Cách làm chè khúc bạch đơn giản tại nhà

Cách làm chè khúc bạch thanh mát, thơm ngon tại nhà

26/08/2021
196

Chè khúc bạch từ lâu là một trong những món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ. Món ăn này mang đến sự thanh mát, giải nhiệt cơ thể khi kết hợp các viên khúc bạch dai dẻo, và vị thanh ngọt của đường. Đây thật sự là món ăn "được lòng" rất nhiều người và bạn nên thử nhé!

Chè khúc bạch là một trong những món ăn vặt gây sốt giới trẻ từ năm 2013, tính đến bây giờ chúng đã phổ biến và thông dụng trong cuộc sống.

Trong không khí nóng bức của mùa hè, một bát chè khúc bạch với vị thanh mát, ngọt ngào ăn kèm những viên khúc bạch thơm dai, nhiều màu sắc đã tạo ra sự khác lạ so với loại chè truyền thống.

Vậy cách chế biến món chè này như thế nào? Hãy cùng 2momart xem ngay ở bài viết dưới đây!
 

Chè khúc bạch tại nhà
Chè khúc bạch phổ biến tại Việt Nam

 

1

Chè khúc bạch, món ăn chơi được giới trẻ yêu thích

Chè khúc bạch là loại chè chứa các thành phần và nguyên liệu kết hợp từ các loại rau câu. Cái tên chè khúc bạch chính là để mô tả hình dạng rau câu có màu trắng của sữa, của nước cốt dừa, được cắt thành các phần nhỏ vừa ăn.
 

1.1. Nguồn gốc của chè khúc bạch

Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu về món chè này, chắc chắn bạn sẽ tò mò về nguồn gốc, xuất xứ của chúng. Chè khúc bạch có nguồn gốc đến từ Trung Quốc, được sử dụng như một món tráng miệng, rất giàu dinh dưỡng, chúng gần giống như tàu hủ Hong Kong, được làm từ các nguyên liệu tạo nên sự béo ngậy, đậm đà.

Món chè này có màu sắc đến từ nguyên liệu thiên nhiên chứ không sử dụng phẩm màu tạo nên. Đối với chè truyền thống là sẽ như thế, nhưng ngày nay đã có thêm sự biến tấu khi các phần khúc bạch có thêm hương vị, màu sắc khác nhau.

Chè khúc bạch cũng giống các loại chè khác với nước đường trong veo, vị thanh mát, thích hợp khi dùng lạnh. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây chính là những viên khúc bạch dai dai, béo thơm và những viên nhãn lồng, quả vải ngọt lịm, mọng nước, thêm một xíu hạnh nhân thơm lừng.
 

Nguồn gốc của chè khúc bạch
Chè khúc bạch khởi nguồn tại Trung Quốc và đã trở thành món ăn quen thuộc của chúng ta

 

Mỗi khi hè sang, cái ngọt thanh của chè sẽ đốn tim nhiều người, hàng loạt quán chè đã thêm món này vào thực đơn của mình, được phục vụ đa dạng từ khắp mọi miền đất nước.
 

1.2. Ý nghĩa từ món chè khúc bạch

Tên gọi chè khúc bạch với hàm ý như sau: “Khúc” nghĩa là cắt thành từng khúc, “Bạch” tức là món chè có màu trắng nước trong, các miếng thạch cũng màu trắng.

Trước đây, món chè này thường là món tráng miệng của những nhà hàng Trung Hoa, khởi nguồn là tên gọi “chè đậu hũ hạnh nhân”, vì khi đó các viên khúc bạch màu trắng và béo ngậy giống tàu hũ. Nhưng thực tế thì nguyên liệu của chúng không hề có đậu hũ hay đậu nành gì đâu nhé!
 

2

Các cách làm chè khúc bạch đơn giản, giải nhiệt mùa hè

Chè khúc bạch về cơ bản cũng giống như một loại thạch nhưng được biến tấu nhiều nguyên liệu, kết hợp cùng các loại hạt như nhãn, vải, kiwi,... Để làm món chè này cũng khá đơn giản. Hãy theo dõi các cách làm bên dưới nào!
 

2.1. Cách làm chè khúc bạch truyền thống nhanh chóng

Loại chè khúc bạch truyền thống là phổ biến và sử dụng nhiều trong các buổi tiệc, nhà hàng, quán ăn vặt,... Để thực hiện làm chè, cần chuẩn bị nguyên liệu cùng một số bước cơ bản.

# Nguyên liệu làm chè khúc bạch truyền thống:

250ml sữa tươi, 250ml whipping cream hay còn gọi là kem sữa tươi, 15g gelatin dạng bột, 150g đường cát trắng hoặc đường phèn, 2g bột trà xanh, nước lọc 20g hạnh nhân, nhãn hoặc vải tùy thích, 6 lá dứa.

