Hướng dẫn cách sử dụng máy lạnh ~ điều hoà tiết kiệm điện nhất

Cách sử dụng máy lạnh đúng cách giúp tiết kiệm điện, tăng độ bền

Reviewed by:
Biết những gì bạn viết và hãy viết những gì bạn muốn biết - Dang Ngoc
Update 30/09/2023
2809
2

"Cách sử dụng máy lạnh điều hoà thế nào cho tiết kiệm điện" được mọi người quan tâm tìm kiếm trong đợt nắng nóng vừa qua. Có thể thấy, đây là thiết bị không thể thiếu để làm mát và lọc không khí trong nhiều gia đình hiện nay. Thế nhưng, mùa nóng kéo dài, tiền điện tăng cao khiến cho nhiều người phải đau đầu. Thấu hiểu điều này, 2momart sẽ tiết lộ cho bạn những cách sử dụng điều hoà không tốn nhiều điện năng, lại đảm bảo cho độ bền của máy cao. Cùng tìm hiểu nhé!

Mục Lục

  Máy lạnh là đồ điện lạnh phổ biến trong các gia đình hiện nay. Nó sẽ giúp bạn xóa tan cảm giác khó chịu ngày nắng nóng. Phổ biến là thế nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng điều hòa như thế nào để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách hiệu quả. Sau đây, 2momart sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy lạnh vi vu mà vẫn tiết kiệm điện nhất. 
   

  1

  Những hiểu viết cơ bản về máy lạnh dành cho bạn

  Máy lạnh là cứu tinh cho mỗi gia đình trong những ngày hè nóng bức. Đây là một thiết bị gia dụng đã quá quen thuộc với người tiêu dùng chúng ta. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ hết về máy lạnh cũng như những cấu tạo bên trong máy lạnh, nguyên lý hoạt động của thiết bị này chưa?
   

  #1.1 Máy lạnh là gì? 

  Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, máy lạnh là một thiết bị sử dụng điện năng để biến đổi nhiệt độ trong phòng của bạn theo nhu cầu sử dụng. Nó sẽ giúp làm giảm nhiệt độ trong phòng của bạn và tạo cho bạn cảm giác mát lạnh, thoải mái giữa những ngày hè oi ả. 

  Hiện nay trên thị trường, máy lạnh được phân thành 2 loại cơ bản:

  Máy lạnh một chiều: Thường được gọi là máy lạnh vì chỉ mang khả năng làm lạnh.

  Máy lạnh hai chiều hay còn gọi với cái tên khác đó là Máy điều hòa. Chiếc máy này cũng giống như máy lạnh một chiều nhưng nó sẽ bổ sung thêm tính năng sưởi ấm vào mùa đông.
   

  Máy lạnh là một thiết bị điện quen thuộc
  Máy lạnh trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình
   

  #1.2 Cơ cấu hoạt động của máy lạnh

  Máy lạnh được chia làm hai khối, khối trong phòng và khối ngoài phòng. Sau đây là nguyên lý hoạt động của máy lạnh.

  Bước 1: Máy nén sẽ hút hơi môi chất với áp suất thấp 118 psi và nén lên áp suất cao 400 psi, lúc này môi chất sẽ có nhiệt độ cao.

  Bước 2: Môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao được đẩy qua van đảo chiều và có nhiệm vụ đi đến dàn ngưng tụ. Quạt dàn có tác dụng giải nhiệt cho môi chất thật nhanh, hơi môi chất trong dàn ngưng tụ khi gặp nhiệt độ thấp sẽ thành thể lỏng.

  Bước 3: Môi chất thể lỏng đi vòng qua bằng van 1 chiều của máy lạnh. Sau đó, môi chất đã được làm mát trong máy nhưng vẫn ở áp suất cao và di chuyển qua các đường ống kết nối đến đường ống trong nhà. Môi chất sẽ được van tiết lưu hạ áp suất và đi vào dàn bay hơi.

  Bước 4: Môi chất sẽ hấp thụ nhiệt từ không khí do quạt thổi vào và hóa hơi và được làm mát rồi tản ra môi trường trong phòng. Môi chất lạnh sau khi làm lạnh sẽ được hút hết về máy nén để tiếp tục chu kỳ làm lạnh.


  #1.3 Tại sao nhiều người quan tâm cách sử dụng máy lạnh?

  Thời tiết ngày nay, luôn biến đổi bất thường và bên cạnh đó tình trạng ôi nhiễm càng ngày càng cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Việc sử dụng điều hòa sẽ giúp bạn có một không gian mát mẻ và thoải mái ngay trong gian phòng của bạn. Dưới đây là một vài lợi ích khi sử dụng điều hòa.

