Hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi an toàn hiệu quả tốt bền nhất

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi bếp hiệu quả lâu bền

Update 17/11/2021
485

Máy hút mùi bếp hiện đang là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong bất cứ căn nhà nào vì nhiều lợi ích đáng kể mà chúng đem lại cho cuộc sống mỗi ngày. Tuy nhiên, vì là dòng thiết bị điện còn khá mới nên cách sử dụng sản phẩm sao cho đạt hiệu quả tốt nhất vẫn chưa được nhiều người hiểu rõ, từ đó dẫn đến việc máy vận hành dù rất tốt nhưng mùi bám trong bếp vẫn ngày một nhiều hơn. Chính vì vậy, bài viết về cách sử dụng máy hút mùi sau đây sẽ là một gợi ý thú vị dành cho bạn khi sở hữu chúng đấy nhé!

Khu vực bếp trong căn nhà luôn được ví như nơi giữ ngọn lửa gắn kết giữa cho mỗi thành viên trong gia đình với nhau hơn, đặc biệt là trong các bữa ăn ấm cúng mỗi ngày.

Tuy nhiên, khung cảnh tại vị trí này lại đối khi khiến một số người khó chịu và bận lòng vì những loại đồ ăn nặng mùi bám khá lâu trong khí, hoặc thậm chí là trên đồ vật để gần bếp nấu.

Hiểu được điều khiến nhiều hộ gia đình khó chịu, các thương hiệu điện máy nổi tiếng trên thế giới đã cho ra mắt dòng thiết bị hút mùi trong bếp để nhanh chóng trả lại bầu không khí trong lành và dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, vì dòng máy hút mùi này còn khá mới tại thị trường đồ gia dụng tại Việt Nam nên chúng chứa được nhiều gia đình ưu tiên lựa chọn hoặc có cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả hút mùi tốt nhất.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng cũng như một số tính năng thông minh của thiết bị nhà bếp chính hãng này đem lại, một số thông tin được chia sẻ trong bài viết hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều đấy!
 

Bếp thông thoáng, không bám mùi hiệu quả
Không gian bếp là nơi lý tưởng cho gia đình sung túc
 

1

Cách lắp đặt máy hút mùi đúng vị trí trong căn bếp

Trước khi đi đến việc tìm hiểu về cách sử dụng máy hút mùi thì bạn cần phải nắm được một số thông tin cần thiết về lắp máy hút mùi trong căn bếp.

Điều này sẽ giúp bạn hình dung được rõ hơn về vị trí lắp ráp để máy hút đạt hiệu quả cao nhất, đặc biệt là vận hành êm ái và giúp tiết kiệm nhiều điện năng tiêu thụ.
 

1.1 Tại sao cần lắp đặt máy hút mùi bếp đúng cách?

Đây là câu hỏi thường gặp nhất khi một ai đó đang tìm hiểu và có ý định mua sản phẩm máy hút mùi sử dụng.

Lắp đặt máy hút mùi đúng cách sẽ giúp người sử dụng giảm thiểu được rủi ro khi máy hoạt động, tránh làm ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm cũng như đảm bảo quá trình vận hành của máy diễn ra trơn tru và ổn định.

Đồng thời cách lắp đặt máy hút mùi đúng quy trình hướng dẫn sẽ tác động trực tiếp đến khả năng và hiệu quả hoạt động cũng như độ bền bỉ của thiết bị.

Thông thường quá trình lắp đặt này sẽ do những kỹ thuật viên có chuyên môn thực hiện, bạn không nên tự thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân và người thân trong gia đình khi sử dụng.
 

1.2 Cần chuẩn bị gì trước khi lắp máy hút mùi

Trước khi lắp đặt máy hút mùi bếp, bạn cần đảm bảo một số công việc như sau:

Đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi của nhà sản xuất: Đây là công việc rất quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm, quy trình lắp đặt và vận hành, từ đó giảm rủi ro tối đa trong quá trình lắp đặt cũng như không gây hỏng sản phẩm trước khi sử dụng.

Kiểm tra tất cả bộ phận và phụ kiện của máy hút mùi: Bạn cần kiểm tra lại một lần nữa các bộ phận và phụ kiện của sản phẩm trước khi lắp đặt vì điều này sẽ giúp bạn thao tác nhanh và rút ngắn thời gian lắp đặt thiết bị.

Ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn: Đây là việc làm mà bạn không nên bỏ qua vì đảm bảo an toàn tính mạng trong suốt quá trình lắp đặt cũng như hệ thống mạng lưới điện trong nhà.

Nếu bạn mua sản phẩm tại các địa điểm bán điện máy uy tín thì công việc chuẩn bị này có thể được thợ hỗ trợ, việc của bạn là theo dõi và hướng dẫn những vị trí phù hợp để lắp ráp đúng với nhu cầu mà bạn đã đề ra trước đó.
 