# Các bước làm chè khúc bạch truyền thống:

Bước 1: Tiến hành ngâm bột gelatin và sữa tươi

Sử dụng 15g bột gelatin, sau đó đem hòa tan cùng 150ml sữa tươi, nhớ khuấy đều và để 15 phút cho bột nở.

Bước 2: Làm thạch chè

Tiến hành cho 100ml sữa tươi, whipping cream cùng 60g đường vào tô khuấy đều. Sau đó mang hỗn hợp chia thành 2 bát đều nhau, để làm 2 loại thạch trắng và thạch xanh.

● Phần thạch màu trắng

Cho một bát hỗn hợp đã phân ở trên vào nồi, hấp cách thuỷ trên lửa nhỏ, tiến hành vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp. Sau khi hỗn hợp đã nóng lên, cho ½ hỗn hợp sữa tươi gelatin ở bước 1, khuấy khoảng 10 phút để cho các nguyên liệu hoà trộn với nhau.

Sau đó, đổ hỗn hợp thạch vừa hấp ra khuôn, cho qua rây để loại bỏ các vón cục làm sữa thêm mềm mịn hơn. Cất hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh và để 4 tiếng cho đông lại.

● Phần thạch màu xanh

Cũng tương tự phần thạch trắng, hấp cách thuỷ bát sữa và whipping cream còn lại, khi hỗn hợp nóng thì cho phần sữa tươi gelatin vào khuấy đều.

Hoà tan bột trà xanh với một ít nước, cho hỗn hợp vào phần sữa đang hấp, khuấy tan để tạo màu. Cho hỗn hợp qua rây để loại bỏ các cục bị vón, sau đó cất vào ngăn mát và đợi 4 tiếng để hỗn hợp đông lại.
 

Nấu chè khúc bạch truyền thống
Cách nấu chè khúc bạch truyền thống đơn giản

 

Bước 3: Nấu nước đường cho chè

Tiến hành đun 1l nước cùng 90g đường phèn hoặc đường cát trắng, khuấy cho hỗn hợp đường tan hết. Lá dứa bạn rửa sạch, cuộn lại, khi nước đường đã sôi thì thả vào nồi và nhắc nồi ra ngay.

Bước 4: Làm long nhãn, vải ăn kèm với chè

Nếu bạn chọn quả vải hoặc nhãn tươi thì bạn rửa sạch, tách cùi và bỏ hạt. Cho cùi nhãn hoặc vải vào nấu cùng nước đường để nước thêm thơm.

Đối với loại quả đóng hộp, bạn chỉ cần lấy ra khi cần sử dụng. Phần nước còn lại trong hộp có thể cho thêm vào nồi để dậy mùi hơn.

Bước 5: Thành phẩm chè khúc bạch truyền thống

Thạch sau khi đã đông lại thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho phần nhãn (hoặc vải) vào bát, chan phần nước đường đã chuẩn bị vào, bỏ thêm vài viên đá lạnh và một ít hạnh nhân lên trên.

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm hạt é, kiwi, dâu tây,... để bát chè thêm hấp dẫn, nhiều màu sắc.

Vậy là bạn đã hoàn thành món chè một cách nhanh chóng, hương vị thanh mát, thơm ngọt dịu cùng thạch dẻo, dai béo ngậy.
 

2.2. Cách làm chè khúc bạch sử dụng gelatin

Trong mùa hè oi bức này, một chén chè khúc bạch chắc chắn sẽ giải nhiệt ngay tức thì. Việc nấu chè bằng gelatin cũng phổ biến không kém và không khác nhiều so với loại chè truyền thống ở trên.

Nếu bạn còn e dè việc mua ngoài hàng quán, hãy thử ngay theo công thức ở dưới để cùng gia đình thường thức món chè thơm ngon và bổ dưỡng nhé.

# Nguyên liệu chuẩn bị làm chè khúc bạch bằng gelatin:

Phần thạch kem sữa bao gồm:

300ml sữa tươi không đường, 300ml whipping cream hoặc kem sữa tươi, 60gr đường cát hoặc đường phèn, 21gr bột gelatin, 15gr bột ca cao hoặc 2gr bột trà xanh và 10ml nước.

Phần nước đường của chè:

Chuẩn bị 1 lít nước lọc, 90gr đường phèn, 5 lá dứa hoặc lá nếp, 1kg nhãn hoặc vải, 40gr hạnh nhân.

Dụng cụ nấu chè: muỗng khuấy, nồi, hộp đựng chè khúc bạch, dao,...

