Hướng dẫn cách lọc nước bẩn thành nước sạch nhanh chóng đơn giản tại nhà

Bật mí cách lọc nước bẩn thành nước sạch nhanh chóng đơn giản tại nhà

Update 08/01/2022
2220

Việc thiếu nước sạch sinh hoạt gia đình đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Để được uống nước sạch, các gia đình thường bỏ ra nhiều chi phí cho những thiết bị đắt tiền mà chất lượng lại không thể đảm bảo. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lọc nước bẩn thành nước sạch đơn giản nhất.

Vệ sinh môi trường nước và vệ sinh môi trường đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Nguồn nước sinh hoạt liên tục bị ô nhiễm, ô nhiễm bởi các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhiều gia đình lựa chọn máy lọc nước chính hãng như một giải pháp lọc nước tạm thời.

Tuy nhiên, đối với những gia đình có nguồn tài chính hạn hẹp không thể mua sắm những thiết bị này thì phải làm sao? Đừng lo lắng, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lọc nước bẩn thành nước sạch tại nhà bằng những nguyên liệu đơn giản giúp tiết giảm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất.

1

Nguồn nước nào cần lọc?

Ở phần này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu những nguồn nước có thể lọc được.
 

1.1 Nước giếng khoan, nguồn nước đã nhiễm phèn

Hiện nay, rất nhiều gia đình sử dụng nước giếng để sinh hoạt và ăn uống. Nước bị nhiễm phèn có thể là nước ngầm bị nhiễm bẩn, dễ nhiễm một số tạp chất độc hại: amoni, asen, nitrit, H2S, chì, v.v.

Theo kết quả khảo sát của UNICEF và Bộ Y tế, 95% chất thải và nước thải hiện nay đang thải ra môi trường nước. Khu vực nông thôn có 31% sử dụng nước giếng khoan, 31,2% sử dụng giếng khơi, 11% sử dụng nước mưa, sông suối bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ở các thành phố, có tới 70% sử dụng nước máy (chất lượng cụ thể không rõ ràng.

Nguồn nước giếng luôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm: sắt, kim loại nặng, asen (thạch tín) vượt ngưỡng cho phép. Đây là nguyên nhân của 80% các bệnh nguy hiểm do sử dụng nước sinh hoạt lâu ngày ở Việt Nam. Chính vì thế hiện nay nhiều người đã áp dụng cách lọc nước phèn bằng nhiều phương pháp khác nhau.
 

1.2 Nước nhiễm mặn

Nước nhiễm mặn là nước có chứa một lượng lớn các muối hòa tan trong đó chủ yếu là NaCl vượt quá giới hạn cho phép. Sở dĩ có tình trạng này là do quá trình nước biển xâm thực sâu vào đất liền. Vì vậy, sông, hồ, suối có nguy cơ bị ô nhiễm mặn.

Tuy nhiên, nước mặn chủ yếu xuất hiện ở các vùng trũng thấp và vùng ven biển. Ở các tỉnh miền Tây Việt Nam, địa hình có nguy cơ sụt lún nên khả năng nhiễm mặn rất cao, nhất là trong mùa khô kéo dài khiến nguồn nước ngọt ngày càng cạn kiệt. Nước mặn xâm nhập cũng có thể ảnh hưởng đến nguồn nước giếng, không chỉ sông hồ. Bạn cũng có thể áp dụng cách lọc nước mặn đơn giản tại nhà.
 

1.3 Nước nhiễm đá vôi

Nước bị ô nhiễm bởi đá vôi (đá vôi có thành phần chính là CaCO3) thường chứa một lượng lớn khoáng chất canxi và magiê. Nếu vượt quá mức cho phép sẽ gây hại cho cơ thể con người. Ô nhiễm đá vôi các thủy vực chủ yếu xảy ra ở các tỉnh miền núi.
 

2

Những cách tự làm làm máy lọc nước đơn giản tại nhà

Nguồn nước đang ngày càng ô nhiễm, không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhiều người, nhất là những người có điều kiện kinh tế thấp. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn những cách lọc nước tại nhà mà bạn có thể áp dụng.
 

2.1 Cách lọc nước bằng cát và sỏi

Thực tế lọc nước bằng cát sỏi đã được con người sử dụng từ xa xưa, nguyên liệu dễ kiếm mà hiệu quả lọc nước bằng cát sỏi lại tốt, có thể xây dựng hệ thống lọc nước gia đình với chi phí rất ít.
 

Hướng dẫn lọc nước cát và sỏi
Vật liệu lọc nước rẻ tiền giúp lọc nước sạch và an toàn
 

Hãy cùng tìm hiểu về nguồn nguyên liệu cát sỏi cũng như cấu tạo và chức năng lọc nước của nó, hiệu quả mà chúng mang lại có thực sự tốt?

# Cát thạch anh

Cát thạch anh chứa nhiều thành phần nguyên tố, như H2O, CaCo3 hay NaCl,… Thì ngoài công dụng chủ yếu là lọc nước, cát thạch anh còn giữ lại các tạp chất để ở dạng lơ lửng không kết tủa. Giá thành của cát thạch anh không quá đắt nên rất được nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

# Sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước còn mang lại tác dụng lọc nước hiệu quả. Trên thị trường có nhiều loại sỏi lọc với kích thước hạt khác nhau. Mục đích chính của sỏi là làm giá đỡ cho các vật liệu lọc.