Cách lắp máy hút mùi trong bếp
Lắp đặt máy hút mùi trong bếp
 

1.3 Hướng dẫn cách lắp máy hút bụi bếp đơn giản

Trong trường hợp bạn mua máy mới thay thế máy cũ hoặc thay mới một số bộ phận của máy hút mùi đang dùng thì việc nắm được một số cách thức lắp đặt sẽ cho bạn hình dung rõ hơn về vị trí của từng bộ phận đấy nhé.
 

# Cách lắp đặt máy hút mùi ống khói

Bước 1: Dựa trên 4 vị trí bắt vít trên thân máy hút mùi, bạn sẽ xác định được vị trí cần phải đánh dấu và khoét lỗ trên tủ.

Bước 2: Nâng máy hút mùi lên để tiến hành bắt vít vào 4 vị trí vào tủ bếp.

Bước 3: Kết nối với ống thoát khí.

Bước 4: Cấp nguồn điện và tiến hành chạy thử máy hút mùi bếp.

Bước 5: Lắp bộ phận than hoạt tính và lưới lọc. Vậy là mọi thứ xong!

➥ Trước khi lắp đặt máy hút mùi, bạn cần:

Tháo lưới lọc mỡ và than hoạt tính (nếu có) ra khỏi vị trí.

Chỉ để 1 đường thoát gió, còn lại thì bạn lắp các đường bịt gió không cần thiết trên máy.

Tiến hành lắp phụ kiện vào đường thoát.

Điều chỉnh công tắc của các chức năng về vị trí Off.


# Cách lắp đặt máy hút mùi âm tủ

Bước 1: Xác định và đánh dấu vị trí đặt máy hút mùi cách mặt bếp tối tiểu là 70cm.

Bước 2: Xác định và đánh dấu vị trí khoảng cách giữa 2 lỗ treo máy trên tường (tương ứng với khoảng cách giữa 2 lỗ trên thân máy hút mùi). Phần lớn, dùng mũi khoan 8 - 10mm.

Bước 3: Tiến hành khoan tường, lắp nở và vít. Lưu ý, khi lắp vít thì bạn nên chừa khoảng 0.5cm cách tường để giúp treo máy được dễ dàng hơn.

Bước 4: Treo máy hút mùi lên tường với 2 vị trí vừa khoan.

Bước 5: Lắp ống thoát khí có đường kính phù hợp. Đồng thời, bạn cần tránh lắp ống thoát khí quá ngoằn ngoèo.

Bước 6: Cấp nguồn điện, bật máy để kiểm tra. Đặc biệt hãy kiểm tra hệ thống đèn (nếu có) vì có thể đấu dây nhầm khiến không đèn không phát sáng.

Bước 7: Lắp lại than hoạt tính và lưới lọc mỡ trước khi hoàn tất.
 

Các loại máy hút mùi bếp hiện đại
Một số loại máy hút mùi bếp thông minh
 

# Lắp máy hút mùi âm bàn

Bước 1: Xác định kích thước máy hút mùi âm bàn và tiến hành khoan, khoét trên mặt bàn (được làm bằng đá) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2: Đặt máy hút mùi vào vị trí và cố định vị trí máy dưới nền đất bằng ốc vít theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Bước 3: Tiến hành đấu dây theo bảng chỉ dẫn.

Bước 4: Cấp nguồn điện và chạy thử máy.
 

# Lắp đặt máy hút mùi đảo

Bước 1: Đo khoảng cách từ mặt bếp đến máy (dao động từ 65 - 75cm). Sau đó, xác định vị trí lắp đặt máy để tạo các lỗ khoan và gắn ốc đinh vít vào.

Bước 2: Gắn móc treo tại những vị trí đó, rồi đặt giá đỡ bên trong toa máy hút mùi.

Bước 3: Tiếp tục gắn giá đỡ bên ngoài vào toa máy, rồi mới gắn toa kéo dài và cố định bằng ốc vít.

Bước 4: Cố định đường ống xả nơi không khí chuẩn bị thoát ra ngoài.

Bước 5: Điều chỉnh tọa và thân máy hút mùi, rồi cố định bằng ốc vít.

Bước 6: Đấu dây theo hướng dẫn của nhà sản xuất, kiểm tra và cấp điện cho máy chạy thử.

 

1.4 Một số lưu ý cần quan tâm khi lắp máy hút mùi bếp

Khi lắp đặt máy hút mùi bếp, ngoài những điều cần làm trước và trong khi lắp đặt, thì bạn còn nên cân nhắc thêm một số lưu ý sau:
 

# Chọn công suất máy phù hợp với không gian

Công suất máy hút mùi càng lớn thì lực hút càng mạnh. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả tối ưu và tiết kiệm điện năng thì bạn nên chọn công suất máy phù hợp với diện tích không gian nhà bếp. Cách tính công suất máy hút mùi cũng khá đơn giản:
 

Công suất hút (tối thiểu) cần hút (đơn vị m3/h) = Chiều rộng x Chiều cao x Chiều sâu x 10

Điều này bạn có thể tham vấn thêm ý kiến của người lắp đặt để có thể đạt được lực hút như mong muốn mà không tiêu tốn quá nhiều điện năng.
 

