Hướng dẫn cách tính phần trăm % online nhanh nhất chính xác nhất 2023

Hướng dẫn cách tính phần trăm % dễ, nhanh gọn chính xác nhất

15/09/2022
40558
12

Cách tính phần trăm một mức giá hoặc số lượng lớn một nhóm sản phẩm, trị giá nào đó thường gây khó dễ với nhiều người, đặc biệt là nhóm người tính toán không nhanh. Chính vì thế, ở tại bài viết chia sẻ về cách tính tỉ số phần trăm này, 2momart sẽ giúp bạn có thể nhanh nhẹn hơn trong việc tìm ra đáp án của những con số phần trăm khó chịu này đấy nhé!

Dù bạn có đang làm trong những ngành nghề có liên quan mật thiết đến tính toàn thì việc phán đoán về con số % của một số lượng nào đó thật sự không hề diễn ra nhanh mà trái lại còn cần sự cẩn thận để đưa ra đáp án đúng nhất.

Trong các dạng phép tính thì % là bài toán thường gặp nhất bởi nó xuất hiện ở hầu hết ở mọi quốc gia, mọi loại hình kinh doanh và các tính chất công việc ít liên quan đến tiền bạc nhất.

Chính vì vậy, để bản thân không mắc phải những sai lầm cỏn con này nhưng gây thiệt hại lớn cho công việc, bạn sẽ cần phải tham khảo kỹ nhưng thông tin thú vị chia sẻ về cách tính phần trăm nhanh chính xác sau đây nhé!
 

Cách tính tỉ số phần trăm đơn giản
Cách tính phần trăm đơn giản cùng 2momart
 

1

Ý nghĩa tính tỷ lệ phần trăm

Cách tính phần trăm là một trong những công thức toán học thường xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta nhất. Thế nên việc nắm được cách tính % của một tổng số nào đó là điều mà chúng ta nên tìm hiểu kỹ.

Chỉ từ công thức phần trăm cơ bản, chúng ta đã có thể áp dụng tính toán chính xác được tỉ lệ và con số thực sau khi trừ đi của số tổng nhanh chóng.

Tỷ lệ phần trăm (%) nói theo trong số học thì đó là một phân số có mẫu luôn là 100 và có thể biểu diễn dưới dạng một số được làm tròn có đơn vị là %.

Ví dụ: Phân số 57/100 có thể được chú thích thành con số 57% hoặc có cách chú thích khác đó là 0.57.
 

2

Cách tính phần trăm

Cách tính tỉ số phần trăm thông thường sẽ áp dụng trong các trường hợp: So sánh tỷ lệ của yếu tố này so với yếu tố còn lại hoặc xác định trọng số của một nhân tố so với tổng số.

Hoặc về cơ bản nhất cách tính phần trăm đơn giản của một số có thể: Lấy lượng cần so sánh chia cho tổng lượng tổng rồi nhân với 100. 
 

Công thức: %X = X/(X+Y)*100 (đơn vị %)


Hoặc bạn có thể hiểu theo công thức như sau:

Tính tỉ lệ của a so với b: (a/b) x 100%

Tính tỉ lệ của b so với a: (b/a) x 100%
 

Ví dụ:

Một lớp học nọ có sỉ số học sinh là 30 em, trong đó có 20 bạn đạt bằng khen giỏi và 10 còn lại là khá. Cách tính phần trăm nhanh nhất số học sinh giỏi và khá của lớp học ấy sẽ là:

(20/30) x 100% = 66.7 % (Tỷ lệ học sinh giỏi so với tổng).

(10/30) x 100% = 33.3 % (Tỷ lệ học sinh khá so với tổng).
 

Có 30 viên và trong đó 10% là bi đỏ. Cách tính số thực bi đỏ đang có là (30/100) x 10 = 3 viên bi đỏ.
 

Cách tính phần trăm trên máy tính
Hướng dẫn cách tính phần trăm dễ, nhanh nhất
 

3

Ứng dụng cách tính tính tỷ lệ phần trăm trong cuộc sống

Khi ứng dụng vào thực tế, cách tính tỉ số phần trăm sẽ dễ hình dung hơn là khi bạn phải áp công thức trong đầu và tính nhẩm.
 

