Cổng optical là gì? Cách kết nối cổng optical với các thiết bị khác

Cổng optical là gì? Cách sử dụng thiết bị này như thế nào đúng chuẩn?

23/12/2021
514

Cổng optical là một trong những cổng dùng để kết nối âm thanh hiệu quả, giảm nhiễu âm và truyền tải âm thanh đi xa. Bài viết này sẽ gửi đến bạn cách sử dụng cổng optical hiệu quả trong từng trường hợp và nâng cao trải nghiệm hơn.

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng và hiện đại của công nghệ 4.0, công nghệ hình ảnh và âm thanh cũng không ngoại lệ. Trong những trường hợp cụ thể, âm thanh với tần số cao và muốn truyền đi xa thường bị nhiễu âm.

Để khắc phục tình trạng này người ta hay sử dụng cổng optical, vậy cổng optical là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Hãy cùng 2momart tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé!
 

1

Giới thiệu về cổng optical

Hiện nay các dòng tivi đa phần đều tích hợp một loại cổng âm thanh gọi là cổng optical hoặc cổng quang. Tuy nhiên, nhiều người dùng hiện nay vẫn chưa rõ về loại thiết bị âm này và cách kết nối của nó.
 

1.1. Cổng optical là gì?

Cổng Optical được gọi là cổng kết nối âm thanh kỹ thuật, chúng được làm bằng dây cáp quang với khả năng siêu dẫn, phần vỏ bên ngoài làm từ hợp chất Duraflex. Đây gọi là cổng kết nối âm thanh kỹ thuật số.
 

Cổng optical
Cổng optical giúp kết nối âm thanh hiệu quả

 

Dây Optical thường sẽ có phủ một lớp bên ngoài, giữ cho tín hiệu được đi đúng hướng trong suốt quá trình truyền tải, giảm nhiễu các tín hiệu tần số cao bên ngoài vì loại dây này là dây quang chứ không phải dây điện.

Cũng vì là dây quang dẫn điện nên có thể tránh được hoàn toàn các hiện tượng bị nhiễu tín hiệu ở bên ngoài, đặc biệt hơn cả là quá trình truyền dẫn cũng ít gây ra tiêu hao tín hiệu, tức là tín hiệu ở đầu vào và đầu ra đa phần không bị chênh lệch.

➥ Mách nhỏ: Ở đầu của sợi dây quang thường được làm tròn, bóng nên rất hoàn hảo để truyền tải tín hiệu, đảm bảo mức tối đa nhất có thể.


1.2. Dây cáp optical là gì?

Phần dây cáp Optical là dạng dây có thể kết nối các tín hiệu âm thanh kỹ thuật số, chúng có tên gọi là dây cáp âm thanh quang học siêu dẫn. Đặc điểm nổi bật của dây cáp Optical chính là khả năng truyền tải âm thanh với tốc độ cực kỳ nhanh, nhanh hơn vài chục lần so với loại dây Coaxial.
 

Dây cáp optical
Dây cáp optical giúp truyền tải âm thanh siêu tốc độ

 

Bên cạnh đó, chúng cũng tái tạo âm thanh với bề nổi và mở rộng âm ra nhiều hơn. Do đó, đây là sự lựa chọn cực kỳ hoàn hảo khi bạn muốn truyền tải âm thanh từ tivi ra các thiết bị khác.

Vì thế mà khi bạn muốn thưởng thức phim, các chương trình ca nhạc sôi động thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Đảm bảo bạn sẽ có thêm các trải nghiệm âm thanh cực kỳ chất lượng, sống động.

Hiện nay nhu cầu sử dụng cổng Optical kết nối này rất cao nên bạn có thể dễ dàng mua tại các sàn thương mại điện tử hoặc trung tâm điện máy. Mỗi cáp có độ dài khác nhau như 1m, 2m, 5m,... và nhiều mức giá từ vài chục đến vài trăm ngàn.
 