# Cát mangan

Mangan là một loại quặng có thành phần là cát phủ KMnO4 làm chất xúc tác để loại bỏ các ion kim loại độc hại (như sắt, mangan và asen) lắng đọng trong nước. Nó thường được sử dụng để xử lý nước kiềm.

# Cách lọc nước bằng cát sỏi hiệu quả?

Bằng cách sử dụng bộ lọc sử dụng cát và sỏi, nước có thể được làm sạch và loại bỏ các hạt lớn và kim loại nặng có trong nguồn nước. Ngoài ra, chúng còn có nhiều ưu điểm vượt trội khác.

● Giá thành rẻ hầu như gia đình nào cũng có thể áp dụng.

● Loại bỏ tất cả các tạp chất có hại: chất hữu cơ, bụi bẩn, kim loại nặng.

● Ứng dụng của cát hoặc sỏi rất đơn giản.

● Nhiều hệ thống lọc từ đơn giản đến phức tạp đều sử dụng các phần tử lọc có chứa các vật liệu này.

● Việc cân bằng các chất trong nước, đặc biệt là giá trị pH là rất quan trọng.

● Loại bỏ các chất hữu cơ, dầu hoặc các chất vi lượng có nguy cơ gây hại cho người sử dụng.

● Chu kỳ sử dụng và chu kỳ vệ sinh hoặc thay thế thường xuyên khá dài.

# Hệ thống lọc nước bằng cát sỏi đơn giản

Xây bể xi măng 1m2 với kinh phí thấp, sau đó bố trí lớp vật liệu lọc như sau là bạn đã có ngay một hệ thống lọc nước bằng cát sỏi hiệu quả.

● Lớp 1 (lớp dưới cùng): Bạn rải một lớp sỏi dày khoảng 10 cm.

● Lớp 2: Bạn rải một lớp cát thạch anh khoảng 30 cm.

● Lớp thứ ba: là lớp cát mangan dày 30cm.

● Lớp thứ 4 (lớp trên cùng): lớp sỏi dày khoảng 10cm.

➥ Lưu ý: Nếu chiều cao của bồn nước thay đổi theo sở thích của bạn, tổng lớp vật liệu trong bồn nước bằng khoảng 60% -70% bồn nước, và nước được lọc từ trên xuống.


2.2 Cách lọc nước giếng khoan tiết kiệm chi phí

Hiện nay, nhiều người dân ở các vùng nông thôn đang sử dụng nước giếng. Trong thực phẩm và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, vì nguồn nước đã đủ nên không phải trả tiền hàng tháng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không nhận ra rằng nước giếng (nước ngầm) có chứa hàm lượng cao asen, thủy ngân, chì, sắt… và các chất độc như vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người.
 

Cách lọc giếng nước khoan
Cách lọc nước giếng khoan tiết kiệm chi phí
 

# Các công cụ cần thiết

● Bế lọc nước: Có thể sử dụng ngăn chứa nước tích hợp (80cm x 80cm x 1m). Hoặc các loại bồn nhựa, thùng nhựa, bồn inox có thể tích trên 200 (lít). Đối với bể lọc, kích thước quan trọng nhất là chiều cao phải trên 1m.

● Giàn phun mưa: đặt trên cùng. Ngoài ra, có thể sử dụng máy trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

● Ống lọc bằng nhựa: Dưới đáy bồn nước phải có ống lọc PVC Ф48 hoặc lưới inox nhỏ để làm ống thu nước. Ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra ngoài cùng với nước.

# Các lớp vật liệu của máy lọc nước khoan (từ dưới lên trên)

● Lớp 1: Sỏi nhỏ: 0,5-1cm (lớp ngược đáy bể 10cm) không đổ quá nhiều, vì sỏi chỉ có tác dụng nạo vét, làm tắc ống lọc.

● Lớp 2: Cát vàng hoặc cát thạch anh: chuyên dụng cho bể lọc nước (độ dày 25-30 cm).

● Lớp 3: Cát Mangan: Chuyên dùng để xử lý nước bị ô nhiễm bởi Mangan và có chức năng hút toàn bộ Mangan.

● Lớp 4: Chất liệu than hoạt tính: than hoạt tính giúp khử độc, đổi màu, khử mùi, loại bỏ tạp chất hữu cơ trong nước (dày 10cm)

● Lớp 5: Vật liệu lọc FILOX: dùng để xử lý sắt, mangan, asen (thạch tín), là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc (dày 10cm).

● Lớp 6: Cát vàng (hạt to) hoặc cát thạch anh: chuyên dụng cho hồ lọc (cùng độ dày 10-15 cm).

➥ Chú ý:

● Phải đảm bảo tổng chiều dày của các lớp vật liệu từ 50 cm trở lên.

● Công nghệ lắp đặt đường xả sẽ quyết định chất lượng và độ bền của vật liệu lọc.

