Hướng dẫn cách lọc nước bẩn thành nước sạch nhanh chóng đơn giản tại nhà

Bật mí cách lọc nước bẩn thành nước sạch nhanh chóng đơn giản tại nhà

Update 08/01/2022
3278

Việc thiếu nước sạch sinh hoạt gia đình đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Để được uống nước sạch, các gia đình thường bỏ ra nhiều chi phí cho những thiết bị đắt tiền mà chất lượng lại không thể đảm bảo. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lọc nước bẩn thành nước sạch đơn giản nhất.

Mục Lục

  Vệ sinh môi trường nước và vệ sinh môi trường đang là vấn đề nhức nhối hiện nay. Nguồn nước sinh hoạt liên tục bị ô nhiễm, ô nhiễm bởi các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhiều gia đình lựa chọn máy lọc nước chính hãng như một giải pháp lọc nước tạm thời.

  Tuy nhiên, đối với những gia đình có nguồn tài chính hạn hẹp không thể mua sắm những thiết bị này thì phải làm sao? Đừng lo lắng, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lọc nước bẩn thành nước sạch tại nhà bằng những nguyên liệu đơn giản giúp tiết giảm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất.

  1

  Nguồn nước nào cần lọc?

  Ở phần này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu những nguồn nước có thể lọc được.
   

  1.1 Nước giếng khoan, nguồn nước đã nhiễm phèn

  Hiện nay, rất nhiều gia đình sử dụng nước giếng để sinh hoạt và ăn uống. Nước bị nhiễm phèn có thể là nước ngầm bị nhiễm bẩn, dễ nhiễm một số tạp chất độc hại: amoni, asen, nitrit, H2S, chì, v.v.

  Theo kết quả khảo sát của UNICEF và Bộ Y tế, 95% chất thải và nước thải hiện nay đang thải ra môi trường nước. Khu vực nông thôn có 31% sử dụng nước giếng khoan, 31,2% sử dụng giếng khơi, 11% sử dụng nước mưa, sông suối bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ở các thành phố, có tới 70% sử dụng nước máy (chất lượng cụ thể không rõ ràng.

  Nguồn nước giếng luôn tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm: sắt, kim loại nặng, asen (thạch tín) vượt ngưỡng cho phép. Đây là nguyên nhân của 80% các bệnh nguy hiểm do sử dụng nước sinh hoạt lâu ngày ở Việt Nam. Chính vì thế hiện nay nhiều người đã áp dụng cách lọc nước phèn bằng nhiều phương pháp khác nhau.
   

  1.2 Nước nhiễm mặn

  Nước nhiễm mặn là nước có chứa một lượng lớn các muối hòa tan trong đó chủ yếu là NaCl vượt quá giới hạn cho phép. Sở dĩ có tình trạng này là do quá trình nước biển xâm thực sâu vào đất liền. Vì vậy, sông, hồ, suối có nguy cơ bị ô nhiễm mặn.

  Tuy nhiên, nước mặn chủ yếu xuất hiện ở các vùng trũng thấp và vùng ven biển. Ở các tỉnh miền Tây Việt Nam, địa hình có nguy cơ sụt lún nên khả năng nhiễm mặn rất cao, nhất là trong mùa khô kéo dài khiến nguồn nước ngọt ngày càng cạn kiệt. Nước mặn xâm nhập cũng có thể ảnh hưởng đến nguồn nước giếng, không chỉ sông hồ. Bạn cũng có thể áp dụng cách lọc nước mặn đơn giản tại nhà.
   

  1.3 Nước nhiễm đá vôi

  Nước bị ô nhiễm bởi đá vôi (đá vôi có thành phần chính là CaCO3) thường chứa một lượng lớn khoáng chất canxi và magiê. Nếu vượt quá mức cho phép sẽ gây hại cho cơ thể con người. Ô nhiễm đá vôi các thủy vực chủ yếu xảy ra ở các tỉnh miền núi.
   

  2

  Những cách tự làm làm máy lọc nước đơn giản tại nhà

  Nguồn nước đang ngày càng ô nhiễm, không đủ để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhiều người, nhất là những người có điều kiện kinh tế thấp. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn những cách lọc nước tại nhà mà bạn có thể áp dụng.
   

  2.1 Cách lọc nước bằng cát và sỏi

  Thực tế lọc nước bằng cát sỏi đã được con người sử dụng từ xa xưa, nguyên liệu dễ kiếm mà hiệu quả lọc nước bằng cát sỏi lại tốt, có thể xây dựng hệ thống lọc nước gia đình với chi phí rất ít.
   

  Hướng dẫn lọc nước cát và sỏi
  Vật liệu lọc nước rẻ tiền giúp lọc nước sạch và an toàn
   

  Hãy cùng tìm hiểu về nguồn nguyên liệu cát sỏi cũng như cấu tạo và chức năng lọc nước của nó, hiệu quả mà chúng mang lại có thực sự tốt?

  # Cát thạch anh

  Cát thạch anh chứa nhiều thành phần nguyên tố, như H2O, CaCo3 hay NaCl,… Thì ngoài công dụng chủ yếu là lọc nước, cát thạch anh còn giữ lại các tạp chất để ở dạng lơ lửng không kết tủa. Giá thành của cát thạch anh không quá đắt nên rất được nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

  # Sỏi lọc nước

  Sỏi lọc nước còn mang lại tác dụng lọc nước hiệu quả. Trên thị trường có nhiều loại sỏi lọc với kích thước hạt khác nhau. Mục đích chính của sỏi là làm giá đỡ cho các vật liệu lọc.