  ➥ Nâng cao năng suất làm việc

  Nếu hằng ngày bạn làm việc ở trong môi trường máy lạnh năng suất công việc của bạn sẽ đạt cao hơn so với ngồi phòng nhiệt độ thường. Máy lạnh chính hãng sẽ làm mát căn phòng của bạn, nhiệt độ thích hợp sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết giúp cho bạn cảm thấy thoải mái và nâng cao hiệu suất làm việc hiệu quả hơn.

  Nếu bạn làm việc trong môi trường không sử dụng điều hòa cơ thể của bạn bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ của thời tiết, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi không tập trung nên hiệu suất công việc bị giảm sút.
   

  Làm việc dưới máy lạnh hiệu quả
  Làm việc dưới máy lạnh cho hiệu quả công việc vượt trội
   

  ➥ Bảo vệ sức khỏe tốt hơn

  Những dòng máy điều hòa được tung ra thị trường hiện nay đều được tích hợp màng lọc không khí và khử mùi tiết tiến bật nhất. Màng lọc không khí của máy lạnh giúp loại bỏ những tạp chất có hại ở trong không khí như bụi bẩn, vi khuẩn, các tác nhân gây nấm mốc, loại bỏ mùi khó chịu…an toàn cho bạn và gia đình bạn. 

  Tip: Sử dụng điều hòa giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân trong gia đình tốt hơn. 

  Sử dụng máy lạnh giúp bảo vệ sứ khỏe
  Sử dụng máy lạnh giúp nâng cao sức khỏe của bạn
   

  ➥ Không bị ảnh hưởng tiếng ồn bên ngoài

  Thông thường không gian lắp máy lạnh các cửa đều đóng kín khi máy lạnh làm việc. Do đó môi trường bên trong nhà sẽ rất ít có khả năng bị ảnh hưởng tiếng ồn từ bên ngoài. Bạn sẽ được tận hưởng sự thoải mái và riêng tư của mình khi không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ bên ngoài. Bên cạnh đó bạn cũng có thể giúp bạn chìm sâu vào trong giấc ngủ vào ban đêm và có được sự yên tĩnh nhất định khi làm việc.
   

  2

  Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng điều hòa dành cho người mới

  Khi mua máy lạnh về sẽ đi kèm sẽ có quyển hướng dẫn sử dụng mà hãng cung cấp cho người dùng. Tuy nhiên, sẽ rất khó hiểu và khó có thể thuần thục được. Sau đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết bạn từng tính năng trên remote để bạn có thể sử dụng máy lạnh tốt hơn nhé. 

  Lưu ý: Đây chỉ là những tính năng cơ bản được trang bị trên hầu hết các máy lạnh, mỗi dòng máy lạnh sẽ có chiếc remote khác nhau cùng những tính năng đặc biệt riêng biệt. 


  #2.1 Cách khởi động điều hòa, cài đặt nhiệt độ điều hòa

  ➥ Cách khởi động máy lạnh

  ● Nhấn nút ON/OFF trên remote.

  ● Đèn POWER (màu xanh) trên khối trong nhà của máy lạnh sẽ bật sáng.

  ● Để tắt máy lạnh bạn chỉ cần nhấn thêm một lần nữa vào nút ON/OFF trên remote.
   

  ➥ Cài đặt các chế độ cơ bản của máy lạnh

  Nhấn nút MODE trên remote để lựa chọn.

  Với các model làm lạnh Với các model làm nóng
  AUTO: Tự động. AUTO:Tự động.
  COOL: Làm lạnh. HEAT: Làm nóng.
  DRY: Làm khô. COOL: Làm lạnh.
  FAN: Quạt. DRY: Làm khô nhẹ.

   

  Cách sử dụng máy lạnh đúng nhất
  Cách sử dụng điều hòa thuần thục bạn nên biết

   

  ➥ Cách điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh

  Nhấn TEMP để tăng hoặc giảm nhiệt độ. Bạn có thể cài đặt nhiệt độ giữa khoảng 16-30 độ C.

  Trong khi chế độ tự động hoạt động, nhấn nút TEMP để chọn các chế độ sau:

  ● High: Hoạt động ở mức cao hơn nhiệt độ tiêu chuẩn 20C.

  ● Auto: Hoạt động ở nhiệt độ chuẩn.

  ● Low: Hoạt động ở mức thấp hơn nhiệt độ tiêu chuẩn 20C.

  Lưu ý: Khi bạn bắt đầu chế độ hoạt động tự động, chế độ làm nóng, lạnh và khô nhẹ sẽ tự động được lựa chọn theo nhiệt độ trong phòng của bạn. Chế độ này thay đổi hàng giờ khi cần thiết.


  #2.2 Cách điều chỉnh từng chế độ máy lạnh 

  ➥ Cách cài đặt chế độ quạt của máy lạnh

  Nhấn nút FAN SPEED trên remote để tiến hành lựa chọn.

