Hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi bếp hiệu quả tốt bền nhất

Cách sử dụng máy hút mùi bếp hiệu quả giúp gian bếp luôn sạch sẽ

Update 14/12/2022
2286
1

Không gian bếp luôn bị ám mùi thức ăn, ẩm mốc khiến bạn luôn cảm thấy khó chịu thậm chí khói, mùi bếp bay khắp căn nhà luôn ngột ngạt. Chính vì vậy việc trang bị máy hút mùi là điều cần thiết trong không gian bếp của gia đình hiện đại ngay nay. Tuy nhiên, không phải các bà nội trợ nào cũng biết dùng máy hút mùi bếp đúng cách, vậy làm sao để sử dụng cho đúng an toàn nhất? 2momart sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi bếp đúng cách, hiệu quả mà còn tiết kiệm điện ngay sau bài viết dưới đây.

Mục Lục

  Khu vực bếp trong căn nhà luôn được ví như nơi giữ ngọn lửa gắn kết giữa cho mỗi thành viên trong gia đình với nhau hơn, đặc biệt là trong các bữa ăn ấm cúng mỗi ngày.

  Tuy nhiên, khung cảnh tại vị trí này lại đối khi khiến một số người khó chịu và bận lòng vì những loại đồ ăn nặng mùi bám khá lâu trong khí, hoặc thậm chí là trên đồ vật để gần bếp nấu.

  Hiểu được điều khiến nhiều hộ gia đình khó chịu, các thương hiệu điện máy nổi tiếng trên thế giới đã cho ra mắt dòng thiết bị hút mùi trong bếp để nhanh chóng trả lại bầu không khí trong lành và dễ chịu hơn.

  Tuy nhiên, vì dòng máy hút mùi này còn khá mới tại thị trường đồ gia dụng tại Việt Nam nên chúng chứa được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn hoặc có cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả hút mùi tốt nhất.

  Để giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng cũng như một số tính năng thông minh của thiết bị nhà bếp chính hãng này đem lại, một số thông tin được chia sẻ trong bài viết hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi bếp này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều đấy!
   

  Bếp thông thoáng, không bám mùi hiệu quả
  Không gian bếp là nơi lý tưởng cho gia đình sung túc
   

  1

  Cách lắp đặt máy hút mùi đúng vị trí trong căn bếp

  Trước khi đi đến việc tìm hiểu về cách sử dụng máy hút mùi bếp thì bạn cần phải nắm được một số thông tin cần thiết về lắp máy hút mùi trong căn bếp.

  Điều này sẽ giúp bạn hình dung được rõ hơn về vị trí lắp ráp để máy hút đạt hiệu quả cao nhất, đặc biệt là vận hành êm ái và giúp tiết kiệm nhiều điện năng tiêu thụ.
   

  1.1 Tại sao cần lắp đặt máy hút mùi bếp đúng cách?

  Đây là câu hỏi thường gặp nhất khi một ai đó đang tìm hiểu và có ý định mua sản phẩm máy hút mùi sử dụng.

  Lắp đặt máy hút mùi đúng cách sẽ giúp người sử dụng giảm thiểu được rủi ro khi máy hoạt động, tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm cũng như đảm bảo quá trình vận hành của máy diễn ra trơn tru và ổn định.

  Đồng thời cách lắp đặt máy hút mùi đúng quy trình hướng dẫn sẽ tác động trực tiếp đến khả năng và hiệu quả hoạt động cũng như độ bền bỉ của thiết bị.

  Thông thường quá trình lắp đặt này sẽ do những kỹ thuật viên có chuyên môn thực hiện, bạn không nên tự thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân trong gia đình khi sử dụng.
   

  1.2 Cần chuẩn bị gì trước khi lắp máy hút mùi

  Trước khi lắp đặt máy hút mùi bếp, bạn cần đảm bảo một số công việc như sau:

  Đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi của nhà sản xuất: Đây là công việc rất quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm, quy trình lắp đặt và vận hành, từ đó giảm rủi ro tối đa trong quá trình lắp đặt cũng như không gây hỏng sản phẩm trước khi sử dụng.

  Kiểm tra tất cả bộ phận và phụ kiện của máy hút mùi: Bạn cần kiểm tra lại một lần nữa các bộ phận và phụ kiện của sản phẩm trước khi lắp đặt vì điều này sẽ giúp bạn thao tác nhanh và rút ngắn thời gian lắp đặt thiết bị.

  Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn: Đây là việc làm mà bạn không nên bỏ qua vì đảm bảo an toàn tính mạng trong suốt quá trình lắp đặt cũng như hệ thống mạng lưới điện trong nhà.

  Nếu bạn mua sản phẩm tại các địa điểm bán điện máy uy tín thì công việc chuẩn bị này có thể được thợ hỗ trợ, việc của bạn là theo dõi và hướng dẫn những vị trí phù hợp để lắp ráp đúng với nhu cầu mà bạn đã đề ra trước đó.
   

