Cách sửa bếp ga tại nhà an toàn mà ai cũng làm được

Cách sửa bếp ga tại nhà nhanh, an toàn và hiệu quả nhất

23/08/2021
323

Ngày nay bếp ga trở thành một thiết bị gia dụng thiết yếu không thể thiếu được trong gia đình của mỗi chúng ta, bếp ga bây giờ đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Tuy nhiên khi đang sử dụng bếp ga của bạn bị đỏ lửa, bếp ga bật không lên hoặc bị hôi ga trong khi nấu thì phải làm sao? Sau đây là cách sửa bếp ga tại nhà đúng chuẩn và an toàn nhất mà ai cũng có thể làm được. Hãy xem ngay nhé.

Bếp gas là thiết bị nhà bếp vô cùng cần thiết đối với những gia đình thường xuyên nấu ăn. Thế nhưng, đôi khi chúng cũng sẽ phát "bệnh" như lửa đỏ hay mùi gas nồng nặc hoặc là không thể đánh lửa, bếp ga không lên lửa,... Để giúp đỡ bà nội trợ tốt hơn trong việc bếp núc, sau đây 2momart sẽ chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến lỗi trong quá trình sử dụng bếp ga và cách sửa bếp ga an toàn hiệu quả ngay tại nhà. Hãy theo dõi bài viết nhé.
 

1

Tại sao bếp gas thỉnh thoảng có hiện tượng bị đỏ lửa

Bếp gas có lửa đỏ làm vàng đáy nồi ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn, thường do gas đốt không hết, dụng cụ nấu không sạch, đầu đốt bị bẩn, bình gas sắp hết hay bị lẫn tạp chất.

1.1 Do gas đốt không hết

Gian bếp nhỏ, không khí lưu thông không tốt, dẫn đến oxi trong bếp ít cũng là nguyên nhân làm gas không được đốt cháy hết, thất thoát ra ngoài, dẫn đến nguồn lửa bị đỏ, gây lãng phí gas xả ra môi trường và có thể gây độc hại hay cháy nổ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên điều chỉnh ngọn lửa nhỏ lại, cho đến khi ngọn lửa có màu xanh, như vậy sẽ vừa đủ nhiệt nấu chín thức ăn mà tránh hao phí gas và làm nồi nấu bị cháy đen.
 

Sửa bếp ga khi bị lên lửa đỏ
Sửa bếp ga khi bị lên lửa đỏ cực dễ ai cũng làm được
 

1.2 Có nước, dầu hay thức ăn thừa dính ở đáy nồi

Nhiều khi bạn không để ý dụng cụ đun nấu của mình có nước, dầu hay thức ăn thừa còn sót lại ở đáy nồi sẽ làm lửa đốt cháy có màu đỏ, từ đó càng làm đen đáy nồi hơn. Do vậy hãy vệ sinh và lau khô thật kỹ dụng cụ nấu của mình trước khi dùng.
 

1.3 Đầu đốt bị bẩn

Đôi khi bạn nấu thức ăn với lửa lớn quá hoặc khi chiên xào làm thức ăn, dầu mỡ trào ra, tắt nghẽn hay làm bẩn đầu đốt, làm gas đốt ra có ngọn lửa màu đỏ. Do vậy, sau khi nấu ăn xong, bạn nhớ vệ sinh bếp gas thật kỹ lưỡng.
 

1.4 Bình gas sắp hết

Đây thường chính là nguyên nhân chính làm bếp gas xuất hiện lửa đỏ, do vậy khi nấu nướng mà có ngọn lửa đỏ, bạn nên kiểm tra gas đã sắp hết hay chưa (do gas là dạng hóa lỏng có thể lắc nhẹ bình gas để kiểm tra).

Nếu trong bình gas còn ít gas, thì hiện tượng lửa đỏ là bình thường, không có gì nguy hiểm, nhưng lượng gas chỉ đủ dùng trong khoảng 1-2 ngày, nên nếu có điều kiện thì hãy thay sớm, tránh trường hợp đang nấu bị hết gas hay gặp trúng dịp lễ tết bạn không thể thay gas được.
 

Nguyên nhân bếp bị lên lửa đỏ
Nguyên nhân bếp bị lên lửa đỏ bạn nên lưu ý
 

1.5 Bình gas có nhiều tạp chất

Nếu không phải do gần hết gas, có thể là do bình gas mới có lẫn nhiều tạp chất sẽ gây ra lửa đỏ, nếu xảy ra trường hợp này, bạn nên thay đổi hãng gas khác uy tín hơn.

