Những ngày trời oi bức mọi người ai cũng muốn giải nhiệt bằng một thức uống hay món ăn nào đó như một loại trái cây, sinh tố… đôi lúc bạn cũng cần phải thay đổi khẩu vị bằng một món chè nhưng vẫn giúp thanh nhiệt cơ thể đố chính là chè khúc bạch. Thay vì bạn ra hàng quán để mua giờ đây bạn có thể tự tay vào bếp làm cho mình theo ý thích. 2momart sẽ giúp bạn ngay bài dưới đây với các cách làm chè khúc bạch thơm ngon, thạch mềm dẻo rất dễ làm. Cùng bắt tay vào làm món giiar khát cực tốt cho gia đình ngay nhé!
Mục Lục
Chè khúc bạch là một trong những món ăn vặt gây sốt giới trẻ từ năm 2013, tính đến bây giờ chúng đã phổ biến và thông dụng trong cuộc sống.
Trong không khí nóng bức của mùa hè, một bát chè khúc bạch với vị thanh mát, ngọt ngào ăn kèm những viên khúc bạch thơm dai, nhiều màu sắc đã tạo ra sự khác lạ so với loại chè truyền thống.
Vậy cách chế biến món chè này như thế nào? Hãy cùng 2momart xem ngay ở bài viết dưới đây!
Chè khúc bạch phổ biến tại Việt Nam
1
Chè khúc bạch, món ăn chơi được giới trẻ yêu thích
Chè khúc bạch là loại chè chứa các thành phần và nguyên liệu kết hợp từ các loại rau câu. Cái tên chè khúc bạch chính là để mô tả hình dạng rau câu có màu trắng của sữa, của nước cốt dừa, được cắt thành các phần nhỏ vừa ăn.
1.1. Nguồn gốc của chè khúc bạch
Nếu bạn yêu thích và muốn tìm hiểu về món chè này, chắc chắn bạn sẽ tò mò về nguồn gốc, xuất xứ của chúng. Chè khúc bạch có nguồn gốc đến từ Trung Quốc, được sử dụng như một món tráng miệng, rất giàu dinh dưỡng, chúng gần giống như tàu hủ Hong Kong, được làm từ các nguyên liệu tạo nên sự béo ngậy, đậm đà.
Món chè này có màu sắc đến từ nguyên liệu thiên nhiên chứ không sử dụng phẩm màu tạo nên. Đối với chè truyền thống là sẽ như thế, nhưng ngày nay đã có thêm sự biến tấu khi các phần khúc bạch có thêm hương vị, màu sắc khác nhau.
Chè khúc bạch cũng giống các loại chè khác với nước đường trong veo, vị thanh mát, thích hợp khi dùng lạnh. Tuy nhiên, sự khác biệt ở đây chính là những viên khúc bạch dai dai, béo thơm và những viên nhãn lồng, quả vải ngọt lịm, mọng nước, thêm một xíu hạnh nhân thơm lừng.
Chè khúc bạch khởi nguồn tại Trung Quốc và đã trở thành món ăn quen thuộc của chúng ta
Mỗi khi hè sang, cái ngọt thanh của chè sẽ đốn tim nhiều người, hàng loạt quán chè đã thêm món này vào thực đơn của mình, được phục vụ đa dạng từ khắp mọi miền đất nước.
1.2. Ý nghĩa từ món chè khúc bạch
Tên gọi chè khúc bạch với hàm ý như sau: “Khúc” nghĩa là cắt thành từng khúc, “Bạch” tức là món chè có màu trắng nước trong, các miếng thạch cũng màu trắng.
Trước đây, món chè này thường là món tráng miệng của những nhà hàng Trung Hoa, khởi nguồn là tên gọi “chè đậu hũ hạnh nhân”, vì khi đó các viên khúc bạch màu trắng và béo ngậy giống tàu hũ. Nhưng thực tế thì nguyên liệu của chúng không hề có đậu hũ hay đậu nành gì đâu nhé!
2
Các cách làm chè khúc bạch đơn giản, giải nhiệt mùa hè
Chè khúc bạch về cơ bản cũng giống như một loại thạch nhưng được biến tấu nhiều nguyên liệu, kết hợp cùng các loại hạt như nhãn, vải, kiwi,... Để làm món chè này cũng khá đơn giản. Hãy theo dõi các cách làm bên dưới nào!
2.1. Cách làm chè khúc bạch truyền thống nhanh chóng
Loại chè khúc bạch truyền thống là phổ biến và sử dụng nhiều trong các buổi tiệc, nhà hàng, quán ăn vặt,... Để thực hiện làm chè, cần chuẩn bị nguyên liệu cùng một số bước cơ bản.
