Hướng dẫn cách lọc nước bẩn thành nước sạch nhanh chóng đơn giản tại nhà

Bật mí cách lọc nước bẩn thành nước sạch nhanh chóng đơn giản tại nhà

Update 08/01/2022
1656

Việc thiếu nước sạch sinh hoạt gia đình đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Để được uống nước sạch, các gia đình thường bỏ ra nhiều chi phí cho những thiết bị đắt tiền mà chất lượng lại không thể đảm bảo. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lọc nước bẩn thành nước sạch đơn giản nhất.

Vệ sinh môi trường nước và vệ sinh môi trường đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Nguồn nước sinh hoạt liên tục bị ô nhiễm, ô nhiễm bởi các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhiều gia đình lựa chọn máy lọc nước chính hãng như một giải pháp lọc nước tạm thời.

Tuy nhiên, đối với những gia đình có nguồn tài chính hạn hẹp không thể mua sắm những thiết bị này thì phải làm sao? Đừng lo lắng, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lọc nước bẩn thành nước sạch tại nhà bằng những nguyên liệu đơn giản giúp tiết giảm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất.

1

Nguồn nước nào cần lọc?

Ở phần này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu những nguồn nước có thể lọc được.
 

1.1 Nước giếng khoan, nguồn nước đã nhiễm phèn

Hiện nay, rất nhiều gia đình sử dụng nước giếng để sinh hoạt và ăn uống. Nước bị nhiễm phèn có thể là nước ngầm bị nhiễm bẩn, dễ nhiễm một số tạp chất độc hại: amoni, asen, nitrit, H2S, chì, v.v.

Theo kết quả khảo sát của UNICEF và Bộ Y tế, 95% chất thải và nước thải hiện nay đang thải ra môi trường nước. Khu vực nông thôn có 31% sử dụng nước giếng khoan, 31,2% sử dụng giếng khơi, 11% sử dụng nước mưa, sông suối bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ở các thành phố, có tới 70% sử dụng nước máy (chất lượng cụ thể không rõ ràng.

Nguồn nước giếng luôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm: sắt, kim loại nặng, asen (thạch tín) vượt ngưỡng cho phép. Đây là nguyên nhân của 80% các bệnh nguy hiểm do sử dụng nước sinh hoạt lâu ngày ở Việt Nam. Chính vì thế hiện nay nhiều người đã áp dụng cách lọc nước phèn bằng nhiều phương pháp khác nhau.
 

1.2 Nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn là nước có chứa một lượng lớn các muối hòa tan trong đó chủ yếu là NaCl vượt quá giới hạn cho phép. Sở dĩ có tình trạng này là do quá trình nước biển xâm thực sâu vào đất liền. Vì vậy, sông, hồ, suối có nguy cơ bị ô nhiễm mặn.

Tuy nhiên, nước mặn chủ yếu xuất hiện ở các vùng trũng thấp và vùng ven biển. Ở các tỉnh miền Tây Việt Nam, địa hình có nguy cơ sụt lún nên khả năng nhiễm mặn rất cao, nhất là trong mùa khô kéo dài khiến nguồn nước ngọt ngày càng cạn kiệt. Nước mặn xâm nhập cũng có thể ảnh hưởng đến nguồn nước giếng, không chỉ sông hồ. Bạn cũng có thể áp dụng cách lọc nước mặn đơn giản tại nhà.
 

1.3 Nước nhiễm đá vôi

Nước bị ô nhiễm bởi đá vôi (đá vôi có thành phần chính là CaCO3) thường chứa một lượng lớn khoáng chất canxi và magiê. Nếu vượt quá mức cho phép sẽ gây hại cho cơ thể con người. Ô nhiễm đá vôi các thủy vực chủ yếu xảy ra ở các tỉnh miền núi.
 

2

Những cách tự làm làm máy lọc nước đơn giản tại nhà

Nguồn nước đang ngày càng ô nhiễm, không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhiều người, nhất là những người có điều kiện kinh tế thấp. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn những cách lọc nước tại nhà mà bạn có thể áp dụng.
 

2.1 Cách lọc nước bằng cát và sỏi

Thực tế lọc nước bằng cát sỏi đã được con người sử dụng từ xa xưa, nguyên liệu dễ kiếm mà hiệu quả lọc nước bằng cát sỏi lại tốt, có thể xây dựng hệ thống lọc nước gia đình với chi phí rất ít.
 

Hướng dẫn lọc nước cát và sỏi
Vật liệu lọc nước rẻ tiền giúp lọc nước sạch và an toàn
 

Hãy cùng tìm hiểu về nguồn nguyên liệu cát sỏi cũng như cấu tạo và chức năng lọc nước của nó, hiệu quả mà chúng mang lại có thực sự tốt?

# Cát thạch anh

Cát thạch anh chứa nhiều thành phần nguyên tố, như H2O, CaCo3 hay NaCl,… Thì ngoài công dụng chủ yếu là lọc nước, cát thạch anh còn giữ lại các tạp chất để ở dạng lơ lửng không kết tủa. Giá thành của cát thạch anh không quá đắt nên rất được nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

# Sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước còn mang lại tác dụng lọc nước hiệu quả. Trên thị trường có nhiều loại sỏi lọc với kích thước hạt khác nhau. Mục đích chính của sỏi là làm giá đỡ cho các vật liệu lọc.