Nếu đã kiểm tra các nguyên nhân trên vẫn không phải, lúc này nên gọi bảo hành để các chuyên gia kiểm tra cho bạn.

Lưu ý: Bếp gas hồng ngoại sử dụng đầu đốt Ceramic cho ngọn lửa đỏ là chuyện bình thường, bếp gas không có vấn đề nào xảy ra.

Bảng tổng hợp nguyên nhân và cách khắc phục tạm thời nhanh nhất

Các vấn đề Nguyên nhân Cách khắc phục
Do gas đốt không hết Gian bếp nhỏ, không khí lưu thông không tốt, dẫn đến oxi trong bếp ít làm gas không được đốt cháy hết. Điều chỉnh ngọn lửa nhỏ lại, cho đến khi ngọn lửa có màu xanh.
Có nước, dầu hay thức ăn thừa dính ở đáy nồi Vệ sinh, kiểm tra không kĩ đáy nồi trước khi nấu. Vệ sinh và lau khô thật kỹ dụng cụ nấu của mình trước khi dùng.
Đầu đốt bị bẩn Dầu mỡ trào ra làm tắt nghẽn, bẩn đầu đốt, làm gas đốt ra có ngọn lửa màu đỏ. Sau khi nấu ăn xong, bạn nhớ vệ sinh bếp gas thật kỹ lưỡng.
Bình gas sắp hết Bình gas còn ít gas, thì hiện tượng lửa đỏ là bình thường, không có gì nguy hiểm. Nếu có điều kiện thì hãy thay sớm bình ga mới.
Bình gas có nhiều tạp chất Gas mới có lẫn nhiều tạp chất sẽ gây ra lửa đỏ. Nên thay đổi hãng gas khác uy tín hơn, hoặc tìm nơi bảo hành.


Cách sửa bếp ga tại nhà
Cách sửa bếp ga tại nhà ai làm cũng được
 

2

Những lỗi thường gặp khi sử dụng bếp ga và cách sửa bếp ga nhanh nhất tại nhà

Trong nhiều trường hợp, khi chúng ta đang sử dụng bếp gas nhưng lại xuất hiện những lỗi cơ bản mà chúng ta không biết xử lý như thế nào. Hôm nay, bài viết này của 2momart sẽ giúp các bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng bếp gas.
 

2.1 Bếp ga bị xì gas, hôi gas

Quá trình bật và tắt bếp trong khi đang nấu ăn, nếu bạn gặp các lỗi như nghe tiếng xì  gas, hôi mùi gas thì không cần phải lo lắng quá mà hãy bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và chỉ cần xử lý những cách sau đây:

➥ Khi bật lên nghe tiếng xì gas, nhưng không nghe mùi hôi gas

Nguyên nhân: Ở đây là do van vận chuyển đẩy áp suất bi trong van chạy nên tạo ra tiếng bi và van chạy, áp suất mạnh lên đẩy áp suất của van gas tạo ra tiếng.

Cách khắc phục: Đó là hiện tượng bình thường, không nguy hiểm.

➥ Khi bật bếp lên nghe tiếng xì gas, nghe mùi hôi gas suốt quá trình nấu

Nguyên nhân: Gây hiện tượng này có thể là do ống dẫn gas và van gas không khớp nhau, ống dẫn bị rò rỉ, van gas bị lỏng… Việc lắp đặt bếp gas không cẩn thận có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Cách khắc phục: Bạn hãy khóa van gas lại, tắt thiết bị điện gần đó, mở tủ bếp thông thoáng (nếu nhà có kệ bếp). Nếu các lần sau bật bếp và lặp lại trường hợp này thì hãy dừng ngay việc nấu ăn lại, khóa van gas và bạn cần liên hệ ngay với nhân viên kỹ thuật để xử lý.

➥ Khi bật bếp lên nghe mùi hôi gas một chút rồi hết

Nguyên nhân: Đơn giản là do gas dư còn tồn đọng trong dây gas và van gas lúc tắt bếp.

Cách khắc phục: Bạn không cần phải lo lắng chỉ cần xử lý khi bật bếp lên phải cháy hết lượng gas đó thì sẽ hết hôi ga trong không khí.
 

Sửa bếp ga tại nhà
Sửa bếp ga tại nhà dành cho chị em
 

2.2 Bếp gas lửa nhỏ

Bếp ga dù vặn to nhưng lửa vẫn yếu là một trong những căn bệnh thường gặp. Đâu là nguyên nhân phổ biến khiến bếp gas bị nhỏ lửa và cách khắc phục như thế nào? Hãy xem ngay nhé.