# Nguyên liệu làm chè khúc bạch truyền thống:
250ml sữa tươi, 250ml whipping cream hay còn gọi là kem sữa tươi, 15g gelatin dạng bột, 150g đường cát trắng hoặc đường phèn, 2g bột trà xanh, nước lọc 20g hạnh nhân, nhãn hoặc vải tùy thích, 6 lá dứa.
# Các bước làm chè khúc bạch truyền thống:
Bước 1: Tiến hành ngâm bột gelatin và sữa tươi
Sử dụng 15g bột gelatin, sau đó đem hòa tan cùng 150ml sữa tươi, nhớ khuấy đều và để 15 phút cho bột nở.
Bước 2: Làm thạch chè
Tiến hành cho 100ml sữa tươi, whipping cream cùng 60g đường vào tô khuấy đều. Sau đó mang hỗn hợp chia thành 2 bát đều nhau, để làm 2 loại thạch trắng và thạch xanh.
● Phần thạch màu trắng
Cho một bát hỗn hợp đã phân ở trên vào nồi, hấp cách thuỷ trên lửa nhỏ, tiến hành vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp. Sau khi hỗn hợp đã nóng lên, cho ½ hỗn hợp sữa tươi gelatin ở bước 1, khuấy khoảng 10 phút để cho các nguyên liệu hoà trộn với nhau.
Sau đó, đổ hỗn hợp thạch vừa hấp ra khuôn, cho qua rây để loại bỏ các vón cục làm sữa thêm mềm mịn hơn. Cất hỗn hợp này vào ngăn mát tủ lạnh và để 4 tiếng cho đông lại.
● Phần thạch màu xanh
Cũng tương tự phần thạch trắng, hấp cách thuỷ bát sữa và whipping cream còn lại, khi hỗn hợp nóng thì cho phần sữa tươi gelatin vào khuấy đều.
Hoà tan bột trà xanh với một ít nước, cho hỗn hợp vào phần sữa đang hấp, khuấy tan để tạo màu. Cho hỗn hợp qua rây để loại bỏ các cục bị vón, sau đó cất vào ngăn mát và đợi 4 tiếng để hỗn hợp đông lại.
Cách nấu chè khúc bạch truyền thống đơn giản
Bước 3: Nấu nước đường cho chè
Tiến hành đun 1l nước cùng 90g đường phèn hoặc đường cát trắng, khuấy cho hỗn hợp đường tan hết. Lá dứa bạn rửa sạch, cuộn lại, khi nước đường đã sôi thì thả vào nồi và nhắc nồi ra ngay.
Bước 4: Làm long nhãn, vải ăn kèm với chè
Nếu bạn chọn quả vải hoặc nhãn tươi thì bạn rửa sạch, tách cùi và bỏ hạt. Cho cùi nhãn hoặc vải vào nấu cùng nước đường để nước thêm thơm.
Đối với loại quả đóng hộp, bạn chỉ cần lấy ra khi cần sử dụng. Phần nước còn lại trong hộp có thể cho thêm vào nồi để dậy mùi hơn.
Bước 5: Thành phẩm chè khúc bạch truyền thống
Thạch sau khi đã đông lại thì bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho phần nhãn (hoặc vải) vào bát, chan phần nước đường đã chuẩn bị vào, bỏ thêm vài viên đá lạnh và một ít hạnh nhân lên trên.
Ngoài ra, bạn có thể cho thêm hạt é, kiwi, dâu tây,... để bát chè thêm hấp dẫn, nhiều màu sắc.
Vậy là bạn đã hoàn thành món chè một cách nhanh chóng, hương vị thanh mát, thơm ngọt dịu cùng thạch dẻo, dai béo ngậy.
2.2. Cách làm chè khúc bạch sử dụng gelatin
Trong mùa hè oi bức này, một chén chè khúc bạch chắc chắn sẽ giải nhiệt ngay tức thì. Việc nấu chè bằng gelatin cũng phổ biến không kém và không khác nhiều so với loại chè truyền thống ở trên.
Nếu bạn còn e dè việc mua ngoài hàng quán, hãy thử ngay theo công thức ở dưới để cùng gia đình thường thức món chè thơm ngon và bổ dưỡng nhé.
# Nguyên liệu chuẩn bị làm chè khúc bạch bằng gelatin:
Phần thạch kem sữa bao gồm:
300ml sữa tươi không đường, 300ml whipping cream hoặc kem sữa tươi, 60gr đường cát hoặc đường phèn, 21gr bột gelatin, 15gr bột ca cao hoặc 2gr bột trà xanh và 10ml nước.