   Nhấn 1 lần: Chế độ quạt thấp.

  ● Nhấn 2 lần: Chế độ quạt trung bình.

  ● Nhấn 3 lần: Chế độ quạt cao.

  Nhấn 4 lần: AUTO FAN: Chế độ tự động của máy lạnh được kích hoạt.

  Tốc độ hoạt động của khối trong nhà được điều chỉnh tự động theo sự vận hành của máy. Quạt của khối trong nhà sẽ thỉnh thoảng dừng lại trong quá trình làm lạnh.
   

  Cách điều chỉnh nhiệt độ
  Cách điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa siêu dễ dành cho bạn
   

  ➥ Cách điều chỉnh hướng gió dọc của máy điều hòa

  Nhấn nút AIR SWING trên remote để lựa chọn điều chỉnh hướng gió.

  ● AUTO: Dành cho việc vận hành chế độ làm lạnh/khô, cánh đảo lên/xuống tự động.

  ● AUTO: Dành cho chế độ làm nóng (chỉ dùng cho loại 2 chiều). 

  Khi nhiệt độ của luồng khí ra thấp như nhiệt độ lúc bắt đầu vận hành chế độ nóng, luồng khí ra di theo hướng dọc, khi nhiệt độ tăng, luồng khí nóng sẽ đi xuống.
   

  #2.3 Cách cài đặt giờ bật/tắt máy lạnh

  Bạn phải chắc thời gian lúc này là chính xác trước khi đặt chế độ hẹn giờ. Chế độ hẹn giờ có thể không thực hiện được nếu bảng thời gian đang sáng.

  Để khởi động chế độ hoạt động tự động của máy điều hòa bạn làm như sau:

  Nhấn nút SET/CANCEL để cài đặt chế độ này.

  ● Bảng hiển thị hiện ký hiệu OFF: hẹn giờ tắt hoặc ký hiệu ON: hẹn giờ bật.

  ● Nhấn nút A để chọn giờ tắt/bật.

  ● Sau đó nhấn nút SET/SELECT.

  ● Nhấn nút SET/SELECT lần nữa để hủy bỏ chế độ này.

  ● Bảng hiển thị hiện ký hiệu OFF và ON đồng thời: Hẹn tắt sau khoảng thời gian cài đặt đồng thời hẹn bật sau khoảng thời gian cài đặt.

  ● Trong chế độ này nhấn nút A để chọn thời gian tắt và nút B để chọn thời gian bật.

  Sau đó nhấn nút SET/SELECT.

  Nhấn nút SET/SELECT lần nữa để hủy bỏ chế độ này.
   

  Điều chỉnh giờ bật tắt của máy lạnh
  Điều chỉnh giờ bật tắt của máy lạnh giúp bạn tiết kiệm điện
   

  3

  Cách sử dụng máy lạnh đúng chuẩn nhất bạn nên biết

  Sau khi đã thuần thục hết tất cả các tính năng trên remote của máy lạnh bạn nghĩ chỉ sử dụng như vậy là được? Sai hoàn toàn nhé. Nếu muốn máy lạnh của mình bền hơn, máy móc lâu hư hỏng hơn bạn cần phải có những mẹo nhỏ khi sử dụng máy lạnh. Những cách sử dụng máy lạnh đúng chuẩn nhất sau đây là dành cho bạn.

  #3.1 Bật máy lạnh khoảng 15 phút trước khi sử dụng

  Thời gian khởi động và tốc độ làm mát của mỗi máy lạnh điều được trang bị hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn không sở hữu một chiếc máy lạnh có khả năng làm lạnh nhanh, thì bạn nên bật máy lạnh 10 đến 15 phút trước khi ngủ. Bật máy lạnh trước sẽ giúp bạn có thể cảm nhận sự thoải mái hơn khi bước vào phòng lạnh mà không cần tốn nhiều thời gian đợi mà lại còn tiết kiệm điện.

  Đối với những dòng máy lạnh được trang bị chế độ làm lạnh nhanh, bạn có thể bỏ qua bước này nhé vì nhà sản xuất đã tính toán chi phí hiệu năng và công suất tích hợp bên trong máy sao cho hợp lý nhất rồi.
   

  #3.2 Sử dụng linh hoạt các chế độ máy lạnh

  Khi vào mùa nóng hoặc những lúc thời tiết hanh khô, bạn nên sử dụng linh hoạt các chế độ làm mát của máy lạnh để giúp bạn tạo không khí mát mẻ dễ chịu cho không gian phòng của mình và vừa tiết kiệm điện năng cho máy lạnh.