# Cách làm chè khúc bạch sử dụng gelatin thông thường

Bước 1: Tiến hành làm phần thạch sữa

Bạn cho 21gr bột gelatin cùng với 80ml nước lọc, ngâm tối thiểu trong vòng 15 phút để cho gelatin nở ra. Nếu bạn dùng dạng lá thì ngâm với một lượng sữa tươi là vừa đủ.

Trong thời gian đợi gelatin mềm ra, bạn cho 300ml sữa tươi vào nồi và đun hỗn hợp ở lửa nhỏ, khi thấy hơi nóng bốc lên thì cho gelatin đã ngâm nở lúc trước vào nấu cùng 60gr đường cát.

Nên nấu sữa ở lửa nhỏ, để chè khúc bạch không mất đi vị béo. Khi hỗn hợp đã hòa quyện với nhau, bạn tắt bếp và cho 300ml whipping cream vào khuấy đều. Sau đó, cho hỗn hợp quay rây lọc mịn và chia làm 3 phần đều nhau.

Phần thạch màu trắng chỉ cần cho hỗn hợp sữa vào khuôn hoặc hộp đựng, để nguội rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 đến 5 tiếng là có thể sử dụng. Lưu ý rằng hãy để càng lạnh thì thạch sẽ càng dẻo và chắc.

Phần thạch trà xanh, bạn cho 10ml nước cùng 2gr bột trà xanh, khuấy kỹ cho hỗn hợp tan hoàn toàn rồi cho vào hỗn hợp sữa.

Cũng lược qua rây tương tự rồi đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Phần thạch cacao bạn cũng làm tương tự với công thức 15gr bột ca cao cùng nước.
 

Nấu chè khúc bạch gelatin
Cách nấu chè khúc bạch sử dụng lá gelatin

 

Bước 2: Làm nước đường cho chè khúc bạch

Bước quan trọng tiếp theo là nấu nước đường ăn kèm với chè. Bạn cho lên bếp đun sôi 1 lít nước cùng với 90gr đường phèn, một ít lá dứa. Nấu cho đường tan hết thì tắt bếp, để nguội. Cho nước đường này vào ngăn mát tủ lạnh, khi cần thì chan vào chè.

Bước 3: Chuẩn bị các topping phụ

Bạn có thể sử dụng vải tươi hoặc nhãn để thêm vào chè cho thơm ngon. Sau đó rang sơ qua hạnh nhân để tạo mùi thơm. Ngoài ra có thể thêm mít, dâu, xoài, đào,... để đa dạng màu sắc.

Bước 4: Hoàn thành món chè khúc bạch bằng gelatin

Phần khúc bạch sau khi đã đông trong tủ lạnh thì bạn lấy ra, dùng dao lưỡi răng cưa cắt thạch thành từng khối vuông đều nhau.

Sau đó, cho vào chén theo lượng tùy thích, thêm 2-3 quả vải/ nhãn đã chuẩn bị ở trên, chan thêm nước đường vào, rắc một ít hạnh nhân vào là xong.

Lưu ý: Khi nấu chè khúc bạch, bạn hãy khuấy đều tay để gelatin không bị vón cục ở đáy nồi. Nếu dùng lá gelatin thay cho bột, bạn có thể sử dụng 7 lá, thạch ăn kèm nên để đông từ 4-5 giờ nhé!


2.3. Cách làm chè khúc bạch sử dụng bột rau câu

Bột rau câu có chiết xuất từ rong biển nên rất thanh mát, giải nhiệt tốt, làm chè khúc bạch rau câu cũng rất lạ miệng. Có hai loại bột rau câu phổ biến, đó là loại rau câu giòn và rau câu dẻo.

Để làm chè khúc bạch rau câu ngon thì tốt nhất là bạn sử dụng bột rau câu dẻo. Hiện nay loại bột này có bán tại các hệ thống cửa hàng, siêu thị, tạp hoá khắp cả nước.

# Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè khúc bạch rau câu:

1 gói bột rau câu dẻo 10g, 500ml kem sữa tươi, 500ml sữa tươi không đường, 100g đường cát trắng, 300g đường phèn, 5g bột trà xanh, vải/ nhãn tươi, 10g hạnh nhân.

# Cách nấu chè khúc bạch có sử dụng bột rau câu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hạnh nhân mang đi cắt lát, sau đó bạn rang trên chảo nóng, khi đã chuyển sang màu vàng và độ giòn nhất định thì ngưng.

Chuẩn bị thêm vải tươi hoặc nhãn, để ăn kèm với chè. Nếu không có vải tươi bạn có thể thay thế bằng vải đóng hộp hoặc nhãn tươi, nhãn đóng hộp.
 

