Chân gà sả tắc là một món ăn vặt ưa thích của giới trẻ, chúng ta có thể gặp bắt món này bất kì đâu. Có thể nói món này ăn là ghiền với hương vị đậm đà thơm ngon dai giòn sần sật trông lại rất hấp dẫn. Để làm được món ăn này không quá khó, cùng 2momart khám phá ngay 5 cách làm chân gà sả tắc đang làm mưa làm gió để chiêu đã người thân, bạn bè vào những dịp cuối tuần nhé!
Mục Lục
Món chân gà nói chung và chân gà ngâm sả tắc nói riêng đều là một trong các món ăn phổ biến, được yêu thích và bổ dưỡng với sức khỏe. Công dụng của chân gà cũng rất nhiều, chỉ cần chế biến và bảo quản chúng đúng cách, món chân gà sả tắc sẽ là món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn.
Cách làm chân gà sả tắc cũng không quá khó, chỉ cần nắm được những công thức và biến tấu chúng phù hợp với khẩu vị gia đình bạn. Trong bài viết này, 2momart sẽ gửi đến bạn cách làm món chân gà sả tắc đậm vị, hấp dẫn và đầy dinh dưỡng.
1
Ăn chân gà sả tắc có những lợi ích gì cho sức khỏe?
Chân gà với hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều công dụng đối với sức khỏe. Hơn thế nữa, món ăn này còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Dưới đây sẽ là một số lợi ích mà chân gà mang đến cho cơ thể chúng ta.
Chân gà sở hữu nhiều lợi ích cho sức khỏe
1.1. Chân gà chứa các thành phần dinh dưỡng nào?
Thông thường chúng ta hay nghĩ chân gà không chứa nhiều thịt nên thường sẽ không có hàm lượng dinh dưỡng hoặc bổ ích với cơ thể. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, trong chân gà chứa nhiều thành phần tốt, hàm lượng chất béo, vitamin, protein,... mang đến nguồn năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể.
Chân gà chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng, trong đó cần kể đến 215 Kcal, Lipid: 15g, chất béo bão hoà: 3,9g, Cholesterol: 84mg, Natri: 67mg, Kali: 31mg, Cacbohidrat: 0,2g, protein: 19g, sắt: 0,9 mg, Magie: 5mg, Canxi: 88 mg, vitamin D: 8IU, Vitamin B12: 0,5μg.
Sở hữu hàm lượng dưỡng chất như trên nên chân gà mang đến một số lợi ích nhất định cho cơ thể. Dưới đây là một số công dụng nổi bật mà chân gà sẽ mang đến nếu bạn thưởng thức món ăn này.
# Cung cấp lượng lớn collagen
Trong chân gà chứa hàm lượng collagen cực kỳ dồi dào. Theo những nghiên cứu khoa học, lượng collagen tự nhiên trong chân gà tương đương với collagen trong những loại rau xanh và trái cây.
Chính vì thế, bổ sung collagen cũng sẽ bổ sung thêm các lợi ích như:
● Giúp hỗ trợ sự sản sinh các tế bào mới, thay thế cho những tế bào da chết. Do đó, làn da sẽ có độ đàn hồi, tươi trẻ.
● Tăng cường khả năng hấp thụ protein, khoáng chất như canxi tốt hơn.
● Hỗ trợ quá trình chuyển hoá các chất béo một cách tích cực, giảm cân hiệu quả.
● Thúc đẩy cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu.
# Giảm nguy cơ về vấn đề xương khớp
Thông thường người già sẽ gặp các bệnh liên quan đến xương như đau nhức, loãng xương, giòn xương,... Lý do của các bệnh này là vì khả năng hấp thu canxi trong cơ thể đã bị giảm đi.
Chân gà giúp giải quyết vấn đề xương khớp tốt nhất
Bạn có thể nghiên cứu các món ăn bổ dưỡng từ chân gà vì trong chúng có nhiều protein, canxi, collagen để tăng cường sự hỗ trợ trong cấu trúc xương, ngừa các vấn đề xương khớp khác.
# Nhanh hồi phục chấn thương
Lượng protein và canxi có trong chân gà sẽ tác động lớn vào việc tái tạo những dây thần kinh, cơ bắp và xương khớp của cơ thể. Những người bị chấn thương thường được khuyên dùng các món ăn này để thúc đẩy quá trình lành vết thương.
# Cải thiện hệ tiêu hoá
Trong chân gà có chất chondroitin, glucosamine rất hữu ích với sức khoẻ, nhất là ở hệ tiêu hoá. Chúng sẽ giúp đường ruột chúng ta làm việc hiệu quả, tiêu hoá thức ăn tốt và khoẻ mạnh hơn.