# Cát mangan

Mangan là một loại quặng có thành phần là cát phủ KMnO4 làm chất xúc tác để loại bỏ các ion kim loại độc hại (như sắt, mangan và asen) lắng đọng trong nước. Nó thường được sử dụng để xử lý nước kiềm.

# Cách lọc nước bằng cát sỏi hiệu quả?

Bằng cách sử dụng bộ lọc sử dụng cát và sỏi, nước có thể được làm sạch và loại bỏ các hạt lớn và kim loại nặng có trong nguồn nước. Ngoài ra, chúng còn có nhiều ưu điểm vượt trội khác.

● Giá thành rẻ hầu như gia đình nào cũng có thể áp dụng.

● Loại bỏ tất cả các tạp chất có hại: chất hữu cơ, bụi bẩn, kim loại nặng.

● Ứng dụng của cát hoặc sỏi rất đơn giản.

● Nhiều hệ thống lọc từ đơn giản đến phức tạp đều sử dụng các phần tử lọc có chứa các vật liệu này.

● Việc cân bằng các chất trong nước, đặc biệt là giá trị pH là rất quan trọng.

● Loại bỏ các chất hữu cơ, dầu hoặc các chất vi lượng có nguy cơ gây hại cho người sử dụng.

● Chu kỳ sử dụng và chu kỳ vệ sinh hoặc thay thế thường xuyên khá dài.

# Hệ thống lọc nước bằng cát sỏi đơn giản

Xây bể xi măng 1m2 với kinh phí thấp, sau đó bố trí lớp vật liệu lọc như sau là bạn đã có ngay một hệ thống lọc nước bằng cát sỏi hiệu quả.

● Lớp 1 (lớp dưới cùng): Bạn rải một lớp sỏi dày khoảng 10 cm.

● Lớp 2: Bạn rải một lớp cát thạch anh khoảng 30 cm.

● Lớp thứ ba: là lớp cát mangan dày 30cm.

● Lớp thứ 4 (lớp trên cùng): lớp sỏi dày khoảng 10cm.

➥ Lưu ý: Nếu chiều cao của bồn nước thay đổi theo sở thích của bạn, tổng lớp vật liệu trong bồn nước bằng khoảng 60% -70% bồn nước, và nước được lọc từ trên xuống.


2.2 Cách lọc nước giếng khoan tiết kiệm chi phí

Hiện nay, nhiều người dân ở các vùng nông thôn đang sử dụng nước giếng. Trong thực phẩm và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, vì nguồn nước đã đủ nên không phải trả tiền hàng tháng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không nhận ra rằng nước giếng (nước ngầm) có chứa hàm lượng cao asen, thủy ngân, chì, sắt… và các chất độc như vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người.
 

Cách lọc giếng nước khoan
Cách lọc nước giếng khoan tiết kiệm chi phí
 

# Các công cụ cần thiết

● Bế lọc nước: Có thể sử dụng ngăn chứa nước tích hợp (80cm x 80cm x 1m). Hoặc các loại bồn nhựa, thùng nhựa, bồn inox có thể tích trên 200 (lít). Đối với bể lọc, kích thước quan trọng nhất là chiều cao phải trên 1m.

● Giàn phun mưa: đặt trên cùng. Ngoài ra, có thể sử dụng máy trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

● Ống lọc bằng nhựa: Dưới đáy bồn nước phải có ống lọc PVC Ф48 hoặc lưới inox nhỏ để làm ống thu nước. Ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra ngoài cùng với nước.

# Các lớp vật liệu của máy lọc nước khoan (từ dưới lên trên)

● Lớp 1: Sỏi nhỏ: 0,5-1cm (lớp ngược đáy bể 10cm) không đổ quá nhiều, vì sỏi chỉ có tác dụng nạo vét, làm tắc ống lọc.

● Lớp 2: Cát vàng hoặc cát thạch anh: chuyên dụng cho bể lọc nước (độ dày 25-30 cm).

● Lớp 3: Cát Mangan: Chuyên dùng để xử lý nước bị ô nhiễm bởi Mangan và có chức năng hút toàn bộ Mangan.

● Lớp 4: Chất liệu than hoạt tính: than hoạt tính giúp khử độc, đổi màu, khử mùi, loại bỏ tạp chất hữu cơ trong nước (dày 10cm)

● Lớp 5: Vật liệu lọc FILOX: dùng để xử lý sắt, mangan, asen (thạch tín), là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc (dày 10cm).

● Lớp 6: Cát vàng (hạt to) hoặc cát thạch anh: chuyên dụng cho hồ lọc (cùng độ dày 10-15 cm).

➥ Chú ý:

● Phải đảm bảo tổng chiều dày của các lớp vật liệu từ 50 cm trở lên.

● Công nghệ lắp đặt đường xả sẽ quyết định chất lượng và độ bền của vật liệu lọc.

● Tổng khối lượng riêng của cát, sỏi: 1300 kg / m3; khối lượng riêng của than hoạt tính là 650-700 kg / m3; khối lượng riêng của vật liệu FILOX: 1500 kg / m3.