# Tuân thủ khoảng cách giữa máy hút mùi và bề mặt bếp

Khoảng cách từ máy hút mùi và bề mặt bếp cũng rất quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm, mang lại sự an toàn cho người dùng cũng như đảm bảo thiết bị được hoạt động ổn định và hiệu quả nhất.

Theo như nhiều cuộc nghiên cứu thì khoảng cách giữa bề mặt bếp với bề mặt của máy hút mùi nên từ 65 - 75cm để đảm bảo an toàn. Trong đó, khoảng cách tối thiểu từ bề mặt của máy hút mùi đến bề mặt của bếp ga là 65cm, hoặc bề mặt bếp điện có thể là từ 50cm.
 

Không nên để máy hút quá gần với bếp nấu
Khoảng cách thích hợp để máy hút vận hành tốt
 

# Lưu ý về ống thoát khí của máy hút mùi

Chọn loại ống phù hợp: Cần xác định nên chọn chất liệu ống thoát khí là ống mềm (còn gọi là ống bạc) hay ống cứng (còn gọi là ống nhựa PVC). Đối với ống cứng thường có độ bền cao hơn, trong khi ống mềm dễ tạo hình nhưng lại có độ ồn lớn (với đường ống bị uốn quá nhiều gấp khúc).

Giữ ống càng thẳng càng tốt: Chiều dài của ống hút mùi cũng rất quan trọng, vì ống càng dài thì sẽ làm ảnh hưởng đến công suất hoạt động của máy hút mùi. Do đó, nếu chọn đường ống dài thì bạn nên hạn chế đoạn gấp khúc càng tốt.

Giảm tối thiểu các chỗ uốn khúc của ống: Đường ống thoát khí càng uốn khúc thì sẽ ảnh hưởng đến công suất hoạt động của máy và làm giảm hiệu quả việc loại bỏ mùi đồ ăn, khói bụi và mùi dầu mỡ từ việc nấu nướng.

Tránh sử dụng chung đường thoát khí với thiết bị khác: Bạn nên tránh dùng chung đường ống thoát khí của máy hút mùi với các thiết bị khác trong gian bếp như bếp gas và máy nóng lạnh chẳng hạn.


 

2

Các tính năng thông minh có trong máy hút mùi bạn nên biết

Hiện nay trên thị trường có vô vàn mẫu hút mùi mới kèm theo đó là vô số tính năng đáng mong đợi khác. Chính vì thế, khi bạn mua sắm máy hút mùi bếp sẽ có rất nhiều sự lựa chọn và chúng sẽ cho bạn biết rằng cái tính năng đặc biệt hấp dẫn nào sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất!

# Đèn máy hút mùi: Tính năng này có ở hầu hết các dòng máy hút mùi bếp xuất hiện trên thị trường đồ gia dụng vì giúp người dùng có thêm nhiều sự tiện ích trong lúc nấu nướng cần ánh sáng và không gia thoáng mùi hơn.

# Cảm biến nhiệt: Tính năng này có tác dụng theo dõi các mức nhiệt độ xung quanh bếp và tự động tăng giảm tốc độ quạt để cung cấp chế độ gió phù hợp khi nhận thấy sự thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình nấu. Điều này giúp cho chất lượng không khí luôn được kiểm soát. Một số dạng máy hút mùi cũng có thể phân biệt được các loại bếp - gas, từ hoặc điện để cung cấp chế độ gió phù hợp trong các điều kiện với các mức độ nhiệt.

# Chế độ kiểm soát chất lượng không khí: Hệ thống này giám sát thông minh sẽ giúp đảm bảo và duy trì chất lượng không khí luôn ở mức cao trong một thời gian dài. Người dùng có thể thiết lập trước các thông số cần thiết, khi chất lượng không khí có sự thay đổi nhỏ, các cảm biến sẽ kích hoạt hút mùi để đảm bảo không khí trong bếp luôn luôn tươi mát.

# Vận hành chế độ yên tĩnh: Một trong những nhược điểm khi sử dụng máy hút mùi thực phẩm đó là tiếng ồn phát ra rất lớn. Chính vì vậy những thiết bị hiện đại đã được cải tiến để giúp khách hàng giảm bớt sự khó chịu khi sử dụng sản phẩm này.

# Hẹn giờ tắt: Với tính năng này máy hút mùi sẽ tự tắt sau khoảng thời gian nhất định hoặc khi bạn cần rời bếp mà không thể tắt, thì chúng sẽ tự tắt sau khi hết đúng số giờ đã cài đặt và giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn so với những lần để quên. Chức năng này hiển thị trên màn hình của máy hút mùi rất dễ điều khiển.