➥ Bình gas sắp hết

Nhấc nhẹ nhàng bình gas lên để kiểm tra, nếu thấy nhẹ tức là sắp hết gas dẫn đến lửa yếu, chỉ cần xài cho bình hết và thay bình gas mới là được.

➥ Van bình gas mở quá ít

Nguyên nhân: Áp lực gas thấp cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bếp gas bị nhỏ lửa.

Cách khắc phục: Vặn nhẹ nhàng van bình gas để điều chỉnh áp lực gas. Chú ý không vặn quá lỏng sẽ làm rò gas, khiến bạn ngửi thấy mùi gas thoang thoảng. Cũng không vặn chặt quá khiến gas lên không được, có thể làm gãy ren hoặc tức khí gas gây nổ bình rất nguy hiểm.

➥ Ống dẫn gas bị gập hay nghẹt ống

Nguyên nhân: Có thể do ống dẫn gas có bị gập, gãy, hay nghẹt.

Cách khắc phục: Kiểm tra ống dẫn gas có bị gập, gãy, hay nghẹt hay không và điều chỉnh hoặc thay mới. Tốt nhất nên thay ống dẫn gas sau mỗi 8 đến 12 tháng.

➥ Đầu bếp bị bẩn, tắc khe thoát lửa

Cách khắc phục: Khóa gas và tháo kiềng bếp ra, nếu thấy đầu đốt bị bẩn, dầu mỡ làm tắc khe thoát lửa thì tháo đầu đốt ra và vệ sinh bằng bàn chải. Dùng kim nhọn để làm sạch khay thoát lửa. Hong khô các bộ phận trước khi lắp vào vị trí cũ. Đánh gas liên tục để xem hiện tượng lửa yếu đã được khắc phục chưa.

➥ Nghẹt péc phun gas

Cách khắc phục: Bạn phải tháo bỏ kiềng bếp, đầu đốt, rồi dùng vít tháo cụm ống điếu và cần chỉnh gió bên dưới đầu đốt ra và lấy péc phun gas (kim phun gas) ra.

Vệ sinh béc bằng kim, xà phòng, xăng và lau khô để loại bỏ bụi bẩn, cặn thức ăn bám rồi lắp lại bình thường. Công việc này đòi hỏi độ tỉ mỉ và có chuyên môn, bạn nên gọi thợ đến thực hiện.

Lưu ý: không để kim vệ sinh làm hỏng lỗ péc to hơn ban đầu của nhà sản xuất sẻ gây hiện tượng lửa đỏ nhé!

Hầu hết do bếp nấu lâu ngày bị nghẹt dơ dẫn đến đen nồi. Đơn giản thôi, bạn hãy tháo linh kiện bếp ra vệ sinh sạch sẽ cho thông thoáng trên đầu đốt/ miếng đồng để lửa có thể cháy lớn và đều hơn.
 

Sửa bếp ga do bị nghẹt
Sửa bếp ga do bị nghẹt để đảm bảo an toàn khi sử dụng
 

2.3 Bếp 1 bên hoặc 2 bên không cháy

Bếp gas không bắt lửa thường có các nguyên nhân khác nhau, nhưng nó điều gây phiền toái cho người dùng, hãy xem ngay những nguyên nhân và cách khắc phục ngay sau đây nhé.

➥ Bếp không có đánh lửa khi bật

Nguyên nhân: Bạn vặn núm điều chỉnh để bật bếp thì thấy không có đánh lửa cũng không có lửa cháy lên. Tình huống này có nguyên nhân là do bộ phận đánh lửa của bếp gas nhà bạn bị bẩn, hỏng đá lửa nếu sử dụng đánh lửa magneto hay hỏng IC bị hết pin, dây điện kết nối bị hỏng, đầu tiếp xúc của hộp pin có vấn đề ở hệ thống đánh lửa IC

Cách khắc phục: Làm sạch bộ phận đánh lửa nếu bị bám bẩn, thay thế đá lửa, hay IC khi bị hỏng, đổi pin mới, kiểm tra lại dây điện và các đầu tiếp xúc ở hộp pin. Nếu bạn nghĩ mình không thể thay thể thay kiểm tra để xử lý lỗi với hệ thống đánh lửa IC, bạn hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc tiệm sửa chữa gần nhất để thợ chuyên nghiệp giúp bạn xử lý.

➥ Có đánh lửa khi bật bếp nhưng không lên lửa

Nguyên nhân: Khi bật bếp gas bạn thấy có đánh lửa nhưng không lên lửa, bật nhiều lần cũng cho kết quả như vậy. Có một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do bạn chưa mở van gas, bình gas hết gas, dây dẫn gas bị nghẹt, bị hỏng, có không khí bên trong dây dẫn gas, vị trí đánh lừa không trùng với vị trí ra gas ở bọc đồng, béc đông bị bẩn, lỗ thoát gas bị bịt kín, béc phun bị bịt kín.