3.1 Cách tính phần trăm tăng trưởng dễ hiểu

Đối với những doanh nghiệp lớn, việc tính phần trăm tăng trưởng là điều vô cùng quan trọng để họ biết được rằng công ty của họ có đang phát triển hay không, điều gì cần cải thiện.

Để tính những con số quan trọng này, bạn sẽ có công thức chuẩn như sau:
 

% Tăng trưởng năm nay = (Năm cần tính - Năm trước)/Năm trước*100


Trong một số trường hợp giá trị tính ra sẽ là âm, nghĩa là tính phần trăm tăng trưởng của doanh nghiệp đang có dấu hiệu suy giảm cần phải có biện pháp cải thiện.

Ví dụ như: một doanh nghiệp có doanh thu trong năm là 60 tỷ VNĐ, năm trước họ lời được 36 tỷ VNĐ. Vậy phần trăm tăng trưởng của doanh nghiệp đó sẽ là: ((60-36)/ 36)*100 = 66.67%

Cách tính tăng bao nhiêu phần trăm
Cách tính phần trăm tăng giảm trong vòng một nốt nhạc
 

3.2 Cách tính phần trăm chiết khấu nhanh nhất

Nếu là một người đam mê mua sắm thì chắc chắn các bạn đã quen thuộc với những voucher giảm giá 10%, 20% khi đi mua hàng hóa rồi đúng không nào. Đặc biệt vào những mùa sale khủng tại các chợ điện tử, hình thức tính phần trăm giảm giá sẽ còn xuất hiện nhiều hơn mức bình thường.
 

Số tiền được giảm = (Số tiền gốc/100) x % giảm giá


Ví dụ điển hình: Một chiếc áo có giá 350.000 đồng trên chợ điện tử. Cửa hàng tung ra chương trình tri ân khách hàng và áp dụng giảm giá 20% toàn bộ sản phẩm. Vậy số tiền được giảm sẽ tính là: Số tiền được giảm = (350.000/100) x 20 = 70.000 đồng.

70.000VNĐ chính là mức giá bạn sẽ được giảm và để tính giá gốc chúng ta chỉ cần lấy mức giá cũ trừ trực tiếp cho mức giá giảm này sẽ ra mức giá sau khuyến mãi.
 

Cách tính phần trăm sản phẩm
Cách tính giảm phần trăm sản phẩm tối ưu nhất
 

3.3 Cách tính phần trăm lương hoa hồng cho nhân viên

Đối với dân sale, việc tính lương hoa hồng quả thật là điều không hề đơn giản bởi con số họ nhận lại luôn có sự biến thiên và tỉ lệ thuận với kết quả nhận lại. Vậy nên nếu gặp khó khăn như thế này thì bạn hãy áp dụng ngay công thức như sau:
 

a = (b/100) x c %


Trong đó a sẽ là lương được nhận mỗi tháng, b là doanh số bán từ quá trình làm việc còn c là phần hoa hồng được công ty thưởng theo quy định.

Ví dụ: Theo quy định của một công ty bất động sản, một nhân viên bán hàng đạt target sẽ được nhận thưởng 10% trên tổng doanh số của dự án thành công. Tổng doanh thu của nhân viên này làm ra được là 32.000.000 đồng.

Vậy, mức thưởng mà bạn ấy nhận lại chính là (32.000.000/100) x 10% = 3.200.000 đồng.
 

Cách tính trừ phần trăm ra số tiền
Tính phần trăm hoa hồng
 

3.4 Hướng dẫn cách tính lương thử việc 85%

Ngoài việc thưởng, một số doanh nghiệp còn áp dụng % vào hợp đồng thử việc của nhân viên mới. Nếu là một người sành sỏi thì công thức tính mức lương 85% trong hai tháng đầu sẽ không hề khó với bạn, ngược lại nếu là sinh viên thực tập hoặc vừa ra trường thì bạn có thể tham khảo công thức sau đây.
 