# Điều khiển điện tử: Làm cho việc thiết lập máy hút mùi dễ dàng vận hành và quan sát. Đây là tiêu chuẩn trong hầu hết các máy hút mùi chất lượng.
 

Hiện nay các dòng máy hút mùi bếp vẫn đang được cải tiến tốt hơn để có thể phục vụ được việc nấu nướng trong bếp trở nên đơn giản, an toàn và tốt cho sức khỏe.
 

Tính năng máy hút mùi bếp hiện đại thường có
Tính năng thông minh có trong máy hút mùi bếp
 

3

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi bền và tiết kiệm điện

Máy hút mùi cần một nguồn điện ổn định. Do đó, người dùng cần tránh các nguồn điện chập chờn vì có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như khả năng hoạt động của máy hút mùi.

Sản phẩm hỗ trợ nhiều tốc độ tùy thuộc vào từng loại thức ăn hoặc nhu cầu khử – hút mùi trong lúc chế biến các loại thực phẩm nặng mùi của người dùng.

Bạn không nên sử dụng tốc độ cao nhất một cách quá thường xuyên vì có thể làm cho máy bị quá tải, nhanh hỏng và hiệu quả hút mùi cũng bị ảnh hưởng. Nên chọn tốc độ phù hợp là đảm bảo nhất.

Bên trong thân máy là bộ phận quan trọng. Vì vậy, tuyệt đối không để các vật cứng lọt vào trong máy, mặt khác phải thường xuyên kiểm tra bên trong xem có vật cứng nào trong đó không hoặc xem cánh quạt có bị nứt, gãy không. Những điều này có thể là nguyên nhân gây ra các tiếng kêu, tiếng ồn lớn khi máy hoạt động.

Phần lưới lọc/ tấm lọc là một trong những bộ phận rất cần được chú ý nhất. Muốn máy hoạt động ổn định và hiệu quả thì khâu vệ sinh lưới lọc là không thể bỏ qua vì đây là nơi giữ lại bụi bẩn, dầu mỡ trong suốt quá trình hút mùi.

Thậm chí, người dùng phải thường xuyên làm sạch bộ phận này. Tần suất vệ sinh có thể từ 1 tháng/ lần đến 2 tháng/ lần tùy theo mức độ bám bẩn của nó.

Đối với những gia đình mới mua máy hút mùi, sau khoảng 1 đến 2 tuần cần tháo tấm lưới lọc ra làm sạch. Việc làm sạch tấm lưới này rất dễ dàng, chỉ cần ngâm nước có pha dung dịch làm sạch (xà bông, nước rửa chén,…) rồi dùng khăn hoặc bàn chải mềm làm sạch lưới, sau đó lau khô và lắp lại máy.

Đối với các loại máy hút mùi dùng than hoạt tính, người dùng phải tiến hành thay than hoạt tính 1 – 2 lần/ năm để lớp than này có thể phát huy tốt nhất hiệu quả làm sạch. Bạn có thể mua than về thay hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên.

Cuối cùng, để đảm bảo nhất, người dùng nên bảo dưỡng máy hút mùi 1 lần/ năm để các đơn vị dịch vụ có thể kiểm tra lại tổng quát tình trạng sử dụng cũng như khả năng hoạt động của máy, từ đó khắc phục triệt để và làm vệ sinh toàn bộ máy.

➥ Lưu ý: Trong quá trình sử dụng nếu ngửi thấy mùi khét hoặc máy phát tiếng ồn to hơn bình thường thì bạn nên tiến hành tắt nguồn điện và gọi ngay cho trung tâm bảo hành để được hỗ trợ chi tiết hơn.


Hướng dẫn sử dụng máy hút mùi an toàn
Cách sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện
 

4

Cách vệ sinh máy hút mùi tốt nhất

Như đã nói trong mục hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi, việc vệ sinh máy chính là một trong những hành động cần thiết để máy vận hành êm và tiết kiệm được nhiều điện năng hơn.

Chính vì vậy, 2momart sẽ không quên chia sẻ thêm với bạn một số thông tin hữu ích về cách vệ sinh máy hút mùi bếp hiệu quả và an toàn nhất sau đây.
 

4.1 Nên vệ sinh máy hút mùi bao lâu một lần?

Tùy vào tần suất nấu nướng của mỗi gia đình mà thời gian vệ sinh máy hút mùi sẽ có thể thay đổi khác nhau.

Tuy nhiên, để đảm bảo máy hoạt động một cách hiệu quả và bền bỉ, cần vệ sinh máy thường xuyên, sau mỗi ngày nấu thì nên vệ sinh máy hút mùi 1 lần để khử sạch mùi dầu mỡ, mùi ẩm mốc, bụi bẩn két vào thiết bị.

Đối với tấm lưới lọc: Bạn cần phải vệ sinh định kỳ 1 tuần/lần để đảm bảo thông thoáng máy tốt nhất.