  Cách lắp máy hút mùi trong bếp
  Lắp đặt máy hút mùi trong bếp
   

  1.3 Hướng dẫn cách lắp máy hút bụi bếp đơn giản

  Trong trường hợp bạn mua máy mới thay thế máy cũ hoặc thay mới một số bộ phận của máy hút mùi đang dùng thì việc nắm được một số cách thức lắp đặt sẽ cho bạn hình dung rõ hơn về vị trí của từng bộ phận đấy nhé.
   

  # Cách lắp đặt máy hút mùi ống khói

  Bước 1: Dựa trên 4 vị trí bắt vít trên thân máy hút mùi, bạn sẽ xác định được vị trí cần phải đánh dấu và khoét lỗ trên tủ.

  Bước 2: Nâng máy hút mùi lên để tiến hành bắt vít vào 4 vị trí vào tủ bếp.

  Bước 3: Kết nối với ống thoát khí.

  Bước 4: Cấp nguồn điện và tiến hành chạy thử máy hút mùi bếp.

  Bước 5: Lắp bộ phận than hoạt tính và lưới lọc. Vậy là mọi thứ xong!

  ➥ Trước khi lắp đặt máy hút mùi, bạn cần:

  Tháo lưới lọc mỡ và than hoạt tính (nếu có) ra khỏi vị trí.

  Chỉ để 1 đường thoát gió, còn lại thì bạn lắp các đường bịt gió không cần thiết trên máy.

  Tiến hành lắp phụ kiện vào đường thoát.

  Điều chỉnh công tắc của các chức năng về vị trí Off.


  # Cách lắp đặt máy hút mùi âm tủ

  Bước 1: Xác định và đánh dấu vị trí đặt máy hút mùi cách mặt bếp tối tiểu là 70cm.

  Bước 2: Xác định và đánh dấu vị trí khoảng cách giữa 2 lỗ treo máy trên tường (tương ứng với khoảng cách giữa 2 lỗ trên thân máy hút mùi). Phần lớn, dùng mũi khoan 8 - 10mm.

  Bước 3: Tiến hành khoan tường, lắp nở và vít. Lưu ý, khi lắp vít thì bạn nên chừa khoảng 0.5cm cách tường để giúp treo máy được dễ dàng hơn.

  Bước 4: Treo máy hút mùi lên tường với 2 vị trí vừa khoan.

  Bước 5: Lắp ống thoát khí có đường kính phù hợp. Đồng thời, bạn cần tránh lắp ống thoát khí quá ngoằn ngoèo.

  Bước 6: Cấp nguồn điện, bật máy để kiểm tra. Đặc biệt hãy kiểm tra hệ thống đèn (nếu có) vì có thể đấu dây nhầm khiến không đèn không phát sáng.

  Bước 7: Lắp lại than hoạt tính và lưới lọc mỡ trước khi hoàn tất.
   

  Các loại máy hút mùi bếp hiện đại
  Một số loại máy hút mùi bếp thông minh
   

  # Lắp máy hút mùi âm bàn

  Bước 1: Xác định kích thước máy hút mùi âm bàn và tiến hành khoan, khoét trên mặt bàn (được làm bằng đá) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

  Bước 2: Đặt máy hút mùi vào vị trí và cố định vị trí máy dưới nền đất bằng ốc vít theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

  Bước 3: Tiến hành đấu dây theo bảng chỉ dẫn.

  Bước 4: Cấp nguồn điện và chạy thử máy.
   

  # Lắp đặt máy hút mùi đảo

  Bước 1: Đo khoảng cách từ mặt bếp đến máy (dao động từ 65 - 75cm). Sau đó, xác định vị trí lắp đặt máy để tạo các lỗ khoan và gắn ốc đinh vít vào.

  Bước 2: Gắn móc treo tại những vị trí đó, rồi đặt giá đỡ bên trong toa máy hút mùi.

  Bước 3: Tiếp tục gắn giá đỡ bên ngoài vào toa máy, rồi mới gắn toa kéo dài và cố định bằng ốc vít.

  Bước 4: Cố định đường ống xả nơi không khí chuẩn bị thoát ra ngoài.

  Bước 5: Điều chỉnh tọa và thân máy hút mùi, rồi cố định bằng ốc vít.

  Bước 6: Đấu dây theo hướng dẫn của nhà sản xuất, kiểm tra và cấp điện cho máy chạy thử.

   

  1.4 Một số lưu ý cần quan tâm khi lắp máy hút mùi bếp

  Khi lắp đặt máy hút mùi bếp, ngoài những điều cần làm trước và trong khi lắp đặt, thì bạn còn nên cân nhắc thêm một số lưu ý sau:
   

  # Chọn công suất máy phù hợp với không gian

  Công suất máy hút mùi càng lớn thì lực hút càng mạnh. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả tối ưu và tiết kiệm điện năng thì bạn nên chọn công suất máy phù hợp với diện tích không gian nhà bếp. Cách tính công suất máy hút mùi cũng khá đơn giản:
   

  Công suất hút (tối thiểu) cần hút (đơn vị m3/h) = Chiều rộng x Chiều cao x Chiều sâu x 10

  Điều này bạn có thể tham vấn thêm ý kiến của người lắp đặt để có thể đạt được lực hút như mong muốn mà không tiêu tốn quá nhiều điện năng.
   