Nấu chè khúc bạch rau câu
Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu

 

Bước 2: Tiến hành làm khúc bạch

Cho sữa tươi, kem sữa cùng đường, bột rau câu dẻo vào một nồi lớn, khuấy đều tay để hỗn hợp tan vào nhau.

Bắc nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ cho nóng, sau đó khuấy đều tay và tắt bếp. Đổ hỗn hợp này ra khuôn hình chữ nhật, đợi nguội bớt thì cho vào ngăn mát, để cho đông lại. Cách làm khúc bạch cũng khá giống với rau câu thông thường.

Lưu ý: Bạn có thể làm nhiều loại khúc bạch khác nhau, hương vị và màu sắc bắt mắt khi thêm các nguyên liệu tạo màu, rồi khuấy đều trước khi đổ vào khuôn trong tủ lạnh. Ví dụ bột trà xanh, chanh leo, cà phê,...

Bước 3: Làm hỗn hợp nước đường

Mang đường phèn đi hoà tan cùng 1 lít nước, sau đó bắc lên bếp để nấu, nước sôi thì bạn cho vải hoặc nhãn đã bóc hạt, chờ sôi lại thì tắt bếp, để ra ngoài cho nguội.

Bước 4: Hoàn thành món chè khúc bạch bột rau câu

Khúc bạch sau khi đã đông lại thường dẻo, đặc, có màu sắc bắt mắt. Dùng một con dao nhỏ cắt khúc bạch thành miếng vừa ăn, tạo hình tùy sở thích của bạn.

Cho phần vải và nước đường vào chén chè theo tỉ lệ bạn thấy phù hợp, sau đó cho khúc bạch vào, rắc hạnh nhân lên trên là hoàn thành món chè khúc bạch bằng bột rau câu.

Có thể thấy, cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể làm được. Miếng khúc bạch dẻo mịn, béo ngậy cùng đường phèn thanh ngọt, hòa quyện với mùi thơm của vải, bùi bùi của hạnh nhân. Đây quả thật là món tráng miệng lý tưởng sau mỗi bữa ăn của gia đình.
 

2.4. Cách làm chè khúc bạch có thêm phô mai béo ngậy

Với sự đa dạng của loại khúc bạch ăn kèm, ngày càng nhiều biến tấu để thêm đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng. Một trong số đó phải kể đến chè khúc bạch phô mai.

# Nguyên liệu cần có để làm chè khúc bạch phô mai:

Chuẩn bị 200ml whipping cream, 200ml sữa tươi, 150g đường, 1-2 miếng phô mai, 10g gelatin, 20 trái vải tươi, 5g bột trà xanh, 20g hạnh nhân lát và nước lọc.

# Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch sử dụng phô mai

Bước 1: Bóc vỏ phô mai con bò cười, cho vào bát và dùng muỗng nghiền thật mịn.

Bước 2: Cho 200ml sữa tươi cùng 200ml whipping cream vào nồi, cho phần phô mai con bò cười ở trên vào, thêm 60g đường, khuấy đều lên và nhớ đun trên bếp ở lửa nhỏ.

Lưu ý: Bạn đừng đun sôi hỗn hợp sữa nhé, vì sẽ làm khúc bạch không ngon. Nên đun lửa nhỏ để tạo ra các phần thơm ngon, béo ngậy, tan trong miệng.

Bước 3: Hòa tan 20ml nước lọc cùng bột gelatin, để trong vòng 5 phút cho gelatin nở ra, cho gelatin vào nồi, khuấy hỗn hợp đều tay cho tan hết rồi tắt bếp.

Bước 4: Dùng khuôn hình chữ nhật để làm khuôn khúc bạch

Làm khúc bạch thường: Bạn cho ½ hỗn hợp sữa đá nấu ở trên vào khuôn, đợi đến khi đông lại là được.

Làm khúc bạch trà xanh: Cho khoảng 15ml nước ấm cùng 5g bột trà xanh rồi cho vào phần sữa còn lại. Đổ hỗn hợp này vào khuôn và đợi đông là hoàn thành nhé.

Ngoài ra, bạn có thể thay hoặc bổ sung thêm các loại bột khác như siro, cacao, cà phê,... để tạo ra hương vị bạn yêu thích, nhiều màu sắc bắt mắt.
 

Nấu chè khúc bạch phô mai
Cách nấu chè khúc bạch phô mai mềm mịn, béo ngậy

 

Bước 5: Chờ cho các khuôn khúc bạch đã làm nguội hẳn, mang đi cất vào tủ lạnh 2-3h cho đông và dẻo hơn.

Bước 6: Hạnh nhân lát mang đi rang đến khi vàng giòn là được.

Bước 7: Làm nước đường ăn kèm với chè

Bạn cho khoảng 250ml nước với đường phèn hoặc đường cát trắng vào nồi, đun đến khi đường hoà tan hết, tắt bếp để nguội.