  # Cát mangan

  Mangan là một loại quặng có thành phần là cát phủ KMnO4 làm chất xúc tác để loại bỏ các ion kim loại độc hại (như sắt, mangan và asen) lắng đọng trong nước. Nó thường được sử dụng để xử lý nước kiềm.

  # Cách lọc nước bằng cát sỏi hiệu quả?

  Bằng cách sử dụng bộ lọc sử dụng cát và sỏi, nước có thể được làm sạch và loại bỏ các hạt lớn và kim loại nặng có trong nguồn nước. Ngoài ra, chúng còn có nhiều ưu điểm vượt trội khác.

  ● Giá thành rẻ hầu như gia đình nào cũng có thể áp dụng.

  ● Loại bỏ tất cả các tạp chất có hại: chất hữu cơ, bụi bẩn, kim loại nặng.

  ● Ứng dụng của cát hoặc sỏi rất đơn giản.

  ● Nhiều hệ thống lọc từ đơn giản đến phức tạp đều sử dụng các phần tử lọc có chứa các vật liệu này.

  ● Việc cân bằng các chất trong nước, đặc biệt là giá trị pH là rất quan trọng.

  ● Loại bỏ các chất hữu cơ, dầu hoặc các chất vi lượng có nguy cơ gây hại cho người sử dụng.

  ● Chu kỳ sử dụng và chu kỳ vệ sinh hoặc thay thế thường xuyên khá dài.

  # Hệ thống lọc nước bằng cát sỏi đơn giản

  Xây bể xi măng 1m2 với kinh phí thấp, sau đó bố trí lớp vật liệu lọc như sau là bạn đã có ngay một hệ thống lọc nước bằng cát sỏi hiệu quả.

  ● Lớp 1 (lớp dưới cùng): Bạn rải một lớp sỏi dày khoảng 10 cm.

  ● Lớp 2: Bạn rải một lớp cát thạch anh khoảng 30 cm.

  ● Lớp thứ ba: là lớp cát mangan dày 30cm.

  ● Lớp thứ 4 (lớp trên cùng): lớp sỏi dày khoảng 10cm.

  ➥ Lưu ý: Nếu chiều cao của bồn nước thay đổi theo sở thích của bạn, tổng lớp vật liệu trong bồn nước bằng khoảng 60% -70% bồn nước, và nước được lọc từ trên xuống.


  2.2 Cách lọc nước giếng khoan tiết kiệm chi phí

  Hiện nay, nhiều người dân ở các vùng nông thôn đang sử dụng nước giếng. Trong thực phẩm và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, vì nguồn nước đã đủ nên không phải trả tiền hàng tháng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không nhận ra rằng nước giếng (nước ngầm) có chứa hàm lượng cao asen, thủy ngân, chì, sắt… và các chất độc như vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người.
   

  Cách lọc giếng nước khoan
  Cách lọc nước giếng khoan tiết kiệm chi phí
   

  # Các công cụ cần thiết

  ● Bế lọc nước: Có thể sử dụng ngăn chứa nước tích hợp (80cm x 80cm x 1m). Hoặc các loại bồn nhựa, thùng nhựa, bồn inox có thể tích trên 200 (lít). Đối với bể lọc, kích thước quan trọng nhất là chiều cao phải trên 1m.

  ● Giàn phun mưa: đặt trên cùng. Ngoài ra, có thể sử dụng máy trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

  ● Ống lọc bằng nhựa: Dưới đáy bồn nước phải có ống lọc PVC Ф48 hoặc lưới inox nhỏ để làm ống thu nước. Ngăn không cho vật liệu lọc chảy ra ngoài cùng với nước.

  # Các lớp vật liệu của máy lọc nước khoan (từ dưới lên trên)

  ● Lớp 1: Sỏi nhỏ: 0,5-1cm (lớp ngược đáy bể 10cm) không đổ quá nhiều, vì sỏi chỉ có tác dụng nạo vét, làm tắc ống lọc.

  ● Lớp 2: Cát vàng hoặc cát thạch anh: chuyên dụng cho bể lọc nước (độ dày 25-30 cm).

  ● Lớp 3: Cát Mangan: Chuyên dùng để xử lý nước bị ô nhiễm bởi Mangan và có chức năng hút toàn bộ Mangan.

  ● Lớp 4: Chất liệu than hoạt tính: than hoạt tính giúp khử độc, đổi màu, khử mùi, loại bỏ tạp chất hữu cơ trong nước (dày 10cm)

  ● Lớp 5: Vật liệu lọc FILOX: dùng để xử lý sắt, mangan, asen (thạch tín), là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc (dày 10cm).

  ● Lớp 6: Cát vàng (hạt to) hoặc cát thạch anh: chuyên dụng cho hồ lọc (cùng độ dày 10-15 cm).

  ➥ Chú ý:

  ● Phải đảm bảo tổng chiều dày của các lớp vật liệu từ 50 cm trở lên.

  ● Công nghệ lắp đặt đường xả sẽ quyết định chất lượng và độ bền của vật liệu lọc.

