Cách làm mứt dừa ngon luôn được các chị em nội trợ cực kỳ quan tâm bởi đây là một món ăn “quốc dân” không thể thiếu vào những ngày Tết đến xuân về. Những miếng mứt dừa với màu sắc bắt mắt cùng các nguyên liệu nhà làm đã mang đến thành phẩm cực kỳ chất lượng, giúp bạn yên tâm thưởng thức cùng với người thân trong gia đình.
Mục Lục
Có rất nhiều loại mứt khác nhau được sáng tạo trong ẩm thực Việt Nam, thế nhưng mứt dừa vẫn luôn nhận được sự yêu thích của đại đa số các gia đình. Vì thế mà mứt dừa đã trở thành một trong những món ăn vặt truyền thống đặc biệt được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán.
Thay vì tốn chi phí đi mua, nhiều chị em đã lựa chọn tự tay chuẩn bị món ngon này để thiết đãi các thành viên trong gia đình. Vậy làm mứt dừa thế nào để có được thành phẩm chất lượng? Trong nội dung bài viết hôm nay, 2momart sẽ cùng các chị em vào bếp để thực hiện cách làm mứt dừa non dẻo thơm, béo bùi và không bị chảy nước.
Mâm bánh mứt được bày vào ngày tết
1
Ý nghĩa của món mứt dừa trong ngày tết cổ truyền
Mứt dừa là một loại mứt được rất nhiều người ưa chuộng trong những ngày thời tiết se se lạnh như tết.
Loại mứt này được yêu thích bởi vị thơm của dừa hòa quyện cùng vị ngọt của đường khi được tẩm ướp. Mứt dừa là những món ăn góp phần làm cho hương vị ngày tết thêm đậm đà hơn.
Trước khi bắt đầu thực hiện cách làm mứt dừa tại nhà thì bạn cũng nên tìm hiểu hiểu đôi nét về nét đẹp truyền thống của dân tộc ta trong việc làm mứt ăn chơi tại nhà nhé.
1.1 Tìm hiểu về các món mứt trong ngày Tết
Mứt là một món ăn không thể thiếu được trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Dù trải qua bao nhiêu năm tháng, vị ngọt thơm của mứt Tết vẫn luôn in đậm trong tâm thức của mỗi người Việt như là một món quà tinh túy từ ông bà xưa để lại.
Vậy mứt là gì? Mứt là một món ăn ngọt được chế biến từ các loại trái cây và một số loại củ nấu với đường đến độ khô từ 65% – 70%.
Các loại trái cây, củ được dùng để làm mứt rất đa dạng và phong phú từ dâu tây, dừa, khoai lang, táo đến hạt sen, mỗi loại mứt sẽ có một màu sắc và hương vị đặc trưng tùy theo nguyên liệu dùng để chế biến thành.
Mứt quả có thể được chế biến ở nhiều dạng, có thể phân thành các dạng: mứt đông, mứt nhuyễn, mứt miếng đông, mứt rim, mứt khô.
Trong những năm trước đây, cứ mỗi dịp Tết về, người người nhà nhà lại quây quần cùng nhau, riu riu lửa hồng, tự tay nấu đường làm mứt, để chuẩn bị cho những ngày đầu năm, mọi người mời nhau những vị ngọt mà chính bản thân gửi gắm vào đó thay cho lời chúc tốt lành nhất.
Ngày nay, việc chuẩn bị mứt tết đã tiện lợi hơn đáp ứng cho cuộc sống ngày một hối hả. Mọi người không còn tự mình chuẩn bị mứt tết nữa thay vào đó là mua chúng ở ngoài chợ.
Một khay mứt Tết truyền thống luôn có hình tròn, chia làm 8 ô với đầy đủ các loại mứt như mứt gừng, mứt dừa, mứt bí, mứt lạc, mứt quất, mứt sen,… tương ứng với vị chua, cay, ngọt, bùi như chính hương vị của cuộc sống cũng như thể hiện sự hòa quyện của bốn mùa trong năm.
Ý nghĩa của mứt dừa trong ngày tết nguyên đán
1.2 Ý nghĩa của mứt dừa trong ngày tết Nguyên đán
Trong mâm bánh kẹo tết để đãi khách mà thiếu đi mứt dừa thì có lẽ hương vị Tết chưa thực sự trọn vẹn.
Mứt dừa có hương vị béo bùi, ngọt nhẹ và vô cùng dễ ăn nên thích hợp để đãi khách đến thăm nhà vào ngày đầu năm.
Mứt dừa dễ làm, lại thơm và dễ ăn nên thường được các bà, các mẹ lựa chọn để tự tay thực hiện. Mứt được làm từ cơm dừa bào mỏng cùng đường cát trắng, thành phẩm có vị ngọt thơm tự nhiên, vị ngậy béo đặc trưng của cùi dừa.
Tùy theo sở thích mà khi chế biến, mứt dừa được thêm màu sắc bắt mắt cũng từ những nguyên liệu thiên nhiên như lá dứa, cà rốt, nước nghệ…
Công đoạn chế biến tuy giản đơn nhưng để làm ra món mứt ngon cũng là bao thời gian, tâm huyết, tình cảm của người phụ nữ trong gia đình.