1.3. Chức năng của cổng optical

Cổng Optical với nhiệm vụ chính là truyền dẫn âm thanh, so với dây Coaxial thì khả năng truyền tải của dây này thường nhanh gấp nhiều lần. Điều này mang đến trải nghiệm âm thanh sống động, bạn chắc chắn có những trải nghiệm chân thật hơn bao giờ hết.

Không chỉ kết nối được qua cổng Optical, còn một số loại cổng khác như HDMI, Coaxial,... cũng quan trọng được ứng dụng rộng rãi.
 

2

Cách nhận biết tivi có cổng optical?

Ngày nay sự xuất hiện của những cổng optical đang ngày càng nhiều và rộng rãi trên thị trường, hầu như các dòng tivi giá rẻ chính hãng thường trang bị cổng này để kết nối.
 

Cổng optical trên tivi
Tivi có trang bị cổng optical sẽ dễ dàng kết nối với thiết bị khác

 

Khi tivi của chúng ta được trang bị thêm cổng Optical này, bạn sẽ dễ dàng kết nối tivi với các thiết bị âm thanh khác thông qua cổng này, chỉ cần một số thao tác kết hợp khá đơn giản, gọn nhẹ và cực kỳ nhanh chóng.

➥ Lưu ý: Cổng kết nối Optical trên tivi thường sẽ là cổng có hình dạng Jack vuông, được kí hiệu là Digital Audio Out.

 

3

​​Cách kết nối các thiết bị âm thanh với cổng optical

Để kết nối giữa tivi với thiết bị âm thanh qua cổng Optical, bạn chỉ cần dùng một đầu dây Optical để cắm vào cổng tương ứng trên tivi. Đầu còn lại sẽ cắm vào thiết bị âm thanh thì quá trình kết nối đã hoàn tất.
 

3.1. Cách kết nối tivi với loa thông qua cổng optical

Để kết nối tivi với các dàn loa thông qua cổng optical, bạn chỉ cần nắm vững 3 bước bên dưới. Việc kết nối tivi với loa ngoài sẽ giúp trải nghiệm của bạn tăng thêm sống động, chân thực hơn.
 

Cổng optical kết nối tivi, loa
Cổng optical giúp kết nối tivi với loa nhanh chóng, dễ dàng

 

Bước 1: Bạn sử dụng dây cáp Optical để cắm vào cổng của tivi, đầu còn lại cắm vào dàn loa thanh và mở nút nguồn cho loa. Cắm dây cáp Optical vào 2 đầu của thiết bị tivi và loa này.

Bước 2: Sau khi đã cắm được dây cáp, bật nguồn thì bạn nhấn nút chia sẻ thiết bị hoặc nút trên điều khiển tivi.

Bước 3: Khi đèn trắng trên nút chia sẻ đã sáng thì thiết bị của bạn đã được kết nối, chúng ta có thể thưởng thức âm nhạc hoặc các bộ phim yêu thích ở tivi cùng dàn loa mới sắm bằng cổng optical rồi đấy.
 

3.2. Cách kết nối tivi với amply thông qua cổng optical

Cổng Optical cũng là cổng có kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số cực kỳ hoàn hảo, đặc biệt là truyền tải âm thanh từ amply đến dàn loa karaoke.

# Ưu điểm của thiết bị amply có cổng Optical

Cổng Optical thường được sử dụng rất phổ biến, không chỉ áp dụng ở amply mà còn ở các thiết bị điện tử khác như TV, đầu phát nhạc,... Nó giúp cho các tín hiệu âm thanh được truyền tải với tốc độ cao, đảm bảo sự ổn định.

Hơn thế nữa, những loại amply nào có cổng optical thường có khả năng tái tạo âm thanh rất tốt. Bạn có thể chọn các loại cáp này nếu muốn chất lượng âm thanh chuyển từ tivi sang thiết bị khác hiệu quả hơn.

