cho con người.
Món cá kho chứa nhiều dinh dưỡng
3.2 Có thể bảo quản cá kho trong bao lâu?
Có nhiều người nghĩ rằng món cá kho để qua một ngày là đã bị hư, mất ngon, tuy nhiên họ không biết rằng món cá kho sẽ càng ngon hơn nếu để lâu.
Đối với các món kho thì quan niệm xưa của ông bà ta đó là “làm một bữa ăn một tuần”. Có nghĩa là món nào có thể kho đều chỉ cần nấu một lần thì bạn có thể ăn được đến vài ngày kế tiếp.
Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn có thể để cá kho đến lúc nào cũng được. Bạn chỉ nên bảo quản món ăn này trong khoảng từ 3 đến 4 ngày là hợp lý nhất.
Theo khuyến cáo thì nếu thời tiết trên 15 độ C thì cá kho sẽ bảo quản được 2-3 ngày, nếu thời tiết dưới 15 độ C thì bảo quản từ 4-5 ngày và vào mùa đông thì cá kho sẽ giữ được độ thơm ngon cho trong khoảng 1 tuần.
Trước khi ăn cá thì bạn cần phải hâm lại thật kỹ, muốn để lâu bạn phải hâm thường xuyên tránh để cho cá bị ôi thiu bằng cách bảo quản cá kho trong tủ lạnh.
4
Những món ăn tuyệt vời có thể kết hợp cùng cá kho
Nếu như thông thường thì cá kho sẽ ăn với cơm trắng để cân bằng được độ mặn và ngọt vừa phải thì hiện nay món ăn truyền thống này vẫn có thể ăn với một số món ăn kèm độc đáo khác.
4.1 Cá kho ăn kèm cháo trắng
Nếu muốn lạ miệng hơn thì bạn có thể đổi qua ăn cá kho tiêu với cháo trắng. Cháo trắng ăn với cá kho có thể dùng cho cả trẻ nhỏ.
Cách nấu cháo trắng cũng cực kỳ đơn giản. Bạn cần phải chuẩn bị ¼ lon gạo ngon, hành lá xắt nhuyễn. Đầu tiên bạn hãy vo gạo, để ráo.
Sau đó rang gạo lên cho thơm. Đun nước theo tỷ lệ 1 phần gạo, 3 phần nước, khi nước đã sôi thì bạn thả gạo vào nồi.
Đun tiếp trong khoảng 25 – 35 phút, khi cháo đã chín mềm, hạt gạo nở bung thì tắt bếp và cho thêm hành lá, tiêu xay vào nồi cháo. Cuối cùng thưởng thức món cháo ăn kèm với cá kho để đổi vị cho bữa cơm nhà nhé.
Ăn cá kho với cháo trắng rất ngon
4.2 Cá kho cuốn cùng rau sống các loại
Rau sống hỗn hợp là một thành phần không thể thiếu cho câu hỏi ăn cá kho với gì? Một số loại rau hỗn hợp thường dùng để ăn sống với món cá kho có thể kể đến là bạc hà, húng quế, rau mùi, kinh giới, xà lách, tía tô, diếp cá…
Đặc biệt nhất chính là món cá nục kho rau răm siêu thơm, vị ngọt của thịt kết hợp với mùi béo bùi của cá sẽ là món ăn khó quên nhất đấy.
Trong các loại rau này chứa một hàm lượng lớn sắt, kẽm, vitamin A, vitamin C, niacin, riboflavin, canxi, magie… và một hàm lượng lớn chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da, có chất chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch.
4.3 Cá nục kho ăn kèm kim chi
Rất có thể nhiều bạn không biết cá nục kho khi dùng với kim chi cực kỳ ngon. Hãy bỏ ra thêm một ít thời gian làm thêm đĩa kim chi để ăn cùng món cá kho nhé!
Kim chi bạn có thể mua ngoài siêu thị hoặc tự chế biến theo công thức được chia sẻ tại 2momart để tiết kiệm nhiều chi phí và để dành ăn từ từ.
Bạn sắp cải thảo sau khi được sơ chế vào lọ hoặc tô, sau đó cho nước sốt vào, rắc vừng rang lên trên. Cho vào tủ lạnh tầm một tiếng hoặc muốn ngon hơn thì để trong 2-3 ngày. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món kim chi dùng với món cá kho rồi đấy.