Mỗi độ xuân về, gia đình quây quần hàn huyên bên tách trà nóng, cùng nhâm nhi những sợi mứt dừa dai dai, vui miệng, nhiều màu sắc, tất cả đã tạo nên không khí đoàn viên đầy ấm áp.
Mứt dừa không những thơm ngon, ngọt bùi mà còn mang ý nghĩa quây quần, sum vầy, hạnh phúc cho cả gia đình và bạn bè trong năm mới.
2
Hướng dẫn cách làm mứt dừa dẻo thơm ngay tại nhà
Mứt dừa là một món ăn vô cùng quen thuộc đối với mỗi chúng ta, nhất là vào dịp Tết đến xuân về. Đây cũng là một món ăn vặt ngon để bạn nhâm nhi khi rảnh rỗi hoặc đãi khách đến chơi nhà. Với vị ngọt nhẹ, thơm béo, loại mứt này khiến bạn càng ăn càng nghiền.
Để có được những miếng mứt ngon, chất lượng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong khâu chế biến. Theo chân 2momart khám phá ngay cách làm mứt dừa được nhắc đến dưới đây nhé.
2.1 Cách làm mứt dừa truyền thống đơn giản
Cứ ngày đến Tết, người người nhà nhà lại chuẩn bị những món ăn vặt truyền thống để mời khách và mứt dừa là một gợi ý được ưa chuộng nhất. Hương vị ngọt thanh, mềm mềm, dẻo dẻo của sợi mứt thực sự kích thích vị giác của mọi thực khách.
Cách làm mứt dừa truyền thống tương đối đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm, thực hiện nhanh chóng, vì thế bạn có thể tiến hành ngay tại nhà. Cùng bắt tay vào cách thực hiện nhé.
Cách làm mứt dừa trắng tại nhà
Những sợi mứt dừa trắng tinh, béo ngậy, thơm lừng luôn được rất nhiều người yêu thích. Từng sợi mứt được bọc đường ngọt ngào luôn có sức hấp dẫn đặc biệt với những con “sâu” ăn vặt.
Có lẽ đây là cách làm mứt dừa nhanh nhất và dễ thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện. Mứt dừa này cũng có vẻ phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.
+ Các nguyên liệu cần có
● 1kg cùi dừa bánh tẻ.
● 500gr đường kính trắng và ống vani.
● Nếu bạn thích ăn ngọt hơn nữa thì có thể dùng 600gr đường. Tuy nhiên bạn không được cho ít hơn 500gr đường. Vì nếu lượng đường ít thì sẽ không kết tinh, bám được vào cùi dừa. Tóm lại là bạn luôn phải giữ tỷ lệ khối lượng dừa: đường là 2:1.
➥ Lưu ý: Không nên chọn cùi dừa quá non vì sẽ khó bào mỏng, sên bị lâu. Nếu cùi dừa quá già thì mứt dễ cứng và khô, lúc đảo sẽ dễ gãy. Tốt nhất là bạn chọn loại dừa bánh tẻ, không non quá hay già quá.
Làm mứt dừa truyền thống đơn giản
+ Cách làm mứt dừa trắng và ngon
● Bước 1: Làm sạch cùi dừa
Đầu tiên, bạn cạo sạch phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa. Sau đó bạn dùng dao cắt cùi dừa thành những miếng dài vừa ăn. Bạn nên dùng dao bào để bào sợi thì sợi mứt sẽ đều và có độ mỏng tốt hơn.
Kế tiếp, bạn rửa các sợi dừa nhiều lần bằng nước lạnh, rửa đến khi nào phần nước rửa trong veo, sợi dừa hết nhớt là được. Bước này sẽ giúp dầu dừa bị rửa trôi hết đảm bảo khi sên mứt sẽ dễ bắt đường và thành phẩm bảo quản được lâu hơn.
Bạn đun thêm một nồi nước sôi để chần qua dừa trong 1-2 phút. Bạn vớt dừa ra và để sợi dừa khô ráo tự nhiên. Bạn không nên dùng khăn thấm nước vì sẽ dễ khiến sợi dừa bị gãy vụn.
● Bước 2: Ướp dừa với đường
Đổ đường vào dừa theo đúng tỉ lệ dừa: đường là 2:1. Bạn cũng có thể cho nhiều đường hơn để đường dễ kết tinh.
Khi sên xong mứt thì rũ bớt đường rồi bảo quản, mứt cũng không bị quá ngọt. Tuy nhiên khi cho quá nhiều đường thì mứt ra lò sẽ bị khô, giảm độ béo, ngậy.
Nên ngâm dừa vào đường trong nồi hoặc chảo sâu lòng. Đường sử dụng làm mứt nên là đường kính trắng.
Khi ướp đường thì nên đảo nhẹ tay để đường vừa ngấm đều nhưng không làm gãy sợi dừa. Nếu bạn dùng nồi để ướp thì nên cầm hai tai nồi và xóc đều.
Bạn ngâm cùi dừa với đường trong khoảng 1-3 tiếng để đường tan hết. Thỉnh thoảng, bạn hãy kiểm tra nồi dừa, đảo nhẹ/xóc để đường tan và ngấm đều.
● Bước 3: Sên mứt dừa
Bạn sẽ chọn chảo đáy dày và rộng để dễ đảo mứt. Bạn đổ hỗn hợp dừa ngâm đường vào chảo và rim trong lửa nhỏ để mứt chín đều.