# Duy trì sức khỏe móng, tóc bên trong cơ thể
Những thành phần như collagen, axit amin, proline bên trong chân gà sẽ duy trì sức khỏe của móng, tóc, da tốt hơn. Vì thế, các bộ phận này sẽ khoẻ mạnh, tóc suôn mượt, da căng bóng nếu dùng đúng cách món ăn này.
Món ăn từ chân gà phổ biến nhất chính là chân gà sả tắc. Cách làm món chân gà sả tắc cũng rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và công thức dễ làm. Dưới đây sẽ là cách chế biến món ăn này theo kiểu truyền thống, phổ biến nhất dành cho chúng ta.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món chân gà sả tắc này cũng đơn giản. Tuy nhiên, khi chọn mua chân gà, cần lưu ý chọn chân gà công nghiệp. Bởi vì chúng thường to, nhiều thịt hơn so với chân gà ta.
Chân gà: 20 cái
Sả: 10 củ
Gừng: 1 củ to
Ớt tươi: 5 trái
Tắc: 6 – 7 quả
Tỏi khô: 2 củ
Lá chanh: 3 lá
Giấm gạo: 5 – 6 muỗng
Đường: 6 muỗng
Hạt tiêu đen: 1 muỗng
Các gia vị khác như: muối hạt, rượu trắng, nước mắm ngon
Món chân gà sả tắc thực hiện qua 3 bước đơn giản, để tránh các phiền toái không đáng có, bạn nên tiến hành sơ chế nguyên liệu và nắm vững từng bước. Dưới đây là các bước thực hiện món chân gà ngâm sả tắc.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị làm món ăn
Phần chân gà sau khi mua về cần dùng dao để bỏ toàn bộ phần móng gà. Sau đó, lột da còn sót lại ở chân, mang đi rửa sạch với nước muối và rửa lại nhiều lần để chân gà sạch nhất có thể.
Ngoài ra, bạn có thể chặt chân gà làm đôi để ngâm hoặc để nguyên chân cũng được. Bạn có thể bổ dọc phần phía ngoài của sả, rửa sạch rồi cắt làm đôi. Phần ngọn sả sẽ bổ dọc và xé thành từng sợi và gốc sả mang đi đập dập rồi băm nhỏ.
Ớt cũng mang đi rửa sạch rồi thái lát khoảng từ 2-3 trái, phần còn lại để nguyên cả trái cho đẹp mắt. Tắc cũng mang đi rửa sạch, ngâm muối rồi rửa sạch lại và để ráo nước. Sau đó, cắt tắc thành từng lát tròn nhưng không nên cắt mỏng quá vì khi ngâm sẽ bị nát.
Món chân gà sả tắc đậm đà, ngon như ngoài hàng
Tỏi khô mang đi bóc vỏ, rửa sạch, có thể thái lát mỏng hoặc để nguyên tép tuỳ bạn nhé. Gừng cạo sạch vỏ, mang đi rửa sạch và thái sợi, lá chanh cũng làm tương tự và thái lát mỏng.
Bước 2: Tiến hành mang chân gà đi luộc
Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, bạn tiến hành cho chân gà vào nồi và luộc qua. Bỏ vào nồi nước một chút gừng, muối trắng, 1 thìa rượu trắng, một ít sả rồi tiến hành luộc qua để khử mùi hôi của chân gà.
Với cách làm chân gà sả tắc này, ngoài việc dùng gừng, muối, sả thì có thể cho thêm một chút nghệ vào, để luộc xong chân gà có màu hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, gừng và nghệ kết hợp với nhau cũng loại bỏ mùi hôi và giúp chân gà thơm ngon hơn.
➥ Lưu ý: Trong quá trình luộc chân gà, bạn cần đun sôi nước sôi rồi mới bỏ vào, không nên đậy nắp. Chân gà chỉ cần luộc sơ qua khoảng 2-3 phút, không cần luộc quá lâu. Sau khi luộc xong, bạn có thể vớt bỏ chúng ta tô nước nguội hoà cùng muối và thêm vài cục đá lạnh.
Bước 3: Làm nước mắm để ngâm chân gà
Sau khi tiến hành cho chân gà vào tủ, nên tiến hành làm mắm để ngâm chân gà. Nước mắm ngâm rất quan trọng vì sẽ làm cho món ăn giòn ngon. Nếu như pha mắm không đúng vị, chân gà sả ớt cũng sẽ mất đi vị chuẩn, có thể bị nhớt, nhanh hỏng và nước bị úa màu.
Để làm nước mắm ngâm ngon, đầu tiên bạn cần đun sôi 1 lít nước cùng với 6 thìa đường, 6 thìa mắm ngon. Giấm gạo cho 5 muỗng, 1 muỗng muối rồi hoà tan tất cả với nhau. Bạn nên vớt hết lớp bọt, đun thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp, để nước nguội. Cuối cùng, bạn cho thêm sả, tắc, ớt vào ngâm và khuấy đều tay.