  ● Tổng khối lượng riêng của cát, sỏi: 1300 kg / m3; khối lượng riêng của than hoạt tính là 650-700 kg / m3; khối lượng riêng của vật liệu FILOX: 1500 kg / m3.

  ● Tùy theo tình hình thực tế của từng gia đình mà có thể xây dựng các kích thước bể khác nhau. Theo thể tích của bồn nước và chiều cao của lớp vật liệu, bạn có thể tự tính thể tích vật liệu lọc đổ vào bồn nước, chỉ cần lắp đặt theo hướng dẫn là bạn sẽ có nguồn nước sinh hoạt đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng. Số lượng cho phép.


  2.3 Lọc nước bằng bộ lọc nước cất

  Đây là thiết bị lọc nước sạch, được các gia đình có trẻ nhỏ tin dùng, có nhu cầu nước cất sạch để pha sữa hoặc chế biến thức ăn an toàn cho bé.
   

  Hướng dẫn cách lọc bằng bộ lọc nước cất
  Lọc nước bằng bộ lọc nước cất
   

  Cách làm cũng rất đơn giản, nguyên liệu gồm có một nồi nước sôi, khay nướng và một chiếc bát sạch. Đổ nước vào nồi trước, đặt khay chứa nước xuống đáy nồi, sau đó đặt bát lên trên, để bát nổi trên mặt nước. Sau đó đun sôi nước và đợi nước bay hơi và ngưng tụ lại trong bát. Nước thu được trong bát là nước cất.

  Ưu điểm:

  ● Không cần vật liệu lọc, đủ dụng cụ và phương pháp đơn giản.

  ● Lọc lấy nước cất tương đối sạch (với điều kiện nước trong nồi cũng tương đối sạch).

  Nhược điểm:

  ● Mất nhiều thời gian để tiêu tốn gas và củi.

  ● Nếu nước đổ vào nồi vẫn còn các chất độc hại, một số chất có thể bay hơi và ngưng tụ lại thành bát. Do đó, nước đổ vào lò hơi cần phải được lọc trước hoặc tương đối sạch.
   

  2.4 Lọc nước bằng bộ lọc than củi

  Nếu gia đình bạn không có điều kiện mua phụ kiện máy lọc nước chính hãng thì có thể tham khảo hướng dẫn làm máy lọc nước than hoạt tính đơn giản, tiện lợi và dễ làm. Máy lọc sinh học cũng vậy, thay vì dùng than hoạt tính, người ta dùng than củi và bỏ một lớp sỏi.
   

  Cách lọc nước bằng phương pháp lọc than củi
  Hướng dẫn lọc nước với phương pháp lọc than củi
   

  ● Nguyên liệu chuẩn bị: than củi, cát, chai nhựa, mảnh vải.

  ● Hướng dẫn cách làm: Trải một lớp cát dày lên trên than dày rồi cho vào chai nhựa bọc vải ở một đầu.

  ● Nhược điểm của phương pháp này là nước lọc ra có màu đen mờ, không sử dụng được ngay.
   

  2.5 Lọc nước sạch bằng năng lượng mặt trời

  Một cách đơn giản khác mà ai cũng có thể tự lọc nước tại nhà là sử dụng năng lượng mặt trời để khử trùng trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài như Việt Nam.
   

  Cách lọc nước bằng phương pháp sử dụng năng lượng mặt trời
  Hướng dẫn lọc nước với phương pháp năng lượng mặt trời
   

  Để thực hiện, bạn đem chậu nước ra chỗ có nắng, thoáng mát rồi để trong vòng 2 tiếng đồng hồ để ánh sáng có thể khử trùng nước. Sau đó đun sôi nước lần nữa để đảm bảo nước có thể uống được.

  Nếu muốn đầu tư bài bản, bạn có thể mua khung gỗ phủ phim và sơn đen chuyên dụng để tập trung ánh nắng. Bên dưới lớp này là nước, và sức nóng của mặt trời sẽ làm nước nóng lên 65 độ C trong vòng vài phút và khử trùng nước. Một giá gỗ như vậy có thể khử trùng 4 lít nước trong 3 giờ.

  Ưu điểm:

  ● Không cần nguyên liệu, dễ làm.

  Nhược điểm:

  ● Tốn nhiều thời gian chờ đợi. Nó cần một không gian trong lành, ít bụi, kín gió và nhiều ánh sáng mặt trời. Không thích hợp cho những ngày mưa bão.

  ● Nước khử trùng bằng ánh nắng mặt trời cần được đun sôi hoặc sử dụng kết hợp với các phương pháp lọc khác trước khi uống.
   

  2.6 Lọc nước bằng phèn chua và clorin

  Phương pháp lọc này được sử dụng phổ biến ở những vùng dễ bị lũ lụt và hạn hán, nơi cần khắc phục nhất nguồn nước bị ô nhiễm. Người ta sử dụng phèn chua và clo để giúp làm sạch nước.

  Phương pháp này có thể được áp dụng cho một lượng lớn nước cần được lọc sạch. Bạn cần pha loãng phèn chua vào nước để lắng cặn, sau đó hòa với nước với liều lượng 2mlg / L clo. Sau 1-2 giờ, mùi clo sẽ bay hơi hết, lúc này bạn có thể yên tâm sử dụng nguồn nước.