Trong thời gian đợi nước đường ngấm vào dừa, bạn chớ nên khuấy vì dễ làm gãy sợi dừa. Nếu có điều kiện thì bạn nên sên mứt dừa bằng bếp than, mứt sẽ ngon hơn và đẹp hơn.
Khi quan sát thấy đường bắt đầu sệt lại thì hạ nhỏ lửa. Khi đường trong chảo bắt đầu sánh đặc lại, có bong bóng nhỏ sủi lên thì bắt đầu đảo.
Đảo thật nhẹ và đều tay mỗi 2-3 phút một lần. Khi đảo, bạn nên dùng một tay nắm chảo, một tay dùng đũa đảo sâu theo vòng tròn quanh thành chảo. Đảo thế này mứt không bị nát và đường sẽ ngấm được vào dừa nhiều hơn.
Bạn kiểm tra độ sánh của đường bằng cách chập hai đầu đũa, nhúng vào chỗ nhiều đường. Nếu bạn tách hai đầu đũa ra và thấy đường kéo thành sợi chỉ thì tắt bếp sau 1-2 phút nữa.
Nếu thấy giữa hai đầu đũa càng có nhiều sợi đường nghĩa là đường kết tinh càng tốt. Sau khi tắt bếp, bạn vẫn đảo vòng tròn. Bạn có thể dùng đũa gỗ, tách các sợi mứt ra rồi đảo tiếp. Đến khi thấy đường kết tinh, bám trắng đều trên từng sợi mứt, mứt khô cứng thì bạn dừng tay.
● Bước 4: Hong khô mứt và đóng gói
Bạn đổ mứt ra khay to hoặc mâm inox rồi hong trước quạt để mứt khô hoàn toàn. Nếu muốn tăng thời gian bảo quản mứt, bạn có thể đem mâm mứt phơi nắng trên cao.
Khâu hong khô mứt vô cùng quan trọng đấy nhé. Nếu bạn không hong khô thì không để lâu được đâu. Mứt sẽ dễ bị chảy nước.
Khi mứt đã khô thì bạn có thể đem bảo quản trong lọ hay túi nilon. Ở đáy lọ hay đáy túi, bạn nên trải một lớp đường giúp hút ẩm, bảo quản mứt được lâu.
Cách làm mứt dừa nhiều màu sắc sinh động
Nếu như mứt dừa trắng truyền thống có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán và muốn tìm một điều gì đó mới lạ thì hãy thử ngay cách làm mứt dừa nhiều màu. Chỉ với một chút biến tấu nhẹ nhưng lại đem đến hiệu quả đặc biệt, giúp món ăn tưởng chừng đơn điệu trở nên sinh động hơn.
Làm mứt dừa nhiều màu cũng giống với cách làm mứt dừa non trắng nhưng sẽ khá tốn thời gian hơn cho bước ướp màu thực phẩm cho các lát dừa.
Cách làm mứt dừa non nhiều màu thơm ngon
+ Nguyên liệu làm mứt dừa màu
● 1kg cùi dừa và 500gr đường.
● Nếu bạn làm nhiều hơn hay ít hơn thì cứ đảm bảo đúng tỷ lệ dừa:đường là 2:1 là ổn.
● Màu xanh: lá dứa hoặc bạn cũng có thể dùng bột trà xanh.
● Màu đỏ: gấc hoặc củ dền.
● Màu vàng: chanh dây hoặc nghệ. Ngoài Bắc còn có hạt dành dành tạo màu vàng rất tươi.
● Màu cam: cà rốt hoặc nước cam, bột bí đỏ.
● Màu tím: bạn có thể dùng lá cẩm, bắp cải tím hoặc nước dâu tằm. Hoa đậu biếc cũng cho sắc xanh tím bắt mắt.
● Màu hồng: dâu tây hoặc thanh long ruột đỏ.
● Màu nâu: cà phê hoặc bột cacao.
+ Cách làm màu mứt dừa tự nhiên
● Đối với củ dền, nghệ, bắp cải tím, cà rốt, dâu tây, dâu tằm thì bạn xay, vắt nước cốt.
● Lá dứa bạn cũng xay, lọc lấy nước cốt.
● Với cam, chanh dây thì bạn vắt, lọc lấy nước.
● Cà phê thì bạn pha, lọc phin. Các loại bột thì bạn hòa tan với nước.
● Đối với gấc, bạn sẽ lấy ruột, hòa tan vào nước, lọc lấy nước màu.
● Riêng lá cẩm và phải đun để sắc lấy nước màu.
2.2 Cách làm mứt dừa sữa đặc thơm ngon tại nhà
Loại mứt dừa được làm từ sữa đặc sẽ có vị béo nhưng ngọt thanh thành ra không bị ngán. Mứt dừa non với sữa đặc có thể được coi là ngon nhất trong các loại mứt dừa. Với cách làm mứt dừa cùng sữa Ông Thọ, để có được một món mứt dừa ngon, không bị khô xơ, bạn nên lựa chọn những quả dừa bánh tẻ, không non và cũng không già.
Cách làm cụ thể ra sao các bạn cùng theo dõi dưới đây nhé!
Nguyên vật liệu làm mứt dừa sữa đặc
+ 1 kg cùi dừa non. Bạn chọn dừa non có độ mềm vừa phải.