Cách khắc phục: Nguyên nhân là do chưa mở van gas thì bạn chỉ cần mở van và bắt bếp như bình thường, hết gas thì thay thế bình gas mới. Nếu dây dẫn gas có vấn đề, bạn kiểm tra và làm thông hoặc thay thế dây dẫn mới. Khi có không khí bên trong dây dẫn gas, bạn cần lặp lại nhiều lần động tác bật lửa để dẫn không khí ra ngoài và lửa sẽ cháy lên. Trường hợp vị trí đánh lửa không trùng với vị trí ra gas ở béc đồng, bạn chỉnh lại vị trí cho đúng. Còn khi, béc đồng - bắn, lỗ thoát gas, béc phun bị bịt kín, bạn vệ sinh nhanh chóng bếp sẽ có lửa.
 

Sửa bếp ga tại nhà
Sửa bếp ga tại nhà đơn giản nhất bạn nên biết
 

➥ Thả tay sau khi bật bếp thì lửa bị tắt

Nguyên nhân: Sau khi nhận và xoay núm vặn bạn đợi vài giây trước thả tay để bếp không tắt lửa. Vặn núm bật bếp gas như mọi khi nhưng khi bạn thả tay ra thì gas cũng tắt theo. Nguyên nhân cho sự cố này là do thao tác bật bếp của bạn sai hoặc bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn.

Cách khắc phục: Với thao tác bật bếp bị sai, bạn hãy thực hiện lại đúng cách như sau:

● Bạn lấy tay nắm núm vặn gas sau đó ấn vào, tiếp đó xoay 1/4 Vòng ngược chiều kim đồng hồ và giữ nguyên tay như thế để lửa cháy ổn định tầm 5 đến 7 giây khi thấy lửa đã cháy ổn bạn mới thả tay ra.

● Trường hợp bộ cảm ứng ngắt gas bị bẩn, bạn làm sạch với khăn mềm, nhỏ lau chùi thường xuyên không để đầu kim cảm ứng bị oxi hóa, bám bẩn nhiều, bếp gas sẽ giảm độ bền và việc nấu nướng với bếp trở nên mất thời gian, khó khăn.

➥ Bếp gas hay bị tắt khi đang sử dụng

Nguyên nhân: Trong quá trình nấu ăn với bếp ga, bạn thấy có hiện tượng bếp thường bị tắt lửa dù bạn không có bất kỳ tác động nào lên nó. Nguyên nhân có thể là do van an toàn phát hiện béc đồng chia lửa của bếp bị bẩn hoặc đặt sai vị trí, lắp đè lên đầu ra lửa, đầu van an toàn bị ẩm, dính bẩn. Cũng có trường hợp, bếp gas bị tắt khi để lửa ở cường độ thấp.

Cách khắc phục: Vệ sinh, làm sạch, khô béc đồng chia lửa, van an toàn khi bị bẩn; nếu lắp sai vị trí thì bạn lắp lại cho đúng. Còn với lửa bật ở cường độ thấp hay bị tắt, bạn kiểm tra, lau chùi làm sạch lỗ phun gas đảm bảo ở mặt dưới của bếp thông thoáng cấp oxy cho bếp hoạt động hiệu quả hơn.
 

Cách sửa bếp ga đơn giản
Cách sửa bếp ga đơn giản mà bạn nên thử
 

2.4 Bếp gas bị phựt lửa

Bếp gas bị phựt lửa khi bật là tình trạng rất thường gặp. Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn cần tìm hiểu ngay nguyên nhân cũng như cách xử lý nhanh chóng.

➥ Chưa khóa van bếp hoặc bị rò rỉ

Nguyên nhân: Sau khi đun nấu, nhiều người thường quên mất phải tắt van bếp hoặc đã khóa nhưng van ga bị rò rỉ khiến khí gas thoát ra bên ngoài. Dẫn đến tình trạng phựt lửa ở lần nấu nướng tiếp theo.

Cách khắc phục: Van bếp bắt buộc phải được tắt sau khi nấu ăn xong. Tốt nhất, bạn nên khóa van bình gas rồi khóa van bếp để bảo đảm an toàn, giảm thiểu rò rỉ gas. Nếu van bếp hỏng, rò rỉ, cần liên hệ thợ sửa chữa đến xử lý.