● Tùy theo tình hình thực tế của từng gia đình mà có thể xây dựng các kích thước bể khác nhau. Theo thể tích của bồn nước và chiều cao của lớp vật liệu, bạn có thể tự tính thể tích vật liệu lọc đổ vào bồn nước, chỉ cần lắp đặt theo hướng dẫn là bạn sẽ có nguồn nước sinh hoạt đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Số lượng cho phép.


2.3 Lọc nước bằng bộ lọc nước cất

Đây là thiết bị lọc nước sạch, được các gia đình có trẻ nhỏ tin dùng, có nhu cầu nước cất sạch để pha sữa hoặc chế biến thức ăn an toàn cho bé.
 

Hướng dẫn cách lọc bằng bộ lọc nước cất
Lọc nước bằng bộ lọc nước cất
 

Cách làm cũng rất đơn giản, nguyên liệu gồm có một nồi nước sôi, khay nướng và một chiếc bát sạch. Đổ nước vào nồi trước, đặt khay chứa nước xuống đáy nồi, sau đó đặt bát lên trên, để bát nổi trên mặt nước. Sau đó đun sôi nước và đợi nước bay hơi và ngưng tụ lại trong bát. Nước thu được trong bát là nước cất.

Ưu điểm:

● Không cần vật liệu lọc, đủ dụng cụ và phương pháp đơn giản.

● Lọc lấy nước cất tương đối sạch (với điều kiện nước trong nồi cũng tương đối sạch).

Nhược điểm:

● Mất nhiều thời gian để tiêu tốn gas và củi.

● Nếu nước đổ vào nồi vẫn còn các chất độc hại, một số chất có thể bay hơi và ngưng tụ lại thành bát. Do đó, nước đổ vào lò hơi cần phải được lọc trước hoặc tương đối sạch.
 

2.4 Lọc nước bằng bộ lọc than củi

Nếu gia đình bạn không có điều kiện mua phụ kiện máy lọc nước chính hãng thì có thể tham khảo hướng dẫn làm máy lọc nước than hoạt tính đơn giản, tiện lợi và dễ làm. Máy lọc sinh học cũng vậy, thay vì dùng than hoạt tính, người ta dùng than củi và bỏ một lớp sỏi.
 

Cách lọc nước bằng phương pháp lọc than củi
Hướng dẫn lọc nước với phương pháp lọc than củi
 

● Nguyên liệu chuẩn bị: than củi, cát, chai nhựa, mảnh vải.

● Hướng dẫn cách làm: Trải một lớp cát dày lên trên than dày rồi cho vào chai nhựa bọc vải ở một đầu.

● Nhược điểm của phương pháp này là nước lọc ra có màu đen mờ, không sử dụng được ngay.
 

2.5 Lọc nước sạch bằng năng lượng mặt trời

Một cách đơn giản khác mà ai cũng có thể tự lọc nước tại nhà là sử dụng năng lượng mặt trời để khử trùng trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài như Việt Nam.
 

Cách lọc nước bằng phương pháp sử dụng năng lượng mặt trời
Hướng dẫn lọc nước với phương pháp năng lượng mặt trời
 

Để thực hiện, bạn đem chậu nước ra chỗ có nắng, thoáng mát rồi để trong vòng 2 tiếng đồng hồ để ánh sáng có thể khử trùng nước. Sau đó đun sôi nước lần nữa để đảm bảo nước có thể uống được.

Nếu muốn đầu tư bài bản, bạn có thể mua khung gỗ phủ phim và sơn đen chuyên dụng để tập trung ánh nắng. Bên dưới lớp này là nước, và sức nóng của mặt trời sẽ làm nước nóng lên 65 độ C trong vòng vài phút và khử trùng nước. Một giá gỗ như vậy có thể khử trùng 4 lít nước trong 3 giờ.

Ưu điểm:

● Không cần nguyên liệu, dễ làm.

Nhược điểm:

● Tốn nhiều thời gian chờ đợi. Nó cần một không gian trong lành, ít bụi, kín gió và nhiều ánh sáng mặt trời. Không thích hợp cho những ngày mưa bão.

● Nước khử trùng bằng ánh nắng mặt trời cần được đun sôi hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp lọc khác trước khi uống.
 

2.6 Lọc nước bằng phèn chua và clorin

Phương pháp lọc này được sử dụng phổ biến ở những vùng dễ bị lũ lụt và hạn hán, nơi cần khắc phục nhất nguồn nước bị ô nhiễm. Người ta sử dụng phèn chua và clo để giúp làm sạch nước.

Phương pháp này có thể được áp dụng cho một lượng lớn nước cần được lọc sạch. Bạn cần pha loãng phèn chua vào nước để lắng cặn, sau đó hòa với nước với liều lượng 2mlg / L clo. Sau 1-2 giờ, mùi clo sẽ bay hơi hết, lúc này bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước.

2.7 Lọc nước bằng rau mồng tơi

Lọc nước là giải pháp truyền thống vẫn được nhiều hộ gia đình nông thôn sử dụng. Bạn chỉ cần vò nát lá rau mùi rửa sạch, sau đó cho vào nước trộn đều. Độ dính của lá ngò gai sẽ kéo theo chất bẩn lắng xuống, giúp nước trong hơn.