  # Tuân thủ khoảng cách giữa máy hút mùi và bề mặt bếp

  Khoảng cách từ máy hút mùi và bề mặt bếp cũng rất quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm, mang lại sự an toàn cho người dùng cũng như đảm bảo thiết bị được hoạt động ổn định và hiệu quả nhất.

  Theo như nhiều cuộc nghiên cứu thì khoảng cách giữa bề mặt bếp với bề mặt của máy hút mùi nên từ 65 - 75cm để đảm bảo an toàn. Trong đó, khoảng cách tối thiểu từ bề mặt của máy hút mùi đến bề mặt của bếp ga là 65cm, hoặc bề mặt bếp điện có thể là từ 50cm.
   

  Không nên để máy hút quá gần với bếp nấu
  Khoảng cách thích hợp để máy hút vận hành tốt
   

  # Lưu ý về ống thoát khí của máy hút mùi

  Chọn loại ống phù hợp: Cần xác định nên chọn chất liệu ống thoát khí là ống mềm (còn gọi là ống bạc) hay ống cứng (còn gọi là ống nhựa PVC). Đối với ống cứng thường có độ bền cao hơn, trong khi ống mềm dễ tạo hình nhưng lại có độ ồn lớn (với đường ống bị uốn quá nhiều gấp khúc).

  Giữ ống càng thẳng càng tốt: Chiều dài của ống hút mùi cũng rất quan trọng, vì ống càng dài thì sẽ làm ảnh hưởng đến công suất hoạt động của máy hút mùi. Do đó, nếu chọn đường ống dài thì bạn nên hạn chế đoạn gấp khúc càng tốt.

  Giảm tối thiểu các chỗ uốn khúc của ống: Đường ống thoát khí càng uốn khúc thì sẽ ảnh hưởng đến công suất hoạt động của máy và làm giảm hiệu quả việc loại bỏ mùi đồ ăn, khói bụi và mùi dầu mỡ từ việc nấu nướng.

  Tránh sử dụng chung đường thoát khí với thiết bị khác: Bạn nên tránh dùng chung đường ống thoát khí của máy hút mùi với các thiết bị khác trong gian bếp như bếp gas và máy nóng lạnh chẳng hạn.


   

  2

  Các tính năng thông minh có trong máy hút mùi bạn nên biết

  Hiện nay trên thị trường có vô vàn mẫu hút mùi mới kèm theo đó là vô số tính năng đáng mong đợi khác. Chính vì thế, khi bạn mua sắm máy hút mùi bếp sẽ có rất nhiều sự lựa chọn và chúng sẽ cho bạn biết rằng cái tính năng đặc biệt hấp dẫn nào sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất!

  # Đèn máy hút mùi: Tính năng này có ở hầu hết các dòng máy hút mùi bếp xuất hiện trên thị trường đồ gia dụng vì giúp người dùng có thêm nhiều sự tiện ích trong lúc nấu nướng cần ánh sáng và không gia thoáng mùi hơn.

  # Cảm biến nhiệt: Tính năng này có tác dụng theo dõi các mức nhiệt độ xung quanh bếp và tự động tăng giảm tốc độ quạt để cung cấp chế độ gió phù hợp khi nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình nấu. Điều này giúp cho chất lượng không khí luôn được kiểm soát. Một số dạng máy hút mùi cũng có thể phân biệt được các loại bếp - gas, từ hoặc điện để cung cấp chế độ gió phù hợp trong các điều kiện với các mức độ nhiệt.

  # Chế độ kiểm soát chất lượng không khí: Hệ thống này giám sát thông minh sẽ giúp đảm bảo và duy trì chất lượng không khí luôn ở mức cao trong một thời gian dài. Người dùng có thể thiết lập trước các thông số cần thiết, khi chất lượng không khí có sự thay đổi nhỏ, các cảm biến sẽ kích hoạt hút mùi để đảm bảo không khí trong bếp luôn luôn tươi mát.

  # Vận hành chế độ yên tĩnh: Một trong những nhược điểm khi sử dụng máy hút mùi thực phẩm đó là tiếng ồn phát ra rất lớn. Chính vì vậy những thiết bị hiện đại đã được cải tiến để giúp khách hàng giảm bớt sự khó chịu khi sử dụng sản phẩm này.

  # Hẹn giờ tắt: Với tính năng này máy hút mùi sẽ tự tắt sau khoảng thời gian nhất định hoặc khi bạn cần rời bếp mà không thể tắt, thì chúng sẽ tự tắt sau khi hết đúng số giờ đã cài đặt và giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn so với những lần để quên. Chức năng này hiển thị trên màn hình của máy hút mùi rất dễ điều khiển.