Để tăng thêm vị của món ăn, không thể thiếu phần nước chấm để món ăn trở nên đặc biệt hơn. Bạn có thể cảm nhận được vị ngon tăng thêm rất nhiều lần.
Bạn cần chuẩn bị 4-5 quả tắc, ớt và tỏi băm. Công thức pha chế như sau: tắc rửa sạch, vắt hết nước và bỏ hạt cho khỏi đắng. Vỏ tắc cắt thành miếng nhỏ, cho cùng tỏi và ớt băm nhuyễn. Sau đó thêm 2 thìa đường, 4 thìa bột canh, ½ thìa hạt tiêu và 1 thìa sữa đặc, sau đó khuấy đều là ra sốt chấm cực kỳ ngon và đậm đà.
Đối với món chân gà sả tắc, sau khi hoàn thành có yêu cầu thành phẩm phải màu trắng hồng tươi ngon. Nước ngâm cần có màu nâu trong, những nguyên liệu ngâm cùng như sả, ớt, tắc,... phải xen lẫn với nhau, nhìn hấp dẫn, bắt mắt.
Chân gà khi thưởng thức có mùi thơm đặc trưng của sả cùng nước mắm, vị thanh mát của tắc, một chút cay cay của gừng, ớt. Khi ăn thì có độ giòn sần sật, vị đậm đà và hơi chua chua từ giấm, tắc.
➥ Lưu ý: Để đảm bảo món chân gà dùng được lâu, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh từ 4-5 ngày thì vẫn dùng được. Khi lấy gà ra ăn, bạn nên dùng đũa, muỗng, thìa hoặc đồ kẹp để lấy. Không nên để dính nước lạnh hay dầu mỡ vào, chúng sẽ làm chân gà bị nổi váng và nhanh hỏng.
Bên cạnh món chân gà sả tắc truyền thống, bạn còn có thể biến tấu thêm với các nguyên liệu khác như xoài, cóc, chanh,... Dưới đây là một số cách làm món chân gà sả tắc thêm mới lạ, hấp dẫn và đặc biệt hơn.
Món chân gà rút xương cũng là món ăn được ưa chuộng của giới trẻ. Cách làm chân gà rút xương sả tắc cũng đơn giản và dễ thực hiện. Việc rút xương gà có thể là sở thích của nhiều người và giúp thuận lợi trong quá trình thưởng thức hơn.
Món chân gà rút xương sả tắc hấp dẫn, đẹp mắt
# Nguyên liệu chuẩn bị:
1kg chân gà
6 cây sả
6 quả quất
4 - 5 quả ớt cay
4 - 5 nhánh tỏi
1 nhánh gừng
lá chanh
150ml rượu trắng
các loại gia vị như nước mắm, muối, đường. Dụng cụ nhà bếp: nồi, kéo, dao,....
# Cách làm món chân gà rút xương sả tắc
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu ngâm chân gà bao gồm việc rửa sạch sả, gừng, quất, tỏi và lá chanh. Phân sả thành 2 phần, 3 câu đập dập rồi cắt khúc, 3 cây còn lại mang đi thái lát mỏng.
Tỏi cũng thái thành các lát mỏng, gừng rửa sạch và mang đi thái lát. Đối với quất thì bạn cắt thành 2 - 3 phần theo chiều ngang, bỏ hạt quất ra ngoài và thái nhỏ lá chanh.
Bước 2: Sơ chế chân gà và khử mùi hôi. Nếu chân gà không được sơ chế sạch sẽ thường sẽ để lại mùi khá hôi, do đó sơ chế cẩn thận. Rửa chân gà, dùng tay tách bỏ phần da mỏng, màu vàng bám ở chân gà. Sau đó mang chân gà đi luộc kèm với gừng, sả đập dập cắt khúc ở trên.
Đun sôi chân gà trong khoảng 10 phút, khi chân gà sôi thì vặn lửa nhỏ. Chuẩn bị 1 chậu nước, thêm một ít đá lạnh, muối vào hoà cùng nước. Sau 10 phút thì vớt chân gà ra ngâm với chậu nước lạnh vừa chuẩn bị.
Ngâm nước lạnh khoảng 10 phút thì vớt chân gà ra và để ráo. Tiến hành cho chân gà vào ngăn mát tủ lạnh từ 20 - 30 phút trước khi ngâm để tăng độ giòn ngon cho chân gà.
➥ Lưu ý: để chân gà thật khô ráo rồi mới mang vào bỏ ngăn mát tủ lạnh, nếu chân gà dính nước lạnh khi ngâm sẽ bị nổi váng mỡ, không ngon mắt.
Bước 3: Thực hiện việc rút xương gà
Nếu bạn thích món chân gà rút xương thì có thể thực hiện bước rút xương đơn giản như sau. Sau khi đã ngâm chân gà với nước lạnh, bạn để chân gà lên thớt. Dùng dao sắc khía một đường từ phần đệm chân gà dọc xuống phần cẳng chân.