+ 500gr - 600gr đường kính trắng. Bạn có thể cho nhiều đường hơn nhưng tuyệt đối không được ít hơn.
+ 50gr sữa đặc.
+ Ống vani để tăng hương vị cho mứt dừa.
+ 1 quả chanh.
Cách làm mứt dừa non với sữa đặc béo ngậy
Cách làm mứt dừa với sữa đặc
+ Bước 1: Làm sạch cùi dừa
Bạn gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài cùi dừa. Sau đó ngâm cùi dừa vào chậu nước có vắt nửa quả chanh để giữ màu dừa trắng. Sau khi vớt ra hãy thái những miếng dày khoảng chừng 1cm. Khi sên mứt sẽ teo bớt lại nên tránh thái quá mỏng nhé.
Thái xong dừa thì đem hết chỗ cùi dừa đi rửa. Bạn nên rửa đi rửa lại cho đến khi nước rửa trong để loại hết dầu dừa. Thường là sẽ phải rửa qua từ 8-10 lần.
+ Bước 2: Ướp dừa với đường
Ướp dừa trong nồi hoặc chảo theo đúng tỷ lện dừa: đường là 2:1. Khi ướp không nên đảo trộn mạnh tay làm đứt các sợi dừa. Bạn ướp hỗn hộp dừa, đường trong khoảng từ 4-5 tiếng để dừa ngấm đường.
Ở bước này, bạn cũng có thể ướp thêm các chất tạo màu như mứt dừa thường. Tuy nhiên với lượng dừa và đường thế này, bạn chỉ nên ướp khoảng 100ml chất tạo màu thôi nhé. Ướp nhiều hơn thì đường sẽ không đảm bảo được độ kết tinh.
+ Bước 3: Sên mứt dừa
Dùng chảo chống dính hoặc chảo nhôm đế rộng, dày để sên. Sên mứt bằng chảo đế dày sẽ giúp mứt dừa được áo lớp đường bông hơn. Bạn rim dừa đến khi thấy phần nước đường sôi lăn tăn thì vặn nhỏ lửa. Hòa thêm 50gr-100gr sữa đặc với chút nước và đổ vào chảo mứt. Nếu cho sữa vào sớm quá thì mứt sẽ bị vàng.
Đảo đều tay cứ 5 phút/ lần để các sợi dừa ngấm đều đường và sữa. Khi bắt đầu thấy đũa đảo nặng tay thì cho nhỏ lửa và tiếp tục đảo thật đều.
Khi thấy đường bắt đầu bông lên thì tắt bếp, bắc chảo xuống. Bạn cho vào nồi mứt ống vani rồi đảo cho đến khi tất cả đường kết tinh bám đều dừa. Khi đường trong chảo bông hết hoàn toàn thì đổ dừa ra khay.
+ Bước 4: Hong khô và đóng gói
Bạn để khay mứt trước quạt để hong khô. Vì mứt dừa non sợi dày hơn mứt dừa thường nên bạn hãy đeo bao tay đảo trộn khi hong. Bạn vun sốc liên tục tới khi mứt khô hẳn. Sau đó có thể đem phơi nắng hoặc hong quạt 2-3 tiếng nữa để giữ mứt lâu hơn.
2.3 Cách làm mứt dừa non sữa tươi ít ngọt
Làm mứt dừa cùng sữa tươi sẽ giúp thành phẩm có được hương vị thơm béo ngọt ngào, mềm vừa phải khiến ai ăn xong cũng khó lòng cưỡng lại. Dưới đây là các công đoạn cơ bản về cách làm mứt.
Nguyên liệu làm mứt dừa non sữa tươi cần có
+ 1 kg cùi dừa.
+ 500g đường trắng.
+ 1 trái chanh.
+ 50ml sữa tươi (không đường hoặc có đường tùy sở thích).
+ 2 ống vani nhỏ.
Làm mứt dừa non với sữa tươi mềm thơm hấp dẫn
Cách làm mứt dừa non cùng sữa tươi
+ Bước 1: Đầu tiên bạn gọt vỏ dừa và nạo phần thịt dừa thành từng sợi mỏng.
+ Bước 2: Chuẩn bị một thau nước nhỏ, vắt chanh và ngâm sợi dừa trong vòng 2 tiếng rồi đem đi rửa sạch, để ráo.
+ Bước 3: Cho sợi dừa vào thau lớn, thêm khoảng 500g đường vào đảo đều tay. Ướp trong 4 - 6 tiếng để đường tan hết, cứ khoảng 30 phút thì đảo đều 1 lần.
+ Bước 4: Đun hỗn hợp dừa và đường ở lửa vừa cho đến khi đường tan hoàn toàn, vặn nhỏ lửa lại và đảo đều tay. Khi thấy nước đường cạn thì cho thêm 50ml sữa tươi và tiếp tục đảo.
+ Bước 5: Đun cho đến khi đường cạn hoàn toàn, sợi dừa sệt lại thành mứt thì có thể tắt bếp. Cho thêm chút vani vào đảo đều tay.
+ Bước 6: Để nguội hoàn toàn sau đó bảo quản trong các lọ kín.
