Cách làm bánh mì thơm ngon nóng giòn tại nhà

Hướng dẫn cách làm bánh mì đặc ruột có vỏ giòn thơm tại nhà

01/10/2021
1239

Bánh mì là món ăn được dùng hằng ngày rất phổ biến không chỉ ở tại Việt Nam, mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cách làm bánh mì ngon không hề khó như mọi người thường nghĩ, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu và cẩn thận trong khâu nướng bánh là mọi thứ đã có thể thưởng thức ngay món ăn dân giả này rồi đấy. Hãy tham khảo thêm một số cách làm bánh mì được chia sẻ ngay trong bài viết này của 2momart để hiểu rõ hơn nhé!

Nếu như hiện nay bánh mì chỉ được xem như món ăn phụ để dùng thay cơm thì trước đó nó được xem là bữa chính của rất nhiều người thuộc lớp lao động tại Việt Nam và trên nhiều quốc gia khác.

Bánh mì nhìn có vẻ vô vị nhưng dùng khi đói và ăn đúng loại bánh mì vừa ra lò thì quả thật là “đỉnh cao” của món ăn giản dị mà bạn từng được dùng đấy nhé.

Một ổ bánh mì được đánh giá ngon là khi nó có lớp vỏ giòn rụm, ruột bánh đặc, mịn màng và rất thơm mùi bơ sữa khi xé ra. Ngoài ra, người ta thường truyền tai nhau đó là một ổ bánh ngon sẽ không rơi quá nhiều vụn bánh.

Theo dòng thời gian, bạn sẽ không còn cần phải dậy sớm như trước kia để mua bánh mì nóng hổi tại nhà nữa, thay vào đó chính là tự làm chúng với công thức đặc biệt đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình.

Đặc biệt là trong mùa dịch này, bánh mì cũng dần khó tìm được người bán hơn! Vì vậy, hãy xem ngay các công thức làm bánh mì siêu đơn giản sau đây để có thể tự làm bằng máy làm bánh và thưởng thức chúng theo đúng như sở thích của bạn nhé!
 

Bánh mì đặc ruột thơm ngon bán nhiều nơi ở Việt Nam
Bánh mì là món ăn thân thuộc của người Việt Nam
 

1

Nét văn hóa ăn bánh mì của người Việt Nam

Hầu như mọi người đều biết rằng nguồn gốc của chiếc bánh mì Việt Nam hiện nay có tiền thân là chiếc Baguette mà người Pháp đã mang đến Việt Nam từ thế kỷ 19.

Món bánh mì Việt Nam trở nên đặc biệt bởi đây sự kết hợp giữa lớp ngoài thanh lịch của ẩm thực Pháp, nhưng phần nhân bên trong đậm chất huyền bí, tươi ngon của ẩm thực phương Đông.

Bánh mì thường được lựa chọn là món ăn sáng lý tưởng và phổ biến nhất với người Việt khi mỗi người đều có thể chọn lựa cách ăn sáng tạo riêng mình.

Nếu không thích một ổ bánh ngập nhân với nhiều loại thịt thơm ngon như thịt nguội, thịt nướng, chả da, xíu mại,... bạn hoàn toàn có thể ăn kèm với các loại bơ, sữa đặc, mứt hoa quả,...

Thay vì ăn riêng lẻ, bánh mì còn có thể thay thế bánh quẩy, trở thành đồ chấm cho các món nước như bánh canh, bún,... Trong các nhà hàng vẫn thường phục vụ bánh mì cùng với đồ uống như sữa tươi, bởi nhờ có bánh mì, sữa tươi sẽ được hấp thụ tốt hơn.

Có lẽ hiếm có món ăn nào như bánh mì khi độ phổ biến trải đều ở mọi tầng lớp, mọi phân khúc giá từ bình dân đến cao cấp.

Trên đường phố, chúng ta dễ dàng thấy được hình ảnh các bạn sinh viên đang vừa cắm cúi đọc sách trong quán ăn trên tay cầm ổ bánh gặm dở, anh thợ xây ăn bánh mì nhấm nháp trà đá trước buổi làm, cô gái làm văn phòng đang điệu nghệ xé chiếc bánh mì chấm xíu mại,... Tất cả những hình ảnh ấy tổng hòa nên một nét văn hóa ẩm thực vô cùng đẹp đẽ.

Món ăn bình dị này tuy không sở hữu mức giá cao nhưng lại luôn có nhiều người yêu thích sử dụng và chế biến thành nhiều món ăn mà đôi khi bạn nghe tên cũng thấy xa lạ.

Nếu là 2momart, một ổ bánh mì chấm với sữa đặc hoặc ly cacao sánh quện là cũng đã đủ khiến bữa sáng của tôi trở nên tuyệt vời. Thế còn bạn? Bữa sáng của bạn với một ổ bánh mì có gì đặc biệt không?
 

Bánh mì kẹp thịt được nhiều người yêu thích
Bánh mì không kẹp thịt là món “cực phẩm” Sài Gòn
 

2

Cách làm bánh mì đặc ruột thơm ngon tại nhà

Với tình hình dịch bệnh kéo dài thì chắc chắn một ổ bánh mì tự làm tại nhà sẽ là vị cứu tinh cho cơn thèm bánh mì của chúng ta đúng không nào?!

Chính vì vậy, một số công thức thông dụng được 2momart tập hợp sau đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong căn bếp khi làm bánh mì.
 

2.1 Nguyên liệu làm bánh mì bạn nên có

Để làm ra được thành quả như mong muốn, điều bạn cần thực hiện đó là  chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm bánh mì theo đúng công thức được chia sẻ ở phần tiếp theo.