Lương chính thức x 85% = Lương thử việc


Ví dụ: Bạn có lương tổng là 10.000.000 VNĐ và hai tháng thử việc bạn sẽ thực nhận 85% lương là: 10.000.000 VNĐ x 85% = 8.500.000 VNĐ.
 

Lương thử việc 85% lương chính thức
Các cách tính phần trăm lương thử việc nhanh nhất
 

3.5 Tính phần trăm hoàn thành kế hoạch

Phần trăm hoàn thành công việc chính là chỉ số giúp bạn có thể theo dõi được tiến độ công việc đạt ở mức độ nào và đưa ra hướng đi hoạch định mới cho phù hợp.

Đối với cấp trên, việc đưa ra con số phần trăm hoàn thành công việc một cách rõ ràng và không ước tính sẽ giúp bạn nhận được nhiều lời khen. Công thức tính phần trăm hoàn thành công việc như sau:
 

(Số công việc đã hoàn thành x / Số công việc phải hoàn thành y) *100


Ví dụ dễ hiểu: Bạn được giao nhiệm vụ may 40 cái áo trong một tháng và vào một ngày bất kỳ trong tháng quản lý sẽ kiểm tra tiến độ công việc của bạn, lúc này họ chỉ thấy bạn mới may được may được 15 cái. Vậy mức độ hoàn thành công việc của chúng ta sẽ tính là: (15/40)*100 = 37,5%.
 

Cách tính % hoàn thành kế hoạch
Tính phần trăm hoàn thành kế hoạch công việc
 

3.6 Cách tính lãi suất gửi ngân hàng

Việc gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng hiện nay đã không còn là vấn đề quá xa lạ với chúng ta. Lãi ngân hàng có thể tính theo tháng hoặc năm, tùy vào nhu cầu của mỗi cá nhân mà mức giá sẽ có nhiều thay đổi.

Đối với những ai chưa hiểu rõ cách tính lãi bạn sẽ nhận được sau một năm so với thông báo của ngân hàng sẽ được tính bằng công thức:
 

Số tiền lãi = Số tiền ban đầu * Lãi suất gửi


Đây chỉ là công thức đơn giản nhất khi tính lãi suất tiền gửi ngân hàng, một số trường hợp đặc biệt sẽ có cách tính khác hoặc tùy thuộc vào mức lãi suất của từng ngân hàng cũng như hình thức lĩnh tiền.

Ví dụ: Chúng ta gửi tiết kiệm 100.000.000 VND ở ngân hàng A với mức lãi suất hấp dẫn là 5%/năm. Từ đây suy ra, lãi suất gửi hàng tháng sẽ là 5%/12 tháng. Tiền lãi mỗi tháng của chúng ta sẽ là là: 100.000.000 * 5% / 12 = 416.666,7 VND.
 

Tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng
Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng đơn giản
 

3.7 Cách tính lãi suất vay ngân hàng dựa trên số tiền vay

Tính lãi suất vay ngân hàng cũng là một phương thức tính toán thường gặp nhất khi bạn làm việc với nhân viên ngân hàng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn những địa điểm uy tín để tiến hành vay.
 

Số tiền lãi = Số tiền ban đầu * % Lãi suất vay


Ví dụ: Khi vay ngân hàng 50.000.000 VND ở mức lãi suất công bố là 9%/năm nghĩa là bạn sẽ phải chi trả mỗi tháng là 9%/12 tháng. Vậy, số tiền lãi mỗi tháng mà bạn phải trả ngân hàng để không bị phạt và mất đi sự uy tín sẽ là: 50.000.000 * 9% / 12 = 375.000 VND.
 

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng
Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp
 

4

Cách tính phần trăm trong Excel có ví dụ chi tiết

Ngoài những công thức tính phần trăm nhẩm tay và áp dụng nhanh chóng trong hoàn cảnh nào đó thì việc tính % còn trở nên đơn giản hơn đối với dân văn phòng, điển hình như khi có ứng dụng Excel.