Phương án này đơn giản và dễ thực hiện nhưng không phù hợp với nhu cầu sử dụng nước lớn. Không phải lúc nào lá cũng có sẵn để lọc nước. Nhưng nếu đó là bể chứa nước lớn và bạn muốn có nước sạch để sử dụng hàng ngày thì phương pháp này sẽ không hiệu quả. Bạn chỉ có thể áp dụng với một lượng nhỏ nước hoặc sử dụng nó trong thời gian cấp bách nhất.
 

2.8 Cách lọc nước sạch bằng bộ sinh học

Đơn giản hơn là sử dụng than hoạt tính để lọc nước Hệ thống lọc lọc nước sinh học bằng bộ sinh học chỉ cần chai nhựa và ít vật liệu hơn nên người ta còn gọi phương pháp làm máy lọc nước bằng chai nhựa. Cụ thể, vật liệu lọc sinh học chỉ bao gồm: cát, sỏi, than hoạt tính và một bể chứa nước.

Về phần cách lắp đặt thì khá đơn giản gồm các bước sau:

● Lật ngược bình và đục một lỗ dưới đáy bình để lấy nước lọc.

● Đổ một lớp than hoạt tính-một vật liệu cần thiết để hấp thụ chất độc và ngăn chặn vi sinh vật có hại.

● Tiếp theo là một lớp cát để lọc bỏ những chất bẩn có kích thước vừa phải.

● Trên cùng là một lớp sỏi để loại bỏ chất rắn lơ lửng và bất kỳ hạt thô lớn nào.

● Chú ý treo bình cao và đổ nước cần lọc lên trên, dễ dàng cho nước lọc bên dưới vào.

Ưu điểm:

● Nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản, ít tốn diện tích.

● Lọc bỏ các tạp chất cơ bản.

Nhược điểm:

● Đầu ra lượng nước nhỏ, nước nhỏ giọt, muốn lấy lượng nước lớn thì phải chờ.

● Do nguyên lý hoạt động của lọc nước cũng giống như cát, sỏi nên lọc nước bằng phương pháp sinh học không thể đảm bảo lọc được hết các loại vi khuẩn, nhất là trong môi trường ao, hồ, sông, suối ngày càng ô nhiễm như hiện nay.
 

2.9 Cách lọc nước sạch bằng vải hoặc bông gòn

Một cách lọc nước khác tại nhà là dùng vải hoặc bông gòn giúp lọc nước bẩn thành nước sạch trở lại. Phương pháp này rất phổ biến trong thời bao cấp hoặc những năm trước đây, do nguồn nước (nước mưa, nước suối) trước đây còn trong lành và chi phí nguyên liệu cũng thấp.
 

Cách lọc nước bằng phương pháp sử dụng bông bòn
Hướng dẫn lọc nước bằng vải hoặc bông gòn
 

Tuy nhiên, khi môi trường nước ngày càng ô nhiễm, mưa axit, sông hồ ngày càng chứa nhiều thành phần độc hại thì phương pháp lọc nước sạch bằng vải hay bông này không còn an toàn nữa.

Ưu điểm:

● Nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản, ít tốn diện tích.

Nhược điểm:

● Nó chỉ có thể lọc các tạp chất cơ bản, phèn và chất rắn lơ lửng lớn chứ không thể loại bỏ mùi hôi, hóa chất và vi khuẩn.

● Kín đáo nguồn nước đầu vào và chỉ áp dụng với những nguồn nước đầu vào tương đối sạch như nước máy, nước suối đầu nguồn. Nếu nguồn nước đầu vào bị đục hoặc chứa nhiều tạp chất thì không thể làm sạch hoàn toàn bằng bông lọc được.
 

2.10 Cách khử nước bằng cách đun sôi

Phương pháp lọc nước này hiện đang được nhiều gia đình sử dụng nhất vì tính an toàn và hiệu quả cao, có thể khử trùng ngay ở nhiệt độ 100 độ C. Không cần vật liệu lọc trừ ấm đun nước và bếp ga / bếp từ.
 

Cách lọc nước bằng phương pháp đun sôi
Hướng dẫn lọc nước với phương pháp đun sôi

 

Lưu ý khi luộc nên đun kỹ đến 100 độ, và tiếp tục duy trì nhiệt độ sôi này trong vòng 15 phút để loại bỏ trứng và vi khuẩn cứng đầu. Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ, nước sôi không thể loại bỏ được kim loại nặng, nếu để ngoài không khí 24 giờ sẽ tái nhiễm trong nước.

Do đó, phương pháp lọc nước bẩn thành nước sạch này cần có hệ thống lọc thô để loại bỏ kim loại nặng trước khi đun sôi, và cần sử dụng hết trong vòng 1 ngày sau khi đun sôi.

Ưu điểm:

● Không cần vật liệu lọc.

● Nó tiêu diệt nhiều vi khuẩn có hại cho nước đầu ra và mang lại sự an toàn tương đối.

Nhược điểm:

● Khí đốt và điện là cần thiết để đun sôi mỗi ngày.

● Vì phương pháp này chỉ diệt vi khuẩn bằng cách đun sôi và không lọc nên không thể loại bỏ các kim loại nặng hay chất bẩn thô. Thực tế đã chứng minh rằng khi đun nấu xong chúng ta thường thấy cặn trắng dưới đáy ấm, đó là sự kết tủa và đóng cặn của các kim loại nặng hoặc chất rắn lơ lửng và một số chất có lẫn trong nước.