  Nhiều người thường mặc định chọn chế độ Dry của máy lạnh để tiết kiệm điện. Tuy nhiên, để lựa chọn xem chế độ nào của điều hòa là hợp lý nhất, người dùng phải có thông tin về độ ẩm trong không khí. Nếu nhiệt độ ngoài trời không quá nóng ẩm oi bức (nhiệt độ dưới 35 độ C hoặc độ ẩm trên 60%) thì việc sử dụng chế độ Dry sẽ rất hiệu quả, máy lạnh sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng, trả lại không khí khô ráo, khiến chúng ta có cảm giác thoải mái.
   

  Sử dụng máy lạnh đúng cách đem lại hiệu quả cao
  Sử dụng máy lạnh đúng cách giúp tiết kiệm điện và bảo vệ máy
   

  Nếu nhiệt độ ngoài trời quá cao và độ ẩm trong không khí thấp (dưới 50%), bạn nên cân nhắc việc sử dụng chế độ Dry. Bạn hãy chọn chế độ Cool. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại có thể cung cấp cho bạn thông tin về độ ẩm trong không khí của từng khu vực cụ thể.

  Tip: Thời điểm hợp lý nhất để sử dụng chế độ Dry là vào buổi đêm khi thời tiết bên ngoài đã bắt đầu mát mẻ và độ ẩm cao hơn so với ban ngày.


  #3.3 Hạn chế bật, tắt nhiều lần và tắt máy lạnh đúng cách

  Nếu bạn thường xuyên nghĩ rằng không sử dụng thì tắt máy lạnh để tiết kiệm điện và khoảng 30p sau đó bạn bật lại máy để sử dụng thì bạn phải bỏ ngay thói quen này nhé.  Khi bạn bật/tắt máy lạnh sẽ khiến điện năng tiêu hao nhiều hơn do máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại.

  Vì vậy, để tránh gây tác dụng ngược hao tổn tiền điện và hư máy lạnh, bạn nên giữ nhiệt độ phòng của mình ở mức ổn định để tiết kiệm điện khi dùng máy lạnh.

  Ngoài ra, khi không sử dụng máy lạnh thì bạn nên ngắt cầu dao điện. Nhiều người có thói quen chỉ tắt bằng remote, nhưng khi đó máy lạnh vẫn tiêu thụ một lượng điện mà bạn không hề biết. Do vậy sau khi tắt bằng remote máy lạnh, bạn nên ngắt nguồn điện của máy lạnh là biện pháp tiết kiệm điện tốt nhất.
   

  #3.4 Nên sử dụng thêm quạt gió

  Khi sử dụng máy lạnh trong phòng, bạn nên sử dụng thêm quạt gió sẽ giúp không khí trong phòng lưu thông tốt và mang cảm giác mát mẻ hơn hẳn không bị quá khô ráp. Quạt gió sẽ có tác dụng giúp không khí mát từ máy lạnh lan tỏa khắp phòng.
   

  Sử dụng máy lạnh nên sử dụng thêm quạt
  Sử dụng máy lạnh để cảm thấy thoải mái tinh thần nhất
   

  Quạt gió sẽ tăng cường tác dụng đẩy luồng khí nóng lên trên, đưa luồng khí mát bên dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho bạn cảm thấy mát hơn dù không cần để nhiệt độ thấp. Đồng thời, sử dụng quạt sẽ giúp tránh cảm giác hanh khô từ đó bảo vệ sức khỏe gia đình bạn tốt hơn.
   

  4

  Cách sử dụng điều hoà thoải mái mà vẫn tiết kiệm điện hiệu quả

  Bạn đã biết cách sử dụng máy lạnh sao để tiết kiệm điện chưa? Những tip sau đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng kha khá trong chi phí sử dụng máy lạnh của mình đấy nhé. Hãy tham khảo ngay.
   

  #4.1 Không để chế độ quá lạnh vào ban đêm

  Vào ban đêm, nhiệt độ ngoài trời sẽ giảm hơn so với ban ngày. Chính vì vậy khi sử dụng máy lạnh trong khi ngủ bạn sẽ không cần thiết để nhiệt độ phải lạnh như lúc bạn thức. 

  Bạn nên điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải tầm từ 25 đến 29 độ trong khoảng thời gian 1 hoặc 2 tiếng trước khi đi ngủ để cơ thể bạn được thích nghi với mức nhiệt độ và nhờ đó máy lạnh sẽ phải hoạt động ít hơn và tốn ít điện năng hơn.

  Tip: Bật nhiệt độ từ 25 đến 29 độ vào ban đêm sẽ giúp cho bạn và gia đình tránh bị cảm lạnh, nhất là nhà có trẻ nhỏ.