Phần nước đường của chè:
Chuẩn bị 1 lít nước lọc, 90gr đường phèn, 5 lá dứa hoặc lá nếp, 1kg nhãn hoặc vải, 40gr hạnh nhân.
# Cách làm chè khúc bạch sử dụng gelatin thông thường
Bước 1: Tiến hành làm phần thạch sữa
Bạn cho 21gr bột gelatin cùng với 80ml nước lọc, ngâm tối thiểu trong vòng 15 phút để cho gelatin nở ra. Nếu bạn dùng dạng lá thì ngâm với một lượng sữa tươi là vừa đủ.
Trong thời gian đợi gelatin mềm ra, bạn cho 300ml sữa tươi vào nồi và đun hỗn hợp ở lửa nhỏ, khi thấy hơi nóng bốc lên thì cho gelatin đã ngâm nở lúc trước vào nấu cùng 60gr đường cát.
Nên nấu sữa ở lửa nhỏ, để chè khúc bạch không mất đi vị béo. Khi hỗn hợp đã hòa quyện với nhau, bạn tắt bếp và cho 300ml whipping cream vào khuấy đều. Sau đó, cho hỗn hợp quay rây lọc mịn và chia làm 3 phần đều nhau.
Phần thạch màu trắng chỉ cần cho hỗn hợp sữa vào khuôn hoặc hộp đựng, để nguội rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 đến 5 tiếng là có thể sử dụng. Lưu ý rằng hãy để càng lạnh thì thạch sẽ càng dẻo và chắc.
Phần thạch trà xanh, bạn cho 10ml nước cùng 2gr bột trà xanh, khuấy kỹ cho hỗn hợp tan hoàn toàn rồi cho vào hỗn hợp sữa.
Cũng lược qua rây tương tự rồi đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh. Phần thạch cacao bạn cũng làm tương tự với công thức 15gr bột ca cao cùng nước.
Cách nấu chè khúc bạch sử dụng lá gelatin
Bước 2: Làm nước đường cho chè khúc bạch
Bước quan trọng tiếp theo là nấu nước đường ăn kèm với chè. Bạn cho lên bếp đun sôi 1 lít nước cùng với 90gr đường phèn, một ít lá dứa. Nấu cho đường tan hết thì tắt bếp, để nguội. Cho nước đường này vào ngăn mát tủ lạnh, khi cần thì chan vào chè.
Bước 3: Chuẩn bị các topping phụ
Bạn có thể sử dụng vải tươi hoặc nhãn để thêm vào chè cho thơm ngon. Sau đó rang sơ qua hạnh nhân để tạo mùi thơm. Ngoài ra có thể thêm mít, dâu, xoài, đào,... để đa dạng màu sắc.
Bước 4: Hoàn thành món chè khúc bạch bằng gelatin
Phần khúc bạch sau khi đã đông trong tủ lạnh thì bạn lấy ra, dùng dao lưỡi răng cưa cắt thạch thành từng khối vuông đều nhau.
Sau đó, cho vào chén theo lượng tùy thích, thêm 2-3 quả vải/ nhãn đã chuẩn bị ở trên, chan thêm nước đường vào, rắc một ít hạnh nhân vào là xong.
Lưu ý: Khi nấu chè khúc bạch, bạn hãy khuấy đều tay để gelatin không bị vón cục ở đáy nồi. Nếu dùng lá gelatin thay cho bột, bạn có thể sử dụng 7 lá, thạch ăn kèm nên để đông từ 4-5 giờ nhé!
2.3. Cách làm chè khúc bạch sử dụng bột rau câu
Bột rau câu có chiết xuất từ rong biển nên rất thanh mát, giải nhiệt tốt, làm chè khúc bạch rau câu cũng rất lạ miệng. Có hai loại bột rau câu phổ biến, đó là loại rau câu giòn và rau câu dẻo.
Để làm chè khúc bạch rau câu ngon thì tốt nhất là bạn sử dụng bột rau câu dẻo. Hiện nay loại bột này có bán tại các hệ thống cửa hàng, siêu thị, tạp hoá khắp cả nước.
# Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè khúc bạch rau câu:
Hạnh nhân mang đi cắt lát, sau đó bạn rang trên chảo nóng, khi đã chuyển sang màu vàng và độ giòn nhất định thì ngưng.