Bánh mì thường cần phải có bột mì, nấm men, đường và chút bơ nhạt,... thì mới có thể thơm ngon, căng tròn và giòn tan khi xé ra.

Trong đó, nấm men chính là nguyên liệu tuyệt đối không thể thiếu hoặc thay thế bằng thành phần khác vì sẽ làm bánh mì lạt hoặc bánh mì ngọt mất đi độ ngon vốn có.

Bạn hoàn toàn có thể mua được nguyên liệu làm bánh mì tại các tiệm tạp hóa, chợ hoặc sàn thương mại điện tử. Nhưng lưu ý cần phải lựa chọn đúng thương hiệu chất lượng để bánh đạt được độ chuẩn như ý bạn muốn.
 

2.2 Hiểu về quá trình chuyển hóa của bột làm bánh mì

Khi mới tập tành làm bánh mì hoặc kể cả đã chuyên nghiệp vẫn có thể gặp những lần không thành công như mong muốn, thậm chí là thất bại.

Vậy thì nguyên nhân tại sao? Trong quy trình làm bánh thì giai đoạn quan trọng nhất là khi chuyển hóa tức là giai đoạn ủ. Cơ chế chuyển hóa trong bánh mì như sau:

Đầu tiên bột mì được trộn với nước, men nở đánh đều và nhào trộn cho đến khi trở thành một khối bột mịn dẻo, có độ dai và không bị dính tay.

Chuyển hóa trong giai đoạn này gồm các sợi protein trong bột mì liên kết với nhau thành sợi dài, gọi là gluten. Độ bền của sợi phụ thuộc vào loại bột mì bạn chọn và kỹ thuật nhào trộn bột.
 

Nấm men là nguyên liệu cần thiết bạn nên có
Nấm men làm bánh mì là nguyên liệu chính
 

Khi nấm men gặp điều kiện thuận lợi về nhiệt độ, độ ẩm và dinh dưỡng thì nấm men sẽ sinh trưởng và sinh sản rất nhanh để tăng sinh khối đồng thời sinh ra khí CO2 tạo ra những khoảng trống trong bánh mì được cố định nhờ các sợi gluten.

Nhiệt độ càng tăng thì men hoạt động càng mạnh vì vậy ngay cả khi nướng lúc đầu bánh mì vẫn tăng thêm thể tích, cho đến khi nhiệt độ quá cao làm cho men chết, bánh sẽ được định hình.

Chính vì thế, khi đã hiểu được cơ chế chuyển hóa trong bánh mì thì có thể hạn chế được những sự cố khi làm bánh, hoặc biết nguyên nhân ta cũng có hướng để khắc phục.
 

2.3 Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng đồ dùng bếp tại nhà

Sau khi đã nắm được những thông tin quan trọng về cách làm bánh mì, sau đây sẽ là một số công thức đã được rất nhiều người áp dụng thành công ngay tại nhà mà bạn không muốn bỏ lỡ đâu đấy.

Một số công thức sẽ không cần quá nhiều nguyên liệu hoặc đầy đủ đồ gia dụng, thế nên bạn sẽ có thể thực hiện vô cùng nhanh chóng và đơn giản.
 

# Cách làm bánh mì không cần bột nở

Nếu nhà bạn không có bột nở thì bạn sẽ không cần phải lo lắng  khi áp dụng công thức siêu đơn giản sau đây để làm bánh mì đặc ruột thơm ngon nhé!

Ngoài ra, từ công thức đầu tiên này bạn có thể lấy để áp dụng cho nhiều món bánh khác nhau vì chúng khá giống về hình thức khi làm tại nhà.
 

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì

300g Bột mì, 5g Men nở (men khô thường và men tươi xem chú ý), 15g Đường, 1 ít muối 200ml Nước, 0.10g Bột vitamin C, 5g Giấm.

Máy đánh bột (nếu không có thì trộn bột bằng tay sẽ mất nhiều thời gian và công sức), dụng cụ để nướng: tùy điều kiện và thói quen sử dụng có thể dùng lò nướng, lò vi sóng, nồi nướng…

Cách trộn bột bánh mì Việt Nam đặc ruột, xốp

Để kích hoạt men nở, bạn lấy 200ml nước ấm, đường, muối và men nở trộn đều với nhau, sau đó để riêng.

Tiếp đến, bạn trộn bột và lấy 300gr bột mì cho vào hỗn hợp men nở, bột vitamin C và giấm vào trộn. Dùng máy trộn hoặc dùng tay để trộn bột cho đến khi bột trắng và nở ra là được.

Để đảm bảo chúng vận hành tốt, bạn nên ủ bột từ 20 - 30 phút bằng cách đậy trên bề mặt một miếng vải sạch và cất ở chỗ mát.
 

Nhào bánh mì trước khi nướng
Trộn bánh mì trước khi nướng
 

Nhồi bột làm bánh mì

Nếu nhồi bột bằng máy chỉ để tốc độ thấp không để tốc độ quá cao có thể làm cho các sợi gluten đứt gãy ảnh hưởng đến quá trình nở của bột. Khối bột tạo ra cuối cùng vẫn phải trộn bằng tay nhồi bột, đập bột cho thật mịn và kéo dài ra được.

Ngược lại, khi nhồi bột bằng tay bạn cần cho bột lên một mặt phẳng sau đó một tay túm và đập bột sau đó kết hợp mu bàn tay miết, đẩy bột ra. Đến khi bột mì chuyển sang trạng thái min, dai và kéo được mỏng là hoàn thành.

Tạo hình bánh mì

Khi ủ bột đã nở hoàn toàn, lấy khối bột ra: vo tròn bột thành khối cho thoát bớt khí ra, rồi để bột nghỉ trong 5 phút. Tiếp tục cán bột ra thành hình tròn mỏng.