● Tổng khối lượng riêng của cát, sỏi: 1300 kg / m3; khối lượng riêng của than hoạt tính là 650-700 kg / m3; khối lượng riêng của vật liệu FILOX: 1500 kg / m3.

● Tùy theo tình hình thực tế của từng gia đình mà có thể xây dựng các kích thước bể khác nhau. Theo thể tích của bồn nước và chiều cao của lớp vật liệu, bạn có thể tự tính thể tích vật liệu lọc đổ vào bồn nước, chỉ cần lắp đặt theo hướng dẫn là bạn sẽ có nguồn nước sinh hoạt đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Số lượng cho phép.


2.3 Lọc nước bằng bộ lọc nước cất

Đây là thiết bị lọc nước sạch, được các gia đình có trẻ nhỏ tin dùng, có nhu cầu nước cất sạch để pha sữa hoặc chế biến thức ăn an toàn cho bé.
 

Hướng dẫn cách lọc bằng bộ lọc nước cất
Lọc nước bằng bộ lọc nước cất
 

Cách làm cũng rất đơn giản, nguyên liệu gồm có một nồi nước sôi, khay nướng và một chiếc bát sạch. Đổ nước vào nồi trước, đặt khay chứa nước xuống đáy nồi, sau đó đặt bát lên trên, để bát nổi trên mặt nước. Sau đó đun sôi nước và đợi nước bay hơi và ngưng tụ lại trong bát. Nước thu được trong bát là nước cất.

Ưu điểm:

● Không cần vật liệu lọc, đủ dụng cụ và phương pháp đơn giản.

● Lọc lấy nước cất tương đối sạch (với điều kiện nước trong nồi cũng tương đối sạch).

Nhược điểm:

● Mất nhiều thời gian để tiêu tốn gas và củi.

● Nếu nước đổ vào nồi vẫn còn các chất độc hại, một số chất có thể bay hơi và ngưng tụ lại thành bát. Do đó, nước đổ vào lò hơi cần phải được lọc trước hoặc tương đối sạch.
 

2.4 Lọc nước bằng bộ lọc than củi

Nếu gia đình bạn không có điều kiện mua phụ kiện máy lọc nước chính hãng thì có thể tham khảo hướng dẫn làm máy lọc nước than hoạt tính đơn giản, tiện lợi và dễ làm. Máy lọc sinh học cũng vậy, thay vì dùng than hoạt tính, người ta dùng than củi và bỏ một lớp sỏi.
 

Cách lọc nước bằng phương pháp lọc than củi
Hướng dẫn lọc nước với phương pháp lọc than củi
 

● Nguyên liệu chuẩn bị: than củi, cát, chai nhựa, mảnh vải.

● Hướng dẫn cách làm: Trải một lớp cát dày lên trên than dày rồi cho vào chai nhựa bọc vải ở một đầu.

● Nhược điểm của phương pháp này là nước lọc ra có màu đen mờ, không sử dụng được ngay.
 

2.5 Lọc nước sạch bằng năng lượng mặt trời

Một cách đơn giản khác mà ai cũng có thể tự lọc nước tại nhà là sử dụng năng lượng mặt trời để khử trùng trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài như Việt Nam.
 

Cách lọc nước bằng phương pháp sử dụng năng lượng mặt trời
Hướng dẫn lọc nước với phương pháp năng lượng mặt trời
 

Để thực hiện, bạn đem chậu nước ra chỗ có nắng, thoáng mát rồi để trong vòng 2 tiếng đồng hồ để ánh sáng có thể khử trùng nước. Sau đó đun sôi nước lần nữa để đảm bảo nước có thể uống được.

Nếu muốn đầu tư bài bản, bạn có thể mua khung gỗ phủ phim và sơn đen chuyên dụng để tập trung ánh nắng. Bên dưới lớp này là nước, và sức nóng của mặt trời sẽ làm nước nóng lên 65 độ C trong vòng vài phút và khử trùng nước. Một giá gỗ như vậy có thể khử trùng 4 lít nước trong 3 giờ.

Ưu điểm:

● Không cần nguyên liệu, dễ làm.

Nhược điểm:

● Tốn nhiều thời gian chờ đợi. Nó cần một không gian trong lành, ít bụi, kín gió và nhiều ánh sáng mặt trời. Không thích hợp cho những ngày mưa bão.

● Nước khử trùng bằng ánh nắng mặt trời cần được đun sôi hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp lọc khác trước khi uống.
 

2.6 Lọc nước bằng phèn chua và clorin

Phương pháp lọc này được sử dụng phổ biến ở những vùng dễ bị lũ lụt và hạn hán, nơi cần khắc phục nhất nguồn nước bị ô nhiễm. Người ta sử dụng phèn chua và clo để giúp làm sạch nước.

Phương pháp này có thể được áp dụng cho một lượng lớn nước cần được lọc sạch. Bạn cần pha loãng phèn chua vào nước để lắng cặn, sau đó hòa với nước với liều lượng 2mlg / L clo. Sau 1-2 giờ, mùi clo sẽ bay hơi hết, lúc này bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước.