  Không nên để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm
  Không nên để nhiệt độ máy lạnh quá thấp vào ban đêm sẽ dễ mắc bệnh 
   

  #4.2 Sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp

  Sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng của bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí khi chọn mua và trong suốt quá trình sử dụng máy. Bạn nên đến những cửa hàng bán máy lạnh thật uy tín để được các nhân viên tư vấn thật kỹ trước khi mua, việc này không chỉ giúp bạn tiết kiệm điện khi sử dụng mà còn giữ cho máy luôn được bền và hoạt động ổn định.
   

  #4.3 Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

  Nếu khi sử dụng máy lạnh mà bạn vẫn để cửa mở thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, nhiệt độ bên ngoài sẽ tác động đến nhiệt độ trong phòng, máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn và tốn rất nhiều điện năng. Nếu không muốn cuối tháng phải trả thêm khoảng phí không cần thiết này khi sử dụng máy lạnh hãy đảm bảo căn phòng của bạn đã đóng kín cửa nhé.

  Ngoài ra cửa phòng được đóng kín khi bật máy lạnh sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy chứ không đơn thuần chỉ là tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình bạn. Bên cạnh việc đóng kín cửa, bạn có thể sử dụng các tấm vải để làm kín các khe hở bên dưới cửa để chắc chắn rằng hơi lạnh không bị thất thoát ra ngoài quá nhiều.
   

  #4.4 Vệ sinh máy lạnh định kỳ

  Nếu chỉ bảo quản máy tốt thôi thì chưa đủ, để máy lạnh hoạt động tốt trong quá trình sử dụng máy lạnh ngoài nắm rõ cách sử dụng máy lạnh ra bạn cũng cần phải gọi thợ đến vệ sinh máy lạnh định kỳ. Việc này có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy, giúp tiết kiệm một lượng điện rất lớn, đồng thời tăng tuổi thọ của máy.
   

  Vệ sinh máy lạnh định kỳ
  Vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ bảo vệ sức khỏe của bạn và tăng tuổi thọ máy
   

  Số lần bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng điều hòa của bạn trong năm, tuy nhiên theo các chuyên gia về điện lạnh thì nên bảo dưỡng máy lạnh 3 đến 4 tháng 1 lần (tùy vào mức độ sử dụng thường xuyên hay không).
   

  5

  Những lưu ý khi lắp đặt, sử dụng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe của bạn và tăng tuổi thọ máy

  Cách sử dụng máy lạnh tưởng dễ mà  khó, tưởng khó mà thật ra rất dễ. Nếu bạn đã đọc qua những ý bên trên chắc hẳn bạn cũng đã thu thập được cho mình những mẹo hữu ích khi sử dụng máy lạnh. Sau đây là những lưu ý nho nhỏ bạn cần để ý đến khi sử dụng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình và góp phần tăng tuổi thọ của máy nhé.
   

  #5.1 Tránh bật máy lạnh 24/24

  Mùa hè oi bức khiến nhiều người thường có thói quen mở máy điều hòa 24/24. Điều này không chỉ gây lãng phí điện mà còn gây hại đến sức khỏe của bạn. Bạn nên tập cho mình một thói quen tắt máy lạnh vào những lúc không cần thiết. Nếu thời tiết đã dịu mát, bạn có thể sử dụng quạt điện để thay thế và để máy lạnh có thời gian nghỉ ngơi.
   

  Tránh bật máy lạnh 24/24
  Tránh bật máy lạnh 24/24 để vừa tiết kiệm điện và vừa bảo vệ sức khỏe
   

  Tip: Khi ngủ, cơ thể chúng ta có thể chịu được nhiệt độ cao hơn so với khi thức nên bạn có thể tắt máy lạnh vào ban đêm và thay vào đó bằng quạt gió để có thể tiết kiệm điện hơn. 


  #5.2 Tránh lắp đặt máy lạnh ở vị trí có nhiệt độ cao

  Nhiều người sẽ có suy nghĩ rằng, lắp điều hòa ở nơi có nhiệt độ cao sẽ giúp giảm nhiệt độ nhanh chóng tại nơi đó và tạo không khí thoáng mát cho toàn bộ căn phòng. Thực tế, quan niệm này là cực kỳ sai vì lắp máy lạnh ở nơi có nhiệt độ cao sẽ khiến máy nén vận hành quá tải và chạy tốn điện nhiều hơn bình thường.

  Chính vì vậy, khi chọn vị trí lắp đặt bạn nên lắp máy ở những vị trí mát mẻ, thoáng đãng và nằm ở trung tâm căn phòng. Như vậy, nhiệt độ trong phòng mới có thể giảm nhanh rồi mới từ từ làm mát ở các khu vực tụ nhiều hơi nóng được.
   