➥ Đường ống dẫn gas không kín

Nguyên nhân: Đường ống dẫn gas không kín, bị thủng có thể gây phựt lửa khi bật bếp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như con vật cắn, người tác động vào, sử dụng lâu ngày hoặc ống dẫn kém chất lượng.

Cách khắc phục: Thay ngay đường ống dẫn gas mới và nhờ thợ chuyên nghiệp lắp đặt vào để tránh gây rò rỉ gas ở các đầu mối.

➥ Bình gas bị rò rỉ

Nguyên nhân: Không khóa van bình gas sau khi sử dụng xong, bình gas dùng lâu ngày, bị thủng, rỉ sét, van khóa bình gas bị hỏng khiến gas bị rò rỉ, đều có thể là nguyên nhân khiến bếp gas phựt lửa khi bật. Đặc biệt, nếu nồng độ gas quá cao, gas phựt lớn sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách khắc phục: Cần khóa van bình gas cẩn thận mỗi khi sử dụng xong. Thay thế bình gas chất lượng khác nếu bình đã quá cũ, rò rỉ.
 

Sửa bếp ga nhanh nhất
Sửa bếp ga nhanh nhất tại nhà ai cũng làm được
 

➥ Mâm chia lửa không đúng vị trí

Nguyên nhân: Mâm chia lửa của bếp gas nếu nằm sai vị trí sẽ gây ra hiện tượng phựt lửa. Ngoài ra, mâm chia lửa nằm lệch còn làm cho lửa cháy không đều, đun nấu không hiệu quả và gas thoát ra ngoài nhiều, gây tốn gas.

Cách khắc phục: Đặt mâm chia lửa vào đúng vị trí và tiến hành vệ sinh khi kiểm tra thấy mâm chia lửa có các khe hở bị bít.

➥ Van điều áp gặp sự cố

Nguyên nhân: Van điều áp gặp vấn đề sẽ tạo áp lực lớn từ bình gas đến bếp. Khi bật bếp sử dụng, lượng lớn khí gas sẽ thoát ra ngoài tạo hiện tượng phực lửa. 

Cách khắc phục: Tắt bếp gas, kiểm tra lại van điều áp. Nếu có thể tự khắc phục, bạn nên chỉnh sửa ngay còn nếu van hỏng thì cần thay mới.

Bếp gas của bạn bị đặt lệch đầu đốt, miếng đồng đối với bếp mới hoặc bếp mới vệ sinh. Để khắc phục thì bạn xoay linh kiện bếp gas cho đúng với khớp của bếp sẽ hết hiện tượng như trên.
 

2.5 Lửa bếp gas cháy không đều

Lửa bếp gas cháy không đều có thể do các nguyên nhân sau: các khe hở trên đầu đốt, péc phun gas bị bít, nghẹt, đầu đốt bị cong vênh, bếp gas bị dư gió hoặc áp suất bình gas quá cao. Cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân và tiến hành xử lý là bếp ga sẽ ra đều lửa.

➥ Các khe hở trên đầu đốt, péc phun gas bị bít, nghẹt

Nguyên nhân: Khi các lỗ thoát gas trên đầu đốt bị nghẹt do cặn thức ăn, bụi bẩn bám vào làm lửa phát ra sẽ không đều.

Cách khắc phục:

● Với đầu đốt: bạn có thể sử dụng tăm hoặc kim có đầu nhọn để vệ sinh các khe hở trên đầu đốt sạch sẽ và nhanh chóng hơn.

● Còn về péc phun: bạn phải tháo bỏ kiềng bếp, đầu đốt, rồi dùng vít tháo cụm ống điếu và cần chỉnh gió bên dưới đầu đốt ra và lấy péc phun gas (kim phun gas) ra. Dùng tăm để loại bỏ bụi bẩn, cặn thức ăn bám trên péc phun gas rồi lắp lại bình thường. Công việc này đòi hỏi độ tỉ mỉ và có chuyên môn, bạn nên gọi thợ đến thực hiện.
 

Cách sửa bếp ga tiện dụng
Cách sửa bếp ga tiện dụng nhanh nhất và an toàn nhất
 

➥ Đầu đốt bị cong vênh, biến dạng

Nguyên nhân: Một vấn đề khác ở đầu đốt là nếu nó xuất hiện tình trạng cong vênh hay biến dạng thì nó cũng phát ra lửa không đều.

Cách khắc phục: Thay thế đầu đốt khác cùng loại với đầu đốt cũ của bếp gas là giải pháp tốt nhất cho bạn. Nêu đến các trung tâm bảo hành của hãng bếp gas để dễ mua được đầu đốt thích hợp.