2.7 Lọc nước bằng rau mồng tơi

Lọc nước là giải pháp truyền thống vẫn được nhiều hộ gia đình nông thôn sử dụng. Bạn chỉ cần vò nát lá rau mùi rửa sạch, sau đó cho vào nước trộn đều. Độ dính của lá ngò gai sẽ kéo theo chất bẩn lắng xuống, giúp nước trong hơn.

Phương án này đơn giản và dễ thực hiện nhưng không phù hợp với nhu cầu sử dụng nước lớn. Không phải lúc nào lá cũng có sẵn để lọc nước. Nhưng nếu đó là bể chứa nước lớn và bạn muốn có nước sạch để sử dụng hàng ngày thì phương pháp này sẽ không hiệu quả. Bạn chỉ có thể áp dụng với một lượng nhỏ nước hoặc sử dụng nó trong thời gian cấp bách nhất.
 

2.8 Cách lọc nước sạch bằng bộ sinh học

Đơn giản hơn là sử dụng than hoạt tính để lọc nước Hệ thống lọc lọc nước sinh học bằng bộ sinh học chỉ cần chai nhựa và ít vật liệu hơn nên người ta còn gọi phương pháp làm máy lọc nước bằng chai nhựa. Cụ thể, vật liệu lọc sinh học chỉ bao gồm: cát, sỏi, than hoạt tính và một bể chứa nước.

Về phần cách lắp đặt thì khá đơn giản gồm các bước sau:

● Lật ngược bình và đục một lỗ dưới đáy bình để lấy nước lọc.

● Đổ một lớp than hoạt tính-một vật liệu cần thiết để hấp thụ chất độc và ngăn chặn vi sinh vật có hại.

● Tiếp theo là một lớp cát để lọc bỏ những chất bẩn có kích thước vừa phải.

● Trên cùng là một lớp sỏi để loại bỏ chất rắn lơ lửng và bất kỳ hạt thô lớn nào.

● Chú ý treo bình cao và đổ nước cần lọc lên trên, dễ dàng cho nước lọc bên dưới vào.

Ưu điểm:

● Nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản, ít tốn diện tích.

● Lọc bỏ các tạp chất cơ bản.

Nhược điểm:

● Đầu ra lượng nước nhỏ, nước nhỏ giọt, muốn lấy lượng nước lớn thì phải chờ.

● Do nguyên lý hoạt động của lọc nước cũng giống như cát, sỏi nên lọc nước bằng phương pháp sinh học không thể đảm bảo lọc được hết các loại vi khuẩn, nhất là trong môi trường ao, hồ, sông, suối ngày càng ô nhiễm như hiện nay.
 

2.9 Cách lọc nước sạch bằng vải hoặc bông gòn

Một cách lọc nước khác tại nhà là dùng vải hoặc bông gòn giúp lọc nước bẩn thành nước sạch trở lại. Phương pháp này rất phổ biến trong thời bao cấp hoặc những năm trước đây, do nguồn nước (nước mưa, nước suối) trước đây còn trong lành và chi phí nguyên liệu cũng thấp.
 

Cách lọc nước bằng phương pháp sử dụng bông bòn
Hướng dẫn lọc nước bằng vải hoặc bông gòn
 

Tuy nhiên, khi môi trường nước ngày càng ô nhiễm, mưa axit, sông hồ ngày càng chứa nhiều thành phần độc hại thì phương pháp lọc nước sạch bằng vải hay bông này không còn an toàn nữa.

Ưu điểm:

● Nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản, ít tốn diện tích.

Nhược điểm:

● Nó chỉ có thể lọc các tạp chất cơ bản, phèn và chất rắn lơ lửng lớn chứ không thể loại bỏ mùi hôi, hóa chất và vi khuẩn.

● Kín đáo nguồn nước đầu vào và chỉ áp dụng với những nguồn nước đầu vào tương đối sạch như nước máy, nước suối đầu nguồn. Nếu nguồn nước đầu vào bị đục hoặc chứa nhiều tạp chất thì không thể làm sạch hoàn toàn bằng bông lọc được.
 

2.10 Cách khử nước bằng cách đun sôi

Phương pháp lọc nước này hiện đang được nhiều gia đình sử dụng nhất vì tính an toàn và hiệu quả cao, có thể khử trùng ngay ở nhiệt độ 100 độ C. Không cần vật liệu lọc trừ ấm đun nước và bếp ga / bếp từ.
 

Cách lọc nước bằng phương pháp đun sôi
Hướng dẫn lọc nước với phương pháp đun sôi

 

Lưu ý khi luộc nên đun kỹ đến 100 độ, và tiếp tục duy trì nhiệt độ sôi này trong vòng 15 phút để loại bỏ trứng và vi khuẩn cứng đầu. Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ, nước sôi không thể loại bỏ được kim loại nặng, nếu để ngoài không khí 24 giờ sẽ tái nhiễm trong nước.

Do đó, phương pháp lọc nước bẩn thành nước sạch này cần có hệ thống lọc thô để loại bỏ kim loại nặng trước khi đun sôi, và cần sử dụng hết trong vòng 1 ngày sau khi đun sôi.

Ưu điểm:

● Không cần vật liệu lọc.