● Không bảo quản quá 24 giờ, vì để lâu sẽ làm tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
 

3

Lợi ích khi áp dụng cách tự lọc nước bẩn thành sạch tại nhà

Qua thật, lọc nước tại nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích, có thể kể đến như sau:
 

3.1 Tiết kiệm chi phí

Dành cho những ai chưa biết cách lọc nước bẩn thành nước sạch. Nếu mua ở cửa hàng máy lọc nước Nano thì rất đắt. Tuy nhiên, khi đã biết cách xử lý nước thủ công, bạn có thể dễ dàng lọc nước tại nhà. Không cần phải tốn tiền để mua các công cụ lọc từ cửa hàng.
 

3.2 Nguyên vật liệu dễ tìm

Sử dụng các vật liệu như cát, sỏi, than, thùng chứa, ... Tất nhiên không còn quá xa lạ, bạn không cần phải tìm kiếm chúng.
 

3.3 Thiết kế bộ lọc nước tự do

Không cần khung, bạn có thể tự thiết kế máy lọc nước theo sở thích của mình. Chỉ cần đúng công nghệ, đảm bảo các yêu cầu lọc nước đạt tiêu chuẩn. Đáp ứng các điều kiện tự nhiên sẵn có mà không có biến chứng. Bạn có thể nâng cấp hệ thống lọc của mình để nó cao cấp và đẹp hơn.

Ngoài ra, việc lọc nước bẩn thành nước sạch tại nhà còn rất nhiều ưu điểm vượt trội nữa nên mình sẽ không nhắc lại ở đây.
 

4

Vậy, lọc nước “tự chế” có thực sự an toàn không?

Hầu hết các phương pháp trên chỉ mang lại hiệu quả lọc cơ bản chứ không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi sinh vật trong nước.

Với phương pháp lọc nước tự chế, bạn chỉ nên sử dụng để lọc nước sinh hoạt: tắm, giặt… Còn đối với việc nấu nướng, uống trực tiếp thì cách tốt nhất là bạn nên chọn máy lọc nước hiệu quả. Công nghệ tiệt trùng giúp bạn và gia đình có nguồn nước tinh khiết và an toàn. Ngoài ra, một số máy lọc nước còn có thể cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 

5

Gợi ý cách lọc nước bằng các sản phẩm công nghệ

Ngoài những cách lọc nước thủ công, mặc dù có thể lọc hiệu quả nhưng lại tốn nhiều thời gian. Nếu bạn có thể kiện kinh tế một chút có thể tham khảo các cách lọc nước sau:
 

5.1 Cách lọc nước sạch với bình lọc nước

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước này là lọc qua nhiều lớp cát, sỏi và than, giống như hệ thống lọc nước sạch gồm cát, sỏi, than hoạt tính theo phương pháp 1 và 2. Tuy nhiên, chai này rất sẵn, nhỏ gọn và tiện lợi. Mua về là có thể sử dụng ngay nên phù hợp với những gia đình bận rộn, không có thời gian lắp máy lọc nước gia đình thủ công.

Ưu điểm:

● Nó nhỏ và tiện lợi.

● Lọc bỏ các tạp chất thô cơ bản.

Nhược điểm:

● Nguồn nước kén, không lọc phèn. Nếu nước đầu vào bị đục và có nhiều tạp chất thì nước sau lọc không đủ sạch để uống.
 

5.2 Cách lọc nước sạch với máy lọc nước Nano

Với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ, sự ra đời của máy lọc nước là một bước đột phá lớn, nó tối ưu hóa các bước lọc thủ công rườm rà và kém hiệu quả và thay thế nó bằng một hệ thống lọc lọc nước có trật tự bao gồm nhiều lõi lọc. Được nghiên cứu và cấp bằng sáng chế bởi các chuyên gia kỹ thuật trên thế giới.
 

Cách lọc nước bằng phương pháp máy lọc nước nao
Hướng dẫn lọc nước với phương pháp sử dụng máy lọc nước nano
 

Tuy nhiên, cũng có nhiều loại máy lọc nước khác nhau với hiệu quả lọc khác nhau. Đặc biệt, máy lọc nước Nano sử dụng màng lọc nano 0,001 micron giúp lọc sạch bụi bẩn, tạp chất, vi khuẩn, vi rút, đồng thời giữ lại các khoáng chất có lợi. Do đó, nước thải đầu ra của Máy lọc nước Nano có thể nói là sạch và an toàn hơn so với những phương pháp trên.

Ưu điểm:

● Nó đã sẵn sàng để sử dụng, dễ dàng cài đặt, không cần máy bơm nước và điện.

● Nước sau lọc tương đối sạch.

Nhược điểm:

● Do không có điện để bơm nước, và áp lực nước đầu vào chủ yếu dùng để thúc đẩy quá trình lọc nên nước đầu ra chảy chậm hoặc yếu.

● Chi phí thay lõi cao hơn so với máy lọc nước RO.