Dùng tay tách phần da ở cẳng ra khỏi xương cẳng chân. Gập xương cẳng chân về phía trước rồi xoay theo một đường tròn để tách phần xương to nhất trên gà ra.
Bạn cũng có thể khứa dọc phần ngón chân còn lại của gà và làm tương tự như trên để tách các đốt chân ra. Sau khi tách cũng cần bảo quản chân ở ngăn mát tủ lạnh, khoảng từ 20 - 30 phút như trên.
Bước 4: Ngâm chân gà rút xương sả tắc
Để tiến hành làm nước ngâm chân gà, bạn cũng thực hiện tương tự với cách làm nước ngâm chân gà truyền thống. Bắc xoong lên bếp, đun 1 lít nước lọc, 6 thìa canh mắm, 6 thìa canh đường, 5 thìa canh giấm táo. Khuấy đều cho nguyên liệu hoà quyện vào nhau, sôi được 2 phút thì tắt bếp và để nguội.
Khi nước ngâm còn ấm thì bạn cho sả, ớt và tỏi vào cùng. Đợi nước nguội hẳn thì cho thêm lá chanh, tắc và chân gà vào ngâm. Cần lưu ý là để nước nguội hẳn mới cho vào nếu không tắc sẽ làm đắng nước ngâm đấy.
➥ Lưu ý: chân gà khi ngâm cần để ngập nước tránh bị thâm, bạn cho chân gà vào hũ thuỷ tinh hoặc nắp đậy, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần dần.
# Cách bảo quản chân gà rút xương sả tắc
Thông thường chân gà khi ngâm là có ăn liền, nhưng để thấm vị và đậm đà hơn, bạn nên ngâm từ 1 - 2 tiếng rồi mới sử dụng. Chân gà sau khi làm có thể giữ trong 5 ngày ở ngăn mát tủ lạnh.
Khi hoàn thành món ăn sẽ có vị chua chua, cay, mặn, ngọt, thơm mùi sả tắc và giòn ngon. Chân gà đạt chuẩn cần có màu trắng đẹp, không có lớp váng mỡ. Khi ăn có thể dùng kèm đồ chua như cóc, xoài hoặc một số món khô khác như gà khô, bò khô, snack.
Món chân gà sả tắc xoài xanh là món được yêu thích không kém, vì sự kết hợp chân gà xoài xanh mang đến cảm giác hài hòa, chua chua và giòn giòn. Món ăn này chắc chắn sẽ là món ăn vặt được yêu thích nhất cho các thành viên trong gia đình đấy.
Món chân gà sả tắc xoài xanh chua ngọt, mới lạ
# Nguyên liệu làm món chân gà sả tắc xoài xanh:
10 chiếc chân gà
1 quả xoài xanh
10 quả tắc
7 cây sả
5 quả ớt chỉ thiên
lá chanh
1 củ tỏi
1 nhánh gừng
Gia vị chuẩn bị gồm nước mắm, muối, đường, giấm.
# Cách làm món chân gà sả tắc xoài xanh
Bước 1: Tiến hành rửa sạch chân gà với muối, rửa lại dưới vòi nước. Phần chân gà nên rửa cùng giấm và nước để loại bỏ tốt nhất các vi khuẩn, màng bám trên chân gà. Loại bỏ phần móng của chân gà và chặt đôi chân gà cho dễ thấm.
Xoài bạn mang đi rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành khúc nhỏ vừa ăn. Sả cũng mang đi bóc vỏ lớp ngoài, đập dập và thái thành lát mỏng. Phần tắc cũng rửa sạch, cắt làm đôi và loại bỏ hạt. Tỏi, lá chanh, gừng rửa sạch, để ráo và thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành luộc chân gà
Cho 2 củ sả đã được đập dập, gừng thái lát cùng một ít lá chanh vào nồi đun sôi cùng chân gà và đổ nước chìm chân gà.
Sau khi chân gà đã đun sôi thì hạ lửa nhỏ, tiến hành đun thêm từ 5 - 6 phút rồi tắt bếp. Chuẩn bị một tô đựng đá lạnh, sau khi chân gà chín thì vớt ra, ngâm trong tô nước đá khoảng 5 phút. Điều này sẽ làm chân gà bạn làm giữ được màu trắng đẹp mắt, độ giòn của chân gà cũng nguyên vẹn.
Bước 3: Là nước để ngâm chân gà
Cho 800ml nước lọc cùng 7 thìa canh mắm ngon, 5 thìa đường, 1 thìa canh muối, 4 thìa canh giấm gạo cho vào nồi, bắt lên bếp nấu và khuấy đều, Khi hỗn hợp nước ngâm sôi thì tắt bếp, để nguội.