  2.7 Lọc nước bằng rau mồng tơi

  Lọc nước là giải pháp truyền thống vẫn được nhiều hộ gia đình nông thôn sử dụng. Bạn chỉ cần vò nát lá rau mùi rửa sạch, sau đó cho vào nước trộn đều. Độ dính của lá ngò gai sẽ kéo theo chất bẩn lắng xuống, giúp nước trong hơn.

  Phương án này đơn giản và dễ thực hiện nhưng không phù hợp với nhu cầu sử dụng nước lớn. Không phải lúc nào lá cũng có sẵn để lọc nước. Nhưng nếu đó là bể chứa nước lớn và bạn muốn có nước sạch để sử dụng hàng ngày thì phương pháp này sẽ không hiệu quả. Bạn chỉ có thể áp dụng với một lượng nhỏ nước hoặc sử dụng nó trong thời gian cấp bách nhất.
   

  2.8 Cách lọc nước sạch bằng bộ sinh học

  Đơn giản hơn là sử dụng than hoạt tính để lọc nước Hệ thống lọc lọc nước sinh học bằng bộ sinh học chỉ cần chai nhựa và ít vật liệu hơn nên người ta còn gọi phương pháp làm máy lọc nước bằng chai nhựa. Cụ thể, vật liệu lọc sinh học chỉ bao gồm: cát, sỏi, than hoạt tính và một bể chứa nước.

  Về phần cách lắp đặt thì khá đơn giản gồm các bước sau:

  ● Lật ngược bình và đục một lỗ dưới đáy bình để lấy nước lọc.

  ● Đổ một lớp than hoạt tính-một vật liệu cần thiết để hấp thụ chất độc và ngăn chặn vi sinh vật có hại.

  ● Tiếp theo là một lớp cát để lọc bỏ những chất bẩn có kích thước vừa phải.

  ● Trên cùng là một lớp sỏi để loại bỏ chất rắn lơ lửng và bất kỳ hạt thô lớn nào.

  ● Chú ý treo bình cao và đổ nước cần lọc lên trên, dễ dàng cho nước lọc bên dưới vào.

  Ưu điểm:

  ● Nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản, ít tốn diện tích.

  ● Lọc bỏ các tạp chất cơ bản.

  Nhược điểm:

  ● Đầu ra lượng nước nhỏ, nước nhỏ giọt, muốn lấy lượng nước lớn thì phải chờ.

  ● Do nguyên lý hoạt động của lọc nước cũng giống như cát, sỏi nên lọc nước bằng phương pháp sinh học không thể đảm bảo lọc được hết các loại vi khuẩn, nhất là trong môi trường ao, hồ, sông, suối ngày càng ô nhiễm như hiện nay.
   

  2.9 Cách lọc nước sạch bằng vải hoặc bông gòn

  Một cách lọc nước khác tại nhà là dùng vải hoặc bông gòn giúp lọc nước bẩn thành nước sạch trở lại. Phương pháp này rất phổ biến trong thời bao cấp hoặc những năm trước đây, do nguồn nước (nước mưa, nước suối) trước đây còn trong lành và chi phí nguyên liệu cũng thấp.
   

  Cách lọc nước bằng phương pháp sử dụng bông bòn
  Hướng dẫn lọc nước bằng vải hoặc bông gòn
   

  Tuy nhiên, khi môi trường nước ngày càng ô nhiễm, mưa axit, sông hồ ngày càng chứa nhiều thành phần độc hại thì phương pháp lọc nước sạch bằng vải hay bông này không còn an toàn nữa.

  Ưu điểm:

  ● Nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, lắp đặt đơn giản, ít tốn diện tích.

  Nhược điểm:

  ● Nó chỉ có thể lọc các tạp chất cơ bản, phèn và chất rắn lơ lửng lớn chứ không thể loại bỏ mùi hôi, hóa chất và vi khuẩn.

  ● Kín đáo nguồn nước đầu vào và chỉ áp dụng với những nguồn nước đầu vào tương đối sạch như nước máy, nước suối đầu nguồn. Nếu nguồn nước đầu vào bị đục hoặc chứa nhiều tạp chất thì không thể làm sạch hoàn toàn bằng bông lọc được.
   

  2.10 Cách khử nước bằng cách đun sôi

  Phương pháp lọc nước này hiện đang được nhiều gia đình sử dụng nhất vì tính an toàn và hiệu quả cao, có thể khử trùng ngay ở nhiệt độ 100 độ C. Không cần vật liệu lọc trừ ấm đun nước và bếp ga / bếp từ.
   

  Cách lọc nước bằng phương pháp đun sôi
  Hướng dẫn lọc nước với phương pháp đun sôi

   

  Lưu ý khi luộc nên đun kỹ đến 100 độ, và tiếp tục duy trì nhiệt độ sôi này trong vòng 15 phút để loại bỏ trứng và vi khuẩn cứng đầu. Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ, nước sôi không thể loại bỏ được kim loại nặng, nếu để ngoài không khí 24 giờ sẽ tái nhiễm trong nước.

  Do đó, phương pháp lọc nước bẩn thành nước sạch này cần có hệ thống lọc thô để loại bỏ kim loại nặng trước khi đun sôi, và cần sử dụng hết trong vòng 1 ngày sau khi đun sôi.