Bước 8: Thực hiện lấy phần khúc bạch ở tủ lạnh ra, dùng dao cắt thành từng miếng, sau đó cho ra bát, thêm đá, hạnh nhân, vải, nước đường vào trộn đều lên rồi thưởng thức.

Chè khúc bạch phô mai sẽ có vị ngọt thanh mát, từng viên khúc bạch vị phô mai vô cùng béo ngậy, mềm mịn tan trong miệng, ăn kèm cùng với hạnh nhân bùi bùi và vải ngâm giòn sần sật, sự hoà quyện này chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn ngay lần đầu thử đấy.

Lưu ý: Nếu không có bột gelatin, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng bột thạch rau câu nhé. Có thể dùng đường phèn thay vì dùng đường cát để làm nước đường.


2.5. Cách làm chè khúc bạch bằng bột whipping cream mới lạ

Cách nấu chè khúc bạch bằng whipping cream khá mới lạ, vừa dễ bảo quản, dễ nấu mà độ béo cũng không kém cạnh so với các cách thông thường.

# Nguyên liệu làm chè khúc bạch bằng whipping cream:

Đối với phần thạch khúc bạch: 300ml sữa tươi không đường, 100g bột whipping cream, 20g bột gelatin, 15g bột cacao, 60g đường cát trắng.

Đối với phần nước chè ăn kèm: 1 lít nước lọc, 100g đường phèn, 5 lá dứa, 40g hạnh nhân, 150g long nhãn sấy khô.

# Cách nấu chè khúc bạch có sử dụng thêm bột whipping cream:

Bước 1: Làm thạch khúc bạch:

Đầu tiên, cho bột gelatin vào ngâm cùng 200ml nước lọc, ngâm tầm 20 phút để nở. Sau đó bắt nồi lên bếp. cho sữa tươi, bột whipping, đường cát vào và bật lửa vừa.

Khi thấy nồi có dấu hiệu sôi như nổi bong bóng thì bạn giảm lửa vừa. Cho phần gelatin vừa mới ngâm vào trộn đều. Quan sát hỗn hợp tan hết thì bạn tắt bếp, không để lửa sôi lớn vì sẽ không làm thạch đặc lại được nhé!

Sau đó chia hỗn hợp này ra 2 khuôn khác nhau, 1 khuôn trắng làm thạch thông thường và 1 khuôn cacao làm màu sắc khác.

Hoà tan cacao với 50ml nước, lọc qua rây để gạn bớt cặn rồi cho vào 1 khuôn, làm khúc bạch cacao. Để nguội 1-2 tiếng rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc lại. Sau đó cho vào tủ lạnh từ 3-4 tiếng, khi phần thạch đã đông rồi thì lấy ra, cắt miếng vuông vừa ăn là hoàn thành phần thạch.
 

Nấu chè khúc bạch bằng whipping cream
Cách nấu chè khúc bạch bằng bột whipping cream độc đáo

 

Bước 2: Làm nước chè long nhãn ăn kèm:

Cho long nhãn ra ngâm cùng nước lọc 30 phút rồi chắt lấy nước. Dùng 1 lít nước sôi cho lên bếp nấu, hoà tan cùng đường phèn, lá dứa và vật lửa vừa.

Khi thấy nước đã sôi bùng lên thì lấy lá dứa ra và cho long nhãn vào. Khuấy hỗn sôi lại một lần nữa thì tắt bếp.

Rang hạnh nhân trên lửa vừa, đảo đều khi thấy 1-2 lát chuyển sang màu nâu thì tắt bếp. Đảo nhanh lại rồi cho ra chén.

Bước 3: Thành phẩm chè khúc bạch bột whipping cream.

Khi muốn thưởng thức món chè này, bạn chỉ cần cho phần thạch khúc bạch đã làm, chan nước đường và thêm topping là thưởng thức được rồi. Vị béo của whipping cream kết hợp cùng ngọt thanh của đường, thơm ngon của nhãn, sẽ là món ăn giải nhiệt mùa hè khó quên.
 

2.6. Cách nấu chè khúc bạch bằng theo set có sẵn

Một cách tiện lợi và đơn giản đó là bạn mua sẵn các set chè và chỉ cần nấu theo công thức. Đảm bảo bạn sẽ thành công 100% vì đã được chuẩn bị, chia tỉ lệ và có cách nấu cụ thể cả rồi.

Dưới đây là nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn trong set: bột whipping cream, bột gelatin, bột cacao, bột trà xanh, hạt chia, long nhãn sấy khô, đường phèn phân thành 2 bịch, 1 bịch làm thạch và 1 bịch làm nước đường.