Excel có thể nói là ứng dụng không còn quá xa lạ với nhiều người bởi nó xuất hiện ngay từ khi chúng ta còn đi học và kể cả đi làm, đặc biệt là các ngành nghề liệt kê số liệu, tính toán thống kê,...

Tính phần trăm trong Excel được xem là hành động tiết kiệm nhiều thời gian bởi bất kỳ ai cũng có thể áp dụng được và kết quả trả lại có độ chính xác rất cao.

Để tính tỷ lệ trong Excel chúng ta sẽ thực hiện các công đoạn như sau: Chọn một ô bất kỳ bạn muốn đặt công thức tính phần trăm => chọn chức năng Home => Tại mục Number, chọn biểu tượng %.
 

Hàm tính phần trăm trong excel
Hướng dẫn cách tính phần trăm trong Excel cho người mới bắt dầu
 

Ví dụ: Trong bảng dưới đây là một bảng thông báo về các thông số hoàn thành công việc, kết quả được hiển thị rõ tại ô D2.

Để tính kết quả phần trăm của cột bạn điền B2/C2, tiếp đến trong tab Home tại ô Number bạn chọn biểu tượng % rồi nhấn Enter. Kết quả tại ô sẽ hiển thị % được làm tròn như bên dưới.

Nếu muốn tính phần trăm của ô C2 với tổng ô C7 (các bạn dùng hàm Sum) và sử dụng tham chiếu khóa ô là $C$7 => công thức: C2/ $C$7

Ở dạng tính bằng ứng dụng thật chất còn rất nhiều cách thức khác nhau nhưng nếu không là dân chuyên thì nhưng công thức được chia sẻ ở đây đã đủ để bạn hoàn thành tốt công việc rồi đấy.
 

Tóm lại:

Cách tính tỷ lệ phần trăm của một sự vật, sự việc nào đó thật chất không khó khi bạn nắm rõ trong tay công thức tính và phương pháp tính % trên máy tính nhanh chóng.

Nếu thấy bài viết được chia sẻ bởi 2momart.vn bổ ích thì bạn đừng quên nhấn nút hữu ích ở phía cuối bài và tham khảo thêm một số bài viết chia sẻ khác tại website của chúng tối nhé!

2momart.vn - Trang so sánh giá tốt với những thông tin thú vị dành cho bạn!

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
TOP Stories

Hướng dẫn cách kẻ mắt đẹp tự nhiên đơn giản cho bạn đôi mắt xinh lung linh

Update 15/06/2021
Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn chinh phục người đối diện, đó cũng chính là lý do nhiều người rất trau chuốt việc trang điểm thật kỹ cho đôi mắt của mình. Một trong những điểm nhấn để tạo nên đôi mắt đẹp quyến rũ phải kể đến chính là kẻ mắt đẹp. Không phải bạn nữ nào cũng có thể kẻ mắt đẹp được nếu không biết cách lựa chọn loại bút kẻ phù hợp, cũng như phương pháp kẻ mắt đẹp, đúng cách. Hướng dẫn kẻ mắt đẹp từ những loại bút khác nhau sẽ giúp bạn có thêm những bí quyết biến hóa đôi mắt thêm to tròn, lung linh hơn và có sức hút lôi cuốn người đối diện.

Cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng thật giả nhanh chóng và hiệu quả nhất

Update 02/07/2021
Việc biết cách phân biệt mỹ phẩm chính hãng, thật giả giúp bạn tự tin hơn khi mua hàng, không lo sợ mình mua phải mặt hàng giả, kém chất lượng. Ngoài ra, đây cũng là cách để bạn bảo vệ bản thân mình tốt hơn, an toàn cho sức khỏe, sắc đẹp của bản thân. Đặc biệt, việc phân biệt được mỹ phẩm thật giả còn giúp bạn không mất chi phí, thời gian cũng như công sức khi mua mỹ phẩm.