  # Điều khiển điện tử: Làm cho việc thiết lập máy hút mùi dễ dàng vận hành và quan sát. Đây là tiêu chuẩn trong hầu hết các máy hút mùi chất lượng.
   

  Hiện nay các dòng máy hút mùi bếp vẫn đang được cải tiến tốt hơn để có thể phục vụ được việc nấu nướng trong bếp trở nên đơn giản, an toàn và tốt cho sức khỏe.
   

  Tính năng máy hút mùi bếp hiện đại thường có
  Tính năng thông minh có trong máy hút mùi bếp
   

  3

  Hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi bền và tiết kiệm điện

  Máy hút mùi cần một nguồn điện ổn định. Do đó, người dùng cần tránh các nguồn điện chập chờn vì có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như khả năng hoạt động của máy hút mùi.

  Sản phẩm hỗ trợ nhiều tốc độ tùy thuộc vào từng loại thức ăn hoặc nhu cầu khử – hút mùi trong lúc chế biến các loại thực phẩm nặng mùi của người dùng.

  Bạn không nên sử dụng tốc độ cao nhất một cách quá thường xuyên vì có thể làm cho máy bị quá tải, nhanh hỏng và hiệu quả hút mùi cũng bị ảnh hưởng. Nên chọn tốc độ phù hợp là đảm bảo nhất.

  Bên trong thân máy là bộ phận quan trọng. Vì vậy, tuyệt đối không để các vật cứng lọt vào trong máy, mặt khác phải thường xuyên kiểm tra bên trong xem có vật cứng nào trong đó không hoặc xem cánh quạt có bị nứt, gãy không. Những điều này có thể là nguyên nhân gây ra các tiếng kêu, tiếng ồn lớn khi máy hoạt động.

  Phần lưới lọc/ tấm lọc là một trong những bộ phận rất cần được chú ý nhất. Muốn máy hoạt động ổn định và hiệu quả thì khâu vệ sinh lưới lọc là không thể bỏ qua vì đây là nơi giữ lại bụi bẩn, dầu mỡ trong suốt quá trình hút mùi.

  Thậm chí, người dùng phải thường xuyên làm sạch bộ phận này. Tần suất vệ sinh có thể từ 1 tháng/ lần đến 2 tháng/ lần tùy theo mức độ bám bẩn của nó.

  Đối với những gia đình mới mua máy hút mùi, sau khoảng 1 đến 2 tuần cần tháo tấm lưới lọc ra làm sạch. Việc làm sạch tấm lưới này rất dễ dàng, chỉ cần ngâm nước có pha dung dịch làm sạch (xà bông, nước rửa chén,…) rồi dùng khăn hoặc bàn chải mềm làm sạch lưới, sau đó lau khô và lắp lại máy.

  Đối với các loại máy hút mùi dùng than hoạt tính, người dùng phải tiến hành thay than hoạt tính 1 – 2 lần/ năm để lớp than này có thể phát huy tốt nhất hiệu quả làm sạch. Bạn có thể mua than về thay hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên.

  Cuối cùng, để đảm bảo nhất, người dùng nên bảo dưỡng máy hút mùi 1 lần/ năm để các đơn vị dịch vụ có thể kiểm tra lại tổng quát tình trạng sử dụng cũng như khả năng hoạt động của máy, từ đó khắc phục triệt để và làm vệ sinh toàn bộ máy.

  ➥ Lưu ý: Trong quá trình sử dụng nếu ngửi thấy mùi khét hoặc máy phát tiếng ồn to hơn bình thường thì bạn nên tiến hành tắt nguồn điện và gọi ngay cho trung tâm bảo hành để được hỗ trợ chi tiết hơn.


  Hướng dẫn sử dụng máy hút mùi an toàn
  Cách sử dụng máy hút mùi bếp tiết kiệm điện
   

  4

  Cách vệ sinh máy hút mùi tốt nhất

  Như đã nói trong mục hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi bếp, việc vệ sinh máy chính là một trong những hành động cần thiết để máy vận hành êm và tiết kiệm được nhiều điện năng hơn.

  Chính vì vậy, 2momart sẽ không quên chia sẻ thêm với bạn một số thông tin hữu ích về cách vệ sinh máy hút mùi bếp hiệu quả và an toàn nhất sau đây.
   

  4.1 Nên vệ sinh máy hút mùi bao lâu một lần?

  Tùy vào tần suất nấu nướng của mỗi gia đình mà thời gian vệ sinh máy hút mùi sẽ có thể thay đổi khác nhau.

  Tuy nhiên, để đảm bảo máy hoạt động một cách hiệu quả và bền bỉ, cần vệ sinh máy thường xuyên, sau mỗi ngày nấu thì nên vệ sinh máy hút mùi 1 lần để khử sạch mùi dầu mỡ, mùi ẩm mốc, bụi bẩn két vào thiết bị.