Chuẩn bị thêm vải tươi hoặc nhãn, để ăn kèm với chè. Nếu không có vải tươi bạn có thể thay thế bằng vải đóng hộp hoặc nhãn tươi, nhãn đóng hộp.
Cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu
Bước 2: Tiến hành làm khúc bạch
Cho sữa tươi, kem sữa cùng đường, bột rau câu dẻo vào một nồi lớn, khuấy đều tay để hỗn hợp tan vào nhau.
Bắc nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ cho nóng, sau đó khuấy đều tay và tắt bếp. Đổ hỗn hợp này ra khuôn hình chữ nhật, đợi nguội bớt thì cho vào ngăn mát, để cho đông lại. Cách làm khúc bạch cũng khá giống với rau câu thông thường.
Lưu ý: Bạn có thể làm nhiều loại khúc bạch khác nhau, hương vị và màu sắc bắt mắt khi thêm các nguyên liệu tạo màu, rồi khuấy đều trước khi đổ vào khuôn trong tủ lạnh. Ví dụ bột trà xanh, chanh leo, cà phê,...
Bước 3: Làm hỗn hợp nước đường
Mang đường phèn đi hoà tan cùng 1 lít nước, sau đó bắc lên bếp để nấu, nước sôi thì bạn cho vải hoặc nhãn đã bóc hạt, chờ sôi lại thì tắt bếp, để ra ngoài cho nguội.
Bước 4: Hoàn thành món chè khúc bạch bột rau câu
Khúc bạch sau khi đã đông lại thường dẻo, đặc, có màu sắc bắt mắt. Dùng một con dao nhỏ cắt khúc bạch thành miếng vừa ăn, tạo hình tùy sở thích của bạn.
Cho phần vải và nước đường vào chén chè theo tỉ lệ bạn thấy phù hợp, sau đó cho khúc bạch vào, rắc hạnh nhân lên trên là hoàn thành món chè khúc bạch bằng bột rau câu.
Có thể thấy, cách nấu chè khúc bạch bằng bột rau câu cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể làm được. Miếng khúc bạch dẻo mịn, béo ngậy cùng đường phèn thanh ngọt, hòa quyện với mùi thơm của vải, bùi bùi của hạnh nhân. Đây quả thật là món tráng miệng lý tưởng sau mỗi bữa ăn của gia đình.
2.4. Cách làm chè khúc bạch có thêm phô mai béo ngậy
Với sự đa dạng của loại khúc bạch ăn kèm, ngày càng nhiều biến tấu để thêm đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng. Một trong số đó phải kể đến chè khúc bạch phô mai.
# Nguyên liệu cần có để làm chè khúc bạch phô mai:
Chuẩn bị 200ml whipping cream, 200ml sữa tươi, 150g đường, 1-2 miếng phô mai, 10g gelatin, 20 trái vải tươi, 5g bột trà xanh, 20g hạnh nhân lát và nước lọc.
# Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch sử dụng phô mai
Bước 1: Bóc vỏ phô mai con bò cười, cho vào bát và dùng muỗng nghiền thật mịn.
Bước 2: Cho 200ml sữa tươi cùng 200ml whipping cream vào nồi, cho phần phô mai con bò cười ở trên vào, thêm 60g đường, khuấy đều lên và nhớ đun trên bếp ở lửa nhỏ.
Lưu ý: Bạn đừng đun sôi hỗn hợp sữa nhé, vì sẽ làm khúc bạch không ngon. Nên đun lửa nhỏ để tạo ra các phần thơm ngon, béo ngậy, tan trong miệng.
Bước 3: Hòa tan 20ml nước lọc cùng bột gelatin, để trong vòng 5 phút cho gelatin nở ra, cho gelatin vào nồi, khuấy hỗn hợp đều tay cho tan hết rồi tắt bếp.
Bước 4: Dùng khuôn hình chữ nhật để làm khuôn khúc bạch
Làm khúc bạch thường: Bạn cho ½ hỗn hợp sữa đá nấu ở trên vào khuôn, đợi đến khi đông lại là được.
Làm khúc bạch trà xanh: Cho khoảng 15ml nước ấm cùng 5g bột trà xanh rồi cho vào phần sữa còn lại. Đổ hỗn hợp này vào khuôn và đợi đông là hoàn thành nhé.
Ngoài ra, bạn có thể thay hoặc bổ sung thêm các loại bột khác như siro, cacao, cà phê,... để tạo ra hương vị bạn yêu thích, nhiều màu sắc bắt mắt.
Cách nấu chè khúc bạch phô mai mềm mịn, béo ngậy
Bước 5: Chờ cho các khuôn khúc bạch đã làm nguội hẳn, mang đi cất vào tủ lạnh 2-3h cho đông và dẻo hơn.