Đối với than hoạt tính: Người dùng cần thay mới bộ lọc từ 6 tháng – 1 năm/ lần (tùy theo mức độ sử dụng máy).

Đối với động cơ: Cần bảo dưỡng động cơ 12 tháng/lần. Điều này nên nhờ đến sự giúp đỡ của thợ sửa chữa.
 

Vệ sinh máy hút mùi thường xuyên sẽ giúp bạn loại bỏ mùi thức ăn một cách hiệu quả mang tới sự sạch sẽ cho không gian nhà bạn.

Bên cạnh đó, nếu bạn không vệ sinh máy hút mùi thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng giảm hiệu suất hoạt động của máy, nghiêm trọng hơn còn thể làm cho thiết bị nhanh hư hỏng hơn.
 

4.2 Cách vệ sinh máy hút mùi tại nhà
 

# Kiểm tra các bộ phận máy hút mùi cần phải vệ sinh

Việc kiểm tra từng bộ phận của máy hút mùi sẽ giúp bạn rà soát được hiệu quả những vị trí cần vệ sinh, giúp máy hoạt động êm và hạn chế tối đa việc hư vặt trong lúc sử dụng.

Tấm lưới lọc: Đây là bộ phận lọc dầu mỡ đọng lại trên máy khi bạn xào nấu thức ăn, tấm lưới lọc này cần vệ sinh ít nhất 1 tháng 1 lần.

Kiểm tra động cơ cánh quạt: Với hệ thống cánh quạt bên trong máy (thường sau tấm lọc là quạt) cũng phải được vệ sinh bằng khăn mềm để lọc hết khói bụi, giảm ma sát trong quá trình hút và đem luồng không khí sạch tuần hoàn trở lại trong phòng.

Than hoạt tính: Trong quá trình sử dụng nếu bạn bật máy hút mùi ở công suất lớn nhất mà thấy khả năng hút mùi không còn được tốt nữa như mùi hôi vẫn còn hoặc chỉ giảm một phần thì cần nên thay mới than hoạt tính luôn và không nên tái sử dụng.
 

# Tháo rời các tấm lưới lọc mỡ khỏi máy hút mùi

Bước 1: Tháo tấm lọc mỡ để vệ sinh

Đây chính là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất. Người dùng có thể lựa chọn nhiều loại chất tẩy rửa khác nhau để làm sạch tấm lọc mùi của máy hút, tùy thuộc vào chất liệu cũng như độ bẩn của máy.

Máy hút mùi bằng nhôm: Bạn có thể sử dụng nước rửa chén, nước lau kính hay dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Bạn nên tháo rời bộ phận và ngâm trong dung dịch cho ra chất dầu mỡ, dùng vòi nước mạnh xịt những chỗ bám bẩn và đánh rửa kỹ sau đó lau khô lại bằng khăn mềm sạch.

Máy hút mùi bằng nhôm: Bạn nên pha dung dịch xà phòng loãng ấm và vệ sinh bằng tay để tránh hư hỏng. Không dùng nước rửa chén khiến máy sẽ dễ bị đen.

Ngoài ra, có thể sử dụng các dung dịch vệ sinh tự nhiên dễ tìm như: giấm, chanh, baking soda, coca cola,... vừa tiết kiệm chi phí vừa sạch bóng bất ngờ, lại không hóa chất gây hại cho sản phẩm.
 

Bước 2: Ngâm và vệ sinh các tấm lọc với baking soda và coca cola

Bạn pha 1 lít nước với 1/2 cốc bột baking soda mua tại siêu thị sẽ tạo thành dung dịch tẩy các chất dầu mỡ rất hữu hiệu.

Tiếp đến đun sôi tấm lọc với hỗn hợp trên khoảng 20 - 30 phút đến khi tấm lọc sáng bóng như lúc vừa mới mua thì tắt bếp. Sau đó, lau chùi lại bằng nước ấm pha xà phòng là xong.

Hoặc bạn có thể ngâm tấm lưới lọc trong dung dịch coca cola trong 30 phút để các chất dầu mỡ tự động bong ra và tiện lợi cho việc vệ sinh miếng lọc.

➥ Lưu ý: Không nên sử dụng các loại nước tẩy rửa có tính chất ăn mòn, dễ cháy hoặc chất tẩy trắng để vệ sinh máy hút mùi, bởi những chất tẩy rửa này có thể gây ăn mòn tấm lọc bằng kim loại.


Cách vệ sinh máy hút mùi bếp tốt nhất
Hướng dẫn vệ sinh máy hút mùi bếp
 

# Vệ sinh các khe, mép xung quanh tấm lưới lọc

Dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng lau sạch mỡ, bụi bẩn bám trên các khe, mép khu vực lắp tấm lọc:

● Có thể dùng Cif hoặc dầu ăn thấm vào bọt biển để cọ những vết bẩn bám dai dẳng trên mặt phẳng. Dầu thực vật có tác dụng tẩy và làm sáng rất tốt.