Dùng dao cắt bột thành những miếng đều 6 miếng hoặc 8 miếng tùy theo. Sau đó tạo hình bánh: dùng tay lăn đều bột thành những thanh dài, thon và có 2 đầu nhọn.

Đem ủ khoảng 60 phút, đậy kín bánh bằng khăn ướt. Thời gian ủ lần 1 hay lần 2 dài hay ngắn phụ thuộc nhiệt độ phòng, nhiệt độ phòng càng cao thì quá trình nở của bột càng nhanh thời gian ủ sẽ rút ngắn lại.

Cách nướng bánh mì không khét

Khi ủ bột đủ thời gian cần thiết, bạn dùng dao có lưỡi sắc rạch theo chiều dài bánh, phun thêm nước vào những chỗ bị rạch.

Để thêm một khay nước sôi vào ngăn dưới cùng của lò. Tiếp đó, bật lò nướng ở nhiệt độ 170- 180 độ C, trước 10 phút cho lò nóng.

Khi lò đã nóng thì cho bột vào khay, bỏ vào lò nướng để nướng bánh mì. Thời gian nướng là 18-20 phút, nhiệt độ nướng là 170 độ C.

Khi lò báo nướng xong, kiểm tra thấy bánh chín vàng đều thì bạn lấy bánh ra có thể phết thêm bơ khi bánh còn nóng.

Cuối cùng, bánh mì vàng ươm, đặc ruột đã ra lò. Bạn ăn khi còn nóng sẽ rất ngon. Nếu không dùng hết có thể để thêm 1-2 ngày bằng cách bảo quản trong túi nilon buộc kín. Khi ăn có thể xịt thêm nước rồi bỏ vào lò nướng lại ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 3-5 phút.
 

# Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu chắc chắn là loại nồi chuyên dùng trong bếp không thể thiếu với mọi nhà nên bạn có thể sử dụng chúng để làm bánh mì ngon đấy nhé.

Vì kích cỡ của lòng nồi không to như lò nướng chuyên dụng nên bạn chỉ nên sắn bột với kích cỡ nhỏ gọn, ví dụ như những chiếc bánh mì đặc ruột mini.

 Nguyên liệu để làm bánh mì mini

Bột mì đa dụng 260g.

Men nở 5g.

Bơ lạt hoặc dầu ăn 20ml.

Sữa tươi không đường 170ml (nếu không có sữa bạn có thể thay thế bằng nước ấm).

Muối 5g.

Đường 25g.

Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, âu lớn, thìa,...
 

Dùng nồi chiên không dầu để làm bánh
Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
 

 Cách làm bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Ủ men và trộn bột

Bắt đầu với việc ủ men, bạn cho tất cả men cùng 25g đường và 60ml nước ấm hoặc sữa tươi ở khoảng 50 độ C vào một cái chén rồi khuấy đều.

Sau khi men và đường hòa quyện với nhau bạn ủ men trong 7-10 phút. Sau thời gian trên bạn sẽ thấy tô men sẽ có chút xốp và phồng lên.

Cho tiếp 260g bột mì và muối vào một âu lớn, sau đó bạn tạo một lỗ ở giữa tô bột rồi cho dầu ăn hoặc bơ đã đun chảy vào.

Và rồi đổ hết men đã ủ, phần sữa còn lại vào âu bột. Trộn đều để bột và các nguyên liệu kết dính với nhau.

Bước 2: Nhồi bột bánh

Lấy bột ra một mặt phẳng rồi dùng tay nhào bột thật kỹ, cách nhào bột là bạn hãy dùng một tay kéo dài bột một tay giữa cho chúng không di chuyển.

Cứ thế gập và kéo bột mì nhiều lần, để đảm bảo bột đã đạt bạn xem trên mặt không còn gồ ghề. Khi kéo ra bột dẻo, không bị dính tay thì chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 3: Ủ bột

Sau khi nhồi bột xong, bạn lấy màng bọc thực phẩm hay còn gọi là food wrap để bao kín miệng của âu bột vào ủ trong 2 giờ. Kết thúc 1 giờ đầu tiên bạn lấy bột ra nhồi kĩ một lần nữa trong 5 phút rồi tiếp tục ủ đến khi đủ thời gian.

Bước 4: Tạo hình bánh mì

Kết thúc 2 giờ ủ thì bột bánh của bạn đã sẵn sàng để được tạo hình. Đầu tiên bạn dùng dụng cụ chia bột hoặc dao để chia bột thành nhiều phần.

Để làm được chiếc bánh mì mini bạn nên chia mỗi chiếc bánh với lượng bột vừa phải để khi bánh nở không quá to và chèn nồi.

Sau đó dùng chày cán mỏng bột, công đoạn này để loại bỏ hết không khí bên trong bột. Tạo hình bánh mì theo hình dạng theo ý thích rồi dùng dao rạch nhẹ một đường trên mặt bánh.

Bước 5: Làm ẩm vỏ và nướng bánh mì

Do nồi chiên không dầu không có sẵn chế độ phun sương nên đúng một khoảng thời gian cần thiết thì bạn nên làm bánh ẩm bằng nước.

Dùng bình phun sương phun một ít nước lên mặt bánh để bánh nướng lên không bị quá khô. Nếu không có bình phun sương bạn có thể tự dùng tay rẩy nước.

Bước 6: Nướng bánh mì mini bằng nồi chiên không dầu

Cho bánh vào nồi với nhiệt độ 150 - 170 độ C và nướng trong 15 phút, kết thúc thời gian nướng lần 1 bạn lấy bánh ra phun một ít nước lên rồi tiếp tục nướng ở nhiệt độ thấp hơn 10- 20 độ trong 15 phút. Bánh chín, bạn lấy bánh ra lò và thưởng thức ngay thôi!