# Hướng dẫn việc cách nối TV với amply bằng cổng Optical

Cổng optical kết nối tivi với amply
Cổng optical kết nối từ amply đến loa karaoke hiệu quả

 

Bước 1: Kết nối dây Optical và cổng optical của tivi với nhau

Bước 2: Tiến hành cắm đầu bên kia của dây Optical vào cổng Optical trên Amply

➥ Lưu ý: Không phải với chiếc TV hoặc amply nào cũng sẽ được trang bị cổng Optical có sẵn. Do đó, bạn cần hiểu rõ hơn về mẫu tivi cũng như amply nhà mình, xem chúng có hỗ trợ kết nối này không để tránh làm ảnh hưởng chất lượng giải trí.


3.3. Cách chuyển đổi cổng optical sang audio

Tuy là cổng optical đang rất phổ biến và có ở nhiều tivi. Tuy nhiên, không phải dàn máy hoặc loa nào cũng có cổng này để kết nối. Trong tình huống không có, bạn hoàn toàn có thể dùng bộ chuyển đổi Digital to Analog Audio để chuyển sang jack âm thanh quen thuộc.

Đối với các thiết bị tivi có cổng Optical nhưng dàn âm thanh thì lại không có, cách tối ưu nhất là dùng bộ chuyển đổi Optical.

Thiết bị này có nhiệm vụ biến tín hiệu âm thanh được xuất ra từ cổng optical sang tín hiệu của jack cắm hoa sen.

Một bộ chuyển đổi này sẽ gồm 2 phần: phần Input sẽ kết nối với tivi qua cổng Optical hoặc Coaxial, phần Output đầu ra sẽ được chuyển sang tín hiệu âm thanh của jack trắng đỏ quen thuộc.
 

Chuyển đổi cổng optical
Cổng optical chuyển đổi sang audio dễ dàng

 

# Cách kết nối tivi với thiết bị loa, amply thông qua bộ chuyển đổi

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một cáp dây kết nối

Cáp này sẽ bao gồm: dây kết nối âm thanh trắng - đỏ, cáp quang optical, cáp đồng trục.

Bước 2: Tiến hành kết nối

Dùng sợi cáp quang hoặc cáp đồng trục, một đầu sẽ cắm vào tivi, đầu còn lại cắm vào jack cắm ở đầu Input của bộ chuyển đổi.

Dùng sợi cáp trắng - đỏ một đầu cắm ở phần Output, đầu còn lại cắm vào jack cắm trắng đỏ của loa hoặc amply.

Chỉ cần thông qua vài thiết bị đơn giản này, bạn đã có thể chuyển từ cổng optical sang cổng audio một cách đơn giản, dễ thực hiện và vô cùng tiện lợi.
 

4

So sánh hiệu năng âm thanh giữa 3 cổng optical, HDMI và Coaxial

Trong quá trình sử dụng tivi, chắc chắn bạn sẽ có những thắc mắc giữa các chuẩn kết nối digital ở các thiết bị đa kênh như optical, HDMI hay Coaxial. Những chuẩn kết nối này thường thấy sẽ là cổng optical và coaxial, xuất hiện sau này là cổng HDMI.

Trong cả 3 chuẩn kết nối này, có HDMI là cổng truyền tải được âm thanh lẫn hình ảnh, còn 2 cổng optical và coaxial chỉ truyền tải âm thanh.

# Chuẩn kết nối coaxial

Cổng coaxial chỉ truyền tải tín hiệu âm thanh, do đó những chiếc tivi đời mới thường không còn sử dụng cổng này nữa. Phần đầu cắm của cổng coaxial sẽ thuộc chuẩn RCA và có hình tròn, cũng gần giống cấu tạo của jack RCA.
 

Cổng optical, coaxial và HDMI
So sánh cổng optical, HDMI và coaxial

 

Điểm đáng lưu ý ở cổng coaxial chính là sự trở kháng của chúng khác nhau, dẫn đến sự chập chờn, không ổn định trong đường truyền. Nhược điểm lớn nhất của cổng coaxial này chính là ở khả năng xảy ra các hiện tượng nhiễu điện, ảnh hưởng chất lượng âm thanh.