  #5.3 Không nên lắp đặt máy lạnh hướng trực tiếp vào giường ngủ

  Vị trí lắp đặt máy điều hòa trong phòng ngủ cũng rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình. Nếu bị dòng khí lạnh của máy lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể trong một khoảng thời gian quá dài, bạn sẽ dễ bị cảm lạnh và các bệnh liên quan đến đường hô hấp cực kỳ nguy hiểm.

  Chính vì thế, khi chọn vị trí lắp đặt máy lạnh cho gia đình bạn hãy chọn một vị trí lắp đặt mà hướng gió của máy có thể thổi bao quát cả căn phòng, không ảnh hưởng trực tiếp tới bạn và gia đình nhất là gia đình có trẻ nhỏ hệ hô hấp còn yếu. Vị trí lắp đặt máy lạnh lý tưởng nhất chính là bên trên, bên trái hoặc bên phải cửa ra vào.
   

  Không nên lắp máy lạnh hướng trực tiếp vào gường ngủ
  Không nên lắp máy lạnh hướng trực tiếp vào gường ngủ của bạn
   

  #5.4 Nhiệt độ phòng lạnh không chênh lệch quá 10 độ C

  Trong mùa nóng, bạn nên duy trì nhiệt độ máy lạnh khoảng 26 độ C là tốt ưu nhất, đảm bảo cho người sử dụng tránh được các bệnh như: đau đầu, viêm họng, ngạt mũi. Nhiệt độ chênh nhiệt độ trong nhà và ngoài trời khoảng 8 đến 10 độ C là phù hợp với cơ thể con người, nếu cao quá bạn sẽ bị sốc nhiệt và gây hại đến cơ thể của mình.

  Trên đây là tất tần tật các cách sử dụng máy lạnh từ tổng quát đến chi tiết cũng như các mẹo lắp đặt và sử dụng máy lạnh để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn và tiết kiệm điện đồng thời cũng tăng tuổi thọ cho máy. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

  Nếu bạn muốn mua các dòng máy lạnh tốt nhất với mức giá thấp nhất thị trường bạn hãy truy cập ngay 2momart nhé. Với tính năng so sánh giá thông minh của mình, 2momart chắc chắn sẽ làm hài lòng bạn.

  Chia sẻ này có hữu ích không?
  Hữu ích
  Không hữu ích
  TOP Reviews Gợi Ý
  Máy lạnh 1 ngựa (hay còn gọi là máy lạnh 1hp) là một trong những sản phẩm điện lạnh rất được nhiều hộ gia đình Việt Nam quan tâm và ưa chuộng sử dụng vì có lối thiết kế nhỏ gọn phù hợp với diện tích căn phòng ngủ và trang bị vô số những tính năng thông minh, giúp cuộc sống của người dùng trở nên tiện nghi hơn rất nhiều và đảm bảo cao về chất lượng sức khỏe.
  Máy lạnh không còn quá xa lạ mới con người nhất là khi chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Sở hữu một chiếc máy lạnh sẽ giúp bạn có được một ngôi nhà thoải mái và mát mẻ, giúp đảm bảo sức khỏe và cho bạn một giấc ngủ ngon mỗi ngày.
  Trong cơn nắng nóng mùa hè này, chính là lúc nhiều người quan tâm đến máy lạnh. Công dụng của máy lạnh ngày càng phổ biến và được ưa chuộng, đặc biệt là dòng máy lạnh 2hp, vì công suất lớn phù hợp với nhiều không gian và đối tượng. Sử dụng máy lạnh 2hp chắc chắn sẽ biến căn phòng của bạn thành một nơi thoáng mát, trong lành và giúp thư giãn tận hưởng những phút giây tuyệt vời nhất.
  Sản Phẩm Gợi Ý
  TOP Stories

  Cách dùng kem ủ tóc đúng cách tại nhà hiệu quả cao ít ai biết

  Update 20/10/2023
  Mọi cô gái đều mơ ước có được mái tóc mềm mại, sáng bóng và óng ả. Và khi cuộc sống bận rộn hoặc quá tốn kém để đến salon chăm sóc tóc định kỳ thì ủ tóc tại nhà là điều cần thiết. Đặc biệt là nếu bạn thích nhuộm hoặc sử dụng hoá chất, máy uốn, máy sấy thường xuyên thì nhất định phải biết cách dùng kem ủ tóc đúng chuẩn, để đạt được hiệu quả cao nhất. Dưới đây là những kinh nghiệm về cách ủ tóc đúng cách nhất không phải ai cũng biết, hy vọng có thể giúp bạn có được mái tóc bóng mượt, chắc khoẻ.