# Hướng dẫn cách làm bánh mì không cần lò nướng

Thay vì sử dụng lò nướng, nồi chiên không dầu thì bạn hoàn toàn có thể tạo ra những chiếc bánh mì thơm ngon đặc ruột với nồi cơm điện ở nhà.

Cách thức thực hiện không khác gì so với những công thức đã chia sẻ ở trên, điều quan trọng đó là bạn cần phải có thêm giấy nến.

Bước 1: Kích hoạt men

Kích hoạt men nở bằng cách cho nước ấm và men vào tô khuấy đều. Việc kích hoạt men nở trước khi trộn vào bột sẽ làm men hoạt động mạnh hơn khi cho trực tiếp vào bột cùng với đường và muối. Từ đó bánh mì làm ra sẽ nở, xốp đều cực ngon.

Bước 2: Trộn bột

Trộn đều bột mì, muối, đường, men sau đó cho thêm bơ lạt vào nhào bột thật dẻo mịn, nếu ấn vào sẽ xuất hiện vết lõm sau đó sẽ phồng trở lại. Trước khi cho bơ lạt vào bột bạn chỉ chưng cách thủy để bơ tan hết hoặc cho chúng vào lò vi sóng để khoảng 5 phút là được.

Bước 3: Ủ bột

Phết một lớp dầu ăn vào tô bột đã trộn xong. Lấy khăn ẩm phủ lên mặt và ủ trong 1 tiếng tùy vào nhiệt độ hiện tại của nơi bạn.
 

Sử dụng nồi cơm điện làm bánh mì
Làm bánh mì với nồi cơm điện
 

Bước 4: Chia bột

Cũng giống như nồi chiên không dầu, lồng nồi cơm điện khá nhỏ thế nên việc tạo hình bánh mì cần phải vừa phải, không nên quá to vì sẽ làm bánh bị chèn ép.

Cụ thể, khi bột đã nở gấp đôi, bắt đầu nhồi bột từ 2 - 3 phút rồi chia bột thành từng phần nhỏ. Lúc này bạn có thể tạo hình bánh mì tùy thích sao cho kích cỡ nhỏ vừa phải để bánh mì được chín đều.

Bước 5: Nướng bánh mì bằng nồi cơm điện

Để chắc chắn nồi cơm điện không gặp phải sự cố cháy hoặc thành phần bị dính vào đầy nồi, bạn nên sử dụng giấy nến để lót trước.

Lót một lớp giấy nến dưới đáy nồi cơm điện và cho những viên bột đã vo tròn vào. Bật chế độ “Cook” khoảng 10 phút sau đó cho bột nghỉ 8-10 phút. Lặp lại 2 lần nữa là hoàn thành.

➥ Lưu ý: Trong quá trình nướng bạn có thể lật mặt bánh nếu bạn muốn bánh vàng đều và đẹp mắt.


# Cách làm bánh mì bằng nồi lẩu đa năng

Trong trường hợp nhà bạn không có đủ các thiết bị bếp cần thiết để làm bánh thì nồi lẩu đa năng sẽ là một gợi ý thú vị dành cho bạn đấy nhé!

 Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Bột bánh mì: 450g

Men nở: 1/4 muỗng cafe

Muối: 1 muỗng cafe

Nước ấm: 350ml

Dụng cụ: Lẩu điện đa năng và giấy nướng.

 Cách nướng bánh mì bằng nồi lẩu điện đa năng

Đầu tiên, bạn hãy xử lý phần bột. Cho hỗn hợp nước, bột bánh mì, men nở và muối vào trộn đều trong một cái bát. Sau đó, bạn đem chúng ra mâm, rắc ít bột khô lên mâm rồi nhào khoảng 25 phút đến khi bột không còn dính tay nữa.

Tiếp theo, bạn ủ bột bằng cách đặt chúng vào tô, dùng giấy bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi đợi khoảng 1 tiếng. Để kiểm tra bột đã ủ đủ hay chưa, bạn nhấn ngón tay xuống bột, nếu thấy bột không trở về hình dạng ban đầu là được.

Trước khi cho bột vào, bạn hãy chia chúng theo kích thước bạn muốn và nhớ dùng giấy nướng đặt lên lẩu điện đa năng.

Ủ chúng trong nồi lẩu khoảng 40 phút rồi ấn sang nút nấu, để ở nhiệt độ thấp khoảng 120 độ C. Cứ cách 30 phút, bạn nên kiểm tra bột một lần. Sau tầm 1 tiếng là bột đã "hô biến" thành bánh mì rồi đấy!
 

# Cách làm bánh mì hoa cúc đơn giản

Có lẻ sau bánh mì đặc ruột thì bánh mì hoa cúc chính là món ăn sáng khó tìm nhất trong thời kỳ khó khăn này. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm vì chúng vẫn có thể thực hiện tại nhà đấy!

 Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu

90 gram bột mì đa dụng.

3 gam (1 thìa cafe/ 1 teaspoon) men nở.

20 gram đường kính.

1 nhúm muối nhỏ.

125 – 130 gram sữa tươi không đường.

30 gram sữa đặc.

25 gram bơ động vật không muối, làm chảy (có thể thay bằng dầu ăn lượng tương đương nhưng dùng bơ thì bánh thơm ngon hơn nhiều).
 