● Kích thước khe lọc là 0,001 micron, do đó vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn kích thước khe lọc này sẽ không được lọc. Do đó, máy lọc nước nano cũng rất kén nguồn nước đầu vào, và chỉ phù hợp với nguồn nước máy, nước giếng khoan đã lọc sơ qua bể chứa và các nguồn nước khác ít tạp chất. Nhiều nguồn nước khác không thể lọc được ở Việt Nam như nước kiềm, nước ao hồ, nước lợ, ...
 

5.3 Cách lọc nước sạch với máy lọc nước RO

Một loại máy lọc nước khác đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam là máy lọc nước RO, vì nó có thể lọc sạch các loại nguồn nước đầu vào (nước máy, nước giếng, nước nhiễm phèn, nước mưa, nước lợ, ...)

Sở dĩ như vậy là do máy lọc nước RO sử dụng màng RO, thường là màng RO Aqualast nhập khẩu từ Hoa Kỳ, kích thước bình lọc chỉ từ 0,0001 microns-nhỏ hơn 10 lần so với màng lọc nano nên có thể loại bỏ 99,9% tạp chất, hóa chất, cặn bẩn và Vi khuẩn, vi rút gây hại… làm cho nước đầu ra đạt độ tinh khiết cao nhất.

Để tăng tuổi thọ cho màng RO, một số hãng máy lọc nước RO uy tín còn được trang bị 3-4 màng lọc sơ bộ giúp lọc sạch các tạp chất thô, hóa chất độc hại (chất lơ lửng, lơ lửng, asen,…), Clo dư, hóa chất, ...). Ngoài ra, nước sau khi qua màng RO còn lấy khoáng chất làm lõi, bổ sung các khoáng chất có lợi cho nước và sức khỏe.

Vì vậy, sau 8 - 10 lõi lọc của máy lọc nước RO, nước đảm bảo sạch, không cần đun lại, có thể uống trực tiếp. Có thể nói đây là cách lọc nước tại nhà tiện lợi và an toàn nhất cho các gia đình.

Ưu điểm:

● Mua ngoài thùng, đội ngũ kỹ thuật lắp đặt dễ dàng.

● Lọc sạch 99,9% tạp chất, hóa chất, vi khuẩn, vi rút có hại. Các thương hiệu máy lọc nước uy tín, chất lượng cao như máy lọc nước RO, máy lọc nước ion kiềm Daikisan, Makano,… cũng thường xuyên xét nghiệm nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống 2 đầu của Bộ Y tế. Vì vậy, máy lọc nước RO chất lượng cao được coi là phương pháp lọc nước bẩn thành nước sạch đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của người sử dụng.
 

Hướng dẫn lọc nước bằng máy lọc nước RO
Máy lọc nước RO Daikiosan và Makano có nhiều loại, nước đầu ra đạt tiêu chuẩn quốc gia

 

Nhược điểm:

● Điện năng được sử dụng để dẫn động máy bơm nước tạo ra lực đẩy nước qua lõi lọc giúp nước đầu ra mạnh mẽ và dồi dào. Nước thải loại bỏ các tạp chất có trong nước ra bên ngoài, tăng tuổi thọ cho lõi lọc.

● Chi phí đầu tư ban đầu bắt đầu từ 4 triệu (tùy từng dòng máy), nhưng máy lọc nước gia đình có thể sử dụng ít nhất 5 năm. Nếu cộng tất cả các chi phí như phí mua hàng, tiền điện nước, phí thay thế,… thì mỗi ngày chỉ còn chưa đến 5.000 đồng.
 

5

Kết luận

Mong rằng những phương pháp trên mà 2momart chia sẻ, đã đủ để bạn hiểu cách lọc nước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình mình. Tuy nhiên, về lâu dài, để đảm bảo nguồn nước luôn tinh khiết và sạch sẽ, bạn có thể tậu cho mình chiếc máy lọc nước chất lượng nhé!

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
TOP Reviews Gợi Ý
Tiết kiệm một khoảng tiền lớn trong việc sử dụng những trang thiết bị tân tiến không tiêu hao năng lượng điện hiện đang là một trong những xu hướng được nhiều hộ gia đình hướng đến. Những sản phẩm máy lọc nước Nano sẽ là một trong những thiết kế không thể bỏ qua nếu bạn là người đang quan tâm đến vấn đề này đấy.
Với tình hình chung về sự ô nhiễm của trái đất trong những năm gần đây, việc sở hữu cho riêng bản thân và gia đình bạn một thiết kế máy lọc nước RO nổi bật với nhiều tính năng hỗ trợ cho sức khỏe sẽ là điều vô cùng cần thiết.
Sử dụng máy lọc nước trong gia đình nhằm đảm bảo sức khỏe các thành viên là nhu cầu cần thiết và xu hướng hiện nay trong các gia đình. Máy lọc nước ngày càng hiện đại và tân tiến hơn khi luôn khoác cho mình những công nghệ mới nhất nhằm mục đích mang đến sự tiện lợi tuyệt đối cho khách hàng.
Sản Phẩm Gợi Ý
TOP Stories

Cách chăm sóc tóc nhuộm bền màu không bị khô chi tiết A - Z

Update 21/11/2022
Bạn là người hay thích nhuộm tóc vì nó mang đến cho bạn một bộ tóc thời trang, phong cách và tạo vẻ cuốn hút riêng. Thế nhưng việc mái tóc một khi đã thay màu bằng thuốc nhuộm sẽ rất dễ hư tổn, chẻ ngọn hay nhanh phai màu theo thời gian. Để tóc luôn mềm mượt bền màu và khỏe đẹp hơn, bạn cần phải biết cách chăm sóc tóc nhuộm sao cho đúng cách và bài bản nhất. 2momart sẽ bật mí cho các bạn những bí mật cách chăm sóc, dưỡng tóc hiệu quả được nhiều chuyên gia tóc khuyên dùng. Cùng xem ngay nhé!