  Ưu điểm:

  ● Không cần vật liệu lọc.

  ● Nó tiêu diệt nhiều vi khuẩn có hại cho nước đầu ra và mang lại sự an toàn tương đối.

  Nhược điểm:

  ● Khí đốt và điện là cần thiết để đun sôi mỗi ngày.

  ● Vì phương pháp này chỉ diệt vi khuẩn bằng cách đun sôi và không lọc nên không thể loại bỏ các kim loại nặng hay chất bẩn thô. Thực tế đã chứng minh rằng khi đun nấu xong chúng ta thường thấy cặn trắng dưới đáy ấm, đó là sự kết tủa và đóng cặn của các kim loại nặng hoặc chất rắn lơ lửng và một số chất có lẫn trong nước.

  ● Không bảo quản quá 24 giờ, vì để lâu sẽ làm tăng nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
   

  3

  Lợi ích khi áp dụng cách tự lọc nước bẩn thành sạch tại nhà

  Qua thật, lọc nước tại nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích, có thể kể đến như sau:
   

  3.1 Tiết kiệm chi phí

  Dành cho những ai chưa biết cách lọc nước bẩn thành nước sạch. Nếu mua ở cửa hàng máy lọc nước Nano thì rất đắt. Tuy nhiên, khi đã biết cách xử lý nước thủ công, bạn có thể dễ dàng lọc nước tại nhà. Không cần phải tốn tiền để mua các công cụ lọc từ cửa hàng.
   

  3.2 Nguyên vật liệu dễ tìm

  Sử dụng các vật liệu như cát, sỏi, than, thùng chứa, ... Tất nhiên không còn quá xa lạ, bạn không cần phải tìm kiếm chúng.
   

  3.3 Thiết kế bộ lọc nước tự do

  Không cần khung, bạn có thể tự thiết kế máy lọc nước theo sở thích của mình. Chỉ cần đúng công nghệ, đảm bảo các yêu cầu lọc nước đạt tiêu chuẩn. Đáp ứng các điều kiện tự nhiên sẵn có mà không có biến chứng. Bạn có thể nâng cấp hệ thống lọc của mình để nó cao cấp và đẹp hơn.

  Ngoài ra, việc lọc nước bẩn thành nước sạch tại nhà còn rất nhiều ưu điểm vượt trội nữa nên mình sẽ không nhắc lại ở đây.
   

  4

  Vậy, lọc nước “tự chế” có thực sự an toàn không?

  Hầu hết các phương pháp trên chỉ mang lại hiệu quả lọc cơ bản chứ không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi sinh vật trong nước.

  Với phương pháp lọc nước tự chế, bạn chỉ nên sử dụng để lọc nước sinh hoạt: tắm, giặt… Còn đối với việc nấu nướng, uống trực tiếp thì cách tốt nhất là bạn nên chọn máy lọc nước hiệu quả. Công nghệ tiệt trùng giúp bạn và gia đình có nguồn nước tinh khiết và an toàn. Ngoài ra, một số máy lọc nước còn có thể cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
   

  5

  Gợi ý cách lọc nước bằng các sản phẩm công nghệ

  Ngoài những cách lọc nước thủ công, mặc dù có thể lọc hiệu quả nhưng lại tốn nhiều thời gian. Nếu bạn có thể kiện kinh tế một chút có thể tham khảo các cách lọc nước sau:
   

  5.1 Cách lọc nước sạch với bình lọc nước

  Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước này là lọc qua nhiều lớp cát, sỏi và than, giống như hệ thống lọc nước sạch gồm cát, sỏi, than hoạt tính theo phương pháp 1 và 2. Tuy nhiên, chai này rất sẵn, nhỏ gọn và tiện lợi. Mua về là có thể sử dụng ngay nên phù hợp với những gia đình bận rộn, không có thời gian lắp máy lọc nước gia đình thủ công.

  Ưu điểm:

  ● Nó nhỏ và tiện lợi.

  ● Lọc bỏ các tạp chất thô cơ bản.

  Nhược điểm:

  ● Nguồn nước kén, không lọc phèn. Nếu nước đầu vào bị đục và có nhiều tạp chất thì nước sau lọc không đủ sạch để uống.
   

  5.2 Cách lọc nước sạch với máy lọc nước Nano

  Với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ, sự ra đời của máy lọc nước là một bước đột phá lớn, nó tối ưu hóa các bước lọc thủ công rườm rà và kém hiệu quả và thay thế nó bằng một hệ thống lọc lọc nước có trật tự bao gồm nhiều lõi lọc. Được nghiên cứu và cấp bằng sáng chế bởi các chuyên gia kỹ thuật trên thế giới.


  Cách lọc nước bằng phương pháp máy lọc nước nao
  Hướng dẫn lọc nước với phương pháp sử dụng máy lọc nước nano
   

  Tuy nhiên, cũng có nhiều loại máy lọc nước khác nhau với hiệu quả lọc khác nhau. Đặc biệt, máy lọc nước Nano sử dụng màng lọc nano 0,001 micron giúp lọc sạch bụi bẩn, tạp chất, vi khuẩn, vi rút, đồng thời giữ lại các khoáng chất có lợi. Do đó, nước thải đầu ra của Máy lọc nước Nano có thể nói là sạch và an toàn hơn so với những phương pháp trên.