Cách làm bánh mì hoa cúc siêu đơn giản
Bánh mì hoa cúc làm đơn giản tại nhà
 

 Cách làm làm bánh mì hoa cúc siêu đơn giản tại nhà

1. Hoà tan đường, muối với sữa tươi.

2. Trộn đều men nở với bột mì, tạo một khoảng trống giữa âu bột.

3. Cho các nguyên liệu gồm hỗn hợp sữa tươi pha đường muối, sữa đặc, bơ chảy vào âu bột, trộn đến khi hoà quyện, không còn nhìn thấy bột khô.

4. Che đậy kín âu (nên dùng khăn ẩm đậy âu). Để bột nghỉ lần 1 trong 15 phút. Sau 15 phút, thực hiện thao tác gập mép bột ở ngoài vào giữa khoảng 10 – 12 lần. 

5. Tiếp tục lặp lại quy trình này thêm 2 lần nữa. Sau lần gặp thứ 3, để bột nghỉ lần cuối thêm 10 – 15 phút. Tổng cộng để bột nghỉ 55 – 60 phút và gập bột 3 lần.

6. Sau thời gian nghỉ, bột lúc này đã nở khoảng gần gấp đôi. Thử bột đạt bằng cách dùng ngón tay (có lăn qua bột mì khô để chống dính) ấn sâu vào giữa khối bột, nếu vết lõm chỉ hơi đàn hồi lại từ từ thì bột đã đạt, nếu vết lõm lập tức bật lại ngay thì để bột nghỉ thêm. 

7. Lấy bột ra, ấn xẹp hết bọt khí.

Tạo hình bánh mì gối

Bạn sử dụng khuôn bánh mì gối 180gram (tuyệt đối không nên nướng khuôn to trong nồi chiên không dầu, nướng bánh lâu sẽ làm bánh dễ bị khô trong khi vỏ bị cháy).

Nếu khuôn không chống dính, cần chống dính bằng cách quét bơ đều khắp lòng khuôn, phủ bột mì khô rồi úp ngược khuôn cho bột thừa rơi ra ngoài.

Bạn chia bột thành 6 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng từ 60gram. Tạo mặt mịn cho các viên bột bằng cách gấp mép bột vào giữa đến khi phần mặt căng mịn.

Dùng khăn phủ lên mặt khuôn tránh làm bột bị khô, ủ đến khi bánh nở gấp đôi (khoảng 45 – 60 phút).

Nướng bán hoa cúc trong nồi chiên không dầu

Bạn nên làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút vì thông thường nhiệt nướng nồi chiên không dầu sẽ thấp hơn lò nướng khoảng 15 – 20 độ (do nồi nhỏ nên nhiệt thực tế bên trong sẽ khá cao).

Đánh tan một quả trứng rồi lọc qua rây, nhẹ nhàng quét 1 lớp trứng rất mỏng lên mặt bánh.

➥ Lưu ý cần nhẹ tay và chỉ quét 1 lớp rất mỏng, tránh làm bánh nhanh cháy. Bước quét trứng này là không bắt buộc nha.

Nồi chiên không dầu thường có quạt thổi từ trên xuống khá mạnh và kích cỡ lồng nồi khá nhỏ nên mặt bánh sẽ dễ cháy xém và khô nhanh.

Vì thế trong thời gian đầu bạn cần phải che giấy bạc để bánh chín mà không bị cháy. Khi thời gian nướng chỉ còn khoảng 5 – 8 phút mới bắt đầu gỡ giấy bạc để nướng cho mặt bánh vàng.
 

3

Tổng hợp các cách bảo quản bánh mì giòn ngon

Khi bạn làm bánh mì tại nhà chắc chắn không thể nào dừng lại ở một ổ hay hai ổ, chúng thường lên đến 5 - 6 do định lượng thành phần làm ra.

Chính vì vậy, một số bí quyết bảo quản bánh mì luôn tươi ngon và không bị mềm sau đây sẽ giúp bạn rất nhiều đấy nhé!
 

Cách bảo quản bánh mì dùng lâu hơn
Bảo quản bánh mì tại nhà đơn giản
 

3.1 Cách bảo quản bánh mì bằng giấy báo

Vào 1- 2 ngày đầu sau khi vừa làm xong, bánh mì lúc này vẫn còn mới. Do đó các bạn hãy bọc chúng lại trong giấy báo để thấm hút mạnh, sau đó cứ để ổ bánh mì ở nhiệt độ phòng, như trên bàn ăn hay trên bếp tùy ý.

Cách bảo quản bánh mì này không chỉ giúp ổ bánh mì giữ được độ giòn qua một đêm mà còn duy trì độ giòn đó thêm suốt một ngày nữa đấy!

Nhưng nếu sau một ngày bọc bánh mì trong giấy báo mà bạn vẫn chưa ăn chúng, hãy thử đến những cách khác được chia sẻ sau đây.

 

3.2 Bảo quản bánh mì trong ngăn đá

Trước hết bạn phải chuẩn bị một chiếc túi zip vì loại túi này rất kín, sau đó bạn cố gắng ép hết không khí đang có trong túi ra ngoài, kéo miệng túi lại thật chặt, không chừa ra khoảng hở nào thì mới đặt túi vào ngăn đá tủ lạnh.

Trong trường hợp ổ bánh mì của bạn quá lớn, hãy cắt chúng thành nhiều lát nhỏ hay khúc nhỏ trước khi bỏ vào túi để tránh tình trạng đông đi đông lại chiếc bánh nhiều lần khiến chúng bị mất đi hương vị. Nếu còn ăn được cũng không còn ngon miệng.

Rã đông cả ổ bánh mì: Đến lúc sử dụng chúng, bạn hãy đặt ổ bánh mì vào lò vi sóng trong vòng 20 – 30 phút để nướng lại ổ bánh với nhiệt độ 152 độ C. Thời gian này và mức nhiệt này sẽ giúp chiếc bánh của bạn rã đông hoàn toàn và mềm dẻo trở lại.
 