2.4 Mứt dừa hoa cúc độc đáo để đãi khách
Bằng việc tạo hình độc đáo giống như những bông hoa cúc kết hợp cùng màu sắc rực rỡ đã biến món mứt dừa thông thường trở nên đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Những bông hoa cúc làm từ dừa với nhiều màu bắt mắt, lại có vị ngọt dịu hòa cùng hương thơm vani ngon “mê ly” chắc chắn sẽ khiến khách đến nhà phải trầm trồ đấy nhé.
Nguyên liệu làm mứt dừa:
+ 1kg cùi dừa bánh tẻ và 500gr đường kính trắng.
+ Bạn cũng sẽ cho thêm vani để tạo mùi thơm cho mứt dừa.
+ Bạn có thể cho thêm chất tạo màu để mứt thêm phần vui mắt.
Các cách làm mứt dừa non hình hoa cúc
Cách làm mứt dừa non hoa cúc
Các bước chế biến mứt dừa hoa cúc giống hệt mứt dừa thường. Làm mứt dừa hoa cúc chỉ khác ở khâu cắt dừa và sên dừa.
Cụ thể bạn sẽ cắt dừa thành từng miếng hình chữ nhật, chiều dài bằng 2.5 đốt ngón tay. Cắt những miếng dừa này theo chiều dài thành những miếng mỏng. Các miếng dừa này không được đứt rời ra, còn cách phần gốc 3mm.
Mỗi miếng dừa to sẽ tỉa được khoảng 12-15 cánh dừa. Kế đó bạn cũng rửa trôi sạch dầu dừa và chần qua nước sôi, để ráo cùi dừa.
Ngâm đường và màu cho phần cùi dừa theo đúng tỷ lệ làm mứt dừa thông thường. Bạn chú ý nhẹ tay để không làm đứt mất tạo hình các cánh dừa. Bạn cũng ngâm trong khoảng 3 tiếng.
Tiến hành sên mứt giống mứt dừa sợi. Khi đường bắt đầu kết tinh, các sợi dừa tách rời nhau thì tắt bếp, bắc nồi xuống. Bạn đeo găng tay nilon và đảo mứt, giũ các miếng mứt cho đến khi khô. Trong khi mứt vẫn còn ấm, bạn sẽ uốn các cánh dừa vào trong để tạo hình cánh hoa cúc.
Khi khi tạo hình, bạn bày lên khay và hong quạt hoặc phơi nắng. Mứt sẽ khô hẳn sau 1 đến 2 tiếng. Lúc này bạn có thể đựng vào túi hay hộp để dùng dần.
2.5 Hướng dẫn cách làm mứt dừa viên đẹp mắt
Nếu đã quá quen thuộc với mứt dừa sợi thì hãy thử biến tấu một chút với mứt dừa viên xem sao nhé. Viên mứt dừa với nhiều màu sắc phong phú, trông giống như viên kẹo ngọt ngào lại được áo lớp đường bên ngoài khiến ai cũng không rời mắt được.
Bạn vẫn áp dụng công thức 2 phần cùi dừa bánh tẻ và 1 phần đường kính trắng. Vani cùng các chất tạo màu sẽ được thêm vào để tăng hương vị.
Nguyên liệu làm mứt dừa viên:
+ 900gr dừa bánh tẻ.
+ 1 thìa bột trà xanh (làm màu xanh).
+ 1 thìa bột gạo men đỏ làm màu đỏ hoặc thanh long đỏ, củ cải đỏ (làm màu đỏ).
+ 50ml sữa tươi.
+ 500gr đường kính.
Từng viên mứt dừa với nhiều màu sắc sinh động
Cách làm mứt dừa viên ngũ sắc
+ Bước 1: Dừa mua về đem gọt sạch phần vỏ nâu sau đó thái dừa thành viên hình vuông nhỏ đều nhau. Rửa sạch vài lần với nước ấm đến khi nước không còn đục nữa mới thôi.
+ Bước 2: Đổ nước vào nồi đun sôi thì cho dừa vào chần sơ qua khoảng 1-2 phút thì vớt ra để cho dừa nguội.
+ Bước 3: Chia dừa làm 3 phần đều nhau, mỗi phần 300gr. Tiếp theo cho bột trà xanh, bột men gạo đỏ ra 2 bát rồi chế khoảng 100ml nước sôi vào mỗi bát sau đó khuấy đều, để cho nước lắng xuống.
+ Bước 4: Chia đều 500gr đường vào mỗi bát dừa sau đó đổ nước trà xanh vào 1 bát dừa, đổ nước men gạo đỏ vào bát thứ 2, cuối cùng cho sữa tươi vào bát còn lại và khuấy đều, ướp dừa khoảng 2 tiếng là có thể mang đi sên mứt.
+ Bước 5: Sên mứt, trước tiên bạn sên màu trắng trước. Đổ bát dừa màu trắng vào nồi và bật bếp sên lửa vừa, đảo đều tay tới khi đường bắt đầu keo lại thì để lửa nhỏ nhất, tiếp tục đảo tới khi đường kết tinh bám trên mứt là tắt bếp, đảo thêm 1 lát nữa cho mứt khô ráo hẳn mới thôi, như vậy mứt mới không bị chảy nước.
+ Bước 6: Bạn tiếp tục sên tiếp màu xanh và màu đỏ tương tự như bước làm trên.