Với một set khúc bạch cơ bản như này thì sẽ nấu được 8 chén chè, giá cũng chỉ tầm 99k/set mà thôi. Cách nấu chè thì bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn, 1-2 tiếng là đã nấu xong rồi đấy, đảm bảo sự ngon bổ rẻ và chắc chắn thành công đấy.
 

3

Bí quyết nấu chè khúc bạch ngon như ở tiệm

Để đảm bảo món chè khúc bạch này được thơm ngon, bạn cần nhớ một số bí quyết khi làm và cần bảo quản thật chuẩn. Chỉ cần thực hiện 1-2 lần là bạn sẽ quen tay và làm thành công món chè này. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý bên dưới để nấu chè chuẩn ngoài tiệm nhé!
 

3.1. Lưu ý để nấu chè khúc bạch thêm thơm ngon chuẩn vị

Nếu bạn lần đầu tiên nấu chè hoặc nấu nhiều lần mà không thành công, có thể bạn đã gặp một số lỗi thông dụng, Vì thế khi nấu chè, hãy cân nhắc một số lưu ý như sau:

Để giảm tình trạng lợn cợn khi hoà bột trà xanh, hãy trộn chúng với 50ml nước ấm, hoà tan hoàn toàn rồi mới đổ hỗn hợp kem sữa béo lên.

Nếu kỹ hơn, bạn có thể rây qua màn lọc nước trà xanh sau khi đã hoà tan, giữ lại nước cốt và màu của trà là được. Làm đều này sẽ giúp hỗn hợp thạch sau khi đông không bị đọng lại lớp cặn bên dưới.
 

Lưu ý khi nấu chè khúc bạch
Lưu ý để nấu chè khúc bạch ngon như ngoài tiệm

 

Nên dùng bột gelatin thay vì dùng dạng lá, vì theo kinh nghiệm của nhiều người, bột gelatin có khả năng tạo đông tốt hơn, dù cho bạn nhỡ tay bật lửa quá lớn thì chúng cũng vẫn đông, dẻo và cứng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chọn loại gelatin chất lượng, khi chế biến nên ngâm vào nước mát hoặc sữa tươi trước, nở ra rồi mới dùng nhiệt làm tan chảy. Không ngâm gelatin vào nước nóng ngay từ đầu.

Nên đun cách thuỷ vì chúng sẽ giữ được hương vị béo, ngậy của sữa thay vì nấu trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn đường phèn ăn kèm vì chúng thanh mát, ngọt dịu và dễ ăn hơn.

Phần thạch để càng lâu sẽ càng ngon nhưng không để quả 4 ngày nhé! Ăn đến đâu thì bạn cắt thạch và làm đến đó, không nên làm 1 lượt rồi để sẵn trong tủ lạnh vì sẽ làm mất ngon vị chè.

Chè sẽ đặc biệt giữ hương vị nếu không ăn cùng đá, chỉ cần bỏ tủ lạnh và cho vào ngăn mát, dùng như này sẽ rất ngon đấy.
 

3.2. Cách bảo quản chè khúc bạch sao cho ngon và lâu hư

Nếu như bạn nấu quá nhiều và không biết nên bảo quản chè sao cho khỏi hỏng. Hãy tham khảo ngay cách bảo quản được thơm lâu và giữ nguyên vị nhé!

Thạch khúc bạch sau khi đã nấu xong, nên bọc trong màng bọc thực phẩm hoặc đậy thật kín rồi mới bỏ vào ngăn mát. Việc làm này bảo quản thạch không đen trong vòng 5-7 ngày.

Nếu không sử dụng bịt kín, chỉ cần 2-3 ngày là nó sẽ xỉn màu, ăn vẫn được nhưng không còn đẹp mắt nữa.
 

Cách bảo quản chè khúc bạch
Bảo quản chè khúc bạch thơm ngon

 

Phần nước chè long nhãn có thể dùng trong 12-14 ngày vẫn ổn nếu để ở ngăn mát tủ lạnh,, không bị chua hay lên men gì cả.

Hạnh nhân sau khi rang bạn cho vào ngăn mát, để 2 tuần, chỉ là không có mùi thơm thoang thoảng sau khi mới rang xong.

Ngoài ra, thạch khúc bạch matcha càng lạnh sẽ càng ngon, miếng thạch nào cặn dưới đáy nhiều thì sẽ đắng, vì thế bạn nên cắt bỏ phần này luôn.

Ngoài ra, khi nấu chè khúc bạch bằng bột whipping cream, bạn thích béo hơn có thể thêm 2 cục phô mai con bò cười vào, nghiền nát và cho chung với hỗn hợp nấu thạch khúc bạch nhé.