➥ Bếp gas bị dư gió

Nguyên nhân: Khi bếp gas dư gió, lửa cũng không phát ra đều, dụng cụ nấu không được làm nóng nhanh, đều.

Cách khắc phục: Tắt bếp gas, tìm cần điều chỉnh gió và chỉnh lại cho bếp không bị dư gió nữa. Thông thường cần điều chỉnh gió của bếp gas đôi, bếp gas âm, bếp gas đơn ở dưới đáy của bếp gas, bếp gas mini không có.

➥ Áp suất bình gas quá cao

Nguyên nhân: Bếp gas lửa cháy không đều còn do áp suất ở bình gas quá cao hay bình cũ sắp hết gas.

Cách khắc phục: Giảm áp suất nhanh chóng để lửa cháy ổn định bằng cách vặn van bình gas nhỏ lại, hoặc xài tới khi bình gas hết rồi thay mới.
 

2.6 Lửa bếp gas khi cháy bị đỏ hoặc bị vàng

Nguyên nhân:

● Sau thời gian nấu nướng đầu đốt bếp gas dính dầu mỡ, bụi bẩn, nước bị trào ra trong quá  trình đun nấu sẽ gây tắc nghẽn, gỉ sét và trường hợp khác thì bình gas chứa nhiều tạp chất thì sẽ dễ xuất hiện ngọn lửa đỏ.

● Thông thường, ngọn lửa bếp gas cháy có màu xanh nhưng nếu khí gas cung cấp không đủ thì sẽ chuyển sang màu vàng.

Cách khắc phục: Sau mỗi lần đun nấu bạn nên vệ sinh lau chùi bếp gas. Bạn nên sử dụng gas của những nhà phân phối gas uy tín để quá trình đun nấu sẽ được đảm bảo an toàn, không gây lãng phí gas và tránh được tình trạng lửa đỏ, lửa vàng
 

Sử dụng bếp ga đúng chuẩn
Sử dụng bếp ga đúng chuẩn để bếp bền nhất
 

3

Một số lưu ý khi sử dụng bếp ga để được an toàn hơn

Bếp gas là thiết bị quen thuộc khi nấu nướng, nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều hiểm họa khôn lường mà bạn nhất thiết phải cảnh giác. Để tránh gặp phải sự cố ngoài ý muốn khi bắt đầu lắp đặt và sử dụng bếp ga, người dùng cần kiểm tra thỏa mãn các tiêu chí cơ bản:

● Vị trí đặt bếp phải thoáng khí nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp (gió tự nhiên hoặc từ thiết bị khác như quạt máy).

● Bề mặt đặt bếp ga nên bằng đá, xi măng, kính... không nên bằng chất liệu gỗ vì dễ bắt lửa.

● Bếp ga lắp cách trần tối thiểu 1 m, cách tường hoặc vật chắn khác ít nhất 15cm, xa các vật liệu dễ bắt lửa hay cháy nổ.

● Bình ga cần đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp ga, đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí (phòng trường hợp khí ga rò rỉ có thể phát hiện ngay). Bình ga cũng cần để xa bếp và các nguồn điện tối thiểu 1.5 m.

● Dây dẫn đảm bảo còn mới nguyên, không bị nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt.

● Khi lắp bình ga với bếp, kiểm tra bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.

● Có những nguy hiểm bất ngờ mà bạn có thể không lường trước được nếu chủ quan bỏ quên món ăn trên bếp ga đang cháy như: Thực phẩm trào khi sôi gây tắt bếp hay bốc lửa lớn, gió có thể vô tình thổi tắt bếp, hoặc thổi 1 vật dễ bắt lửa vào bếp đang cháy. Do vậy hãy luôn túc trực gần bếp suốt quá trình đun nấu vì sự an toàn của bạn và gia đình
 

Vệ sinh bếp ga tại nhà
Vệ sinh bếp ga tại nhà giúp bảo quản bếp tốt hơn
 

Để chắc chắn toàn bộ bếp ga ở trong tình trạng an toàn nhất cho sử dụng bạn nên:

● 6 tháng - 1 năm/1 lần kiểm tra bếp, bình ga, dây dẫn ga và cả van khóa.

● 2 - 3 năm thay mới ống dẫn ga, và 5 năm thay mới van điều áp.

● Trường hợp bếp ga xuất hiện gỉ sét nhưng vẫn hoạt động tốt, nên thường xuyên lưu ý vị trí gỉ sét nhất là khi nó gần bộ phận đánh lửa, đầu đốt của bếp vì sẽ dễ gây rò rỉ ga và bắt lửa sang vị trí hoen gỉ đó.