  Ưu điểm:

  ● Nó đã sẵn sàng để sử dụng, dễ dàng cài đặt, không cần máy bơm nước và điện.

  ● Nước sau lọc tương đối sạch.

  Nhược điểm:

  ● Do không có điện để bơm nước, và áp lực nước đầu vào chủ yếu dùng để thúc đẩy quá trình lọc nên nước đầu ra chảy chậm hoặc yếu.

  ● Chi phí thay lõi cao hơn so với máy lọc nước RO.

  ● Kích thước khe lọc là 0,001 micron, do đó vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn kích thước khe lọc này sẽ không được lọc. Do đó, máy lọc nước nano cũng rất kén nguồn nước đầu vào, và chỉ phù hợp với nguồn nước máy, nước giếng khoan đã lọc sơ qua bể chứa và các nguồn nước khác ít tạp chất. Nhiều nguồn nước khác không thể lọc được ở Việt Nam như nước kiềm, nước ao hồ, nước lợ, ...
   

  5.3 Cách lọc nước sạch với máy lọc nước RO

  Một loại máy lọc nước khác đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam là máy lọc nước RO, vì nó có thể lọc sạch các loại nguồn nước đầu vào (nước máy, nước giếng, nước nhiễm phèn, nước mưa, nước lợ, ...)

  Sở dĩ như vậy là do máy lọc nước RO sử dụng màng RO, thường là màng RO Aqualast nhập khẩu từ Hoa Kỳ, kích thước bình lọc chỉ từ 0,0001 microns-nhỏ hơn 10 lần so với màng lọc nano nên có thể loại bỏ 99,9% tạp chất, hóa chất, cặn bẩn và Vi khuẩn, vi rút gây hại… làm cho nước đầu ra đạt độ tinh khiết cao nhất.

  Để tăng tuổi thọ cho màng RO, một số hãng máy lọc nước RO uy tín còn được trang bị 3-4 màng lọc sơ bộ giúp lọc sạch các tạp chất thô, hóa chất độc hại (chất lơ lửng, lơ lửng, asen,…), Clo dư, hóa chất, ...). Ngoài ra, nước sau khi qua màng RO còn lấy khoáng chất làm lõi, bổ sung các khoáng chất có lợi cho nước và sức khỏe.

  Vì vậy, sau 8 - 10 lõi lọc của máy lọc nước RO, nước đảm bảo sạch, không cần đun lại, có thể uống trực tiếp. Có thể nói đây là cách lọc nước tại nhà tiện lợi và an toàn nhất cho các gia đình.

  Ưu điểm:

  ● Mua ngoài thùng, đội ngũ kỹ thuật lắp đặt dễ dàng.

  ● Lọc sạch 99,9% tạp chất, hóa chất, vi khuẩn, vi rút có hại. Các thương hiệu máy lọc nước uy tín, chất lượng cao như máy lọc nước RO, máy lọc nước ion kiềm Daikisan, Makano,… cũng thường xuyên xét nghiệm nước đầu ra đạt tiêu chuẩn nước uống 2 đầu của Bộ Y tế. Vì vậy, máy lọc nước RO chất lượng cao được coi là phương pháp lọc nước bẩn thành nước sạch đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của người sử dụng.
   

  Hướng dẫn lọc nước bằng máy lọc nước RO
  Máy lọc nước RO Daikiosan và Makano có nhiều loại, nước đầu ra đạt tiêu chuẩn quốc gia

   

  Nhược điểm:

  ● Điện năng được sử dụng để dẫn động máy bơm nước tạo ra lực đẩy nước qua lõi lọc giúp nước đầu ra mạnh mẽ và dồi dào. Nước thải loại bỏ các tạp chất có trong nước ra bên ngoài, tăng tuổi thọ cho lõi lọc.

  ● Chi phí đầu tư ban đầu bắt đầu từ 4 triệu (tùy từng dòng máy), nhưng máy lọc nước gia đình có thể sử dụng ít nhất 5 năm. Nếu cộng tất cả các chi phí như phí mua hàng, tiền điện nước, phí thay thế,… thì mỗi ngày chỉ còn chưa đến 5.000 đồng.
   

  5

  Kết luận

  Mong rằng những phương pháp trên mà 2momart chia sẻ, đã đủ để bạn hiểu cách lọc nước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình mình. Tuy nhiên, về lâu dài, để đảm bảo nguồn nước luôn tinh khiết và sạch sẽ, bạn có thể tậu cho mình chiếc máy lọc nước chất lượng nhé!