  Đối với tấm lưới lọc: Bạn cần phải vệ sinh định kỳ 1 tuần/lần để đảm bảo thông thoáng máy tốt nhất.

  Đối với than hoạt tính: Người dùng cần thay mới bộ lọc từ 6 tháng – 1 năm/ lần (tùy theo mức độ sử dụng máy).

  Đối với động cơ: Cần bảo dưỡng động cơ 12 tháng/lần. Điều này nên nhờ đến sự giúp đỡ của thợ sửa chữa.
   

  Vệ sinh máy hút mùi thường xuyên sẽ giúp bạn loại bỏ mùi thức ăn một cách hiệu quả mang tới sự sạch sẽ cho không gian nhà bạn.

  Bên cạnh đó, nếu bạn không vệ sinh máy hút mùi thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng giảm hiệu suất hoạt động của máy, nghiêm trọng hơn còn thể làm cho thiết bị nhanh hư hỏng hơn.
   

  4.2 Cách vệ sinh máy hút mùi tại nhà
   

  # Kiểm tra các bộ phận máy hút mùi cần phải vệ sinh

  Việc kiểm tra từng bộ phận của máy hút mùi sẽ giúp bạn rà soát được hiệu quả những vị trí cần vệ sinh, giúp máy hoạt động êm và hạn chế tối đa việc hư vặt trong lúc sử dụng.

  Tấm lưới lọc: Đây là bộ phận lọc dầu mỡ đọng lại trên máy khi bạn xào nấu thức ăn, tấm lưới lọc này cần vệ sinh ít nhất 1 tháng 1 lần.

  Kiểm tra động cơ cánh quạt: Với hệ thống cánh quạt bên trong máy (thường sau tấm lọc là quạt) cũng phải được vệ sinh bằng khăn mềm để lọc hết khói bụi, giảm ma sát trong quá trình hút và đem luồng không khí sạch tuần hoàn trở lại trong phòng.

  Than hoạt tính: Trong quá trình sử dụng nếu bạn bật máy hút mùi ở công suất lớn nhất mà thấy khả năng hút mùi không còn được tốt nữa như mùi hôi vẫn còn hoặc chỉ giảm một phần thì cần nên thay mới than hoạt tính luôn và không nên tái sử dụng.
   

  # Tháo rời các tấm lưới lọc mỡ khỏi máy hút mùi

  Bước 1: Tháo tấm lọc mỡ để vệ sinh

  Đây chính là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất. Người dùng có thể lựa chọn nhiều loại chất tẩy rửa khác nhau để làm sạch tấm lọc mùi của máy hút, tùy thuộc vào chất liệu cũng như độ bẩn của máy.

  Máy hút mùi bằng nhôm: Bạn có thể sử dụng nước rửa chén, nước lau kính hay dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Bạn nên tháo rời bộ phận và ngâm trong dung dịch cho ra chất dầu mỡ, dùng vòi nước mạnh xịt những chỗ bám bẩn và đánh rửa kỹ sau đó lau khô lại bằng khăn mềm sạch.

  Máy hút mùi bằng nhôm: Bạn nên pha dung dịch xà phòng loãng ấm và vệ sinh bằng tay để tránh hư hỏng. Không dùng nước rửa chén khiến máy sẽ dễ bị đen.

  Ngoài ra, có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh tự nhiên dễ tìm như: giấm, chanh, baking soda, coca cola,... vừa tiết kiệm chi phí vừa sạch bóng bất ngờ, lại không hóa chất gây hại cho sản phẩm.
   

  Bước 2: Ngâm và vệ sinh các tấm lọc với baking soda và coca cola

  Bạn pha 1 lít nước với 1/2 cốc bột baking soda mua tại siêu thị sẽ tạo thành dung dịch tẩy các chất dầu mỡ rất hữu hiệu.

  Tiếp đến đun sôi tấm lọc với hỗn hợp trên khoảng 20 - 30 phút đến khi tấm lọc sáng bóng như lúc vừa mới mua thì tắt bếp. Sau đó, lau chùi lại bằng nước ấm pha xà phòng là xong.

  Hoặc bạn có thể ngâm tấm lưới lọc trong dung dịch coca cola trong 30 phút để các chất dầu mỡ tự động bong ra và tiện lợi cho việc vệ sinh miếng lọc.

  ➥ Lưu ý: Không nên sử dụng các loại nước tẩy rửa có tính chất ăn mòn, dễ cháy hoặc chất tẩy trắng để vệ sinh máy hút mùi, bởi những chất tẩy rửa này có thể gây ăn mòn tấm lọc bằng kim loại.