Trên đây là bí quyết giúp bạn nấu chè khúc bạch thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Chỉ với vài bước thật đơn giản, bạn đã có thể mang đến cho cả gia đình những ly chè thơm mát, giải nhiệt ngày hè.

Để tham khảo các dụng cụ đồ gia dụng để nấu chè, làm bánh,... bạn hãy ghé vào 2momart nhé! 2momart mang lại sự khác biệt vì đây là website so sánh giá trực tuyến, chỉ cần tìm sản phẩm, hệ thống đã tự cập nhật giá, bạn chỉ cần chọn mức giá tốt nhất và mua thôi đấy.

Bên cạnh đó, 2momart còn chia sẻ và tổng hợp các bí quyết nấu ăn, tin tức làm đẹp, dưỡng da mới nhất. Hãy nhanh tay truy cập và thử trải nghiệm ngay bạn nhé!

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
TOP Reviews Gợi Ý
Đồ nướng món ăn đang “làm mưa, làm gió” hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này, cuộc sống ngày càng hiện đại con người cũng tất bật hơn với cuộc sống chính vì thế mà việc ăn ngoài và thưởng thức những món ăn này cũng trở nên khó khăn hơn. Sử dụng bếp nướng điện không khói chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn khi muốn thưởng thức những món nướng ngon tuyệt.
Sản Phẩm Gợi Ý
TOP Stories

Hướng dẫn nầu bò sốt vang Châu Âu thơm ngon tại nhà

18/10/2021
Bò sốt vang tuy nghe tên gọi khá đặc biệt nhưng lại rất dễ dàng chế biến tại nhà bởi một số công thức được chia sẻ trong bài viết này. Với các cách nấu thịt bò sốt vang, 2momart tin chắc rằng bữa ăn của gia đình của bạn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng hơn và đảm bào thịt mềm để phù hợp sử dụng với mọi đối tượng đấy nhé.

Bỏ túi những cách chụp ảnh đẹp thần sầu, triệu like như các hot girl

15/10/2021
Nhu cầu chụp ảnh và sở hữu một bức ảnh đẹp ngày càng phổ biến đối với mọi đối tượng. Nắm được cách chụp ảnh đẹp, bạn chắc chắn tạo cho mình một bức ảnh vô cùng cuốn hút, cá tính và ấn tượng. Đối với mỗi loại thiết bị chụp hình như điện thoại, máy ảnh sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau. Hãy cùng 2momart xem ngay mẹo chụp hình đẹp nhé!

Tổng hợp những cách làm bắp rang bơ chuẩn vị như hàng quán

15/10/2021
Bắp rang bơ là món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích. Cách làm bắp rang bơ tại nhà cũng rất đơn giản, không nhất thiết phải có máy là có thể làm được món bắp rang bơ ngon.

Cách làm bia sệt đơn giản ngay tại nhà bạn có thể thực hiện ngay

11/10/2021
Trong những bữa tiệc, một ít sản phẩm có cồn luôn là sự lựa chọn được nhiều người yêu thích, bia được khá nhiều người lựa chọn. Ngoài việc mua những chai bia ngoài tiệm bạn có thể thực hiện món bia sệt ngay tại nhà đơn giản và rất ngon miệng. Nếu bạn đang lo lắng chưa biết cách làm bia sệt ngay tại nhà như thế nào thì 2momart.vn sẽ giới thiệu ngay bây giờ. Hãy cùng mình tìm hiểu cách thực hiện, cũng như có nhiều thông tin nữa về món bia này bạn nhé!

Bí mật về cách lọc nước đơn giản tại nhà, giải pháp nào hiệu quả nhất?

23/09/2021
Việc thiếu nước sạch sinh hoạt gia đình đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Để được uống nước sạch, các gia đình thường bỏ ra nhiều chi phí cho những thiết bị đắt tiền mà chất lượng lại không thể đảm bảo. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lọc nước đơn giản nhất.

Cách pha cafe thơm ngon, đậm đà có thể bạn chưa biết

14/09/2021
Văn hóa uống cà phê là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Pha phin cà phê truyền thống của Việt Nam rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha cà phê để thức uống có mùi thơm nồng nàn, vị ngọt trong đắng, màu sắc đẹp mắt.

Cách làm gà rán giòn rụm và thơm ngon tại nhà bạn nên biết

06/09/2021
Gà rán là món ăn nhanh không chỉ thu hút sự thèm thuồng của trẻ nhỏ, mà ngay cả người lớn cũng có có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn này. Món gà chiên giòn không chỉ có thể mua tại các quầy hàng như thông thường, hiện nay bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện cách làm gà rán tại nhà siêu đơn giản mà vẫn giữ được độ giòn tan khi hưởng thức đấy nhé!