● Lau lại bằng dung dịch xà phòng và nước sạch là ổn.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay bộ lọc than hoạt tính định kỳ (nếu có) để chế độ hút khử tuần hoàn qua bộ lọc than hoạt tính trở nên tốt hơn.
 

# Vệ sinh bên ngoài và trong khoang máy hút mùi

Bạn có thể sử dụng cốt chanh, vỏ chanh hoặc dấm trắng để vỏ máy inox và kính được sáng bóng, làm mờ các vết trầy xước nhẹ trên bề mặt.

Hoặc chỉ đơn giản là dùng vải ẩm lau khắp khoang trong và ngoài máy (bao gồm cả khung inox và kính nếu có).
 

5

Một số lỗi thường gặp của máy hút mùi và cách khắc phục

Vì là sản phẩm mới trên thị trường nên máy hút mùi đang dần cải thiện tốt hơn về một số khuyết điểm thường gặp khi bạn sử dụng chúng.

Ngoài ra, một số lỗi có thể xảy ra trong lúc sử dụng cũng là điều khó có thể tránh khỏi, thế nên một số mẹo vặt trong việc kiểm tra và sửa chữa sau đây sẽ giúp bạn nhiều lắm đấy.
 

# Hoạt động ồn ào: Là lỗi xảy ra chủ yếu ở máy hút mùi thông qua hoạt động của quạt gió với một hệ thống thoát khí dài và gấp khúc. Do không được lắp đúng cách nên các khớp nối làm chúng tạo ra tiếng ồn.

➥ Khắc phục: Bạn đi lại đường ống đúng kỹ thuật và kiểm tra lại các khớp nối cho chắc chắn hơn.

# Quạt phát ra tiếng ồn lạ: Khi quạt hoạt động lâu ngày thì các kết cấu của quạt với trục quay không còn chắc chắn khiến quạt bị va chạm vào các bộ phận gần đó tạo nên tiếng ồn. Hoặc do lực hút của quạt khiến côn trùng hoặc vật lạ bị hút vào va chạm với quạt khi đang hoạt động.

➥ Khắc phục: Tháo các bộ phận để kiểm tra, nếu quạt bị lỏng bảng cần xiết chặt lại, hoặc lấy các vật lạ ra khỏi.

# Đèn không sáng: Do nguồn điện không đến được bóng đèn do hệ thống dây bị hư hỏng hoặc do đèn bị cháy.

➥ Khắc phục: Đầu tiên chúng ta cần kiểm tra nguồn điện cũng như dây dẫn xem còn tốt không, nếu hư hỏng chúng ta cần sửa chữa hoặc đi hệ thống dây mới. Nếu hệ thống cung cấp điện vẫn tốt thì do đèn đã bị cháy, bạn cần thay bóng đèn.

# Máy hút mùi không chạy: Nguồn điện bị hỏng không cung cấp điện cho máy hút, do tụ điện bị hỏng do thời gian dài hoạt động liên tục, động cơ bị cháy do dầu mỡ bám vào khiến động cơ không chạy nổi và bị cháy tụ. Đối với việc máy hút mùi không chạy việc bạn cần làm đầu tiên là kiểm tra lại nguồn điện xem có điện và công suất có đủ để máy hoạt động không? nếu có sự cố thì khắc phục tại nguồn điện. Nếu nguồn vẫn ổn, có thể do hư tụ điện hoặc động cơ, đối với các lỗi này bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của những người thợ chuyên nghiệp.

# Máy hút mùi hút yếu: Máy hút mùi hút yếu chủ yếu do bị bụi bẩn và dầu mỡ bám vào làm động cơ hoạt động yếu cũng như lưới lọc và than hoạt tính bị giảm bớt khả năng lọc và loại bớt mùi.

➥ Khắc phục: Bạn cần vệ sinh định kỳ để máy sạch dầu mỡ và bụi bặm, cần thực hiện thường xuyên và thay than hoạt 2 lần 1 năm.

# Khi máy hoạt động có xuất hiện luồng gió: Thông thường, nếu bạn đặt máy ở chế độ hút khử mùi thì khi hoạt động bạn sẽ cảm nhận được một luồng gió. Tuy nhiên, nếu kiểm tra không thấy máy ở chế độ này mà vẫn thấy gió khi hoạt động thì bạn nên gọi bảo hành.
 

Cách khắc phục lỗi của máy hút mùi
Khắc phục lỗi của máy hút mùi thường gặp
 

Địa điểm bán máy hút mùi bếp chính hãng có giá siêu rẻ!

Sau khi cung cấp đến bạn những thông tin cần thiết về cách sử dụng máy hút mùi thì 2momart không quên giới thiệu đến bạn công dụng tiếp theo vô cùng đặc biệt của trang so sánh giá này chính là giúp bạn mua sắm online giá rẻ hơn rất nhiều.