  Cách vệ sinh máy hút mùi bếp tốt nhất
  Hướng dẫn vệ sinh máy hút mùi bếp
   

  # Vệ sinh các khe, mép xung quanh tấm lưới lọc

  Dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng lau sạch mỡ, bụi bẩn bám trên các khe, mép khu vực lắp tấm lọc:

  ● Có thể dùng Cif hoặc dầu ăn thấm vào bọt biển để cọ những vết bẩn bám dai dẳng trên mặt phẳng. Dầu thực vật có tác dụng tẩy và làm sáng rất tốt.

  ● Lau lại bằng dung dịch xà phòng và nước sạch là ổn.

  Ngoài ra, bạn cũng nên thay bộ lọc than hoạt tính định kỳ (nếu có) để chế độ hút khử tuần hoàn qua bộ lọc than hoạt tính trở nên tốt hơn.
   

  # Vệ sinh bên ngoài và trong khoang máy hút mùi

  Bạn có thể sử dụng cốt chanh, vỏ chanh hoặc dấm trắng để vỏ máy inox và kính được sáng bóng, làm mờ các vết trầy xước nhẹ trên bề mặt.

  Hoặc chỉ đơn giản là dùng vải ẩm lau khắp khoang trong và ngoài máy (bao gồm cả khung inox và kính nếu có).
   

  5

  Một số lỗi thường gặp của máy hút mùi và cách khắc phục

  Vì là sản phẩm mới trên thị trường nên máy hút mùi đang dần cải thiện tốt hơn về một số khuyết điểm thường gặp khi bạn sử dụng chúng.

  Ngoài ra, một số lỗi có thể xảy ra trong lúc sử dụng cũng là điều khó có thể tránh khỏi, thế nên một số mẹo vặt trong việc kiểm tra và sửa chữa sau đây sẽ giúp bạn nhiều lắm đấy.
   

  # Hoạt động ồn ào: Là lỗi xảy ra chủ yếu ở máy hút mùi thông qua hoạt động của quạt gió với một hệ thống thoát khí dài và gấp khúc. Do không được lắp đúng cách nên các khớp nối làm chúng tạo ra tiếng ồn.

  ➥ Khắc phục: Bạn đi lại đường ống đúng kỹ thuật và kiểm tra lại các khớp nối cho chắc chắn hơn.

  # Quạt phát ra tiếng ồn lạ: Khi quạt hoạt động lâu ngày thì các kết cấu của quạt với trục quay không còn chắc chắn khiến quạt bị va chạm vào các bộ phận gần đó tạo nên tiếng ồn. Hoặc do lực hút của quạt khiến côn trùng hoặc vật lạ bị hút vào va chạm với quạt khi đang hoạt động.

  ➥ Khắc phục: Tháo các bộ phận để kiểm tra, nếu quạt bị lỏng bảng cần xiết chặt lại, hoặc lấy các vật lạ ra khỏi.

  # Đèn không sáng: Do nguồn điện không đến được bóng đèn do hệ thống dây bị hư hỏng hoặc do đèn bị cháy.

  ➥ Khắc phục: Đầu tiên chúng ta cần kiểm tra nguồn điện cũng như dây dẫn xem còn tốt không, nếu hư hỏng chúng ta cần sửa chữa hoặc đi hệ thống dây mới. Nếu hệ thống cung cấp điện vẫn tốt thì do đèn đã bị cháy, bạn cần thay bóng đèn.

  # Máy hút mùi không chạy: Nguồn điện bị hỏng không cung cấp điện cho máy hút, do tụ điện bị hỏng do thời gian dài hoạt động liên tục, động cơ bị cháy do dầu mỡ bám vào khiến động cơ không chạy nổi và bị cháy tụ. Đối với việc máy hút mùi không chạy việc bạn cần làm đầu tiên là kiểm tra lại nguồn điện xem có điện và công suất có đủ để máy hoạt động không? nếu có sự cố thì khắc phục tại nguồn điện. Nếu nguồn vẫn ổn, có thể do hư tụ điện hoặc động cơ, đối với các lỗi này bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của những người thợ chuyên nghiệp.

  # Máy hút mùi hút yếu: Máy hút mùi hút yếu chủ yếu do bị bụi bẩn và dầu mỡ bám vào làm động cơ hoạt động yếu cũng như lưới lọc và than hoạt tính bị giảm bớt khả năng lọc và loại bớt mùi.

  ➥ Khắc phục: Bạn cần vệ sinh định kỳ để máy sạch dầu mỡ và bụi bặm, cần thực hiện thường xuyên và thay than hoạt 2 lần 1 năm.

  # Khi máy hoạt động có xuất hiện luồng gió: Thông thường, nếu bạn đặt máy ở chế độ hút khử mùi thì khi hoạt động bạn sẽ cảm nhận được một luồng gió. Tuy nhiên, nếu kiểm tra không thấy máy ở chế độ này mà vẫn thấy gió khi hoạt động thì bạn nên gọi bảo hành.
   

  Cách khắc phục lỗi của máy hút mùi
  Khắc phục lỗi của máy hút mùi thường gặp
   

  Địa điểm bán máy hút mùi bếp chính hãng có giá siêu rẻ!