Sau khi đã hoàn tất khâu nước ngâm, bạn chuẩn bị một nồi lớn, cho tất cả chân gà, nước ngâm, sả, tắc, xoài, ớt vào trộn đều. Sau đó múc toàn bộ hỗn hợp này vào hộp đựng, để trong ngăn mát 1 ngày cho thấm rồi thưởng thức.
Chân gà sả tắc kết hợp với cóc non là món ăn kết hợp giữa sự chua giòn của cóc và thơm ngon của chân gà. Món ăn này cách làm tương tự với chân gà ngâm xoài xanh, khá dễ thực hiện và rất thơm ngon.
# Nguyên liệu chuẩn bị:
Chân gà 500gr
gừng 10gr
sả 50gr
cóc non 100gr
tắc 50gr, ớt 20gr
tôm khô 30gr
Dụng cụ thực hiện: nồi, bếp gas, dao, muỗng, thớt,...
# Hướng dẫn thực hiện chân gà sả tắc cóc non:
Món chân gà sả tắc cóc non chua ngọt, đậm vị
Bước 1: Tiến hành luộc chân gà
Mang 500gr chân gà đi rửa sạch, cắt mỏng, chặt đôi. Cho chân gà vào luộc cùng với một ít gừng, sả cho thơm. Luộc chân gà trong vòng 10 phút đến khi chín thì vớt ra và ngâm vào nước lạnh để chân gà giòn, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Tiến hành làm sốt trộn cóc
Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho thêm 20gr sả băm cùng 20gr hành tím phi thơm. Sau đó thêm vào 500ml nước mắm, 50ml nước tắc bỏ hạt, 100gr đường nâu cùng 100gr sa tế tôm, đảo đều đến khi sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành món chân gà ngâm cóc non
Cho chân gà vào một tô lớn, thêm 50gr tôm khô, 20gr ớt, 50gr tắc cùng 100gr cóc non, sả vào bên trong. Rưới thêm sốt đã chuẩn bị ở trên vào tô, trộn đều phần chân gà sao cho lớp sốt thấm đều các mặt, chân gà có màu đỏ cam đẹp mắt. Để khoảng 30 phút cho chân gà ngấm sốt là có thể thưởng thức cùng gia đình.
Chân gà sả tắc cóc non giòn sần sật, hoà quyện cùng vị chua của cóc non và tắc, một chút mặn mà từ sa tế, cùng vị cay nồng của ớt. Món ăn giữ được độ ngon giòn, ăn hoài sẽ không thấy chán.
Một trong những nét mới lạ của món chân gà sả tắc chính là sáng tạo ở khâu nước sốt. Chân gà sả tắc sốt Thái cay nồng, là một trong những hương vị khiến người thưởng thức không thể quên được. Dưới đây sẽ là cách làm chân gà ngâm sả tắc sốt Thái vô cùng hấp dẫn, đậm đà.
# Nguyên liệu chuẩn bị:
500gr chân gà
40gr sả
50gr ớt sừng
10gr lá chanh
15gr ớt
5 trái tắc
50gr củ riềng
10gr ngò rí
20gr tỏi
20gr hành tím
120gr đường trắng
100ml nước mắm
100ml giấm và 10ml rượu trắng
Dụng cụ thực hiện: bếp, nồi, dao, muỗng, thớt,....
Bước 1: Rửa sạch phần chân gà, mang đi luộc cùng 1 cây sả, 3 trái ớt, 10ml rượu trắng rồi vớt ra, ngâm nước đá 10 phút để chân gà săn lại. Sau đó chặt chân gà làm đôi.
Bước 2: Làm nước ngâm chân gà
Với nguyên liệu đã chuẩn bị gồm 100ml nước, 100ml nước mắm, 100ml giấm, 15gr muỗi, 120gr đường đun sôi, để nguội.
Bước 3: Làm sốt Thái
Bạn dùng cối xay nhỏ các hỗn hợp gồm 10gr hành tím, 10gr tỏi, 10gr ớt, 10gr rễ ngò, 25gr ớt, 25gr riềng.
Chân gà sau khi rửa sạch, chặt đôi thì mang đi ướp cùng hỗn hợp đã xay ở trên, cho thêm 5 trái tắc và rót hỗn hợp nước ngâm đã làm vào. Sau đó trộn thật đều và để trong tô khoảng 2 tiếng sau là có thể dùng được.
Món chân gà sốt Thái dai giòn, sần sật, vị chua ngọt, cay nồng, đậm đà. Hơn thế nữa, cách làm chân gà này có vị sả tắc đặc trưng, thêm mùi lá chanh cực kỳ hấp dẫn và lưu luyến cho người thưởng thức.
Món chân gà sả tắc sa tế về cơ bản được thực hiện tương tự với sốt Thái ở mục trong. Sự khác biệt lớn nhất của món này chính là làm sốt sa tế thật chuẩn vị, đậm đà và có sự cay nồng nhẹ.