Bằng cách tiến hành chọn lọc mức giá rẻ nhất của các nhà bán uy tín trực thuộc tại nhiều sàn thương mại điện tử lớn, bạn sẽ nhanh chóng chọn mua được thiết kế phù hợp với không gian căn bếp của ngồi nhà.

Đặc biệt, không chỉ cung cấp thông tin và mức giá, bạn sẽ còn có thể săn thêm một số loại mã giảm giá chất lượng để có thể mua sắm giá đã rẻ nay còn rẻ hơn rất nhiều.

Nhanh tay truy cập để đón nhận những ưu đãi hấp dẫn chỉ có tại 2momart.vn thôi nhé!

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Sản Phẩm Gợi Ý
-50%
2,800,000
-31%
3,850,000
-50%
3,480,000
-30%
4,950,000
TOP Stories

Tinh dầu là gì? Công dụng và cách dùng tinh dầu hiệu quả cho người mới bắt đầu

Update 25/11/2021
Bạn đã biết tinh dầu là gì hay chưa, công dụng và cách sử dụng tinh dầu như thế nào? 2momart sẽ chia sẻ ngay sau đây. Tinh dầu nếu bạn biết sử dụng đúng cách sẽ mang đến nhiều công dụng như khử mùi hôi, ẩm mốc, xua đuổi côn trùng, thanh lọc không gian sống, cải thiện căng thẳng, mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu. Bên cạnh đó, tinh dầu còn đem đến nhiều tác dụng cực tốt trong làm đẹp.

Cách trị tàn nhang trên mặt hiệu quả tại nhà bằng nguyên liệu thiên nhiên

Update 19/11/2021
Tình trạng bị tàn nhang đang khá phổ biến hiện nay và không phân biệt người lớn hay trẻ em. Các dấu hiệu của tàn nhang thường dễ bị nhầm lẫn với bị nám, bởi chúng cũng là những đốm nâu, xuất hiện ở vùng má, khiến khuôn mặt bạn thiếu thẩm mỹ. Biết được những nguyên nhân bị tàn nhang sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc điều trị những đốm nâu khó ưa này.

Cách làm vịt om sấu thơm ngon, béo ngậy, đậm đà chiêu đãi gia đình

18/11/2021
Món ăn vịt om sấu là một trong những đặc trưng nổi bật của miền Bắc. Món ăn không chỉ mang lại sự thanh mát mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều công dụng tốt cho người dùng. Cách làm món vịt om sấu cũng khá đơn giản, hãy tham khảo ngay các bước bên dưới để hoàn thành món ăn đúng chuẩn ngoài hàng nhé!

Hướng dẫn các bài tập giảm mỡ bụng nhanh tại nhà an toàn hiệu quả

Update 11/11/2021
Mỡ bụng là cơn ác mộng không chỉ của mỗi riêng các chị em, mà ngay cả nam giới cũng rất ngao ngán khi có sự xuất hiện của chúng trên cơ thể. Chính vì vậy, những bài tập giảm mỡ bụng được chia sẻ ngay trong bài viết này chính là chìa khóa vàng giúp bạn giảm mỡ bụng vô cùng an toàn tại nhà mà không cần phải sử dụng những biện pháp dao kéo đắt đỏ và chứa đựng nhiều nguy hiểm nhé. Hãy cùng theo dõi nhưng tip chia sẻ trong bài viết này và cùng nhau lấy lại vóc dáng cân đối bạn nhé!

Hướng dẫn khắc phục sự cố tủ lạnh không lạnh, bị chảy nước, kêu to

Update 08/11/2021
Tủ lạnh là vật dụng gia đình rất cần thiết trong việc bảo quản thực phẩm hàng ngày, chúng trở nên thông dụng và có mặt hầu hết trong mọi gia đình chúng ta. Đây là công cụ giúp bạn bảo quản thực phẩm lâu dài mà không cần phải thường xuyên đến siêu thị hay chợ.

Chia sẻ các phương pháp bảo quản thực phẩm tốt nhất cho gia đình bạn

Update 05/11/2021
Chẳng ai muốn ăn những món ăn thiếu đi sự tươi ngon khi chế biến và không phải thực phẩm nào sau khi mua về bạn cũng có thể sử dụng hết trong một ngày được. Chính vì vậy, một số cách bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và đảm bảo an toàn trong khâu chế biến sẽ là chiếc chìa khóa vô cùng quan trọng để giúp cân bằng được dinh dưỡng trong bất cứ món ăn nào của gia đình bạn đấy nhé!

25+ Công dụng của dầu dừa và cách sử dụng dầu dừa hiệu quả trong làm đẹp

Update 04/11/2021
Dầu dừa được biết đến với nhiều công dụng trong làm đẹp, chăm sóc sức khỏe, chứa nhiều thành phần tốt, giúp cân bằng lượng đường trong máu, kháng viêm, chống lão hoá,... đây được xem là thành phần vô cùng có lợi và đáng sử dụng trong cuộc sống.