● Nó tiêu diệt nhiều vi khuẩn có hại cho nước đầu ra và mang lại sự an toàn tương đối.

Nhược điểm:

● Khí đốt và điện là cần thiết để đun sôi mỗi ngày.

● Vì phương pháp này chỉ diệt vi khuẩn bằng cách đun sôi và không lọc nên không thể loại bỏ các kim loại nặng hay chất bẩn thô. Thực tế đã chứng minh rằng khi đun nấu xong chúng ta thường thấy cặn trắng dưới đáy ấm, đó là sự kết tủa và đóng cặn của các kim loại nặng hoặc chất rắn lơ lửng và một số chất có lẫn trong nước.

● Không bảo quản quá 24 giờ, vì để lâu sẽ làm tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
 

3

Lợi ích khi áp dụng cách tự lọc nước bẩn thành sạch tại nhà

Qua thật, lọc nước tại nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích, có thể kể đến như sau:
 

3.1 Tiết kiệm chi phí

Dành cho những ai chưa biết cách lọc nước bẩn thành nước sạch. Nếu mua ở cửa hàng máy lọc nước Nano thì rất đắt. Tuy nhiên, khi đã biết cách xử lý nước thủ công, bạn có thể dễ dàng lọc nước tại nhà. Không cần phải tốn tiền để mua các công cụ lọc từ cửa hàng.
 

3.2 Nguyên vật liệu dễ tìm

Sử dụng các vật liệu như cát, sỏi, than, thùng chứa, ... Tất nhiên không còn quá xa lạ, bạn không cần phải tìm kiếm chúng.
 

3.3 Thiết kế bộ lọc nước tự do

Không cần khung, bạn có thể tự thiết kế máy lọc nước theo sở thích của mình. Chỉ cần đúng công nghệ, đảm bảo các yêu cầu lọc nước đạt tiêu chuẩn. Đáp ứng các điều kiện tự nhiên sẵn có mà không có biến chứng. Bạn có thể nâng cấp hệ thống lọc của mình để nó cao cấp và đẹp hơn.

Ngoài ra, việc lọc nước bẩn thành nước sạch tại nhà còn rất nhiều ưu điểm vượt trội nữa nên mình sẽ không nhắc lại ở đây.
 

4

Vậy, lọc nước “tự chế” có thực sự an toàn không?

Hầu hết các phương pháp trên chỉ mang lại hiệu quả lọc cơ bản chứ không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi sinh vật trong nước.

Với phương pháp lọc nước tự chế, bạn chỉ nên sử dụng để lọc nước sinh hoạt: tắm, giặt… Còn đối với việc nấu nướng, uống trực tiếp thì cách tốt nhất là bạn nên chọn máy lọc nước hiệu quả. Công nghệ tiệt trùng giúp bạn và gia đình có nguồn nước tinh khiết và an toàn. Ngoài ra, một số máy lọc nước còn có thể cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
 

5

Gợi ý cách lọc nước bằng các sản phẩm công nghệ

Ngoài những cách lọc nước thủ công, mặc dù có thể lọc hiệu quả nhưng lại tốn nhiều thời gian. Nếu bạn có thể kiện kinh tế một chút có thể tham khảo các cách lọc nước sau:
 

5.1 Cách lọc nước sạch với bình lọc nước

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước này là lọc qua nhiều lớp cát, sỏi và than, giống như hệ thống lọc nước sạch gồm cát, sỏi, than hoạt tính theo phương pháp 1 và 2. Tuy nhiên, chai này rất sẵn, nhỏ gọn và tiện lợi. Mua về là có thể sử dụng ngay nên phù hợp với những gia đình bận rộn, không có thời gian lắp máy lọc nước gia đình thủ công.

Ưu điểm:

● Nó nhỏ và tiện lợi.

● Lọc bỏ các tạp chất thô cơ bản.

Nhược điểm:

● Nguồn nước kén, không lọc phèn. Nếu nước đầu vào bị đục và có nhiều tạp chất thì nước sau lọc không đủ sạch để uống.
 

5.2 Cách lọc nước sạch với máy lọc nước Nano

Với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ, sự ra đời của máy lọc nước là một bước đột phá lớn, nó tối ưu hóa các bước lọc thủ công rườm rà và kém hiệu quả và thay thế nó bằng một hệ thống lọc lọc nước có trật tự bao gồm nhiều lõi lọc. Được nghiên cứu và cấp bằng sáng chế bởi các chuyên gia kỹ thuật trên thế giới.
 

Cách lọc nước bằng phương pháp máy lọc nước nao
Hướng dẫn lọc nước với phương pháp sử dụng máy lọc nước nano
 

Tuy nhiên, cũng có nhiều loại máy lọc nước khác nhau với hiệu quả lọc khác nhau. Đặc biệt, máy lọc nước Nano sử dụng màng lọc nano 0,001 micron giúp lọc sạch bụi bẩn, tạp chất, vi khuẩn, vi rút, đồng thời giữ lại các khoáng chất có lợi. Do đó, nước thải đầu ra của Máy lọc nước Nano có thể nói là sạch và an toàn hơn so với những phương pháp trên.