Khi tín hiệu nhiễu truyền tải qua cable và đi vào mạch sẽ gây ra âm thanh chói gắt, giảm đi sự trong trẻo ban đầu.

Cổng coaxial có băng thông cao hơn cổng optical nhưng coaxial không đủ sức để hỗ trợ chuẩn những âm thanh cao cấp, sẽ làm hạn chế sự tiện dụng cần thiết của hệ thống xem phim,...

# Kết nối bằng cáp Optical

Như đã nói ở trên, cổng optical sử dụng phần ánh sáng để làm phương tiện truyền tải thông tin, triệt tiêu sự ảnh hưởng làm nhiễu sóng đường truyền. Đây cũng là lý do vì sao kết nối optical được dùng để kết nối trực tiếp cho các đầu phát DAC hoặc đầu thu AV.

Cable optical có chân cắm toshiba link, có thể cắm ở các nguồn phát và nguồn thu của cùng một hệ thống. Tuy cổng optical sẽ không bằng cổng HDMI, nhưng chúng vẫn được trang bị trong các máy chơi game, TV Box, TV đời mới.

Điểm yếu của cổng Optical chính là không đủ băng thông để tải những tín hiệu âm thanh cao cấp. Chuẩn optical cũng chỉ hỗ trợ nhiều nhất 2 channel PCM, kèm với cấu tạo cable có độ bền không cao, dễ gãy nếu cuộn quá sát.

# Chuẩn kết nối HDMI

Chuẩn kết nối mới được phát triển hơn là HDMI, trong cả 3 cổng coaxial, optical và HDMI thì HDMI hỗ trợ được phần âm thanh lẫn hình ảnh. Chúng được sử dụng trong rất nhiều thiết bị mới và giúp truyền tải cực kỳ tốt.

Vậy nên sử dụng cổng kết nối nào?

Tuỳ vào hệ thống và thiết bị mà bạn sở hữu, nếu thiết bị nhà bạn bị giới hạn và phân vân giữa cổng coaxial và optical, bạn có thể chọn coaxial. So với optical thì chuẩn kết nối này sẽ mang lại chất lượng âm thanh cao hơn, sống động và chi tiết hơn.

Tất nhiên sự lựa chọn cổng HDMI vẫn là tốt nhất vì chúng tiện dụng, hiện đại hơn. HDMI có hỗ trợ nhiều tính năng tiên tiến, nâng cấp và giảm lượng cable cần sử dụng. Đồng thời cổng này cũng không tiêu hao quá nhiều điện năng của hệ thống.
 

Lời kết

Trên đây chúng ta đã vừa tìm hiểu về đặc điểm của cổng Optical, đây là một trong những cổng kết nối phổ biến, nhiều tivi trước đây đã sử dụng.

Để tham khảo các loại dây cáp cổng optical hoặc những thiết bị kết nối khác, bạn có thể ghé vào các sàn thương mại điện tử uy tín hiện nay. Đừng quên ghé vào 2momart.vn để xem thêm những tin tức mới nhất, nóng hổi và đầy thú vị nhé!

Chia sẻ này có hữu ích không?
Hữu ích
Không hữu ích
Sản Phẩm Gợi Ý
TOP Stories

Hướng dẫn cách điều khiển tivi bằng điện thoại dễ dàng không cần Remote

20/05/2022
Nếu một ngày chiếc remote tivi nhà bạn bị hỏng, bạn không biết nên sử dụng thế nào? Đừng lo lắng vì bạn có thể điều khiển tivi bằng điện thoại cực kỳ dễ dàng, đơn giản. Bài viết hôm nay 2momart sẽ chia sẻ với bạn các bước thực hiện điều này nhé!