  Hướng dẫn cách sử dụng kem che khuyết điểm thông minh và hiệu quả

  Update 11/03/2024
  Che khuyết điểm là một bước làm cần thiết trong quá trình trang điểm nếu bạn không sở hữu một làn da hoàn hảo. Thế nhưng hiện nay trên thị trường có rất đa dạng các dòng kem che khuyết điểm khác nhau, phù hợp với mỗi loại da và tình trạng da khác nhau. Điều này dẫn đến việc nếu trang điểm không chuyên bạn sẽ không phân biệt được các dòng sản phẩm phù hợp và cách dùng kem che khuyết điểm đúng cách, hiệu quả. Vậy nên, trong bài viết này 2momart sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về cách sử dụng kem che khuyết điểm cho người mới, giúp bạn có được vẻ ngoài hoàn hảo với làn da không tì vết.

  Cách sử dụng kem Body dưỡng da toàn thân an toàn, hiệu quả cao

  Update 20/10/2023
  Kem body đã trở thành một trong những sản phẩm chăm sóc da được chị em rất ưa chuộng hiện nay. Không chỉ giúp da đều màu, trở nên trắng sáng mà còn cung cấp cho da độ ẩm, tạo độ đàn hồi và mịn màng hơn. Tuy nhiên, bạn phải biết cách dùng kem body hiệu quả, đúng cách nhất để đảm bảo an toàn, tránh rám nắng hay kích ứng. Cùng 2momart tìm hiểu và đối chiếu xem bạn đã dùng kem body đúng chuẩn chưa nhé!

  Cách dưỡng móng tay dài nhanh và cứng không phải ai cũng biết

  Update 28/10/2023
  Lựa chọn một bộ móng tay dài có nghĩa là bạn phải tốn nhiều công sức hơn trong việc chăm sóc chúng. Nhưng nếu bạn yêu thích sự sang chảnh, sành điệu và quy cách tiểu thư mà một bộ nail dài mang đến bài viết dưới đây của chúng tôi là tất cả những gì bạn cần. 2momart sẽ hướng dẫn cho bạn cách dưỡng móng tay dài và cứng nhanh chóng, khỏe đẹp, không dễ gãy. Xem để biết cách nuôi móng tay dài đẹp nhất nhé!

  Bật mí cách sử dụng kem tẩy lông hiệu quả, an toàn không kích ứng da

  Update 09/08/2023
  Với cách sử dụng kem tẩy lông để triệt lông đã quá quen thuộc với nhiều người. Thế nhưng, rất nhiều người thường phạm phải những lỗi cơ bản như dùng các kem tẩy lông khác nhau theo 1 cách giống nhau. Phải biết rằng, để đạt được hiệu quả, mỗi sản phẩm đều có những bí quyết sử dụng khác nhau. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu hơn nhé!

  Cách nhuộm tóc tại nhà an toàn, lên màu đẹp đơn giản và nhanh chóng

  Update 30/05/2023
  Ngày nay, nhuộm tóc đã trở thành một trong những trào lưu cập nhật xu hướng nhanh chóng nhất. Hơn nữa mỗi lần nhuộm tóc lại một lần đắt đỏ mà chưa chắc bạn đã được nhuộm bằng thuốc tốt nhất. Do đó, nếu bạn muốn chạy theo những trend mới nhất mà lại tiết kiệm chi phí và an toàn thì tự học cách nhuộm tóc tại nhà là điều tất yếu. Bạn sợ rằng bạn không làm được? Đừng lo, 2momart sẽ gửi đến bạn cách tự nhuộm tóc tại nhà chi tiết, dễ thực hiện nhất. Khám phá ngay!

  Cách đánh phấn mắt tự nhiên, mix màu siêu đẹp dành cho người mới

  Update 20/10/2023
  Để giúp cho tổng thể trang điểm toàn khuôn mặt trở nên hoàn hảo thì cần phải biết cách đánh phấn mắt đúng chuẩn đẹp. Trong đó, hiểu được từng bước trang điểm mắt và cách lựa chọn mix màu là điều rất quan trọng, làm nổi bật lên một đôi mắt cuốn hút nhất. Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay những bí quyết đánh phấn mắt đẹp tự nhiên cho người mới bắt đầu trong bài viết này nhé!

  Cách sử dụng muối tắm để tẩy sạch tế bào chết cho da

  Update 04/03/2024
  Muối tắm là sản phẩm cực kỳ hữu ích trong việc làm đẹp và giải tỏa căng thẳng cho cơ thể. Học cách sử dụng muối tắm đúng chuẩn không chỉ giúp gia tăng hiệu quả của muối tắm với làn da mà còn hỗ trợ điều trị tình trạng mụn, viêm nang lông hiệu quả. Có khá nhiều cách dùng muối tắm đơn giản tại nhà như tắm hằng ngày, massage toàn thân, massage các vùng da như nách, tay, chân, đầu gối...