3.3 Cách bảo quản bánh mì bằng nước và than hồng

Đây là cách bảo quản bánh mì này cực kỳ hữu ích cho những chiếc bánh mì bị để trong nhiệt độ phòng và hóa mềm, không còn giòn nữa.

Trước hết bạn hãy nhúng bánh mì vào nước sạch, sau đó mang chúng đi nướng trên than hồng. Nếu nhà bạn không có bếp than, hãy nướng bánh mì trong lò vi sóng. Với cách này, chỉ sau vài phút, bạn đã có ngay một ổ bánh mì giòn rụm như mới ra lò rồi đấy!
 

3.4 Bảo quản bánh mì bằng đường

So với cần tây, khoai tây hay táo tươi thì bảo quản bánh mì bằng đường có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng hơn hẳn.

Bạn chỉ cần cho ổ bánh mì vào túi nilon hoặc túi zip, rồi bỏ thêm vài viên đường nâu vào trong đó. Đường sẽ đóng vai trò như những viên hút ẩm, giúp bánh mì khô ráo và giữ được độ thơm ngon trong vòng vài ngày.
 

3.5 Cách bảo quản bánh mì bằng rau cần tây

Nếu tạm thời không thể ăn hết ổ bánh mì của mình, và muốn bảo quản chúng để trưa, chiều hay sáng mai ăn tiếp thì rau cần chính là cứu tinh tuyệt vời cho bạn đấy. Đầu tiên phải đem rau cần đi bỏ gốc, rửa sạch và để thật ráo.

Nếu không chúng sẽ làm chiếc bánh của bạn bị hỏng mốc nhanh hơn. Sau đó bỏ bánh mì vào một chiếc túi kín, cho thêm vài cọng rau cần vào đó và buộc hay thắt chặt miệng túi lại.
 

4

Nguyên tắc làm bánh mì và một số thất bại có thể gặp phải

Bạn đã từng rất chăm chú vào bếp làm bánh với một tâm trạng đầy hứng thú và vui vẻ, bạn hồi hộp mong chờ từng mẻ bánh thật xinh và thơm ra lò để thưởng thức.

Nhưng cũng đôi lần bạn vô cùng thất vọng bởi mẻ bánh không như mong muốn, chúng bị hỏng, bị nứt gãy, cháy xém hay chưa chín? Có phải bạn bị bỏ lỡ bước nào?

Chắc chắn bạn đã bỏ qua một vài nguyên tắc khi làm bánh nên mẻ bánh mới không như mong muốn. Dưới đây là 10 nguyên tắc làm bánh cơ bản của những thợ làm bánh chuyên nghiệp, nắm bắt những nguyên tắc này chắc chắn bạn sẽ thành công.
 

Làm bánh mì cần chú ý kỹ nhiệt độ
Lưu ý khi làm bánh mì ngon tại nhà
 

4.1 Lựa chọn công thức làm bánh mì tin cậy

Các trạng mạng hiện nay rất thường xuyên chia sẻ nhiều công thức làm bánh mì ngon trong mùa dịch và mỗi bài viết lại có sự thêm hoặc bớt đi những thành phần của bảng công thức.

Chính vì vậy, để có thể làm ra chiếc bánh đặc ruột thơm ngon, điều bạn cần lưu ý đó là sàng lọc cẩn thận công thức làm bánh và dựa theo yếu tố cá nhân mà tiến hành thực hiện.

Những công thức được chia sẻ trong bài viết  cách làm bánh mì này sẽ là gợi ý siêu thích hợp cho mọi gia đình và bạn có thể áp dụng nhanh chóng đấy.
 

4.2 Lựa chọn nguyên liệu tươi mới

Bánh mì tươi để đảm bảo đạt được lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì trước tiên phải được làm từ nguyên liệu tươi mới.

Nếu bạn cố ý hoặc không để ý đến hạn của các nguyên liệu trứng gà, bơ, bột làm bánh,... chúng sẽ gây hại đến sức khỏe vô cùng và mùi hương thì không thể nào nếm nổi.

Đặc biệt là lựa chọn trứng gà làm bánh cần phải càng mới càng tốt, không nên lấy trứng cũ vì sẽ khiến ruột bánh không thơm, màu không đẹp.
 

4.3 Bánh mì có nở nhưng nở ít, cứng và khô

Lý do khiến bột quá khô và cứng là vì trong lúc nhào bột, có thể bạn đã trót dùng quá nhiều bột áo để chống dính tay và dính mặt bàn, khiến cho khối bột bị khô và chắc, nặng.

Điều này làm cho bánh khi nướng không thể nở được mà trở thành một khối gần như y nguyên, cứng và đặc. Bột sau khi nhào xong cần phải còn hơi dính và mềm mượt.

Tiếp đến có thể là do lượng men dùng không đủ. Bạn cần kiểm tra lại lúc cân đong nguyên liệu mình có làm sai gì không nhé.

Một số công thức được chia sẻ là có muối nên việc bỏ quá nhiều muối sẽ giết chết men, men chết thì bánh mì không thể nở được.

Nhiệt độ để bột nở không đủ cũng là nguyên nhân khiến bánh của bạn bị cứng, nói cách khác là nhiệt độ môi trường quá mát, hoặc lạnh, trong khi đối với bánh mì thì cần có nhiệt độ môi trường ấm. Khi môi trường bị mát hoặc lạnh, men sẽ không hoạt động được.

Hoặc do thời gian để bột nở chưa đủ, còn quá ngắn bạn đã vội đem bột đi tạo hình và nướng, bột khi đó chưa đạt được đến độ nở của nó.
 