Chị em thấy đấy, các cách kho cá ngon được 2momart tư vấn ở trên được thực hiện khá đơn giản, chẳng cần kho đến mấy tiếng mà vẫcó được món ăn thơm ngon. Vì thế lần tới mua cá, đừng quên áp dụng những cách nấu cá kho ngon tuyệt đỉnh ở trên nhé, đảm bảo các thành viên trong gia đình sẽ ưng bụng lắm đấy.
Đừng quên đánh giá bài viết này và chia sẻ đến người thân để cùng nhau nấu ăn thêm vui ngay trong căn bếp nhỏ của gia đình mình.
Bò sốt vang được xem là món ăn “đổi gió” cho những bữa ăn quen thuộc trong gia đình. Món ăn này không chỉ ghi điểm nhờ hương vị hấp dẫn mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã nắm được cách nấu bò sốt vang mềm ngon, đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà hay chưa? Xem ngay hướng dẫn của 2momart nhé.
"Cách làm thịt kho tàu ngon" luôn là chủ đề được tìm kiếm rất nhiều vào những ngày sắp tết. Nếu bạn muốn biến món ăn này thành thực đơn hàng ngày, thì công thức cách nấu thịt kho tàu mà 2momart cung cấp trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn như được nếm vị cơm nhà ngày xưa. Nếu bạn đã có bí quyết thịt kho tàu ngon thì hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé!
Món ăn vịt om sấu là một trong những đặc trưng nổi bật của miền Bắc. Món ăn không chỉ mang lại sự thanh mát mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều công dụng tốt cho người dùng. Cách làm vịt om sấu cũng khá đơn giản, hãy tham khảo ngay các bước bên dưới để hoàn thành món ăn đúng chuẩn ngoài hàng nhé!
Nồi cơm điện cao tần đã trở thành một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình hiện đại. Với công nghệ tiên tiến, thiết bị này không chỉ mang lại những bữa cơm ngon lành, chín đều mà còn giữ nguyên hương vị và dưỡng chất của từng hạt gạo. Khác với các loại nồi cơm điện thông thường, nồi cơm điện tử cao tần sử dụng cảm ứng từ để làm nóng trực tiếp nồi bên trong, giúp kiểm soát nhiệt độ chính xác và hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết hơn trong bài viết dưới đây để chọn cho mình một chiếc nồi cơm điện hoàn hảo, đáp ứng mọi nhu cầu của gia đình bạn.
Để có một bữa cơm gia đình ngon miệng, người nội trợ phải biết cách chọn được chiếc nồi nấu cơm chất lượng. Thông qua bài viết, 2momart sẽ mách bạn kinh nghiệm chọn mua loại nào phù hợp? 2momart bật mí top 6 nồi cơm điện 1 lít phù hợp với gia đình ít thành viên, người độc thân hoặc sinh viên.
Bạn đang dùng nồi cơm nắp gài sử dụng hàng ngày nấu cơm cho gia đình nhưng việc vệ sinh nồi vô cùng khó khăn bất tiện và rất mất thời gian. Tại sao bạn không sắm cho mình nồi cơm điện nắp rời, loại nồi này sở hữu thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng vệ sinh và sử dụng nên rất được ưa chuộng hiện nay. Để có thể sớm sở hữu cho bản thân một siêu phẩm tốt nhất, bài viết toplist nồi cơm điện nắp rời giá rẻ sau đây sẽ là gợi ý thú vị dành cho bạn đấy!
“Sức khỏe là tài sản lớn nhất của mỗi người”, các thực phẩm có lợi một lối sống lành mạnh luôn là mục tiêu hướng đến của mọi người với mong muốn có được sức khỏe dẻo dai và rắn chắc. Nhắc đến các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe sẽ là một thiếu sót nếu bạn không kể đến tỏi đen, một dạng thực phẩm đang rất được ưa chuộng, và chiếc máy làm tỏi đen chính là điều bạn cần sở hữu để có được những sản phẩm tốt cho sức khỏe.
Bạn đã biết gì về nồi cơm tách đường hay chưa, hiểu được tác dụng của nó là gì đối với sức khoẻ? Nồi cơm tách đường với công nghệ tiên tiến được trang bị sẽ giúp bạn ngăn ngừa tối đa lượng đường nạp vào cơ thể quá nhiều. Điều này giúp bạn ngăn ngừa tình trạng bệnh đái tháo đường, căn bệnh phổ biến nhất tại Việt Nam, theo các thống kê đây là căn bệnh xuất hiện tại Việt Nam với chỉ số cao nhất.