# Nguyên liệu món chân gà sả tắc:
500g chân gà
10 - 12 nhánh sả
150g tắc
2 củ gừng
5 trái ớt nhỏ
10g lá chanh
30ml rượu
Gia vị nước ngâm: 20g sa tế, 200g đường, 30g tương ớt, 100ml nước mắm, 100ml giấm, 500ml nước lọc.
# Cách thực hiện món chân gà sả tắc sa tế
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế các nguyên liệu tương tự như cách làm món chân gà sốt thái. Món chân gà ngâm sả tắc chỉ khác ở công thức nước ngâm. Bắc nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì phi thơm tỏi và cho sa tế, tương ớt vào xào thơm.
Món chân gà sả tắc sa tế thơm ngon, cay nồng
Sau đó, cho thêm nước lọc, giấm, nước mắm, đường và khuấy đều để gia vị hòa quyện với nhau.
Khi hỗn hợp sôi, bạn có thể tắt bếp, để nguội và bắt đầu cho chân gà và các nguyên liệu còn lại vào ngâm cùng. Món ăn này có thể đựng trong hũ thuỷ tinh hoặc hộp nhựa có nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Để thực hiện món ăn này ngon như ngoài hàng, bạn nên chọn mua chân gà công nghiệp, chọn chân gà to, tươi, không bị bầm tím hoặc thâm. Ngoài ra, bạn có thể chọn loại rút xương sẵn được bán tại các cửa hàng, siêu thị để dễ ăn và tiết kiệm thời gian.
Luộc chân gà với giấm cũng là một trong những cách giúp chân gà có màu trắng, khử được mùi tanh của chân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp hấp chân gà thay vì luộc thông thường.
Lưu ý khi làm món chân gà sả tắc được đậm đà
Trong quá trình chế biến, có thể tuỳ khẩu vị mà linh hoạt tăng giảm gia vị phù hợp. Bạn cần để hỗn hợp nước ngâm hoặc sốt thật nguội mới cho các nguyên liệu khác vào, vì lúc nước nóng sẽ làm chân gà nhanh bị nhớt, dễ hỏng và quả tắc, chanh sẽ bị đắng hơn.
Đối với phương pháp làm chân gà ngâm sả tắc, bạn cần đảm bảo nước phải ngập qua chân gà để thấm đều gia vị, chân gà không bị thâm và khô.
Bạn có thể dùng hũ thuỷ tinh hoặc các loại hộp có nắp để đảm bảo an toàn và vệ sinh cho sức khỏe. Khi quan sát thấy hũ chân gà ngâm sả tắc có bọt khí trắng nổi lên thì bạn không nên sử dụng vì chúng đã bị hỏng rồi đấy.
Để bảo quản món chân gà sả tắc này không quá khó, chỉ cần đảm bảo món ăn được đựng trong hộp hoặc lọ có nắp. Rửa sạch và phơi khô các hộp đựng này, xếp xen kẽ chân gà và các nguyên liệu khác vào.
Phần nước ướp cũng cần đổ ngập tất cả nguyên liệu, khi lấy ra sử dụng nên dùng thìa hoặc đũa gắp cẩn thận, hạn chế tối đa bụi bẩn lọt vào và làm váng nổi lên.
Điều kiện tốt nhất bảo quản chân gà sả tắc là ở ngăn mát tủ lạnh, trung bình món ăn này sẽ để được từ 3 - 5 ngày.
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản, nhiều phong cách khác nhau nhưng đảm bảo chuẩn vị, ngon như ngoài hàng.
Nếu bạn còn muốn khám phá thêm các bí quyết nấu ăn ngon, những món ăn mới lạ thì đừng quên ghé vào 2momart ngay nhé.
2momart hoạt động với cơ chế so sánh giá, giúp bạn mua sắm nhanh chóng cùng mức giá tốt nhưng vẫn không quên chia sẻ các thông tin thú vị trong cuộc sống dành cho bạn đâu nhé!
Tokbokki là một món ăn truyền thống nổi tiếng của người dân tại xứ sở kim chi. Những chiếc bánh gạo thuôn dài, thấm đẫm sốt cay chính là điểm hấp dẫn không thể chối từ của món ngon “quốc dân” này. Không chỉ là một món ăn vặt, hiện nay, Tokbokki còn được thêm vào thực đơn để kinh doanh. Vậy bạn đã nắm được cách làm Tokbokki ngon đúng điệu hay chưa?
Chắc chắn đối với nhiều người, gà rán là một món ăn có sức hấp dẫn đặc biệt. Từng miếng gà vàng ươm, giòn rụm, thơm nức mũi, lại chấm cùng sốt tương ớt và cà chua thì phải nói là ngon “nhức nách”. Thay vì phải ra ngoài hàng mua với giá đắt đỏ, tại sao bạn không tự thực hiện cách làm gà rán ngay tại nhà. Chắc chắn món gà rán được làm theo những công thức dưới đây sẽ không làm bạn thất vọng đâu.