Ưu điểm:

● Nó đã sẵn sàng để sử dụng, dễ dàng cài đặt, không cần máy bơm nước và điện.

● Nước sau lọc tương đối sạch.

Nhược điểm:

● Do không có điện để bơm nước, và áp lực nước đầu vào chủ yếu dùng để thúc đẩy quá trình lọc nên nước đầu ra chảy chậm hoặc yếu.

● Chi phí thay lõi cao hơn so với máy lọc nước RO.

● Kích thước khe lọc là 0,001 micron, do đó vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn kích thước khe lọc này sẽ không được lọc. Do đó, máy lọc nước nano cũng rất kén nguồn nước đầu vào, và chỉ phù hợp với nguồn nước máy, nước giếng khoan đã lọc sơ qua bể chứa và các nguồn nước khác ít tạp chất. Nhiều nguồn nước khác không thể lọc được ở Việt Nam như nước kiềm, nước ao hồ, nước lợ, ...
 

5.3 Cách lọc nước sạch với máy lọc nước RO

Một loại máy lọc nước khác đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam là máy lọc nước RO, vì nó có thể lọc sạch các loại nguồn nước đầu vào (nước máy, nước giếng, nước nhiễm phèn, nước mưa, nước lợ, ...)

Sở dĩ như vậy là do máy lọc nước RO sử dụng màng RO, thường là màng RO Aqualast nhập khẩu từ Hoa Kỳ, kích thước bình lọc chỉ từ 0,0001 microns-nhỏ hơn 10 lần so với màng lọc nano nên có thể loại bỏ 99,9% tạp chất, hóa chất, cặn bẩn và Vi khuẩn, vi rút gây hại… làm cho nước đầu ra đạt độ tinh khiết cao nhất.

Để tăng tuổi thọ cho màng RO, một số hãng máy lọc nước RO uy tín còn được trang bị 3-4 màng lọc sơ bộ giúp lọc sạch các tạp chất thô, hóa chất độc hại (chất lơ lửng, lơ lửng, asen,…), Clo dư, hóa chất, ...). Ngoài ra, nước sau khi qua màng RO còn lấy khoáng chất làm lõi, bổ sung các khoáng chất có lợi cho nước và sức khỏe.

Vì vậy, sau 8 - 10 lõi lọc của máy lọc nước RO, nước đảm bảo sạch, không cần đun lại, có thể uống trực tiếp. Có thể nói đây là cách lọc nước tại nhà tiện lợi và an toàn nhất cho các gia đình.

Ưu điểm:

● Mua ngoài thùng, đội ngũ kỹ thuật lắp đặt dễ dàng.

● Lọc sạch 99,9% tạp chất, hóa chất, vi khuẩn, vi rút có hại. Các thương hiệu máy lọc nước uy tín, chất lượng cao như máy lọc nước RO, máy lọc nước ion kiềm Daikisan, Makano,… cũng thường xuyên xét nghiệm nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống 2 đầu của Bộ Y tế. Vì vậy, máy lọc nước RO chất lượng cao được coi là phương pháp lọc nước bẩn thành nước sạch đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của người sử dụng.
 

Hướng dẫn lọc nước bằng máy lọc nước RO
Máy lọc nước RO Daikiosan và Makano có nhiều loại, nước đầu ra đạt tiêu chuẩn quốc gia

 

Nhược điểm:

● Điện năng được sử dụng để dẫn động máy bơm nước tạo ra lực đẩy nước qua lõi lọc giúp nước đầu ra mạnh mẽ và dồi dào. Nước thải loại bỏ các tạp chất có trong nước ra bên ngoài, tăng tuổi thọ cho lõi lọc.

● Chi phí đầu tư ban đầu bắt đầu từ 4 triệu (tùy từng dòng máy), nhưng máy lọc nước gia đình có thể sử dụng ít nhất 5 năm. Nếu cộng tất cả các chi phí như phí mua hàng, tiền điện nước, phí thay thế,… thì mỗi ngày chỉ còn chưa đến 5.000 đồng.
 

5

Kết luận

Mong rằng những phương pháp trên mà 2momart chia sẻ, đã đủ để bạn hiểu cách lọc nước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình mình. Tuy nhiên, về lâu dài, để đảm bảo nguồn nước luôn tinh khiết và sạch sẽ, bạn có thể tậu cho mình chiếc máy lọc nước chất lượng nhé!

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
TOP Reviews Gợi Ý
Tiết kiệm một khoảng tiền lớn trong việc sử dụng những trang thiết bị tân tiến không tiêu hao năng lượng điện hiện đang là một trong những xu hướng được nhiều hộ gia đình hướng đến. Những sản phẩm máy lọc nước Nano sẽ là một trong những thiết kế không thể bỏ qua nếu bạn là người đang quan tâm đến vấn đề này đấy.
Với tình hình chung về sự ô nhiễm của trái đất trong những năm gần đây, việc sở hữu cho riêng bản thân và gia đình bạn một thiết kế máy lọc nước RO nổi bật với nhiều tính năng hỗ trợ cho sức khỏe sẽ là điều vô cùng cần thiết.
Sử dụng máy lọc nước trong gia đình nhằm đảm bảo sức khỏe các thành viên là nhu cầu cần thiết và xu hướng hiện nay trong các gia đình. Máy lọc nước ngày càng hiện đại và tân tiến hơn khi luôn khoác cho mình những công nghệ mới nhất nhằm mục đích mang đến sự tiện lợi tuyệt đối cho khách hàng.
Sản Phẩm Gợi Ý
TOP Stories