  Chia sẻ này có hữu ích không?
  Hữu ích
  Không hữu ích
  Bài Viết Liên Quan
  Máy lọc nước ngay từ khi ra mắt đã được nhiều gia đình ủng hộ nhờ tính năng hữu ích và tiện dụng. Do đó, ngày càng có nhiều loại được sản xuất hiện đại hơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, đối với từng dòng máy mà sẽ có cách sử dụng máy lọc nước khác nhau. Mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của 2momart để hiểu hơn về cách dùng máy lọc nước nhé!
  Việc thiếu nước sạch sinh hoạt gia đình đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Để được uống nước sạch, các gia đình thường bỏ ra nhiều chi phí cho những thiết bị đắt tiền mà chất lượng lại không thể đảm bảo. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lọc nước bẩn thành nước sạch đơn giản nhất.
  TOP Reviews Gợi Ý
  Máy lọc nước 2 vòi nóng lạnh rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay nhờ sự tiện lợi và đảm bảo sức khoẻ cho người dùng. Thế nhưng trên thị trường có rất đa dạng các máy lọc nước khác nhau, liệu đâu mới là sản phẩm tốt nhất mà bạn nên dùng? Cùng 2momart tìm hiểu nhé!
  Với công nghệ hiện đại bậc nhất, máy lọc nước Nano trở thành vật dụng quan trọng của mỗi gia đình để đảm bảo sức khoẻ tốt hơn. Nếu bạn còn chưa hiểu về công nghệ lọc nước Nano là gì và mua máy lọc nước Nano nào tốt nhất hiện nay? Thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của 2momart!
  Thị trường máy lọc nước tại Việt Nam ngày càng có nhiều bước tiến mới trong việc ra mắt vô số những sản phẩm có nhiều tính năng hỗ trợ cần thiết nhất cho người tiêu dùng. Trong số đó, những máy lọc nước RO hiện đại đang dần trở nên thịnh hành và là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng Việt, sở hữu mức giá dao động từ tầm trung đến cao cấp.
  Sản Phẩm Gợi Ý
  TOP Stories

  Hướng dẫn cách kẻ mắt đẹp đơn giản tự nhiên nhất ai cũng có thể làm

  Update 20/10/2023
  Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn chinh phục người đối diện. Và có thể bạn đã biết, khi đổi một cách kẻ mắt khác nhau, bạn sẽ sở hữu một đôi mắt với các thần thái riêng biệt. Chính vì vậy mà đây cũng là một trong những bước khó nhất trong quá trình trang điểm, nhưng nếu bạn biết được bí quyết kẻ mắt đẹp dưới đây, bạn sẽ thực hiện nó rất dễ dàng.

  Hướng dẫn cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng online chuẩn xác nhất

  Update 14/06/2023
  Thị trường làm đẹp mà một lĩnh vực chiếm được rất đông đảo người dùng, chính vì thế mà hàng giả, hàng kém chất lượng cũng tràn lan khắp nơi. Do đó, biết cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng trở nên cần thiết để không “tiền mất tật mang”. Lãng phí một khoản tiền đã không nên rồi, nếu bạn còn không biết mà sử dụng hàng giả thì có thể gây tổn thương rất lớn cho da.

  Cách tính phần trăm online nhanh nhất, đơn giản và chính xác

  Update 28/10/2023
  Cách tính phần trăm (%) là một khái niệm cơ bản, quan trọng trong toán học và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Tuy có nhiều công thức tính phần trăm nhưng không phải ai cũng biết áp dụng những cách tính phần trăm nhanh nhất, đảm bảo sự chính xác. Đồng thời, tính phần trăm online đang ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Để tìm hiểu chi tiết và có thể tính % nhanh gọn thì đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây của 2momart nhé!

  Bật mí cách phối màu mắt đẹp và tự nhiên nhất hiện nay

  Update 22/04/2024
  Cách phối màu mắt trong trang điểm là một giải pháp hiệu quả để giúp cho đôi mắt của bạn trở nên tươi sáng, lấp lánh hoặc sắc sảo hơn. Sự kết hợp khéo léo và tinh tế của các gam màu khác nhau sẽ tạo nên những phong cách trang điểm độc đáo và giúp bạn thể hiện trọn vẹn nét cá tính riêng.

  Cách sơn móng tay đẹp đơn giản hiệu quả chuẩn salon tại nhà

  Update 07/06/2023
  Hướng dẫn cách sơn móng tay đẹp chuẩn như tiệm nail tại nhà mà không gặp bất cứ sai sót nào. Tham khảo ngay để không "đốt tiền" mỗi dịp làm đẹp của mình với cách sơn móng tại nhà đơn giản, hiệu quả của 2momart dưới đây!

  Cách làm tinh dầu các loại tại nhà đơn giản dễ thực hiện nhất

  Update 13/05/2024
  Tinh dầu là sản phẩm tự nhiên được chiết xuất từ ​​các loại thảo mộc, hoa quả hoặc cây cỏ, thông qua các phương pháp phơi khô, sơ chế hơi nước, hoặc cô lập hóa học. Quá trình làm tinh dầu thường yêu cầu sự tinh tế và cẩn thận để đảm bảo tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể tìm mua chúng ở nhiều nơi, nhưng để an toàn và tiết kiệm chi phí, bạn hoàn có thể tìm cách làm tinh dầu tại nhà vô cùng đơn giản. ngay trong bài viết dưới đây, 2momart cũng sẽ bật mí cho bạn một số cách làm tinh dầu bưởi, sả cùng nhiều loại khác nhau để bạn có thể dùng chúng trong mọi lúc khác nhau.

  Chia sẻ cách uốn tóc nam nữ tại nhà đơn giản, hiệu quả và đẹp nhất

  Update 17/08/2023
  Uốn tóc nam nữ đang là một trong những trend làm đẹp chưa từng lỗi thời và phù hợp với nhiều độ tuổi, kiểu tóc khác nhau. Thay vì phải tốn khá nhiều chi phí hay sử dụng hoá chất độc hại, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách uốn tóc tại nhà đơn giản, dễ thực hiện, giúp bạn có được mái tóc đẹp chuẩn Salon.