Kim chi là một loại dưa muối truyền thống của người Hàn Quốc và Triều Tiên, món ăn này dần trở nên phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam nhờ hương vị độc đáo. Thay vì mua kim chi làm sẵn trong các siêu thị, đôi khi còn không thực sự hợp khẩu vị thì bạn có thể tự mình chuẩn bị món ăn này tại nhà. Cách làm kim chi ngon chuẩn vị cũng rất đơn giản đó nha.
Đồ nướng món ăn đang “làm mưa, làm gió” hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này, cuộc sống ngày càng hiện đại con người cũng tất bật hơn với cuộc sống chính vì thế mà việc ăn ngoài và thưởng thức những món ăn này cũng trở nên khó khăn hơn. Sử dụng bếp nướng điện không khói chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn khi muốn thưởng thức những món nướng ngon tuyệt.
Mọi cô gái đều mơ ước có được mái tóc mềm mại, sáng bóng và óng ả. Và khi cuộc sống bận rộn hoặc quá tốn kém để đến salon chăm sóc tóc định kỳ thì ủ tóc tại nhà là điều cần thiết. Đặc biệt là nếu bạn thích nhuộm hoặc sử dụng hoá chất, máy uốn, máy sấy thường xuyên thì nhất định phải biết cách dùng kem ủ tóc đúng chuẩn, để đạt được hiệu quả cao nhất. Dưới đây là những kinh nghiệm về cách ủ tóc đúng cách nhất không phải ai cũng biết, hy vọng có thể giúp bạn có được mái tóc bóng mượt, chắc khoẻ.
Che khuyết điểm là một bước làm cần thiết trong quá trình trang điểm nếu bạn không sở hữu một làn da hoàn hảo. Thế nhưng hiện nay trên thị trường có rất đa dạng các dòng kem che khuyết điểm khác nhau, phù hợp với mỗi loại da và tình trạng da khác nhau. Điều này dẫn đến việc nếu trang điểm không chuyên bạn sẽ không phân biệt được các dòng sản phẩm phù hợp và cách dùng kem che khuyết điểm đúng cách, hiệu quả. Vậy nên, trong bài viết này 2momart sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về cách sử dụng kem che khuyết điểm cho người mới, giúp bạn có được vẻ ngoài hoàn hảo với làn da không tì vết.
Kem body đã trở thành một trong những sản phẩm chăm sóc da được chị em rất ưa chuộng hiện nay. Không chỉ giúp da đều màu, trở nên trắng sáng mà còn cung cấp cho da độ ẩm, tạo độ đàn hồi và mịn màng hơn. Tuy nhiên, bạn phải biết cách dùng kem body hiệu quả, đúng cách nhất để đảm bảo an toàn, tránh rám nắng hay kích ứng. Cùng 2momart tìm hiểu và đối chiếu xem bạn đã dùng kem body đúng chuẩn chưa nhé!
Lựa chọn một bộ móng tay dài có nghĩa là bạn phải tốn nhiều công sức hơn trong việc chăm sóc chúng. Nhưng nếu bạn yêu thích sự sang chảnh, sành điệu và quy cách tiểu thư mà một bộ nail dài mang đến bài viết dưới đây của chúng tôi là tất cả những gì bạn cần. 2momart sẽ hướng dẫn cho bạn cách dưỡng móng tay dài và cứng nhanh chóng, khỏe đẹp, không dễ gãy. Xem để biết cách nuôi móng tay dài đẹp nhất nhé!
Với cách sử dụng kem tẩy lông để triệt lông đã quá quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng, rất nhiều người thường phạm phải những lỗi cơ bản như dùng các kem tẩy lông khác nhau theo 1 cách giống nhau. Phải biết rằng, để đạt được hiệu quả, mỗi sản phẩm đều có những bí quyết sử dụng khác nhau. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn nhé!
Để giúp cho tổng thể trang điểm toàn khuôn mặt trở nên hoàn hảo thì cần phải biết cách đánh phấn mắt đúng chuẩn đẹp. Trong đó, hiểu được từng bước trang điểm mắt và cách lựa chọn mix màu là điều rất quan trọng, làm nổi bật lên một đôi mắt cuốn hút nhất. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những bí quyết đánh phấn mắt đẹp tự nhiên cho người mới bắt đầu trong bài viết này nhé!