Cách trồng và làm giá đỗ tại nhà siêu dinh dưỡng bạn nên biết

Update 27/09/2021
Trong các loại rau củ có thể tự trồng tại nhà thì giá đỗ chính là loài thực vật có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và đảm bảo nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của người dùng. Chính vì vậy, một số cách trồng giá tại nhà được nhiều người áp dụng thành công sẽ được 2momart chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Hãy theo dõi và chú ý kỹ một số thông tin cần lưu ý bạn nhé!

Hướng dẫn sử dụng ấm siêu tốc hiệu quả, an toàn và tiết kiệm điện

04/09/2021
Bình siêu tốc hiện nay được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả. Trong nội dung này 2momart sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng ấm đun nước chống cháy nổ an toàn, hãy cùng tham khảo nhé.

9 Cách trị nứt gót chân dứt điểm ngay tại nhà bạn nên biết

03/09/2021
Tình trạng nứt gót chân được xem là tình trạng khá phổ biến hiện nay chúng làm cho người mắc luôn trong trạng thái khó chịu và đau rát việc di chuyển trở nên khó khăn. Để cải thiện tình trạng này 2momart đã nghiên cứu và hôm nay muốn chia sẻ đến bạn một vài bí quyết sau để trị dứt điểm tình trạng này. Nào giờ thì hãy đón xem những chia sẻ thú vị ngay sau đây bạn nhé!

Cách trị sẹo đơn giản nhưng cực hiệu quả ngay tại nhà

03/09/2021
Làn da trắng thôi chưa đủ mà chúng còn phải không có những tì vết nào do sẹo gây ra, vậy bạn đã biết cách trị sẹo bằng những phương pháp từ thiên nhiên ngay sau đây chưa? Nếu chưa thì chắc chắn bạn sẽ hối tiếc với nếu không đọc hết những chia sẻ ngay sau đây của 2momart dành cho bạn đấy nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi bếp hiệu quả và tiết kiệm điện

31/08/2021
Máy hút mùi bếp hiện đang là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong bất cứ căn nhà nào vì nhiều lợi ích đáng kể mà chúng đem lại cho cuộc sống mỗi ngày. Tuy nhiên, vì là dòng thiết bị điện còn khá mới nên cách sử dụng sản phẩm sao cho đạt hiệu quả tốt nhất vẫn chưa được nhiều người hiểu rõ, từ đó dẫn đến việc máy vận hành dù rất tốt nhưng mùi bám trong bếp vẫn ngày một nhiều hơn. Chính vì vậy, bài viết về cách sử dụng máy hút mùi sau đây sẽ là một gợi ý thú vị dành cho bạn khi sở hữu chúng đấy nhé!

Chia sẻ cách làm sữa hạt tại nhà chứa nhiều dưỡng chất nhất

28/08/2021
Sữa hạt là thức uống dinh dưỡng được giới chuyên môn về sức khỏe khuyến khích nên sử dụng ở bất kỳ độ tuổi nào để gia tăng sức khỏe. Chính vì vậy, thay vì hàng tháng bỏ một lượng tiền không nhỏ để mua sữa làm sẵn về uống thì tại sao bạn không thử nấu sữa hạt tại nhà chứ? Việc làm sữa hạt tại nhà sẽ giúp bạn điều chế được hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn, đặc biệt là phù hợp với khẩu vị của từng thành viên trong gia đình mình nữa đấy!

Chia sẻ 30+ mẹo bảo quản thực phẩm giữ nguyên dinh dưỡng tốt nhất

23/08/2021
Chẳng ai muốn ăn những món ăn thiếu đi sự tươi ngon khi chế biến và không phải thực phẩm nào sau khi mua về bạn cũng có thể sử dụng hết trong một ngày được. Chính vì vậy, một số cách bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và đảm bảo an toàn trong khâu chế biến sẽ là chiếc chìa khóa vô cùng quan trọng để giúp cân bằng được dinh dưỡng trong bất cứ món ăn nào của gia đình bạn đấy nhé!

Cách sửa bếp ga tại nhà nhanh, an toàn và hiệu quả nhất

23/08/2021
Ngày nay bếp ga trở thành một thiết bị gia dụng thiết yếu không thể thiếu được trong gia đình của mỗi chúng ta, bếp ga bây giờ đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Tuy nhiên khi đang sử dụng bếp ga của bạn bị đỏ lửa, bếp ga bật không lên hoặc bị hôi ga trong khi nấu thì phải làm sao? Sau đây là cách sửa bếp ga tại nhà đúng chuẩn và an toàn nhất mà ai cũng có thể làm được. Hãy xem ngay nhé.
Chat với chúng tôi qua Zalo