  Hướng dẫn cách sử dụng Toner hiệu quả đúng Chuẩn cho từng loại da

  Update 20/07/2023
  Toner hay còn được gọi là nước hoa hồng có tác dụng làm se khít lỗ chân lông và cân bằng độ pH trên da, nên rất được giới làm đẹp yêu thích sử dụng. Thế nhưng, dùng thế nào cho phù hợp nhất với da bạn mà không lãng phí cũng như phát huy hết hiệu quả của chúng? Hãy để 2momart giải đáp cho bạn cách sử dụng Toner đúng cách, hiệu quả với từng loại da nhé!

  Bật mí cách dùng sữa dưỡng thể đúng chuẩn nhất mà bạn nên biết

  Update 17/08/2023
  Sữa dưỡng thể là một trong những kem body được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhất trong nhiều năm gần đây. Bởi tác dụng của sữa dưỡng thể mang đến cho da rất nhiều lợi ích bất ngờ, lại có thể thẩm thấu nhanh, không gây nhờn rít khó chịu. Tất nhiên, điều kiện là bạn phải biết cách dùng sữa dưỡng thể đúng chuẩn nhất, mới có thể đạt được hiệu quả tối ưu.

  Cách sử dụng máy massage mặt đúng cách để chăm da hiệu quả

  Update 25/03/2024
  Trong số những dòng thiết bị làm đẹp đáng chú ý thì máy massage mặt chính là sản phẩm cần phải nói đến nhất khi thể hiện nhiều công dụng đặc biệt trong việc chăm sóc và bảo vệ làn da khỏi những tác nhân nguy hiểm. Thế nhưng cách sử dụng máy massage mặt đúng cách lại rất ít người quan tâm, bởi ai cũng nghĩ đơn giản bật nguồn lên là dùng. Điều này có thể mang lại một số tác dụng ngược, ví dụ như da bị chảy xệ, không vệ sinh sạch những điểm khuất,... Với những thông tin hữu ích bên trong bài viết này, 2momart tin chắc rằng bạn sẽ có thể nhanh chóng sở hữu được một làn da khỏe đẹp, ít khuyết điểm cùng cách dùng máy massage mặt chi tiết, cụ thể nhất.

  Cách sử dụng xà phòng tắm hiệu quả an toàn cho làn da của bạn

  Update 04/03/2024
  Những câu hỏi "có nên sử dụng xà phòng tắm? Nên sử dụng xà phòng bông cục hay sữa tắm? Lưu ý gì khi sử dụng xà phòng tắm trắng, trị mụn,..." đang xuất hiện ngày một nhiều hơn khi các review về những sản phẩm này xuất hiện khắp các mạng xã hội. Thế nên bài viết dưới đây 2momart sẽ giải đáp cho bạn chi tiết những vấn đề trên và hướng dẫn cách sử dụng xà phòng tắm an toàn, hiệu quả và phù hợp với từng loại da nhé!

  Hướng dẫn cách sử dụng máy xông tinh dầu đơn giản hiệu quả nhất

  Update 06/11/2023
  Máy khuếch tán tinh dầu được xem như một phát minh cực kỳ hữu ích cho cuộc sống của chúng ta. Không chỉ tạo hương thơm dễ chịu cho không gian nhanh chóng mà còn giúp thư giãn, xả stress hiệu quả. Thế nhưng liệu bạn đã biết cách dùng máy này đúng chuẩn, bền máy và lưu hương lâu chưa? Hãy cùng 2momart tìm hiểu cách sử dụng máy xông tinh dầu đơn giản hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé!

  Tư vấn cách sử dụng tivi đơn giản mà ai cũng nên nắm được

  Update 27/05/2024
  Tivi là một thiết bị điện tử cần thiết và gần như không thể thiếu trong các gia đình hiện đại. Chắc chắn là ai cũng muốn sở hữu một chiếc tivi màn hình lớn để thỏa sức đắm chìm trong những hình ảnh ấn tượng, âm thanh sống động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng tivi đúng chuẩn để đảm bảo khai thác hết các tính năng của món đồ công nghệ này.

  Cách dùng xịt khử mùi nam nữ đúng cách, an toàn, hiệu quả nhất

  Update 19/02/2024
  Có nhiều nguyên nhân gây nên mùi cơ thể như tuyến mồ hôi hoạt động không kiểm soát, vận động mạnh, dinh dưỡng,... Trong quá trình mồ hôi tiết ra sẽ hình thành những vi khuẩn và tích tụ lại trong vài giờ sẽ hình thành mùi cơ thể một cách đáng sợ. Do đó, sử dụng những cách khử mùi và ngăn mùi hôi cơ thể được rất nhiều người quan tâm, trong đó, cách dùng xịt khử mùi nam nữ đang được ưa chuộng sử dụng nhất.
  Chat với chúng tôi qua Zalo