Ngày nay, nhuộm tóc đã trở thành một trong những trào lưu cập nhật xu hướng nhanh chóng nhất. Hơn nữa mỗi lần nhuộm tóc lại một lần đắt đỏ mà chưa chắc bạn đã được nhuộm bằng thuốc tốt nhất. Do đó, nếu bạn muốn chạy theo những trend mới nhất mà lại tiết kiệm chi phí và an toàn thì tự học cách nhuộm tóc tại nhà là điều tất yếu. Bạn sợ rằng bạn không làm được? Đừng lo, 2momart sẽ gửi đến bạn cách tự nhuộm tóc tại nhà chi tiết, dễ thực hiện nhất. Khám phá ngay!
Muối tắm là sản phẩm cực kỳ hữu ích trong việc làm đẹp và giải tỏa căng thẳng cho cơ thể. Học cách sử dụng muối tắm đúng chuẩn không chỉ giúp gia tăng hiệu quả của muối tắm với làn da mà còn hỗ trợ điều trị tình trạng mụn, viêm nang lông hiệu quả. Có khá nhiều cách dùng muối tắm đơn giản tại nhà như tắm hằng ngày, massage toàn thân, massage các vùng da như nách, tay, chân, đầu gối...
Toner hay còn được gọi là nước hoa hồng có tác dụng làm se khít lỗ chân lông và cân bằng độ pH trên da, nên rất được giới làm đẹp yêu thích sử dụng. Thế nhưng, dùng thế nào cho phù hợp nhất với da bạn mà không lãng phí cũng như phát huy hết hiệu quả của chúng? Hãy để 2momart giải đáp cho bạn cách sử dụng Toner đúng cách, hiệu quả với từng loại da nhé!
Sữa dưỡng thể là một trong những kem body được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhất trong nhiều năm gần đây. Bởi tác dụng của sữa dưỡng thể mang đến cho da rất nhiều lợi ích bất ngờ, lại có thể thẩm thấu nhanh, không gây nhờn rít khó chịu. Tất nhiên, điều kiện là bạn phải biết cách dùng sữa dưỡng thể đúng chuẩn nhất, mới có thể đạt được hiệu quả tối ưu.
Trong số những dòng thiết bị làm đẹp đáng chú ý thì máy massage mặt chính là sản phẩm cần phải nói đến nhất khi thể hiện nhiều công dụng đặc biệt trong việc chăm sóc và bảo vệ làn da khỏi những tác nhân nguy hiểm. Thế nhưng cách sử dụng máy massage mặt đúng cách lại rất ít người quan tâm, bởi ai cũng nghĩ đơn giản bật nguồn lên là dùng. Điều này có thể mang lại một số tác dụng ngược, ví dụ như da bị chảy xệ, không vệ sinh sạch những điểm khuất,... Với những thông tin hữu ích bên trong bài viết này, 2momart tin chắc rằng bạn sẽ có thể nhanh chóng sở hữu được một làn da khỏe đẹp, ít khuyết điểm cùng cách dùng máy massage mặt chi tiết, cụ thể nhất.
Những câu hỏi "có nên sử dụng xà phòng tắm? Nên sử dụng xà phòng bông cục hay sữa tắm? Lưu ý gì khi sử dụng xà phòng tắm trắng, trị mụn,..." đang xuất hiện ngày một nhiều hơn khi các review về những sản phẩm này xuất hiện khắp các mạng xã hội. Thế nên bài viết dưới đây 2momart sẽ giải đáp cho bạn chi tiết những vấn đề trên và hướng dẫn cách sử dụng xà phòng tắm an toàn, hiệu quả và phù hợp với từng loại da nhé!
Máy khuếch tán tinh dầu được xem như một phát minh cực kỳ hữu ích cho cuộc sống của chúng ta. Không chỉ tạo hương thơm dễ chịu cho không gian nhanh chóng mà còn giúp thư giãn, xả stress hiệu quả. Thế nhưng liệu bạn đã biết cách dùng máy này đúng chuẩn, bền máy và lưu hương lâu chưa? Hãy cùng 2momart tìm hiểu cách sử dụng máy xông tinh dầu đơn giản hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé!
Tivi là một thiết bị điện tử cần thiết và gần như không thể thiếu trong các gia đình hiện đại. Chắc chắn là ai cũng muốn sở hữu một chiếc tivi màn hình lớn để thỏa sức đắm chìm trong những hình ảnh ấn tượng, âm thanh sống động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng tivi đúng chuẩn để đảm bảo khai thác hết các tính năng của món đồ công nghệ này.
Có nhiều nguyên nhân gây nên mùi cơ thể như tuyến mồ hôi hoạt động không kiểm soát, vận động mạnh, dinh dưỡng,... Trong quá trình mồ hôi tiết ra sẽ hình thành những vi khuẩn và tích tụ lại trong vài giờ sẽ hình thành mùi cơ thể một cách đáng sợ. Do đó, sử dụng những cách khử mùi và ngăn mùi hôi cơ thể được rất nhiều người quan tâm, trong đó, cách dùng xịt khử mùi nam nữ đang được ưa chuộng sử dụng nhất.