4.4 Bánh mì bị chua và mùi men hiện rõ rệt

Trong trường hợp bột đã bị nở quá nhiều và trong thời gian quá dài thì bánh sẽ có vị chua của men rất nhiều. Chúng ta chỉ nên để bột sau khi nhào được nở lên gần gấp đôi là vừa đủ, không nên thấy bột nở tốt quá và chúng ta “hào hứng” để bột nở lên cao nữa, to nữa trông cho “thích mắt”. Bạn cũng đừng nên mải làm việc khác mà quên mất tô bột của mình đang ủ nhé.

Thời gian nướng chưa đủ: nếu bạn nướng chưa đủ thời gian, bánh vẫn chưa thoát được hết hơi của men trong đó nên vẫn còn mùi vị chua.

Nhiệt độ ủ bột quá cao khiến bột khi ủ đã nở lên quá nhanh. Bạn nên kiểm soát nhiệt độ ủ bánh trong khoảng từ 24 – 29 độ C.
 

4.5 Bánh mì có hình thù kỳ quặc khi nướng

Bạn quên không để bột nghỉ trước khi tạo hình. Sau khi ủ bột và khối bột nở lên gấp đôi, chúng ta lấy bột ra và ép cho khí ra hết. Sau đó để cho bột  nghỉ khoảng 10 phút rồi mới nhào nặn tạo hình cho bánh.

Bạn dùng khuôn bánh quá nhỏ so với lượng bột. Khi đó bột lúc nở sẽ không đều, tràn ra bên ngoài, rơi rớt khiến bánh có hình thù kỳ dị.

Xếp nhiều bánh vào trong lò, nhiệt độ lò không đều khiến bánh nở không đều.
 

Làm bánh mì không đẹp như ý muốn
Bánh mì nướng xấu không đẹp
 

Kết bài:

Thông qua bài viết hữu ích này, 2momart mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cho bản thân cách làm bánh mì không nhân đặc ruột siêu ngon tại nhà nhé!

Đừng quên đánh giá hữu ích bài viết này nếu chúng giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay trong việc làm bếp và hỗ trợ bạn tìm hiểu kỹ mọi thông tin trước khi bắt tay vào làm bánh nhé!

Nhớ theo dõi thêm nhiều công thức làm thức ăn khác hiện nay đang được chia sẻ tại website chúng tôi.

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
TOP Reviews Gợi Ý
Thay vì mỗi buổi sáng phải chạy ra cửa hàng tiện lợi hoặc ra siêu thị để mua bánh mì nướng sandwich có sẵn thì quả thật tốn rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là món ăn không còn thơm ngon sau khi đem về. Chính vì vậy, việc sở hữu ngay cho bản thân một mẫu máy nướng bánh mì sandwich chính hãng sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên tiện nghi hơn rất nhiều đấy.
Sản Phẩm Gợi Ý
TOP Stories

8+ Cách làm quần áo nhanh khô cấp tốc chỉ trong 1 nốt nhạc

09/05/2022
Trong những ngày thời tiết ẩm ướt, cơn mưa kéo dài thường khiến chúng ta gặp rắc rối trong việc hong khô quần áo. Cách làm quần áo nhanh khô cũng là một trong những chủ đề được nhiều người tìm hiểu. Trong bài viết này, 2momart sẽ gửi đến bạn những phương pháp làm khô quần áo nhanh và cực kỳ đơn giản nhé!

Cách dùng xịt khoáng đúng cách hiệu quả cho làn da của bạn

Update 21/03/2022
Ngoại hình sáng là một lợi thế dành cho bạn trong một số trường hợp, điểm cộng đầu tiên để bạn ghi dấu ấn trong lòng một người nào đó chính là làn da trắng sáng, mịn màng, đây là điều thu hút được một người khi lần đầu tiên tiếp xúc với bạn. Vì vậy da mặt cần được chăm sóc cẩn thận, việc dùng xịt khoáng hàng ngày giúp làm tăng vẻ đẹp cho làn da mặt của bạn. Vậy bạn đã biết cách sử dụng xịt khoáng dưỡng ẩm cho da đúng cách hiệu quả hay chưa?

Hướng dẫn cách dùng kem trị nám đúng cách an toàn hiệu quả cao

Update 09/03/2022
Nám và tàn nhang chính là hai kẻ thù lớn nhất trên da mặt của bất kì ai trong chúng ta. Chúng không gây đau nhức về thể xác nhưng lại có thể làm tổn thương sâu sắc về mặt nội tâm khi làm mất đi sự thẩm mỹ của tổng thể khuôn mặt. Chính vì thế, ngay trong bài viết này 2momart sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin thú vị về cách điều trị chúng ngay tại nhà mà không mất nhiều thời gian và tiền bạc. Hãy cùng theo dõi nhé.

Cách đắp mặt nạ trị mụn an toàn đạt hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên

Update 04/03/2022
Mụn là vấn đề thường gặp về da và gần như khiến nhiều người phải “khốn đốn” trong việc chạy chữa tại nhiều nơi khác nhau. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể đi theo những liệu trình tân tiến có mức giá dao động cao nhưng hiệu quả thì diễn ra rất chậm và tốn nhiều thời gian. Vì thế bạn loại bỏ nó bằng cách đắp mặt nạ trị mụn tại nhà sẽ giúp da mặt trắng sáng trở lại như lúc ban đầu.

Cách sử dụng tai nghe bluetooth không dây chi tiết từ A đến Z

Update 12/02/2022
Với thiết kế đơn giản và giảm đi các chi tiết rối rắm, tai nghe không dây chính hãng hiện đang là sản phẩm được rất nhiều đối tượng săn đón và sử dụng. Tuy nhiên vì đây là sản phẩm thông minh trang bị nhiều tính năng mới nên việc tìm hiểu cách sử dụng tai nghe bluetooth không dây là điều không hề dư thừa đâu bạn nhé!