Hướng dẫn cách rã đông thực phẩm nhanh tích tắc dành cho chị em nội trợ

Update 19/11/2022
Nhiều gia đình luôn có thói quen đi chợ hay siêu thị mua số lượng lớn thực phẩm, thông thường để bảo quản được lâu mọi người cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cho thịt, cá vào ngăn đá sẽ bị đông cứng lại, mỗi lần bạn muốn lấy ra sử dụng phải tiến hành rã đông. Chị em nội trợ muốn rã đông thịt cá thường lấy ra mấy vài tiếng nhưng không phải ai cũng có thời gian chờ đợi vì phải nấu ăn ngay cho gia đình. Bên cạnh đó có nhiều nguồi rã đông nhanh nhưng sai cách sẽ khiến thực phẩm của bạn không còn được tươi ngon, tăng vi khuẩn có hại. Để giúp bạn luôn có được thực phẩm tươi ngon, 2momart hướng dẫn ngay đến bạn cách rã đông nhanh thịt, cá đơn giản hiệu quả mà vẫn giữ được độ tươi ngon thành phần dinh dưỡng. Cùng xem ngay nhé!

Cách làm bánh xèo theo từng vùng miền đúng chuẩn Ăn Là Ghiền

Update 14/11/2022
Bánh xèo được biết đến là món ăn đặc sản của ba miền, đây là một món ăn dân dã được mọi người ưa thích tại Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, bên ngoài bánh giòn giụm hòa quyện với phần nhân nóng hổi bên trong được cuốn với rau xanh chấm với nước mắm chua ngọt cay tạo nên một hương vị khó quên mỗi khi thưởng thức. Món ăn này không quá khó để làm, trong những ngày cuối tuần bạn có thể vào bếp để chiêu đãi gia đình. Cùng 2momart bắt tay ngay sau bài cách làm bánh xèo ba miền Bắc Trung Nam dưới đây nhé!

13+ Cách chụp ảnh đẹp lung linh đơn giản không cần chỉnh sửa

Update 08/11/2022
Bạn là người đam mê du lịch đó đây và luôn muốn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ những nơi mà bạn đặt chân đến. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là bạn có thể lưu lại những kỷ niệm đẹp nhưng để có được những bức ảnh lung linh ấn tượng thì không phải ai cũng biết cách chụp ảnh. Để biết cách chụp ảnh đẹp cuốn hút bằng điện không cần chỉnh sửa thì mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây của 2momart. Cùng Xem Ngay nhé!

6+ Cách làm kim chi giòn ngon đơn giản chuẩn vị Hàn Quốc ngay tại nhà

Update 06/11/2022
Kim chi là một món ăn truyền thống ở Hàn Quốc, được lên men từ rau củ, chứa nhiều dinh dưỡng, do đó rất tốt cho sức khỏe. Nhưng để tự làm món kim chi cực ngon tại nhà có đơn giản với những nguyên liệu sẵn có, dễ kiếm như cải thảo, dưa leo, củ cải,... hay không? Bạn hãy yên tâm nếu làm đúng theo các bước 2momart chia sẻ đến chị em nội trợ qua bài viết dưới đây cách làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc giòn ngon, đem đến cho bạn có ngay món đồ ăn kem thịt nướng thơm ngon. Vào bếp chuẩn bị thực hiện ngay nhé!

Cách tẩy tế bào chết cho da mặt hiệu quả tại nhà như làm ở Spa

Update 21/10/2022
Bạn có dám chắc cách tẩy tế bào chết cho da mặt của bản thân là hoàn toàn đúng không? Nếu chưa thật sự tự tin để trả lời câu hỏi này thì đừng bỏ qua bất cứ một thông tin nào ngay trong bài viết hướng dẫn của 2momart cách tẩy tế bào chết da mặt tại nhà mang lại làn da trắng sáng mịn màng này nhé.

12+ Cách pha cafe thơm ngon đậm đà tròn vị ngon như ngoài tiệm

Update 18/10/2022
Văn hóa uống cà phê là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Pha phin cà phê truyền thống của Việt Nam rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha cà phê để thức uống có mùi thơm nồng nàn, vị ngọt trong đắng, màu sắc đẹp mắt.

Mách bạn cách trị mụn lưng hiệu quả ngay tại nhà tốt nhất hiện nay

Update 17/10/2022
Mụn lưng là loại mụn được hình thành do tình trạng lỗ chân lông ở vùng lưng tiết ra nhiều bã nhờn gây bít tắc lỗ chân lông và tạo điều kiện thuận lợi cho các laoij vi khuẩn gây mụn phát triển. Chính vì vậy, bạn cần phải chăm sóc và làm sạch da thường xuyên một cách tốt nhất giúp loại bỏ bã nhờn và vi khuẩn hình thành nên mụn. Cùng theo dõi các cách trị mụn lưng an toàn hiệu quả tại nhà ngay sau bài viết dưới đây của 2momart nhé!