2.6 Hướng dẫn làm mứt dừa non đơn giản tại nhà
Mứt dừa non là món ăn vặt được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, dẻo mềm, không bị khô như mứt dừa truyền thống. Nhưng điểm hạn chế của loại mứt này là khá khó để tìm được cùi dừa non.
Cách làm mứt dừa non cũng tương tự như cách làm với sữa đặc, chỉ khác ở chỗ là nguyên liệu làm mứt. Thay vì dùng dừa bánh tẻ, bạn dùng dừa non, khi sơ chế, thái hơi dày (cỡ bằng đầu to của đũa ăn cơm).
Trong cách làm mứt dừa ngon, bạn hãy chọn những trái dừa có phần cơm dày một chút, để mứt ngon hơn.
Nguyên liệu làm mứt dừa
+ Cùi dừa non: 1kg.
+ Đường: 500g.
+ Sữa Ông Thọ 1/2 lon hoặc sữa tươi 1 bịch 220ml.
+ Bột trà xanh: 2 thìa cà phê.
+ Cà phê hòa tan: 1 gói.
Cách làm mứt dừa non dẻo ngon
Cách làm mứt dừa non nguyên miếng
Sau khi tách cùi dừa, bạn dùng dao hai lưỡi bào sạch phần vỏ màu nâu. Sau khi dừa đã bào vỏ, rửa sạch, để ráo, thái thành miếng cỡ đầu to của cây đũa hoặc dùng khuôn có các hình thù đẹp mắt (hình ngôi nhà, ngôi sao, cây thông, hoa…) để tạo hình cho miếng dừa.
Bạn rửa phần dừa đã bào nhiều lần cho đến khi nước trong. Rải dừa ra rổ lớn cho nhanh ráo nước.
Bạn nên sên mứt dừa thuần vị trước vì sau khi sên, bạn có thể tận dụng chảo để sên mứt dừa cà phê. Cách này giúp tiết kiệm tối đa lượng đường phải bỏ đi và không phải cọ rửa chảo.
Đặt chảo dừa non lên bếp, sên với lửa vừa phải. Khi nồi mứt sôi, nhớ canh chừng và đảo đều tay để không bị cháy.
Khi quan sát thấy dung dịch đường sữa hơi sệt lại, bạn hạ nhỏ lửa và đảo nhẹ tay liên tục để mứt không bị cháy. Bạn tiếp tục đảo như vậy cho đến khi đường kết tinh màu trắng bám đều vào sợi dừa, đảo thấy nhẹ tay, mứt khô, tắt bếp, đổ mứt ra khay cho mau nguội.
➥ Lưu ý: Mứt dừa non (mứt dừa dẻo) thường thái miếng hơi dày nên bạn phải sên cho đến khi mứt thật sự khô để tránh hiện tượng mứt bị chảy nước sau vài ngày.
3
Hướng dẫn cách bảo quản mứt dừa sau khi chế biến
Do mứt dừa thường chỉ làm một lần trong năm và ăn từ từ cho đến khi hết nên việc bảo quản chúng đúng cách thật sự là điều rất quan trọng.
Ngoài việc hướng dẫn làm mứt dừa thì 2momart không quên chia sẻ đến bạn các bảo quản mứt dừa sao cho dùng được lâu hơn.
3.1 Tại sao mứt dừa non lại bị chảy nước
Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng mứt dừa non chảy nước, bạn cần lưu ý đó là:
Nguyên nhân đầu tiên là do lửa: Nếu lúc đầu bạn để lửa quá to, thì đường bị cháy thành kẹo, không kết tinh được. Nguyên tắc khi làm mứt dừa đó là lửa phải vừa, nhỏ và nhỏ nhất.
Tiếp theo là do đường: Lượng đường không đủ mứt dừa sẽ không kết tinh, khi làm mứt chị em cần đong đếm tỉ lệ chuẩn xác, cứ 1kg dừa là 500g đường cát trắng.
Thời gian ướp đường: Thời gian ướp đường hợp lý nhất là 3 tiếng hoặc ướp đến khi đường tan hết, khi sên đường mới kết tinh.
Để tránh tình trạng mứt dừa non bị chảy nước sau một đến hai hôm. Vì vậy, sau khi sên xong, bạn tải mứt ra khay, hong khô trước quạt, không nên nóng vội cất vào tủ ngay, mứt dừa bị chảy nước sẽ mất đi hương vị vốn có ban đầu.
Bảo quản mứt dừa trong túi nilon hoặc lọ thủy tinh. Trước khi cho mứt vào lọ thủy tinh bạn nên cho vào một chút đường để hút ẩm, bảo quản được lâu hơn, để mứt trong tủ lạnh, bạn có thể sử dụng được 3-4 tuần.
Cách bảo quản mứt dừa tự làm được lâu
3.2 Bí quyết bảo quản mứt dừa lâu hơn
Khi dừa đã ra thành phẩm, bạn hãy đổ mứt dừa ra rổ có lỗ nhỏ để loại bỏ đường và hong khô mứt hoàn toàn để mứt không chảy nước và mất vị ngon. Sau đây là cách bảo quản mứt dừa tự làm được lâu:
Phơi dừa dưới nhiệt độ cao: Bạn có thể rải mứt đều trên mâm, bóp mứt nhẹ một vài lần rồi cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100°C cho mứt dừa khô hẳn. Bạn cũng có thể phơi khô mứt dưới nắng to từ 1 – 2 tiếng hoặc lâu hơn để mứt săn lại và lên màu đẹp.