● Nên thay mới khi bếp ga đã quá cũ và hư hỏng.

● Không dùng bình ga quá cũ, nhất là có dấu hiệu hoen gỉ.

Trên đây là toàn bộ các lỗi thường gặp ở bếp ga và cách sửa bếp ga tại nhà đúng chuẩn và an toàn nhất dành cho bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn trong những lúc bếp ga bất chợt hư hỏng đột xuất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, nếu thấy bổ ích hãy nhấn mục hữu ích cuối mỗi bài để ủng hộ team tác giả tụi mình với nhé. Chúc bạn có những phút giây mua sắm thú vị cùng 2momart.

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
TOP Reviews Gợi Ý
Đồ nướng món ăn đang “làm mưa, làm gió” hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này, cuộc sống ngày càng hiện đại con người cũng tất bật hơn với cuộc sống chính vì thế mà việc ăn ngoài và thưởng thức những món ăn này cũng trở nên khó khăn hơn. Sử dụng bếp nướng điện không khói chính là giải pháp tốt nhất dành cho bạn khi muốn thưởng thức những món nướng ngon tuyệt.
Sản Phẩm Gợi Ý
TOP Stories

Hướng dẫn nầu bò sốt vang Châu Âu thơm ngon tại nhà

18/10/2021
Bò sốt vang tuy nghe tên gọi khá đặc biệt nhưng lại rất dễ dàng chế biến tại nhà bởi một số công thức được chia sẻ trong bài viết này. Với các cách nấu thịt bò sốt vang, 2momart tin chắc rằng bữa ăn của gia đình của bạn sẽ tăng thêm phần hấp dẫn, giàu chất dinh dưỡng hơn và đảm bào thịt mềm để phù hợp sử dụng với mọi đối tượng đấy nhé.

Bỏ túi những cách chụp ảnh đẹp thần sầu, triệu like như các hot girl

15/10/2021
Nhu cầu chụp ảnh và sở hữu một bức ảnh đẹp ngày càng phổ biến đối với mọi đối tượng. Nắm được cách chụp ảnh đẹp, bạn chắc chắn tạo cho mình một bức ảnh vô cùng cuốn hút, cá tính và ấn tượng. Đối với mỗi loại thiết bị chụp hình như điện thoại, máy ảnh sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau. Hãy cùng 2momart xem ngay mẹo chụp hình đẹp nhé!

Tổng hợp những cách làm bắp rang bơ chuẩn vị như hàng quán

15/10/2021
Bắp rang bơ là món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích. Cách làm bắp rang bơ tại nhà cũng rất đơn giản, không nhất thiết phải có máy là có thể làm được món bắp rang bơ ngon.

Cách làm bia sệt đơn giản ngay tại nhà bạn có thể thực hiện ngay

11/10/2021
Trong những bữa tiệc, một ít sản phẩm có cồn luôn là sự lựa chọn được nhiều người yêu thích, bia được khá nhiều người lựa chọn. Ngoài việc mua những chai bia ngoài tiệm bạn có thể thực hiện món bia sệt ngay tại nhà đơn giản và rất ngon miệng. Nếu bạn đang lo lắng chưa biết cách làm bia sệt ngay tại nhà như thế nào thì 2momart.vn sẽ giới thiệu ngay bây giờ. Hãy cùng mình tìm hiểu cách thực hiện, cũng như có nhiều thông tin nữa về món bia này bạn nhé!

Bí mật về cách lọc nước đơn giản tại nhà, giải pháp nào hiệu quả nhất?

23/09/2021
Việc thiếu nước sạch sinh hoạt gia đình đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Để được uống nước sạch, các gia đình thường bỏ ra nhiều chi phí cho những thiết bị đắt tiền mà chất lượng lại không thể đảm bảo. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lọc nước đơn giản nhất.

Cách pha cafe thơm ngon, đậm đà có thể bạn chưa biết

14/09/2021
Văn hóa uống cà phê là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Pha phin cà phê truyền thống của Việt Nam rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách pha cà phê để thức uống có mùi thơm nồng nàn, vị ngọt trong đắng, màu sắc đẹp mắt.

Cách làm gà rán giòn rụm và thơm ngon tại nhà bạn nên biết

06/09/2021
Gà rán là món ăn nhanh không chỉ thu hút sự thèm thuồng của trẻ nhỏ, mà ngay cả người lớn cũng có có thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món ăn này. Món gà chiên giòn không chỉ có thể mua tại các quầy hàng như thông thường, hiện nay bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện cách làm gà rán tại nhà siêu đơn giản mà vẫn giữ được độ giòn tan khi hưởng thức đấy nhé!