Cách làm mứt dừa non siêu ngon làm cực dễ tại nhà đãi khách ngày tết 2022

Update 16/10/2022
Vào mỗi dịp tết đến, mứt dừa được xem là một trong những món ăn chơi truyền thống không thể thiếu trong mâm bánh kẹo để đãi khách. Thông thường mọi nhà sẽ ra chợ mua mứt dừa làm sẵn, nhưng những loại mứt dừa này đôi lúc không đảm bảo vệ sinh hay để lâu ăn không được ngon. Vậy tại sao bạn không thử làm mứt dừa non để đãi bạn bè dịp tết 2022 này. Hãy để 2momart giúp bạn cách làm mứt dừa non đơn giản siêu ngon đơn giản ngay sau bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách tính phần trăm % dễ, nhanh gọn chính xác nhất

15/09/2022
Cách tính phần trăm một mức giá hoặc số lượng lớn một nhóm sản phẩm, trị giá nào đó thường gây khó dễ với nhiều người, đặc biệt là nhóm người tính toán không nhanh. Chính vì thế, ở tại bài viết chia sẻ về cách tính tỉ số phần trăm này, 2momart sẽ giúp bạn có thể nhanh nhẹn hơn trong việc tìm ra đáp án của những con số phần trăm khó chịu này đấy nhé!

12+ Cách làm bánh Pizza ngon đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Update 07/09/2022
Trong số những món ăn trời Tây phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây thì Pizza là món bánh được cả người lớn trẻ nhỏ yêu thích nhất. Có lẽ do bơ sữa phô mai là những thứ chưa phổ biến và không rẻ tiền, nên Pizza vì thế cũng trở thành 1 món khá “sang chảnh”. Thế nhưng bạn có biết làm bánh Pizza hay không, thực ra rất đơn giản và đa dạng. Cho dù bạn không có lò nướng vẫn có thể làm được như ngoài tiệm nhé. Hãy cùng mình điểm qua những cách làm bánh Pizza tại nhà nhé. Cùng vào bếp ngay với 2momart thôi nào!

12+ Bài tập giảm mỡ bụng tại nhà giúp vòng 2 thon gọn, săn chắc, mặc gì cũng đẹp

Update 30/08/2022
Mỡ bụng là cơn ác mộng không chỉ của mỗi riêng các chị em, mà ngay cả nam giới cũng rất ngao ngán khi có sự xuất hiện của chúng trên cơ thể, không chỉ thế việc giảm mỡ bụng giúp bạn giảm các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, nó còn giúp bạn tự tin hơn mỗi khi giao tiếp. Chính vì vậy, những bài tập giảm mỡ bụng được chia sẻ ngay trong bài viết được chia sẻ từ 2momart chính là chìa khóa vàng giúp bạn giảm mỡ bụng trong 1 tuần vô cùng an toàn tại nhà mà không cần phải sử dụng những biện pháp dao kéo đắt đỏ và chứa đựng nhiều nguy hiểm nhé. Hãy cùng theo dõi nhưng tip chia sẻ trong bài viết này và cùng nhau lấy lại vóc dáng cân đối bạn nhé!

9+ Cách làm kem tươi ngon đơn giản dễ thực hiện tại nhà

Update 29/08/2022
Kem tươi được coi là món ăn ngon bổ dưỡng mà ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có kem tươi để thưởng thức, vậy tại sao không làm thử kem tươi cho gia đình vào mỗi dịp cuối tuần của ngày hè nóng bức. Cùng 2momart tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về cách làm kem tươi đơn giản tại nhà nhé.

Cách đổi mật khẩu WiFi Viettel, FPT, VNPT trên điện thoại trong vòng một nốt nhạc

13/08/2022
“Cách đổi mật khẩu WiFi như thế nào? Làm thế nào để không lộ pass WiFi?” luôn là những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi muốn thay đổi pass của hệ thống WiFi trong nhà. Vậy nên với bài viết cách thay đổi mật khẩu WiFi Viettel, FPT,, VNPT trên điện thoại, máy tính này của 2momart.vn, bạn sẽ có thể tự thay đổi pass một cách nhanh chóng mà không cần nhờ đến sự hỗ trợ của thợ sửa chữa như trước kia nữa.

Hướng dẫn cách kết nối loa bluetooth với điện thoại Android, IOS nhanh chóng dễ dàng nhất

06/08/2022
Kết nối loa bluetooth với điện thoại là phương pháp truyền tải âm thanh giúp người dùng có những trải nghiệm thú vị hơn từ chiếc điện thoại vốn dĩ âm thanh không quá to rõ nhưng dẫn trở nên to rõ hơn rất nhiều. Ngoài ra, việc nắm được cách kết nối loa bluetooth với điện thoại nhanh chóng sẽ còn giúp bạn kiểm soát được cả hai thiết bị, đáp ứng tốt nhu cầu nghe nhạc, học tập hoặc làm việc nhanh chóng hơn.
Chat với chúng tôi qua Zalo