Cách phối màu mắt đẹp tự nhiên cho nàng thêm cuốn hút

Update 25/06/2021
Đôi mắt chính là điểm nhấn cho toàn khuôn mặt, chính vì thế mà mỗi khi trang điểm các nàng luôn chú trọng từ cách vẽ eyeliner, nhấn nhá lông mi, tỉa lông mày và đặc biệt là chọn cách phối màu mắt sao cho thật tự nhiên và cuốn hút nhất. Hiện nay có rất nhiều cách phối màu mắt khác nhau tùy thuộc vào phong cách trang điểm của mỗi người. Phối màu mắt đẹp giúp cho đôi mắt bạn có thêm chiều sâu, sự hấp dẫn hút hồn người đối diện trong những bữa tiệc, sự kiện hay đi làm, đi học mỗi ngày.

Cách sơn móng tay đẹp dễ thương đơn giản không bị sọc tại nhà

Update 29/06/2021
Chào mừng bạn gia nhập vào thế giới làm đẹp của 2momart. Tại đây, những bộ móng tay đẹp được thiết kế theo sở thích hoặc cách chăm sóc móng tốt nhất sau khi sơn sẽ được chia sẻ cụ thể nhất. Đương nhiên, sau khi đọc xong những thông tin hữu ích này bạn sẽ có thể tự biết cách sơn móng tay đẹp ngay tại nhà mà không cần phải tốn nhiều chi phí như ngoài tiệm nữa đâu nhé. Nào cùng nhau tham khảo và áp dụng ngay thôi!

Kinh nghiệm xịt nước hoa đúng cách giúp lưu hương suốt 24h

Update 26/03/2022
Ngày nay việc nhiều chị em phụ nữ chọn nước hoa là một phần tính cách của mình, có người sở hữu tính cách nhẹ nhàng, nữ tính cũng có người mang cho mình phong cách quyến rũ và mạnh mẽ. Chính vì để đáp ứng nhu cầu sử dụng và tính cách mỗi người, các chuyên gia điều chế nước hoa cũng liên tục pha trộn nhiều loại hương hoa với nhau để tạo ra những lọ nước hoa phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.  Không chỉ chọn được loại mình thích bạn còn phải biết cách xịt sao cho đúng. Hãy tìm hiểu ngay bài viết của 2momart hướng dẫn cách xịt nước hoa đúng cách giúp lưu giữ hương thơm lâu nhé!

Chia sẻ cách uốn tóc tại nhà để có mái tóc đẹp chuẩn Salon

Update 27/06/2021
Thay vì tốn một khoản tiền để tạo kiểu tóc mới tại các salon lớn thì bạn hoàn toàn có thể học ngay cách làm tóc xoăn tại nhà đơn giản mà cực kỳ an toàn nay. Những cách uốn tóc tại nhà này không hề tốn kém quá nhiều chi phí của bạn một chút nào. Hãy theo dõi ngay bài viết này nhé.

Hướng dẫn cách làm tinh dầu cực kỳ đơn giản tại nhà từ A - Z

Update 24/02/2022
Tinh dầu có rất nhiều công dụng đối sức khỏe và làn da. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua online các sản phẩm này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự chế xuất tại nhà với những cách làm và nguyên liệu cực kỳ đơn giản.

Kinh nghiệm tắm trắng bằng sữa tươi không đường đúng cách và hiệu quả nhất

Update 29/06/2021
Làn da rất quan trọng đối với mỗi người, nhất là đối với người Châu Á thế nên việc chăm sóc làn da cơ thể cũng được quan tâm đặc biệt hơn. Tắm trắng bằng sữa tươi là phương pháp chăm sóc làn da lành tính được rất nhiều người quan tâm và chọn lựa.

Cách sử dụng lăn khử mùi đúng cách hiệu quả đem lại sự thoải mái tự tin hơn

Update 21/01/2021
Vào một ngày đẹp trời khi đang đi làm, bạn bỗng phát hiện ra dưới cánh tay áo sơ mi trắng xuất hiện một mảng vàng lớn vô cùng mất thẩm mỹ, và khiến bạn trở nên xấu hổ đến tột độ với những người đồng nghiệp xung quanh. Ngay phút giây ấy, bạn chỉ muốn đọc được bài viết này sớm hơn để không phải mắc phải tình trạng khó chịu này.