Bước 6: Hạnh nhân lát mang đi rang đến khi vàng giòn là được.
Bước 7: Làm nước đường ăn kèm với chè
Bạn cho khoảng 250ml nước với đường phèn hoặc đường cát trắng vào nồi, đun đến khi đường hoà tan hết, tắt bếp để nguội.
Bước 8: Thực hiện lấy phần khúc bạch ở tủ lạnh ra, dùng dao cắt thành từng miếng, sau đó cho ra bát, thêm đá, hạnh nhân, vải, nước đường vào trộn đều lên rồi thưởng thức.
Chè khúc bạch phô mai sẽ có vị ngọt thanh mát, từng viên khúc bạch vị phô mai vô cùng béo ngậy, mềm mịn tan trong miệng, ăn kèm cùng với hạnh nhân bùi bùi và vải ngâm giòn sần sật, sự hoà quyện này chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn ngay lần đầu thử đấy.
Lưu ý: Nếu không có bột gelatin, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng bột thạch rau câu nhé. Có thể dùng đường phèn thay vì dùng đường cát để làm nước đường.
2.5. Cách làm chè khúc bạch bằng bột whipping cream mới lạ
Cách nấu chè khúc bạch bằng whipping cream khá mới lạ, vừa dễ bảo quản, dễ nấu mà độ béo cũng không kém cạnh so với các cách thông thường.
# Nguyên liệu làm chè khúc bạch bằng whipping cream:
Đối với phần thạch khúc bạch: 300ml sữa tươi không đường, 100g bột whipping cream, 20g bột gelatin, 15g bột cacao, 60g đường cát trắng.
Đối với phần nước chè ăn kèm: 1 lít nước lọc, 100g đường phèn, 5 lá dứa, 40g hạnh nhân, 150g long nhãn sấy khô.
# Cách nấu chè khúc bạch có sử dụng thêm bột whipping cream:
Bước 1: Làm thạch khúc bạch:
Đầu tiên, cho bột gelatin vào ngâm cùng 200ml nước lọc, ngâm tầm 20 phút để nở. Sau đó bắt nồi lên bếp. cho sữa tươi, bột whipping, đường cát vào và bật lửa vừa.
Khi thấy nồi có dấu hiệu sôi như nổi bong bóng thì bạn giảm lửa vừa. Cho phần gelatin vừa mới ngâm vào trộn đều. Quan sát hỗn hợp tan hết thì bạn tắt bếp, không để lửa sôi lớn vì sẽ không làm thạch đặc lại được nhé!
Sau đó chia hỗn hợp này ra 2 khuôn khác nhau, 1 khuôn trắng làm thạch thông thường và 1 khuôn cacao làm màu sắc khác.
Hoà tan cacao với 50ml nước, lọc qua rây để gạn bớt cặn rồi cho vào 1 khuôn, làm khúc bạch cacao. Để nguội 1-2 tiếng rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc lại. Sau đó cho vào tủ lạnh từ 3-4 tiếng, khi phần thạch đã đông rồi thì lấy ra, cắt miếng vuông vừa ăn là hoàn thành phần thạch.
Cách nấu chè khúc bạch bằng bột whipping cream độc đáo
Bước 2: Làm nước chè long nhãn ăn kèm:
Cho long nhãn ra ngâm cùng nước lọc 30 phút rồi chắt lấy nước. Dùng 1 lít nước sôi cho lên bếp nấu, hoà tan cùng đường phèn, lá dứa và vật lửa vừa.
Khi thấy nước đã sôi bùng lên thì lấy lá dứa ra và cho long nhãn vào. Khuấy hỗn sôi lại một lần nữa thì tắt bếp.
Rang hạnh nhân trên lửa vừa, đảo đều khi thấy 1-2 lát chuyển sang màu nâu thì tắt bếp. Đảo nhanh lại rồi cho ra chén.
Bước 3: Thành phẩm chè khúc bạch bột whipping cream.
Khi muốn thưởng thức món chè này, bạn chỉ cần cho phần thạch khúc bạch đã làm, chan nước đường và thêm topping là thưởng thức được rồi. Vị béo của whipping cream kết hợp cùng ngọt thanh của đường, thơm ngon của nhãn, sẽ là món ăn giải nhiệt mùa hè khó quên.
2.6. Cách nấu chè khúc bạch bằng theo set có sẵn
Một cách tiện lợi và đơn giản đó là bạn mua sẵn các set chè và chỉ cần nấu theo công thức. Đảm bảo bạn sẽ thành công 100% vì đã được chuẩn bị, chia tỉ lệ và có cách nấu cụ thể cả rồi.