Cách trồng và làm giá đỗ tại nhà siêu dinh dưỡng bạn nên biết

Update 27/09/2021
Trong các loại rau củ có thể tự trồng tại nhà thì giá đỗ chính là loài thực vật có sức sống mãnh liệt, dễ trồng và đảm bảo nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của người dùng. Chính vì vậy, một số cách trồng giá tại nhà được nhiều người áp dụng thành công sẽ được 2momart chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Hãy theo dõi và chú ý kỹ một số thông tin cần lưu ý bạn nhé!

Hướng dẫn sử dụng ấm siêu tốc hiệu quả, an toàn và tiết kiệm điện

04/09/2021
Bình siêu tốc hiện nay được sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng sản phẩm một cách an toàn và hiệu quả. Trong nội dung này 2momart sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng ấm đun nước chống cháy nổ an toàn, hãy cùng tham khảo nhé.

9 Cách trị nứt gót chân dứt điểm ngay tại nhà bạn nên biết

03/09/2021
Tình trạng nứt gót chân được xem là tình trạng khá phổ biến hiện nay chúng làm cho người mắc luôn trong trạng thái khó chịu và đau rát việc di chuyển trở nên khó khăn. Để cải thiện tình trạng này 2momart đã nghiên cứu và hôm nay muốn chia sẻ đến bạn một vài bí quyết sau để trị dứt điểm tình trạng này. Nào giờ thì hãy đón xem những chia sẻ thú vị ngay sau đây bạn nhé!

Cách trị sẹo đơn giản nhưng cực hiệu quả ngay tại nhà

03/09/2021
Làn da trắng thôi chưa đủ mà chúng còn phải không có những tì vết nào do sẹo gây ra, vậy bạn đã biết cách trị sẹo bằng những phương pháp từ thiên nhiên ngay sau đây chưa? Nếu chưa thì chắc chắn bạn sẽ hối tiếc với nếu không đọc hết những chia sẻ ngay sau đây của 2momart dành cho bạn đấy nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút mùi bếp hiệu quả và tiết kiệm điện

31/08/2021
Máy hút mùi bếp hiện đang là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong bất cứ căn nhà nào vì nhiều lợi ích đáng kể mà chúng đem lại cho cuộc sống mỗi ngày. Tuy nhiên, vì là dòng thiết bị điện còn khá mới nên cách sử dụng sản phẩm sao cho đạt hiệu quả tốt nhất vẫn chưa được nhiều người hiểu rõ, từ đó dẫn đến việc máy vận hành dù rất tốt nhưng mùi bám trong bếp vẫn ngày một nhiều hơn. Chính vì vậy, bài viết về cách sử dụng máy hút mùi sau đây sẽ là một gợi ý thú vị dành cho bạn khi sở hữu chúng đấy nhé!

Chia sẻ cách làm sữa hạt tại nhà chứa nhiều dưỡng chất nhất

28/08/2021
Sữa hạt là thức uống dinh dưỡng được giới chuyên môn về sức khỏe khuyến khích nên sử dụng ở bất kỳ độ tuổi nào để gia tăng sức khỏe. Chính vì vậy, thay vì hàng tháng bỏ một lượng tiền không nhỏ để mua sữa làm sẵn về uống thì tại sao bạn không thử nấu sữa hạt tại nhà chứ? Việc làm sữa hạt tại nhà sẽ giúp bạn điều chế được hàm lượng dinh dưỡng tốt hơn, đặc biệt là phù hợp với khẩu vị của từng thành viên trong gia đình mình nữa đấy!

Cách làm chè khúc bạch thanh mát, thơm ngon tại nhà

26/08/2021
Chè khúc bạch từ lâu là một trong những món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ. Món ăn này mang đến sự thanh mát, giải nhiệt cơ thể khi kết hợp các viên khúc bạch dai dẻo, và vị thanh ngọt của đường. Đây thật sự là món ăn "được lòng" rất nhiều người và bạn nên thử nhé!

Chia sẻ 30+ mẹo bảo quản thực phẩm giữ nguyên dinh dưỡng tốt nhất

23/08/2021
Chẳng ai muốn ăn những món ăn thiếu đi sự tươi ngon khi chế biến và không phải thực phẩm nào sau khi mua về bạn cũng có thể sử dụng hết trong một ngày được. Chính vì vậy, một số cách bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và đảm bảo an toàn trong khâu chế biến sẽ là chiếc chìa khóa vô cùng quan trọng để giúp cân bằng được dinh dưỡng trong bất cứ món ăn nào của gia đình bạn đấy nhé!
Chat với chúng tôi qua Zalo