Hướng dẫn cách làm bánh gối nhân thịt thơm ngon đúng chuẩn Hà Nội

Update 19/04/2022
Bánh gối là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món bánh gối với hương vị giản dị nhưng đậm đà, được nhiều người yêu thích. Sẽ thật là tuyệt vời nếu vào ngày lạnh lạnh mưa mưa, cả nhà cùng quây quần thưởng thức món bánh nóng hổi, giòn rụm này. Hãy cùng tham khảo ngay cách làm bánh gối chuẩn vị ở bài viết bên dưới.

Kinh nghiệm xịt nước hoa đúng cách giúp lưu hương suốt 24h

Update 26/03/2022
Ngày nay việc nhiều chị em phụ nữ chọn nước hoa là một phần tính cách của mình, có người sở hữu tính cách nhẹ nhàng, nữ tính cũng có người mang cho mình phong cách quyến rũ và mạnh mẽ. Chính vì để đáp ứng nhu cầu sử dụng và tính cách mỗi người, các chuyên gia điều chế nước hoa cũng liên tục pha trộn nhiều loại hương hoa với nhau để tạo ra những lọ nước hoa phù hợp nhất với từng đối tượng khách hàng.  Không chỉ chọn được loại mình thích bạn còn phải biết cách xịt sao cho đúng. Hãy tìm hiểu ngay bài viết của 2momart hướng dẫn cách xịt nước hoa đúng cách giúp lưu giữ hương thơm lâu nhé!

Bật mí cách sử dụng máy sấy tóc đúng cách mang đến mái tóc khoẻ đẹp

Update 01/03/2022
Cách sử dụng máy sấy tóc trong việc nuôi dưỡng làn tóc thêm khỏe đẹp luôn là điều mà bất cứ đối tượng hay bất kỳ độ tuổi nào cũng đều quan tâm nhất. Ngoài việc sấy khô làn tóc bị ướt thì máy sấy còn được trang bị vô số những tính năng đặc biệt nhằm hỗ trợ tối đa trong cuộc sống của người tiêu dùng.

Hướng dẫn cách làm tinh dầu cực kỳ đơn giản tại nhà từ A - Z

Update 24/02/2022
Tinh dầu có rất nhiều công dụng đối sức khỏe và làn da. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua online các sản phẩm này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự chế xuất tại nhà với những cách làm và nguyên liệu cực kỳ đơn giản.

Hướng dẫn sửa bếp từ các lỗi thường gặp nhanh chóng đơn giản tại nhà

Update 10/02/2022
Bỗng một ngày chiếc bếp từ của bạn sử dụng báo lỗi và không còn hoạt động ổn định như trước kia thì bài viết cách sửa bếp từ này sẽ giúp đỡ bạn nhiều lắm đấy. Những thông tin được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn sửa các lỗi bếp từ đơn giản ở các lỗi thường gặp mà không cần phải nhờ đến thợ hoặc đem đi bảo hành đâu đấy nhé!

Các phương pháp trị thâm quầng mắt tại nhà siêu đơn giản hiệu quả

Update 24/01/2022
Thâm quầng mắt có lẽ là cơn ác mộng không thuộc riêng về một ai khi khiến vẻ bề ngoài trông thiếu đi sức sống, kém thu hút và khó có thể trang điểm đều màu trên da. Chính vì vậy, một số phương pháp cách trị thâm mắt tại nhà sau đây sẽ là món quà mà 2momart muốn dành tặng cho bạn đọc để điều trị nhanh chóng tại nhà mà không tốn kém nhiều tiền bạc và thời gian nhé!

Lý giải các chỉ số SPF và PA ghi trên kem chống nắng là gì?

Update 24/01/2022
Dù làm kem chống nắng hay sản phẩm có hỗ trợ tính năng chống nắng thì chắc chắn các chỉ số được chú thích bên trên bao bì sẽ nói với bạn cụ thể về sự chất lượng của sản phẩm cũng như đáp ứng được nhu cầu chống nắng cho da mặt hoặc body. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng hoặc biết toàn bộ về chỉ số “SPF là gì?” và “PA là gì?” có trên kem chống nắng. Chính vì vậy mẫu tin tức sau đây sẽ giúp giải đáp toàn bộ thắc mắc mà bạn đang gặp khi chọn mua kem chống nắng tốt nhất cho bản thân.