Dưới đây là nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn trong set: bột whipping cream, bột gelatin, bột cacao, bột trà xanh, hạt chia, long nhãn sấy khô, đường phèn phân thành 2 bịch, 1 bịch làm thạch và 1 bịch làm nước đường.
Với một set khúc bạch cơ bản như này thì sẽ nấu được 8 chén chè, giá cũng chỉ tầm 99k/set mà thôi. Cách nấu chè thì bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn, 1-2 tiếng là đã nấu xong rồi đấy, đảm bảo sự ngon bổ rẻ và chắc chắn thành công đấy.
3
Bí quyết nấu chè khúc bạch ngon như ở tiệm
Để đảm bảo món chè khúc bạch này được thơm ngon, bạn cần nhớ một số bí quyết khi làm và cần bảo quản thật chuẩn. Chỉ cần thực hiện 1-2 lần là bạn sẽ quen tay và làm thành công món chè này. Bạn có thể tham khảo một số lưu ý bên dưới để nấu chè chuẩn ngoài tiệm nhé!
3.1. Lưu ý để nấu chè khúc bạch thêm thơm ngon chuẩn vị
Nếu bạn lần đầu tiên nấu chè hoặc nấu nhiều lần mà không thành công, có thể bạn đã gặp một số lỗi thông dụng, Vì thế khi nấu chè, hãy cân nhắc một số lưu ý như sau:
Để giảm tình trạng lợn cợn khi hoà bột trà xanh, hãy trộn chúng với 50ml nước ấm, hoà tan hoàn toàn rồi mới đổ hỗn hợp kem sữa béo lên.
Nếu kỹ hơn, bạn có thể rây qua màn lọc nước trà xanh sau khi đã hoà tan, giữ lại nước cốt và màu của trà là được. Làm đều này sẽ giúp hỗn hợp thạch sau khi đông không bị đọng lại lớp cặn bên dưới.
Lưu ý để nấu chè khúc bạch ngon như ngoài tiệm
Nên dùng bột gelatin thay vì dùng dạng lá, vì theo kinh nghiệm của nhiều người, bột gelatin có khả năng tạo đông tốt hơn, dù cho bạn nhỡ tay bật lửa quá lớn thì chúng cũng vẫn đông, dẻo và cứng hơn.
Ngoài ra, bạn cũng cần chọn loại gelatin chất lượng, khi chế biến nên ngâm vào nước mát hoặc sữa tươi trước, nở ra rồi mới dùng nhiệt làm tan chảy. Không ngâm gelatin vào nước nóng ngay từ đầu.
Nên đun cách thuỷ vì chúng sẽ giữ được hương vị béo, ngậy của sữa thay vì nấu trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn đường phèn ăn kèm vì chúng thanh mát, ngọt dịu và dễ ăn hơn.
Phần thạch để càng lâu sẽ càng ngon nhưng không để quả 4 ngày nhé! Ăn đến đâu thì bạn cắt thạch và làm đến đó, không nên làm 1 lượt rồi để sẵn trong tủ lạnh vì sẽ làm mất ngon vị chè.
Chè sẽ đặc biệt giữ hương vị nếu không ăn cùng đá, chỉ cần bỏ tủ lạnh và cho vào ngăn mát, dùng như này sẽ rất ngon đấy.
3.2. Cách bảo quản chè khúc bạch sao cho ngon và lâu hư
Nếu như bạn nấu quá nhiều và không biết nên bảo quản chè sao cho khỏi hỏng. Hãy tham khảo ngay cách bảo quản được thơm lâu và giữ nguyên vị nhé!
Thạch khúc bạch sau khi đã nấu xong, nên bọc trong màng bọc thực phẩm hoặc đậy thật kín rồi mới bỏ vào ngăn mát. Việc làm này bảo quản thạch không đen trong vòng 5-7 ngày.
Nếu không sử dụng bịt kín, chỉ cần 2-3 ngày là nó sẽ xỉn màu, ăn vẫn được nhưng không còn đẹp mắt nữa.
Bảo quản chè khúc bạch thơm ngon
Phần nước chè long nhãn có thể dùng trong 12-14 ngày vẫn ổn nếu để ở ngăn mát tủ lạnh,, không bị chua hay lên men gì cả.
Hạnh nhân sau khi rang bạn cho vào ngăn mát, để 2 tuần, chỉ là không có mùi thơm thoang thoảng sau khi mới rang xong.