  Sau khi cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về cách sử dụng máy hút mùi bếp thì 2momart không quên giới thiệu đến bạn công dụng tiếp theo vô cùng đặc biệt của trang so sánh giá này chính là giúp bạn mua sắm online giá rẻ hơn rất nhiều.

  Bằng cách tiến hành chọn lọc mức giá rẻ nhất của các nhà bán uy tín trực thuộc tại nhiều sàn thương mại điện tử lớn, bạn sẽ nhanh chóng chọn mua được thiết kế phù hợp với không gian căn bếp của ngồi nhà.

  Đặc biệt, không chỉ cung cấp thông tin và mức giá, bạn sẽ còn có thể săn thêm một số loại mã giảm giá chất lượng để có thể mua sắm giá đã rẻ nay còn rẻ hơn rất nhiều.

  Nhanh tay truy cập để đón nhận những ưu đãi hấp dẫn chỉ có tại 2momart.vn thôi nhé!

  Chia sẻ này có hữu ích không?
  Hữu ích
  Không hữu ích
  Sản Phẩm Gợi Ý
  TOP Stories

  Cách kẻ mắt đẹp đơn giản tự nhiên nhất cho người mới bắt đầu

  Update 30/06/2023
  Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn chinh phục người đối diện. Bên cạnh sở hữu đôi mắt sáng long lanh đẹp tự nhiên, thì nhiều người cũng tìm cách kẻ mắt đẹp để tô điểm cho chúng nổi bật hơn. Nhưng đây là cách makeup có độ khó khá cao, nếu bạn không biết những bí quyết dưới đây.

  Hiểu ngay với cách tính phần trăm (%) đơn giản, dễ dàng và chính xác nhất

  Update 16/05/2023
  Cách tính phần trăm (%) là một khái niệm cơ bản và quan trọng trong toán học và trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Bằng cách áp dụng công thức đơn giản, chúng ta có thể tính phần trăm một cách nhanh chóng và chính xác. Chính vì thế, 2momart sẽ giúp bạn có thể nhanh nhẹn hơn trong việc tìm ra đáp án của những con số phần trăm khó chịu này đấy nhé!

  Hướng dẫn cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng online chuẩn xác nhất

  Update 14/06/2023
  Thị trường làm đẹp mà một lĩnh vực chiếm được rất đông đảo người dùng, chính vì thế mà hàng giả, hàng kém chất lượng cũng tràn lan khắp nơi. Do đó, biết cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng trở nên cần thiết để không “tiền mất tật mang”. Lãng phí một khoản tiền đã không nên rồi, nếu bạn còn không biết mà sử dụng hàng giả thì có thể gây tổn thương rất lớn cho da.

  Cách phối màu mắt đẹp tự nhiên cho nàng thêm cuốn hút

  Update 25/06/2021
  Đôi mắt chính là điểm nhấn cho toàn khuôn mặt, chính vì thế mà mỗi khi trang điểm các nàng luôn chú trọng từ cách vẽ eyeliner, nhấn nhá lông mi, tỉa lông mày và đặc biệt là chọn cách phối màu mắt sao cho thật tự nhiên và cuốn hút nhất. Hiện nay có rất nhiều cách phối màu mắt khác nhau tùy thuộc vào phong cách trang điểm của mỗi người. Phối màu mắt đẹp giúp cho đôi mắt bạn có thêm chiều sâu, sự hấp dẫn hút hồn người đối diện trong những bữa tiệc, sự kiện hay đi làm, đi học mỗi ngày.

  Cách sơn móng tay đẹp đơn giản hiệu quả chuẩn salon tại nhà

  Update 07/06/2023
  Hướng dẫn cách sơn móng tay đẹp chuẩn như tiệm nail tại nhà mà không gặp bất cứ sai sót nào. Tham khảo ngay để không "đốt tiền" mỗi dịp làm đẹp của mình với cách sơn móng tại nhà đơn giản, hiệu quả của 2momart dưới đây!

  Hướng dẫn cách làm tinh dầu cực kỳ đơn giản tại nhà từ A - Z

  Update 24/02/2022
  Tinh dầu có rất nhiều công dụng đối sức khỏe và làn da. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua online các sản phẩm này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự chế xuất tại nhà với những cách làm và nguyên liệu cực kỳ đơn giản.

  Chia sẻ cách uốn tóc nam nữ tại nhà đơn giản, hiệu quả và đẹp nhất

  Update 17/08/2023
  Uốn tóc nam nữ đang là một trong những trend làm đẹp chưa từng lỗi thời và phù hợp với nhiều độ tuổi, kiểu tóc khác nhau. Thay vì phải tốn khá nhiều chi phí hay sử dụng hoá chất độc hại, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách uốn tóc tại nhà đơn giản, dễ thực hiện, giúp bạn có được mái tóc đẹp chuẩn Salon.