Cách sử dụng bàn ủi khô an toàn tiết kiệm điện hiệu quả nhất tại nhà

Update 09/02/2022
Bàn ủi khô ngày nay ngày càng được sử dụng khá rộng rãi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng bàn ủi khô hay cách làm sạch bàn ủi một đúng cách và an toàn. Vì vậy, hôm nay 2momart sẽ hướng dẫn đến các bạn cách sử dụng bàn là khô một cách an toàn và hiệu quả. Hãy tham khảo những chỉ dẫn dưới đây để tránh việc làm hư hỏng bàn ủi hay tai nạn đáng tiếc trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn chi tiết cách đắp mặt nạ đúng cách hiệu quả tại nhà cho da sáng mịn

Update 28/01/2022
Mặt nạ dưỡng da từ lâu đã được chị em tin tưởng và sử dụng trong quá trình chăm sóc sắc đẹp. Sở dĩ có điều này cũng vì mặt nạ mang lại nguồn dưỡng chất cần thiết cho da, giúp cải thiện hiệu quả các khuyết điểm và đem đến sự tươi mới, rạng ngời trên khuôn mặt. Vậy bạn đã biết cách đắp mặt nạ thiên nhiên đúng cách tại nhà hay chưa?

Cách vệ sinh máy hút mùi hiệu quả, đơn giản mà cực sạch tại nhà

27/01/2022
Máy hút mùi là một trong những thiết bị nhà bếp quen thuộc, có khả năng khử mùi và bảo vệ sức khoẻ gia đình. Vệ sinh máy hút mùi đúng cách không chỉ giúp tuổi thọ máy được gia tăng, khả năng kháng khuẩn, khử mùi hiệu quả mà còn ngăn chặn tình trạng cháy nổ, nguy hiểm hàng ngày nữa đấy!

Cách sử dụng bếp ga an toàn, tiết kiệm tại nhà và không lo cháy nổ

26/01/2022
Bếp gas là một trong những thiết bị không thể thiếu trong nhà bếp, giúp chúng ta nấu những món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Cách sử dụng bếp ga sao cho an toàn luôn là câu hỏi đặt lên hàng đầu. Trong bài viết này, 2momart sẽ gửi đến bạn các bước sử dụng thiết bị này hiệu quả nhé!

Cách làm chân gà sả tắc đơn giản, thơm ngon và ngấm đều gia vị

25/01/2022
Chân gà sả tắc là món ăn vặt quen thuộc và phổ biến trong giới trẻ. Không chỉ là món ăn vui miệng thơm ngon, chân gà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, lợi ích cho sức khoẻ. Cách làm chân gà sả tắc cực kỳ đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm món ăn này ngon đúng chuẩn ngoài hàng!

Hướng dẫn làm bánh su kem thơm ngon đơn giản tại nhà

20/01/2022
Bánh su kem rất được ưa chuộng tại Việt Nam bởi sự độc đáo ở cách thực hiện món ăn và hương vị lại khác lạ với những món bánh ngọt khác. Để hiểu rõ hơn về cách làm bánh su kem chống như trộn thêm nhiều gia vị phù hợp với sở thích, các công thức làm bánh su kem sau đây sẽ là gợi ý thú vị dành cho bạn.

Chia sẻ cách sử dụng serum dưỡng da đúng cách hiệu quả nhất cho làn da

Update 20/01/2022
Việc làm đẹp ngày nay không còn quá xa lạ với mọi người đặc biệt là phái nữ, họ luôn là “con ong chăm chỉ” chăm sóc chu đáo cho bản thân đặc biệt là làn da mặt, luôn được ưu tiên chăm sóc và cách sử dụng serum hiệu quả trong dưỡng da là một bí quyết được nhiều người ưa chuộng nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng lò nướng chi tiết an toàn hiệu quả cho mọi nhà

Update 19/01/2022
Lò nướng là một vật dụng không thể thiếu trong căn bếp hiện đại, đặc biệt với những người thích tự làm các món nướng hoặc làm bánh tại nhà. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng lò nướng tại nhà. Để có thể sử dụng lò nướng an toàn và tiết kiệm điện nhất mời bạn tham khảo ngay bài viết này nhé.

Cách nấu lẩu thái chua cay đơn giản tại nhà ngon như ngoài quán

Update 17/01/2022
Nếu là một dân nghiện các thực phẩm có hương vị chua cay thì lẩu thái sẽ là món ngon mà bạn khó có thể nào cưỡng lại nhất. Hiện nay, món ăn này không chỉ có thể order tại các hàng quán mà chị em hoàn toàn có thể tự chế biến tại nhà sau khi bạn đọc xong bài viết hướng dẫn về cách nấu lẩu thái hải sản của 2momart chia sẻ đấy nhé!

Chia sẻ cách làm sữa hạt dinh dưỡng tại nhà thơm ngon tốt cho sức khoẻ

Update 13/01/2022
Sữa hạt là thức uống dinh dưỡng được giới chuyên môn về sức khỏe khuyến khích nên sử dụng ở bất kỳ độ tuổi nào để gia tăng sức khỏe. Chính vì vậy, thay vì hàng tháng bỏ một lượng tiền không nhỏ để mua sữa làm sẵn về uống thì tại sao bạn không thử cách làm sữa hạt tại nhà chứ? Việc làm sữa hạt tại nhà sẽ giúp bạn điều chế được hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn, đặc biệt là phù hợp với khẩu vị của từng thành viên trong gia đình mình nữa đấy!
Chat với chúng tôi qua Zalo