  Cách xịt nước hoa đúng cách thơm lâu không phải ai cũng biết

  Update 28/06/2023
  Hương thơm luôn là điều quyến rũ vô hình mà ai cũng phải công nhận. Và khi dùng nước hoa thì ai cũng muốn lưu hương thơm trên cơ thể, quần áo lâu nhất trong ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xịt nước hoa đúng cách và những vị trí phù hợp để hương thơm nhất? Cùng 2momart tham khảo cách xịt nước hoa lưu hương lâu dành cho nam, nữ nhé!

  Hướng dẫn cách tắm trắng bằng sữa tươi không đường mỗi ngày hiệu quả

  Update 12/07/2023
  Hiện nay, các phương pháp tắm trắng, làm sáng da rất được quan tâm. Trong đó, tắm trắng bằng sữa tươi mỗi ngày là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất. Bởi chúng dễ dàng thực hiện tại nhà, chi phí thấp mà lại đem đến hiệu quả bất ngờ cho da. Những thành phần và chất dinh dưỡng có trong sữa tươi sẽ giúp da khỏe mạnh và nâng tone da thật tự nhiên cho bạn.

  Cách sử dụng lăn khử mùi đúng cách hiệu quả mà không bị vàng áo

  Update 14/06/2023
  Trời đã bước vào những ngày hè oi bức, ắt hẳn là bạn cũng không muốn khủng bố người khác bằng mùi cơ thể “nồng cháy” đâu nhỉ? Khi đó, dùng lăn khử mùi là điều tất nhiên, nhưng phải làm sao khi bỗng nhiên một ngày nào đó bạn phát hiện chiếc áo đã trở nên vàng ố do dùng không đúng cách. Đừng lo, 2momart sẽ giúp bạn cách sử dụng lăn khử mùi hiệu quả, thơm lâu mà không lo bị vàng áo đâu nhé!

  Cách sử dụng wax tóc nam - Sáp vuốt tóc đúng cách không hư tóc

  Update 02/05/2024
  Sử dụng sáp vuốt tóc (wax) là một trong những việc làm quen thuộc của đấng mày râu để tạo kiểu và giữ nếp cho mái tóc của mình. Bên cạnh đó, việc dùng sáp vuốt tóc còn giúp xây dựng vẻ ngoài thanh lịch, gọn gàng nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng wax tóc nam sẽ làm cho tóc hư tổn, nhanh mất nếp và khiến da đầu bị ngứa. Chính vì vậy, để giúp bạn biết cách giữ nếp tóc và dùng sáp hiệu quả thì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng wax không hư tóc cực kỳ hữu ích trong bài viết dưới đây, hy vọng có thể giúp ích cho bạn nhiều hơn.

  Cách làm tóc xoăn tự nhiên tại nhà đúng cách cho nàng thêm xinh đẹp

  Update 28/07/2023
  Có lẽ bạn cũng đã từng nghe đến tác hại của việc làm tóc xoăn ở tiệm với các hoá chất có thể làm da đầu kích ứng, tóc trở nên khô xơ và hư tổn. Chưa kể chi phí cho một lần uốn là khá cao, có thể dao động từ 1 triệu đồng đến gần 2 triệu đồng cho một kiểu tóc thông thường. Thế nên, nếu bạn biết cách làm tóc xoăn ngay tại nhà thì có thể bảo vệ tóc tối đa lại tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc.

  Hướng dẫn Makeup highlight bắt sáng đơn giản cho người mới bắt đầu

  Update 20/07/2023
  Nếu là một người yêu thích trang điểm hẳn bạn cũng rất quan tâm đến các tip makeup, giúp làm nổi bật khuôn mặt và tự tin hơn. Điển hình có thể kể đến như là phương pháp đánh highlight. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện nhanh chóng các thao tác Makeup highlight đơn giản tại nhà? Hãy để 2momart chia sẻ kinh nghiệm cùng bạn nhé!

  Cách phân biệt nồng độ nước hoa để biết cách chọn nước hoa chuẩn

  Update 19/02/2024
  Mùi hương quyết định bạn có yêu thích loại nước hoa đó hay không và nó có thực sự phù hợp với cá tính, phong cách và điểm nhấn riêng trên cơ thể bạn. Nồng độ quyết định mùi hương và độ lưu hương, điều này đưa đến quyết định bạn sẽ sử dụng nó vào những thời điểm nào. Do đó, bạn cần biết cách phân biệt nồng độ nước hoa để từ đó có cách chọn nước hoa phù hợp nhất với bản thân.

  Cách làm xịt khoáng tại nhà dễ dàng, an toàn và lành tính nhất

  Update 24/08/2023
  Xịt khoáng là sản phẩm không thể thiếu để "cứu cánh" mỗi khi trời nóng cần hạ nhiệt cho da hay những lúc khô hanh da cần cấp ẩm. Để giúp bạn tiết kiệm chi phí và có thể dùng an toàn lành tính dù đang sở hữu làn da gì, thì dưới đây là cách làm xịt khoáng tại nhà an toàn, hiệu quả phù hợp với mọi loại da mà bạn nên biết.
  Chat với chúng tôi qua Zalo