  Cách xịt nước hoa đúng cách thơm lâu không phải ai cũng biết

  Update 28/06/2023
  Hương thơm luôn là điều quyến rũ vô hình mà ai cũng phải công nhận. Và khi dùng nước hoa thì ai cũng muốn lưu hương thơm trên cơ thể, quần áo lâu nhất trong ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xịt nước hoa đúng cách và những vị trí phù hợp để hương thơm nhất? Cùng 2momart tham khảo cách xịt nước hoa lưu hương lâu dành cho nam, nữ nhé!

  Hướng dẫn cách tắm trắng bằng sữa tươi không đường mỗi ngày hiệu quả

  Update 12/07/2023
  Hiện nay, các phương pháp tắm trắng, làm sáng da rất được quan tâm. Trong đó, tắm trắng bằng sữa tươi mỗi ngày là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất. Bởi chúng dễ dàng thực hiện tại nhà, chi phí thấp mà lại đem đến hiệu quả bất ngờ cho da. Những thành phần và chất dinh dưỡng có trong sữa tươi sẽ giúp da khỏe mạnh và nâng tone da thật tự nhiên cho bạn.

  Cách sử dụng lăn khử mùi đúng cách hiệu quả mà không bị vàng áo

  Update 14/06/2023
  Trời đã bước vào những ngày hè oi bức, ắt hẳn là bạn cũng không muốn khủng bố người khác bằng mùi cơ thể “nồng cháy” đâu nhỉ? Khi đó, dùng lăn khử mùi là điều tất nhiên, nhưng phải làm sao khi bỗng nhiên một ngày nào đó bạn phát hiện chiếc áo đã trở nên vàng ố do dùng không đúng cách. Đừng lo, 2momart sẽ giúp bạn cách sử dụng lăn khử mùi hiệu quả, thơm lâu mà không lo bị vàng áo đâu nhé!

  Cách sử dụng wax vuốt tóc nam đúng cách giúp giữ nếp lâu không hư tóc

  Update 20/02/2021
  Việc sử dụng sáp vuốt tóc trước khi ra đường hiện không còn quá xa lạ với bất kỳ một chàng trai nào. Tuy nhiên, việc sử dụng sáp vuốt tóc quá nhiều có làm tóc bị xơ rối và hư tổn nặng hay không? Để có cách sử dụng wax không hư tóc và giữ nếp tóc lâu trong ngày, bài viết này sẽ vô cùng bổ ích dành cho bạn đấy nhé!

  Cách làm tóc xoăn tự nhiên tại nhà đúng cách cho nàng thêm xinh đẹp

  Update 28/07/2023
  Có lẽ bạn cũng đã từng nghe đến tác hại của việc làm tóc xoăn ở tiệm với các hoá chất có thể làm da đầu kích ứng, tóc trở nên khô xơ và hư tổn. Chưa kể chi phí cho một lần uốn là khá cao, có thể dao động từ 1 triệu đồng đến gần 2 triệu đồng cho một kiểu tóc thông thường. Thế nên, nếu bạn biết cách làm tóc xoăn ngay tại nhà thì có thể bảo vệ tóc tối đa lại tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc.

  Hướng dẫn Makeup highlight bắt sáng đơn giản cho người mới bắt đầu

  Update 20/07/2023
  Nếu là một người yêu thích trang điểm hẳn bạn cũng rất quan tâm đến các tip makeup, giúp làm nổi bật khuôn mặt và tự tin hơn. Điển hình có thể kể đến như là phương pháp đánh highlight. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện nhanh chóng các thao tác Makeup highlight đơn giản tại nhà? Hãy để 2momart chia sẻ kinh nghiệm cùng bạn nhé!

  Hướng dẫn phân biệt nồng độ nước hoa và cách chọn nước hoa thơm lâu nhất

  Update 01/02/2021
  Chúng ta thường nghe rất nhiều đến từ nồng độ nước hoa, thế nhưng thuật ngữ này có ý nghĩa gì? Nồng độ và mùi hương nước hoa có thực sự liên quan đến nhau hay không? Việc lựa chọn nước hoa nên căn cứ vào tiêu chí nào hay chỉ là những cảm nhận mang tính cảm tính về mùi hương? Trong bài viết này 2momart sẽ giải đáp những băn khoăn của các bạn về nồng độ và mùi hương có trong nước hoa để chúng ta hiểu kỹ thêm nhé.

  Cách làm xịt khoáng tại nhà dễ dàng, an toàn và lành tính nhất

  Update 24/08/2023
  Xịt khoáng là sản phẩm không thể thiếu để "cứu cánh" mỗi khi trời nóng cần hạ nhiệt cho da hay những lúc khô hanh da cần cấp ẩm. Để giúp bạn tiết kiệm chi phí và có thể dùng an toàn lành tính dù đang sở hữu làn da gì, thì dưới đây là cách làm xịt khoáng tại nhà an toàn, hiệu quả phù hợp với mọi loại da mà bạn nên biết.
  Chat với chúng tôi qua Zalo