9+ Cách trị nứt gót chân dứt điểm hiệu quả ngay tại nhà bạn nên biết

Update 20/01/2022
Tình trạng nứt gót chân được xem là tình trạng khá phổ biến hiện nay chúng làm cho người mắc luôn trong trạng thái khó chịu và đau rát việc di chuyển trở nên khó khăn. Để cải thiện tình trạng này 2momart đã nghiên cứu và hôm nay muốn chia sẻ đến bạn một vài bí quyết sau để trị dứt điểm tình trạng này. Nào giờ thì hãy đón xem những chia sẻ cách trị nứt gót chân thú vị ngay sau đây bạn nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng kem chống nắng từ A - Z đúng cách hiệu quả

Update 19/01/2022
Ánh nắng là một trong những tác nhân lớn nhất khiến làn da của bạn không đều màu, sạm nám và tàn nhang. Chính vì thế, để dành được chiến thắng trong công cuộc đầu tranh vì cái đẹp, bạn nên có cho riêng mình những kinh nghiệm về việc sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da, đặc biệt nhất là kem chống nắng. Để hỗ trợ bạn một phần, bài viết cách sử dụng kem chống nắng mà 2momart chia sẻ sau đây sẽ rất hữu dụng dành cho bạn đấy, đừng bỏ qua một chi tiết nào nếu như bạn muốn đẹp hơn mỗi ngày nhé.

Cách làm vịt om sấu thơm ngon đơn giản nhất tại nhà ai cũng nấu được

Update 15/01/2022
Món ăn vịt om sấu là một trong những đặc trưng nổi bật của miền Bắc. Món ăn không chỉ mang lại sự thanh mát mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều công dụng tốt cho người dùng. Cách làm vịt om sấu cũng khá đơn giản, hãy tham khảo ngay các bước bên dưới để hoàn thành món ăn đúng chuẩn ngoài hàng nhé!

Cách làm bánh gạo Tokbokki Hàn Quốc đơn giản siêu ngon chuẩn vị tại nhà

Update 15/01/2022
Tokbokki là món ăn truyền thống của Hàn Quốc rất được lòng giới trẻ trên thế giới hiện nay. Món ăn này khá độc đáo khi chỉ cần miếng đầu tiên cũng đã đủ đánh thức mọi giác quan của người dùng. Chính vì vậy hãy đọc ngay bài viết hướng dẫn cách làm Tokbokki tại nhà bằng các công thức siêu đơn giản bạn nhé!

Hướng dẫn cách làm sữa chua dẻo mịn thơm ngon đơn giản tại nhà

Update 13/01/2022
Tự tay chế biến các món ăn ngon và dinh dưỡng tại nhà quả thật là điều thú vị đúng không nào. Đặc biệt nhất chính là làm yaourt chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa sẽ vừa giúp bữa ăn xế của bạn và gia đình trở nên ngon miệng hơn rất nhiều. Hãy cùng theo dõi thêm một số cách làm sữa chua tại nhà vô cùng thơm ngon với những nguyên liệu dễ tìm nhất cùng 2momart.vn nhé!

Những cách làm bắp rang bơ giòn thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Update 11/01/2022
Bắp rang bơ là món ăn vặt được rất nhiều người ưa thích. Cách làm bắp rang bơ tại nhà cũng rất đơn giản, không nhất thiết phải có máy là có thể làm được món bắp rang bơ ngon.

Bật mí cách lọc nước bẩn thành nước sạch nhanh chóng đơn giản tại nhà

Update 08/01/2022
Việc thiếu nước sạch sinh hoạt gia đình đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Để được uống nước sạch, các gia đình thường bỏ ra nhiều chi phí cho những thiết bị đắt tiền mà chất lượng lại không thể đảm bảo. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lọc nước bẩn thành nước sạch đơn giản nhất.
Chat với chúng tôi qua Zalo