Bảo quản mứt trong lọ thủy tinh: Bạn nên bảo quản mứt dừa trong lọ thủy tinh kín khí, khô ráo và cho vào trong đó 1 lớp đường mỏng. Lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt giúp bảo quản mứt lâu hơn.
Không trộn các loại mứt dừa: Bạn lưu ý không để trộn lẫn các loại mứt dừa với nhau để giữ được hương vị gốc của món ăn.
Nếu mứt xuất hiện dấu hiệu chảy nước, bạn đừng vội bỏ mứt đi mà hãy cho vào chảo đảo kỹ lại và phơi khô rồi tiếp tục dùng món mứt thơm ngon này.
Dinh dưỡng có trong món mứt dừa
4
Công dụng nổi bật của món mứt dừa
Loại mứt này làm thỏa mãn khẩu vị của người bởi hương vị ngọt thơm béo ngậy đặc trưng. Nhưng cũng chính vì thế, rất nhiều người lại lo sợ sẽ bị tăng cân nhanh khi ăn món vặt này.
Một số công dụng điển hình sau mà 2momart chia sẻ đến bạn sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận về món ăn chơi truyền thống này đấy nhé.
Chữa bỏng, mụn nhọt: Khi mứt làm từ dừa được kết hợp với trà xanh hay các thực phẩm giải nhiệt, thanh mát khác như sẽ mang lại tác dụng giải độc, làm mát trong giúp cơ thể phòng trừ hiệu quả các vấn đề về mụn nhọt.
Mứt dừa chữa táo bón: Táo bón là điều khủng khiếp nhất mà ai cũng phải gờm khi canh giữ cái WC hàng giờ vẫn không giải quyết được. Với thành phần chất xơ cao Mứt dừa có tác dụng nhuận tràng sẽ giải quyết hiệu quả vấn đề này.
Chữa trị viêm loét dạ dày: Với vị ngọt bùi, bổ béo, tính bình, dừa có chứa nhiều enzym, ăn có lợi cho tiêu hóa. Mứt dừa có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc chữa trị viêm loét dạ dày, ruột.
Tuy nhiên, là một món ăn với hàm lượng đường cao cho nên một số đối tượng như người thừa cân, béo phì hoặc mắc bệnh cao huyết áp nên cẩn trọng khi sử dụng nhé.
Trên đây là tư vấn chi tiết về các cách làm mứt dừa đơn giản, tiện lợi ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ dàng tìm mua. Hãy nhanh chóng vào bếp trổ tài theo những hướng dẫn chi tiết ở trên để có được đĩa mứt thơm ngon đãi khách nhé. Ngoài ra, bạn đừng quên xem trang 2momart.vn để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm nhà bếp hữu ích nhé.
Đồ nướng món ăn đang “làm mưa, làm gió” hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này, cuộc sống ngày càng hiện đại con người cũng tất bật hơn với cuộc sống chính vì thế mà việc ăn ngoài và thưởng thức những món ăn này cũng trở nên khó khăn hơn. Sử dụng bếp nướng điện không khói chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn khi muốn thưởng thức những món nướng ngon tuyệt.
Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn chinh phục người đối diện. Và có thể bạn đã biết, khi đổi một cách kẻ mắt khác nhau, bạn sẽ sở hữu một đôi mắt với các thần thái riêng biệt. Chính vì vậy mà đây cũng là một trong những bước khó nhất trong quá trình trang điểm, nhưng nếu bạn biết được bí quyết kẻ mắt đẹp dưới đây, bạn sẽ thực hiện nó rất dễ dàng.
Thị trường làm đẹp mà một lĩnh vực chiếm được rất đông đảo người dùng, chính vì thế mà hàng giả, hàng kém chất lượng cũng tràn lan khắp nơi. Do đó, biết cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng trở nên cần thiết để không “tiền mất tật mang”. Lãng phí một khoản tiền đã không nên rồi, nếu bạn còn không biết mà sử dụng hàng giả thì có thể gây tổn thương rất lớn cho da.
Cách tính phần trăm (%) là một khái niệm cơ bản, quan trọng trong toán học và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Tuy có nhiều công thức tính phần trăm nhưng không phải ai cũng biết áp dụng những cách tính phần trăm nhanh nhất, đảm bảo sự chính xác. Đồng thời, tính phần trăm online đang ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Để tìm hiểu chi tiết và có thể tính % nhanh gọn thì đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây của 2momart nhé!
Cách phối màu mắt trong trang điểm là một giải pháp hiệu quả để giúp cho đôi mắt của bạn trở nên tươi sáng, lấp lánh hoặc sắc sảo hơn. Sự kết hợp khéo léo và tinh tế của các gam màu khác nhau sẽ tạo nên những phong cách trang điểm độc đáo và giúp bạn thể hiện trọn vẹn nét cá tính riêng.
Hướng dẫn cách sơn móng tay đẹp chuẩn như tiệm nail tại nhà mà không gặp bất cứ sai sót nào. Tham khảo ngay để không "đốt tiền" mỗi dịp làm đẹp của mình với cách sơn móng tại nhà đơn giản, hiệu quả của 2momart dưới đây!