Ngoài ra, thạch khúc bạch matcha càng lạnh sẽ càng ngon, miếng thạch nào cặn dưới đáy nhiều thì sẽ đắng, vì thế bạn nên cắt bỏ phần này luôn.
Ngoài ra, khi nấu chè khúc bạch bằng bột whipping cream, bạn thích béo hơn có thể thêm 2 cục phô mai con bò cười vào, nghiền nát và cho chung với hỗn hợp nấu thạch khúc bạch nhé.
Trên đây là bí quyết giúp bạn nấu chè khúc bạch thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Chỉ với vài bước thật đơn giản, bạn đã có thể mang đến cho cả gia đình những ly chè thơm mát, giải nhiệt ngày hè.
Để tham khảo các dụng cụ đồ gia dụng để nấu chè, làm bánh,... bạn hãy ghé vào 2momart nhé! 2momart mang lại sự khác biệt vì đây là website so sánh giá trực tuyến, chỉ cần tìm sản phẩm, hệ thống đã tự cập nhật giá, bạn chỉ cần chọn mức giá tốt nhất và mua thôi đấy.
Bên cạnh đó, 2momart còn chia sẻ và tổng hợp các bí quyết nấu ăn, tin tức làm đẹp, dưỡng da mới nhất. Hãy nhanh tay truy cập và thử trải nghiệm ngay bạn nhé!
Đồ nướng món ăn đang “làm mưa, làm gió” hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này, cuộc sống ngày càng hiện đại con người cũng tất bật hơn với cuộc sống chính vì thế mà việc ăn ngoài và thưởng thức những món ăn này cũng trở nên khó khăn hơn. Sử dụng bếp nướng điện không khói chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn khi muốn thưởng thức những món nướng ngon tuyệt.
Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn chinh phục người đối diện. Và có thể bạn đã biết, khi đổi một cách kẻ mắt khác nhau, bạn sẽ sở hữu một đôi mắt với các thần thái riêng biệt. Chính vì vậy mà đây cũng là một trong những bước khó nhất trong quá trình trang điểm, nhưng nếu bạn biết được bí quyết kẻ mắt đẹp dưới đây, bạn sẽ thực hiện nó rất dễ dàng.
Thị trường làm đẹp mà một lĩnh vực chiếm được rất đông đảo người dùng, chính vì thế mà hàng giả, hàng kém chất lượng cũng tràn lan khắp nơi. Do đó, biết cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng trở nên cần thiết để không “tiền mất tật mang”. Lãng phí một khoản tiền đã không nên rồi, nếu bạn còn không biết mà sử dụng hàng giả thì có thể gây tổn thương rất lớn cho da.
Cách tính phần trăm (%) là một khái niệm cơ bản, quan trọng trong toán học và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Tuy có nhiều công thức tính phần trăm nhưng không phải ai cũng biết áp dụng những cách tính phần trăm nhanh nhất, đảm bảo sự chính xác. Đồng thời, tính phần trăm online đang ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Để tìm hiểu chi tiết và có thể tính % nhanh gọn thì đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây của 2momart nhé!
Cách phối màu mắt trong trang điểm là một giải pháp hiệu quả để giúp cho đôi mắt của bạn trở nên tươi sáng, lấp lánh hoặc sắc sảo hơn. Sự kết hợp khéo léo và tinh tế của các gam màu khác nhau sẽ tạo nên những phong cách trang điểm độc đáo và giúp bạn thể hiện trọn vẹn nét cá tính riêng.
Hướng dẫn cách sơn móng tay đẹp chuẩn như tiệm nail tại nhà mà không gặp bất cứ sai sót nào. Tham khảo ngay để không "đốt tiền" mỗi dịp làm đẹp của mình với cách sơn móng tại nhà đơn giản, hiệu quả của 2momart dưới đây!
Tinh dầu là sản phẩm tự nhiên được chiết xuất từ các loại thảo mộc, hoa quả hoặc cây cỏ, thông qua các phương pháp phơi khô, sơ chế hơi nước, hoặc cô lập hóa học. Quá trình làm tinh dầu thường yêu cầu sự tinh tế và cẩn thận để đảm bảo tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể tìm mua chúng ở nhiều nơi, nhưng để an toàn và tiết kiệm chi phí, bạn hoàn có thể tìm cách làm tinh dầu tại nhà vô cùng đơn giản. ngay trong bài viết dưới đây, 2momart cũng sẽ bật mí cho bạn một số cách làm tinh dầu bưởi, sả cùng nhiều loại khác nhau để bạn có thể dùng chúng trong mọi lúc khác nhau.