Hướng dẫn cách kẻ mắt đẹp tự nhiên đơn giản cho bạn đôi mắt xinh lung linh

Update 15/06/2021
Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn chinh phục người đối diện, đó cũng chính là lý do nhiều người rất trau chuốt việc trang điểm thật kỹ cho đôi mắt của mình. Một trong những điểm nhấn để tạo nên đôi mắt đẹp quyến rũ phải kể đến chính là kẻ mắt đẹp. Không phải bạn nữ nào cũng có thể kẻ mắt đẹp được nếu không biết cách lựa chọn loại bút kẻ phù hợp, cũng như phương pháp kẻ mắt đẹp, đúng cách. Hướng dẫn kẻ mắt đẹp từ những loại bút khác nhau sẽ giúp bạn có thêm những bí quyết biến hóa đôi mắt thêm to tròn, lung linh hơn và có sức hút lôi cuốn người đối diện.

Hướng dẫn cách tính phần trăm % dễ, nhanh gọn chính xác nhất

15/09/2022
Cách tính phần trăm một mức giá hoặc số lượng lớn một nhóm sản phẩm, trị giá nào đó thường gây khó dễ với nhiều người, đặc biệt là nhóm người tính toán không nhanh. Chính vì thế, ở tại bài viết chia sẻ về cách tính tỉ số phần trăm này, 2momart sẽ giúp bạn có thể nhanh nhẹn hơn trong việc tìm ra đáp án của những con số phần trăm khó chịu này đấy nhé!

Cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng thật giả nhanh chóng và hiệu quả nhất

Update 02/07/2021
Việc biết cách phân biệt mỹ phẩm chính hãng, thật giả giúp bạn tự tin hơn khi mua hàng, không lo sợ mình mua phải mặt hàng giả, kém chất lượng. Ngoài ra, đây cũng là cách để bạn bảo vệ bản thân mình tốt hơn, an toàn cho sức khỏe, sắc đẹp của bản thân. Đặc biệt, việc phân biệt được mỹ phẩm thật giả còn giúp bạn không mất chi phí, thời gian cũng như công sức khi mua mỹ phẩm.

Cách phối màu mắt đẹp tự nhiên cho nàng thêm cuốn hút

Update 25/06/2021
Đôi mắt chính là điểm nhấn cho toàn khuôn mặt, chính vì thế mà mỗi khi trang điểm các nàng luôn chú trọng từ cách vẽ eyeliner, nhấn nhá lông mi, tỉa lông mày và đặc biệt là chọn cách phối màu mắt sao cho thật tự nhiên và cuốn hút nhất. Hiện nay có rất nhiều cách phối màu mắt khác nhau tùy thuộc vào phong cách trang điểm của mỗi người. Phối màu mắt đẹp giúp cho đôi mắt bạn có thêm chiều sâu, sự hấp dẫn hút hồn người đối diện trong những bữa tiệc, sự kiện hay đi làm, đi học mỗi ngày.

Cách sơn móng tay đẹp dễ thương đơn giản không bị sọc tại nhà

Update 29/06/2021
Chào mừng bạn gia nhập vào thế giới làm đẹp của 2momart. Tại đây, những bộ móng tay đẹp được thiết kế theo sở thích hoặc cách chăm sóc móng tốt nhất sau khi sơn sẽ được chia sẻ cụ thể nhất. Đương nhiên, sau khi đọc xong những thông tin hữu ích này bạn sẽ có thể tự biết cách sơn móng tay đẹp ngay tại nhà mà không cần phải tốn nhiều chi phí như ngoài tiệm nữa đâu nhé. Nào cùng nhau tham khảo và áp dụng ngay thôi!

Kinh nghiệm xịt nước hoa đúng cách giúp lưu hương suốt 24h

Update 26/03/2022
Ngày nay việc nhiều chị em phụ nữ chọn nước hoa là một phần tính cách của mình, có người sở hữu tính cách nhẹ nhàng, nữ tính cũng có người mang cho mình phong cách quyến rũ và mạnh mẽ. Chính vì để đáp ứng nhu cầu sử dụng và tính cách mỗi người, các chuyên gia điều chế nước hoa cũng liên tục pha trộn nhiều loại hương hoa với nhau để tạo ra những lọ nước hoa phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.  Không chỉ chọn được loại mình thích bạn còn phải biết cách xịt sao cho đúng. Hãy tìm hiểu ngay bài viết của 2momart hướng dẫn cách xịt nước hoa đúng cách giúp lưu giữ hương thơm lâu nhé!