Cách sử dụng wax vuốt tóc nam đúng cách giúp giữ nếp lâu không hư tóc

Update 20/02/2021
Việc sử dụng sáp vuốt tóc trước khi ra đường hiện không còn quá xa lạ với bất kỳ một chàng trai nào. Tuy nhiên, việc sử dụng sáp vuốt tóc quá nhiều có làm tóc bị xơ rối và hư tổn nặng hay không? Để có cách sử dụng wax không hư tóc và giữ nếp tóc lâu trong ngày, bài viết này sẽ vô cùng bổ ích dành cho bạn đấy nhé!

Cách làm tóc xoăn tại nhà đẹp tự nhiên không mất thời gian

Update 25/02/2021
Nếu bạn muốn đổi mới kiểu tóc đã cũ của mình hay tạo ấn tượng trong một dịp đặc biệt nào đó khi gặp bạn bè, người thân thì hãy thử ngay các cách tự làm tóc xoăn tại nhà ngay nhé. Cách làm tóc xoăn với các thiết bị và dụng cụ hỗ trợ vừa đơn giản, vừa dễ dàng mà không khiến cho mái tóc của bạn bị tổn hại do hóa chất độc hại. Nàng có thể tự làm tóc xoăn với các kiểu khác nhau như xoăn sóng, xoăn lơi hay xù mì cực cá tính với các mẹo hay dưới đây.

Cách làm xịt khoáng lành tính tại nhà dành cho mọi loại da

Update 19/02/2021
Tiết kiệm chi phí và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị hơn ngay tại nhà khi tự làm xịt khoáng từ những nguyên liệu thiên nhiên có sẵn trong nhà bạn đã thử chưa? Nếu chưa thì bài viết chia sẻ kinh nghiệm hay đến từ 2momart sau đây sẽ là gợi ý hay dành cho bạn đấy nhé. Hãy chuẩn bị sẵn giấy và bút hoặc chụp lại màn hình điện thoại những công thức làm xịt khoáng tại nhà vô cùng khoa học và an toàn sau đây thôi nào!

Hướng dẫn phân biệt nồng độ nước hoa và cách chọn nước hoa thơm lâu nhất

Update 01/02/2021
Chúng ta thường nghe rất nhiều đến từ nồng độ nước hoa, thế nhưng thuật ngữ này có ý nghĩa gì? Nồng độ và mùi hương nước hoa có thực sự liên quan đến nhau hay không? Việc lựa chọn nước hoa nên căn cứ vào tiêu chí nào hay chỉ là những cảm nhận mang tính cảm tính về mùi hương? Trong bài viết này 2momart sẽ giải đáp những băn khoăn của các bạn về nồng độ và mùi hương có trong nước hoa để chúng ta hiểu kỹ thêm nhé.

Hướng dẫn Makeup highlight bắt sáng đơn giản cho mọi khuôn mặt

Update 30/01/2021
Makeup highlight hiện đang là phương pháp trang điểm rất được nhiều phụ nữ trên thế giới yêu thích thực hiện. Highlight trang điểm sẽ giúp khuôn mặt của bạn được bắt sáng một cách nhanh chóng và chiếm trọn sự chú ý của mọi người xung quanh bởi khuôn mặt có chiều sâu vô cùng ấn tượng. Để có thể thực hiện nhanh chóng các thao tác đánh highlight đơn giản tại nhà, sau đây sẽ là một số kinh nghiệm hay đến từ 2momart dành cho bạn đọc. Hãy cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách quay màn hình máy tính có âm thanh đơn giản nhanh nhất

16/06/2022
Nắm được cách quay màn hình máy tính sẽ giúp bạn có thể ghi chép lại những thông tin hiển thị trên màn hình máy tính bàn hoặc laptop nhanh chóng, cho phép sử dụng lại hoặc chia sẻ với mọi người hiệu quả. Tuy nhiên, để có thể quay màn hình máy tính thì bạn cần phải lựa chọn cho bản thân một phương pháp quay phù hợp, không gây ra sự khó khăn khi thực hiện nhé!
Chat với chúng tôi qua Zalo