Tinh dầu là sản phẩm tự nhiên được chiết xuất từ các loại thảo mộc, hoa quả hoặc cây cỏ, thông qua các phương pháp phơi khô, sơ chế hơi nước, hoặc cô lập hóa học. Quá trình làm tinh dầu thường yêu cầu sự tinh tế và cẩn thận để đảm bảo tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể tìm mua chúng ở nhiều nơi, nhưng để an toàn và tiết kiệm chi phí, bạn hoàn có thể tìm cách làm tinh dầu tại nhà vô cùng đơn giản. ngay trong bài viết dưới đây, 2momart cũng sẽ bật mí cho bạn một số cách làm tinh dầu bưởi, sả cùng nhiều loại khác nhau để bạn có thể dùng chúng trong mọi lúc khác nhau.
Uốn tóc nam nữ đang là một trong những trend làm đẹp chưa từng lỗi thời và phù hợp với nhiều độ tuổi, kiểu tóc khác nhau. Thay vì phải tốn khá nhiều chi phí hay sử dụng hoá chất độc hại, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách uốn tóc tại nhà đơn giản, dễ thực hiện, giúp bạn có được mái tóc đẹp chuẩn Salon.
Hương thơm luôn là điều quyến rũ vô hình mà ai cũng phải công nhận. Và khi dùng nước hoa thì ai cũng muốn lưu hương thơm trên cơ thể, quần áo lâu nhất trong ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xịt nước hoa đúng cách và những vị trí phù hợp để hương thơm nhất? Cùng 2momart tham khảo cách xịt nước hoa lưu hương lâu dành cho nam, nữ nhé!
Hiện nay, các phương pháp tắm trắng, làm sáng da rất được quan tâm. Trong đó, tắm trắng bằng sữa tươi mỗi ngày là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất. Bởi chúng dễ dàng thực hiện tại nhà, chi phí thấp mà lại đem đến hiệu quả bất ngờ cho da. Những thành phần và chất dinh dưỡng có trong sữa tươi sẽ giúp da khỏe mạnh và nâng tone da thật tự nhiên cho bạn.
Trời đã bước vào những ngày hè oi bức, ắt hẳn là bạn cũng không muốn khủng bố người khác bằng mùi cơ thể “nồng cháy” đâu nhỉ? Khi đó, dùng lăn khử mùi là điều tất nhiên, nhưng phải làm sao khi bỗng nhiên một ngày nào đó bạn phát hiện chiếc áo đã trở nên vàng ố do dùng không đúng cách. Đừng lo, 2momart sẽ giúp bạn cách sử dụng lăn khử mùi hiệu quả, thơm lâu mà không lo bị vàng áo đâu nhé!
Sử dụng sáp vuốt tóc (wax) là một trong những việc làm quen thuộc của đấng mày râu để tạo kiểu và giữ nếp cho mái tóc của mình. Bên cạnh đó, việc dùng sáp vuốt tóc còn giúp xây dựng vẻ ngoài thanh lịch, gọn gàng nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng wax tóc nam sẽ làm cho tóc hư tổn, nhanh mất nếp và khiến da đầu bị ngứa. Chính vì vậy, để giúp bạn biết cách giữ nếp tóc và dùng sáp hiệu quả thì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng wax không hư tóc cực kỳ hữu ích trong bài viết dưới đây, hy vọng có thể giúp ích cho bạn nhiều hơn.
Có lẽ bạn cũng đã từng nghe đến tác hại của việc làm tóc xoăn ở tiệm với các hoá chất có thể làm da đầu kích ứng, tóc trở nên khô xơ và hư tổn. Chưa kể chi phí cho một lần uốn là khá cao, có thể dao động từ 1 triệu đồng đến gần 2 triệu đồng cho một kiểu tóc thông thường. Thế nên, nếu bạn biết cách làm tóc xoăn ngay tại nhà thì có thể bảo vệ tóc tối đa lại tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc.
Nếu là một người yêu thích trang điểm hẳn bạn cũng rất quan tâm đến các tip makeup, giúp làm nổi bật khuôn mặt và tự tin hơn. Điển hình có thể kể đến như là phương pháp đánh highlight. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện nhanh chóng các thao tác Makeup highlight đơn giản tại nhà? Hãy để 2momart chia sẻ kinh nghiệm cùng bạn nhé!
Mùi hương quyết định bạn có yêu thích loại nước hoa đó hay không và nó có thực sự phù hợp với cá tính, phong cách và điểm nhấn riêng trên cơ thể bạn. Nồng độ quyết định mùi hương và độ lưu hương, điều này đưa đến quyết định bạn sẽ sử dụng nó vào những thời điểm nào. Do đó, bạn cần biết cách phân biệt nồng độ nước hoa để từ đó có cách chọn nước hoa phù hợp nhất với bản thân.
Xịt khoáng là sản phẩm không thể thiếu để "cứu cánh" mỗi khi trời nóng cần hạ nhiệt cho da hay những lúc khô hanh da cần cấp ẩm. Để giúp bạn tiết kiệm chi phí và có thể dùng an toàn lành tính dù đang sở hữu làn da gì, thì dưới đây là cách làm xịt khoáng tại nhà an toàn, hiệu quả phù hợp với mọi loại da mà bạn nên biết.