Chia sẻ cách uốn tóc tại nhà để có mái tóc đẹp chuẩn Salon

Update 27/06/2021
Thay vì tốn một khoản tiền để tạo kiểu tóc mới tại các salon lớn thì bạn hoàn toàn có thể học ngay cách làm tóc xoăn tại nhà đơn giản mà cực kỳ an toàn nay. Những cách uốn tóc tại nhà này không hề tốn kém quá nhiều chi phí của bạn một chút nào. Hãy theo dõi ngay bài viết này nhé.

Hướng dẫn cách làm tinh dầu cực kỳ đơn giản tại nhà từ A - Z

Update 24/02/2022
Tinh dầu có rất nhiều công dụng đối sức khỏe và làn da. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua online các sản phẩm này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự chế xuất tại nhà với những cách làm và nguyên liệu cực kỳ đơn giản.

Kinh nghiệm tắm trắng bằng sữa tươi không đường đúng cách và hiệu quả nhất

Update 29/06/2021
Làn da rất quan trọng đối với mỗi người, nhất là đối với người Châu Á thế nên việc chăm sóc làn da cơ thể cũng được quan tâm đặc biệt hơn. Tắm trắng bằng sữa tươi là phương pháp chăm sóc làn da lành tính được rất nhiều người quan tâm và chọn lựa.

Cách sử dụng lăn khử mùi đúng cách hiệu quả đem lại sự thoải mái tự tin hơn

Update 21/01/2021
Vào một ngày đẹp trời khi đang đi làm, bạn bỗng phát hiện ra dưới cánh tay áo sơ mi trắng xuất hiện một mảng vàng lớn vô cùng mất thẩm mỹ, và khiến bạn trở nên xấu hổ đến tột độ với những người đồng nghiệp xung quanh. Ngay phút giây ấy, bạn chỉ muốn đọc được bài viết này sớm hơn để không phải mắc phải tình trạng khó chịu này.

Cách sử dụng wax vuốt tóc nam đúng cách giúp giữ nếp lâu không hư tóc

Update 20/02/2021
Việc sử dụng sáp vuốt tóc trước khi ra đường hiện không còn quá xa lạ với bất kỳ một chàng trai nào. Tuy nhiên, việc sử dụng sáp vuốt tóc quá nhiều có làm tóc bị xơ rối và hư tổn nặng hay không? Để có cách sử dụng wax không hư tóc và giữ nếp tóc lâu trong ngày, bài viết này sẽ vô cùng bổ ích dành cho bạn đấy nhé!

Cách làm tóc xoăn tại nhà đẹp tự nhiên không mất thời gian

Update 25/02/2021
Nếu bạn muốn đổi mới kiểu tóc đã cũ của mình hay tạo ấn tượng trong một dịp đặc biệt nào đó khi gặp bạn bè, người thân thì hãy thử ngay các cách tự làm tóc xoăn tại nhà ngay nhé. Cách làm tóc xoăn với các thiết bị và dụng cụ hỗ trợ vừa đơn giản, vừa dễ dàng mà không khiến cho mái tóc của bạn bị tổn hại do hóa chất độc hại. Nàng có thể tự làm tóc xoăn với các kiểu khác nhau như xoăn sóng, xoăn lơi hay xù mì cực cá tính với các mẹo hay dưới đây.

Cách làm xịt khoáng lành tính tại nhà dành cho mọi loại da

Update 19/02/2021
Tiết kiệm chi phí và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị hơn ngay tại nhà khi tự làm xịt khoáng từ những nguyên liệu thiên nhiên có sẵn trong nhà bạn đã thử chưa? Nếu chưa thì bài viết chia sẻ kinh nghiệm hay đến từ 2momart sau đây sẽ là gợi ý hay dành cho bạn đấy nhé. Hãy chuẩn bị sẵn giấy và bút hoặc chụp lại màn hình điện thoại những công thức làm xịt khoáng tại nhà vô cùng khoa học và an toàn sau đây thôi nào!

Hướng dẫn Makeup highlight bắt sáng đơn giản cho mọi khuôn mặt

Update 30/01/2021
Makeup highlight hiện đang là phương pháp trang điểm rất được nhiều phụ nữ trên thế giới yêu thích thực hiện. Highlight trang điểm sẽ giúp khuôn mặt của bạn được bắt sáng một cách nhanh chóng và chiếm trọn sự chú ý của mọi người xung quanh bởi khuôn mặt có chiều sâu vô cùng ấn tượng. Để có thể thực hiện nhanh chóng các thao tác đánh highlight đơn giản tại nhà, sau đây sẽ là một số kinh nghiệm hay đến từ 2momart dành cho bạn đọc. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn phân biệt nồng độ nước hoa và cách chọn nước hoa thơm lâu nhất

Update 01/02/2021
Chúng ta thường nghe rất nhiều đến từ nồng độ nước hoa, thế nhưng thuật ngữ này có ý nghĩa gì? Nồng độ và mùi hương nước hoa có thực sự liên quan đến nhau hay không? Việc lựa chọn nước hoa nên căn cứ vào tiêu chí nào hay chỉ là những cảm nhận mang tính cảm tính về mùi hương? Trong bài viết này 2momart sẽ giải đáp những băn khoăn của các bạn về nồng độ và mùi hương có trong nước hoa để chúng ta hiểu kỹ thêm nhé.
Chat với chúng tôi qua Zalo