Uốn tóc nam nữ đang là một trong những trend làm đẹp chưa từng lỗi thời và phù hợp với nhiều độ tuổi, kiểu tóc khác nhau. Thay vì phải tốn khá nhiều chi phí hay sử dụng hoá chất độc hại, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách uốn tóc tại nhà đơn giản, dễ thực hiện, giúp bạn có được mái tóc đẹp chuẩn Salon.
Hương thơm luôn là điều quyến rũ vô hình mà ai cũng phải công nhận. Và khi dùng nước hoa thì ai cũng muốn lưu hương thơm trên cơ thể, quần áo lâu nhất trong ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xịt nước hoa đúng cách và những vị trí phù hợp để hương thơm nhất? Cùng 2momart tham khảo cách xịt nước hoa lưu hương lâu dành cho nam, nữ nhé!
Hiện nay, các phương pháp tắm trắng, làm sáng da rất được quan tâm. Trong đó, tắm trắng bằng sữa tươi mỗi ngày là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất. Bởi chúng dễ dàng thực hiện tại nhà, chi phí thấp mà lại đem đến hiệu quả bất ngờ cho da. Những thành phần và chất dinh dưỡng có trong sữa tươi sẽ giúp da khỏe mạnh và nâng tone da thật tự nhiên cho bạn.
Trời đã bước vào những ngày hè oi bức, ắt hẳn là bạn cũng không muốn khủng bố người khác bằng mùi cơ thể “nồng cháy” đâu nhỉ? Khi đó, dùng lăn khử mùi là điều tất nhiên, nhưng phải làm sao khi bỗng nhiên một ngày nào đó bạn phát hiện chiếc áo đã trở nên vàng ố do dùng không đúng cách. Đừng lo, 2momart sẽ giúp bạn cách sử dụng lăn khử mùi hiệu quả, thơm lâu mà không lo bị vàng áo đâu nhé!
Sử dụng sáp vuốt tóc (wax) là một trong những việc làm quen thuộc của đấng mày râu để tạo kiểu và giữ nếp cho mái tóc của mình. Bên cạnh đó, việc dùng sáp vuốt tóc còn giúp xây dựng vẻ ngoài thanh lịch, gọn gàng nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng wax tóc nam sẽ làm cho tóc hư tổn, nhanh mất nếp và khiến da đầu bị ngứa. Chính vì vậy, để giúp bạn biết cách giữ nếp tóc và dùng sáp hiệu quả thì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng wax không hư tóc cực kỳ hữu ích trong bài viết dưới đây, hy vọng có thể giúp ích cho bạn nhiều hơn.
Có lẽ bạn cũng đã từng nghe đến tác hại của việc làm tóc xoăn ở tiệm với các hoá chất có thể làm da đầu kích ứng, tóc trở nên khô xơ và hư tổn. Chưa kể chi phí cho một lần uốn là khá cao, có thể dao động từ 1 triệu đồng đến gần 2 triệu đồng cho một kiểu tóc thông thường. Thế nên, nếu bạn biết cách làm tóc xoăn ngay tại nhà thì có thể bảo vệ tóc tối đa lại tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc.
Nếu là một người yêu thích trang điểm hẳn bạn cũng rất quan tâm đến các tip makeup, giúp làm nổi bật khuôn mặt và tự tin hơn. Điển hình có thể kể đến như là phương pháp đánh highlight. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện nhanh chóng các thao tác Makeup highlight đơn giản tại nhà? Hãy để 2momart chia sẻ kinh nghiệm cùng bạn nhé!
Mùi hương quyết định bạn có yêu thích loại nước hoa đó hay không và nó có thực sự phù hợp với cá tính, phong cách và điểm nhấn riêng trên cơ thể bạn. Nồng độ quyết định mùi hương và độ lưu hương, điều này đưa đến quyết định bạn sẽ sử dụng nó vào những thời điểm nào. Do đó, bạn cần biết cách phân biệt nồng độ nước hoa để từ đó có cách chọn nước hoa phù hợp nhất với bản thân.
Xịt khoáng là sản phẩm không thể thiếu để "cứu cánh" mỗi khi trời nóng cần hạ nhiệt cho da hay những lúc khô hanh da cần cấp ẩm. Để giúp bạn tiết kiệm chi phí và có thể dùng an toàn lành tính dù đang sở hữu làn da gì, thì dưới đây là cách làm xịt khoáng tại nhà an toàn, hiệu quả phù hợp với mọi loại da mà bạn nên biết.