Nồi hấp điện mini sẽ khiến cho việc bếp nút của bạn trở nên giản đơn và tiện lợi hơn rất nhiều khi chứa đựng bên trong vô số những tính năng thông minh mới nhất. Không chỉ thế, với thiết kế nhỏ gọn kèm theo các bộ phận siêu chất lượng, nồi hấp nhỏ sẽ giúp việc sử dụng thiết bị bếp nút này trở nên siêu an toàn và hiệu quả đấy nhé!
Đồ nướng món ăn đang “làm mưa, làm gió” hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này, cuộc sống ngày càng hiện đại con người cũng tất bật hơn với cuộc sống chính vì thế mà việc ăn ngoài và thưởng thức những món ăn này cũng trở nên khó khăn hơn. Sử dụng bếp nướng điện không khói chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn khi muốn thưởng thức những món nướng ngon tuyệt.
Với thiết kế siêu nhỏ gọn, những mẫu nồi cơm điện mini chính hãng sẽ góp phần giúp cuộc sống của bạn trở nên tiện nghi hơn rất nhiều khi có thể chế biến đồ ăn ở bất cứ nơi đâu, đặc biệt là khi đi làm. Với thiết kế nhỏ gọn và được trang bị những tính năng nấu nướng cơ bản, nồi cơm điện mini đa năng sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon tiết kiệm nhiều thời gian và không gian sống của căn bếp nhỏ trong căn nhà đấy nhé.
Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn chinh phục người đối diện. Và có thể bạn đã biết, khi đổi một cách kẻ mắt khác nhau, bạn sẽ sở hữu một đôi mắt với các thần thái riêng biệt. Chính vì vậy mà đây cũng là một trong những bước khó nhất trong quá trình trang điểm, nhưng nếu bạn biết được bí quyết kẻ mắt đẹp dưới đây, bạn sẽ thực hiện nó rất dễ dàng.
Thị trường làm đẹp mà một lĩnh vực chiếm được rất đông đảo người dùng, chính vì thế mà hàng giả, hàng kém chất lượng cũng tràn lan khắp nơi. Do đó, biết cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng trở nên cần thiết để không “tiền mất tật mang”. Lãng phí một khoản tiền đã không nên rồi, nếu bạn còn không biết mà sử dụng hàng giả thì có thể gây tổn thương rất lớn cho da.
Cách tính phần trăm (%) là một khái niệm cơ bản, quan trọng trong toán học và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Tuy có nhiều công thức tính phần trăm nhưng không phải ai cũng biết áp dụng những cách tính phần trăm nhanh nhất, đảm bảo sự chính xác. Đồng thời, tính phần trăm online đang ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Để tìm hiểu chi tiết và có thể tính % nhanh gọn thì đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây của 2momart nhé!
Cách phối màu mắt trong trang điểm là một giải pháp hiệu quả để giúp cho đôi mắt của bạn trở nên tươi sáng, lấp lánh hoặc sắc sảo hơn. Sự kết hợp khéo léo và tinh tế của các gam màu khác nhau sẽ tạo nên những phong cách trang điểm độc đáo và giúp bạn thể hiện trọn vẹn nét cá tính riêng.
Hướng dẫn cách sơn móng tay đẹp chuẩn như tiệm nail tại nhà mà không gặp bất cứ sai sót nào. Tham khảo ngay để không "đốt tiền" mỗi dịp làm đẹp của mình với cách sơn móng tại nhà đơn giản, hiệu quả của 2momart dưới đây!
Tinh dầu là sản phẩm tự nhiên được chiết xuất từ các loại thảo mộc, hoa quả hoặc cây cỏ, thông qua các phương pháp phơi khô, sơ chế hơi nước, hoặc cô lập hóa học. Quá trình làm tinh dầu thường yêu cầu sự tinh tế và cẩn thận để đảm bảo tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể tìm mua chúng ở nhiều nơi, nhưng để an toàn và tiết kiệm chi phí, bạn hoàn có thể tìm cách làm tinh dầu tại nhà vô cùng đơn giản. ngay trong bài viết dưới đây, 2momart cũng sẽ bật mí cho bạn một số cách làm tinh dầu bưởi, sả cùng nhiều loại khác nhau để bạn có thể dùng chúng trong mọi lúc khác nhau.