Cách chống lão hóa da mặt đúng cách vô cùng hiệu quả bạn nên biết

Update 02/11/2021
Chống lão hóa da mặt là điều mà phái nữ quan tâm mỗi ngày để đẩy lùi được các dấu hiệu thâm sạm, nhăn nheo và chảy xệ đối với những người bước qua tuổi trung niên, hay hạn chế làn da khô ráp, hoặc da mất nước và sần sùi đối với lứa tuổi mới lớn. Có rất nhiều phương pháp chống lão hóa da mặt như dùng các loại mỹ phẩm dưỡng da, sử dụng nguyên liệu tự nhiên, thực hiện các phương pháp massage mặt và bảo vệ da trước sự tác động của ánh nắng mặt trời. Hiểu được tầm quan trọng của việc chống lão hóa da mặt giúp bạn ngăn chặn được dấu hiệu lão sớm, cải thiện tình trạng da khỏe mạnh mỗi ngày nhanh chóng.

Cách làm bánh Flan thơm ngon không bị rỗ tại nhà với công thức đơn giản

Update 01/11/2021
Bánh Flan món ăn vặt quen thuộc hầu như đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ, nhất là đối với hệ 8X,9X và dĩ nhiên Gen Z ngày nay cũng khá ưa thích món ăn thân thuộc này. Thay vì phải mua thì ngay trong mùa dịch này bạn cũng có thể trổ tài tự làm món ăn quen thuộc nhưng rất “bắt” này đấy nhé. Ở bài viết hôm nay 2momart.vn sẽ giúp bạn các cách làm bánh Flan thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà.

Những cách làm thịt kho tàu mềm ngon ngất ngây đơn giản tại nhà

Update 01/11/2021
Chỉ cần nghe mùi thơm béo ngậy của nồi thịt kho ăn bên ghế thúng xôi là bạn đã biết lễ hội mùa xuân đang cận kề. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc của món thịt kho tàu và ý nghĩa của nó trong ngày Tết.

Mách bạn cách làm mứt dừa siêu ngon cực dễ tại nhà thành công ngay lần đầu

Update 29/10/2021
Vào mỗi dịp tết đến, mứt dừa được xem là một trong những món ăn chơi truyền thống không thể thiếu trong mâm bánh kẹo để đãi khách. Tính đến hiện nay thì món ăn ý nghĩa này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ với nhiều cách chế biến lạ mắt và ngon hơn hương vị của ngày xưa rất nhiều. Để giúp bạn có thể tự làm được món mứt ngày tết siêu đơn giản và có thể ăn chơi mọi lúc trong năm thì những công thức cách làm mứt dừa non sau đây sẽ là gợi ý thú vị đấy nhé!

Chia sẻ tất tần tật kiến thức và cách làm các món eat clean, dễ thực hiện

28/10/2021
Giữa rất nhiều chế độ ăn kiêng hiện nay, ăn theo thực đơn sạch nhận được sự quan tâm rộng rãi của của những tín đồ làm đẹp. Điểm nổi bật của thực đơn eat clean để giảm cân là giúp giữ được vóc dáng cân đối mà vẫn giữ được sức khỏe tốt hơn.

Cách trị sẹo lâu năm trên mặt đơn giản nhưng cực hiệu quả ngay tại nhà

Update 28/10/2021
Làn da trắng thôi chưa đủ mà chúng còn phải không có những tì vết nào do sẹo gây ra, vậy bạn đã biết cách trị sẹo trên mặt bằng những phương pháp từ thiên nhiên ngay sau đây chưa? Nếu chưa thì chắc chắn bạn sẽ hối tiếc với nếu không đọc hết những chia sẻ ngay sau đây của 2momart dành cho bạn đấy nhé!

Hướng dẫn cách làm kim chi Hàn Quốc giòn ngon tuyệt ngay tại nhà

Update 27/10/2021
Kim chi là một món ăn truyền thống ở Hàn Quốc, được lên men từ rau củ, chứa nhiều dinh dưỡng, do đó rất tốt cho sức khỏe. Bạn cũng có thể dễ dàng tự làm món kim chi cực ngon tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm như cải thảo, dưa leo, củ cải,... Hôm nay 2momart xin chia sẻ đến chị em nội trợ cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đem đến cho bạn có ngay món đồ ăn kem thịt nướng thơm ngon. Vào bếp chuẩn bị thực hiện ngay sau bài viết này nhé!

Cách làm bánh gối giòn rụm chuẩn vị ngoài hàng

26/10/2021
Bánh gối là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món bánh gối với hương vị giản dị nhưng đậm đà, được nhiều người yêu thích. Sẽ thật là tuyệt vời nếu vào ngày lạnh lạnh mưa mưa, cả nhà cùng quây quần thưởng thức món bánh nóng hổi, giòn rụm này. Hãy cùng tham khảo ngay cách làm bánh gối chuẩn vị ở bài viết bên dưới.
Chat với chúng tôi qua Zalo