Uốn tóc nam nữ đang là một trong những trend làm đẹp chưa từng lỗi thời và phù hợp với nhiều độ tuổi, kiểu tóc khác nhau. Thay vì phải tốn khá nhiều chi phí hay sử dụng hoá chất độc hại, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách uốn tóc tại nhà đơn giản, dễ thực hiện, giúp bạn có được mái tóc đẹp chuẩn Salon.
Hương thơm luôn là điều quyến rũ vô hình mà ai cũng phải công nhận. Và khi dùng nước hoa thì ai cũng muốn lưu hương thơm trên cơ thể, quần áo lâu nhất trong ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xịt nước hoa đúng cách và những vị trí phù hợp để hương thơm nhất? Cùng 2momart tham khảo cách xịt nước hoa lưu hương lâu dành cho nam, nữ nhé!
Hiện nay, các phương pháp tắm trắng, làm sáng da rất được quan tâm. Trong đó, tắm trắng bằng sữa tươi mỗi ngày là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất. Bởi chúng dễ dàng thực hiện tại nhà, chi phí thấp mà lại đem đến hiệu quả bất ngờ cho da. Những thành phần và chất dinh dưỡng có trong sữa tươi sẽ giúp da khỏe mạnh và nâng tone da thật tự nhiên cho bạn.
Trời đã bước vào những ngày hè oi bức, ắt hẳn là bạn cũng không muốn khủng bố người khác bằng mùi cơ thể “nồng cháy” đâu nhỉ? Khi đó, dùng lăn khử mùi là điều tất nhiên, nhưng phải làm sao khi bỗng nhiên một ngày nào đó bạn phát hiện chiếc áo đã trở nên vàng ố do dùng không đúng cách. Đừng lo, 2momart sẽ giúp bạn cách sử dụng lăn khử mùi hiệu quả, thơm lâu mà không lo bị vàng áo đâu nhé!
Sử dụng sáp vuốt tóc (wax) là một trong những việc làm quen thuộc của đấng mày râu để tạo kiểu và giữ nếp cho mái tóc của mình. Bên cạnh đó, việc dùng sáp vuốt tóc còn giúp xây dựng vẻ ngoài thanh lịch, gọn gàng nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng wax tóc nam sẽ làm cho tóc hư tổn, nhanh mất nếp và khiến da đầu bị ngứa. Chính vì vậy, để giúp bạn biết cách giữ nếp tóc và dùng sáp hiệu quả thì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng wax không hư tóc cực kỳ hữu ích trong bài viết dưới đây, hy vọng có thể giúp ích cho bạn nhiều hơn.
Có lẽ bạn cũng đã từng nghe đến tác hại của việc làm tóc xoăn ở tiệm với các hoá chất có thể làm da đầu kích ứng, tóc trở nên khô xơ và hư tổn. Chưa kể chi phí cho một lần uốn là khá cao, có thể dao động từ 1 triệu đồng đến gần 2 triệu đồng cho một kiểu tóc thông thường. Thế nên, nếu bạn biết cách làm tóc xoăn ngay tại nhà thì có thể bảo vệ tóc tối đa lại tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc.
Nếu là một người yêu thích trang điểm hẳn bạn cũng rất quan tâm đến các tip makeup, giúp làm nổi bật khuôn mặt và tự tin hơn. Điển hình có thể kể đến như là phương pháp đánh highlight. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện nhanh chóng các thao tác Makeup highlight đơn giản tại nhà? Hãy để 2momart chia sẻ kinh nghiệm cùng bạn nhé!
Mùi hương quyết định bạn có yêu thích loại nước hoa đó hay không và nó có thực sự phù hợp với cá tính, phong cách và điểm nhấn riêng trên cơ thể bạn. Nồng độ quyết định mùi hương và độ lưu hương, điều này đưa đến quyết định bạn sẽ sử dụng nó vào những thời điểm nào. Do đó, bạn cần biết cách phân biệt nồng độ nước hoa để từ đó có cách chọn nước hoa phù hợp nhất với bản thân.
Xịt khoáng là sản phẩm không thể thiếu để "cứu cánh" mỗi khi trời nóng cần hạ nhiệt cho da hay những lúc khô hanh da cần cấp ẩm. Để giúp bạn tiết kiệm chi phí và có thể dùng an toàn lành tính dù đang sở hữu làn da gì, thì dưới đây là cách làm xịt khoáng tại nhà an toàn, hiệu quả phù hợp với mọi loại da mà bạn nên biết.