Cổng optical là gì? Cách kết nối cổng optical với các thiết bị khác

Cổng optical là gì? Cách sử dụng thiết bị này như thế nào đúng chuẩn?

23/12/2021
3088
5

Cổng optical là một trong những cổng dùng để kết nối âm thanh hiệu quả, giảm nhiễu âm và truyền tải âm thanh đi xa. Bài viết này sẽ gửi đến bạn cách sử dụng cổng optical hiệu quả trong từng trường hợp và nâng cao trải nghiệm hơn.

Mục Lục

  Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng và hiện đại của công nghệ 4.0, công nghệ hình ảnh và âm thanh cũng không ngoại lệ. Trong những trường hợp cụ thể, âm thanh với tần số cao và muốn truyền đi xa thường bị nhiễu âm.

  Để khắc phục tình trạng này người ta hay sử dụng cổng optical, vậy cổng optical là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Hãy cùng 2momart tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé!
   

  1

  Giới thiệu về cổng optical

  Hiện nay các dòng tivi đa phần đều tích hợp một loại cổng âm thanh gọi là cổng optical hoặc cổng quang. Tuy nhiên, nhiều người dùng hiện nay vẫn chưa rõ về loại thiết bị âm này và cách kết nối của nó.
   

  1.1. Cổng optical là gì?

  Cổng Optical được gọi là cổng kết nối âm thanh kỹ thuật, chúng được làm bằng dây cáp quang với khả năng siêu dẫn, phần vỏ bên ngoài làm từ hợp chất Duraflex. Đây gọi là cổng kết nối âm thanh kỹ thuật số.
   

  Cổng optical
  Cổng optical giúp kết nối âm thanh hiệu quả

   

  Dây Optical thường sẽ có phủ một lớp bên ngoài, giữ cho tín hiệu được đi đúng hướng trong suốt quá trình truyền tải, giảm nhiễu các tín hiệu tần số cao bên ngoài vì loại dây này là dây quang chứ không phải dây điện.

  Cũng vì là dây quang dẫn điện nên có thể tránh được hoàn toàn các hiện tượng bị nhiễu tín hiệu ở bên ngoài, đặc biệt hơn cả là quá trình truyền dẫn cũng ít gây ra tiêu hao tín hiệu, tức là tín hiệu ở đầu vào và đầu ra đa phần không bị chênh lệch.

  ➥ Mách nhỏ: Ở đầu của sợi dây quang thường được làm tròn, bóng nên rất hoàn hảo để truyền tải tín hiệu, đảm bảo mức tối đa nhất có thể.


  1.2. Dây cáp optical là gì?

  Phần dây cáp Optical là dạng dây có thể kết nối các tín hiệu âm thanh kỹ thuật số, chúng có tên gọi là dây cáp âm thanh quang học siêu dẫn. Đặc điểm nổi bật của dây cáp Optical chính là khả năng truyền tải âm thanh với tốc độ cực kỳ nhanh, nhanh hơn vài chục lần so với loại dây Coaxial.
   

  Dây cáp optical
  Dây cáp optical giúp truyền tải âm thanh siêu tốc độ

   

  Bên cạnh đó, chúng cũng tái tạo âm thanh với bề nổi và mở rộng âm ra nhiều hơn. Do đó, đây là sự lựa chọn cực kỳ hoàn hảo khi bạn muốn truyền tải âm thanh từ tivi ra các thiết bị khác.

  Vì thế mà khi bạn muốn thưởng thức phim, các chương trình ca nhạc sôi động thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Đảm bảo bạn sẽ có thêm các trải nghiệm âm thanh cực kỳ chất lượng, sống động.

  Hiện nay nhu cầu sử dụng cổng Optical kết nối này rất cao nên bạn có thể dễ dàng mua tại các sàn thương mại điện tử hoặc trung tâm điện máy. Mỗi cáp có độ dài khác nhau như 1m, 2m, 5m,... và nhiều mức giá từ vài chục đến vài trăm ngàn.
   

  1.3. Chức năng của cổng optical

  Cổng Optical với nhiệm vụ chính là truyền dẫn âm thanh, so với dây Coaxial thì khả năng truyền tải của dây này thường nhanh gấp nhiều lần. Điều này mang đến trải nghiệm âm thanh sống động, bạn chắc chắn có những trải nghiệm chân thật hơn bao giờ hết.

  Không chỉ kết nối được qua cổng Optical, còn một số loại cổng khác như HDMI, Coaxial,... cũng quan trọng được ứng dụng rộng rãi.
   

  2

  Cách nhận biết tivi có cổng optical?

  Ngày nay sự xuất hiện của những cổng optical đang ngày càng nhiều và rộng rãi trên thị trường, hầu như các dòng tivi giá rẻ chính hãng thường trang bị cổng này để kết nối.
   

  Cổng optical trên tivi
  Tivi có trang bị cổng optical sẽ dễ dàng kết nối với thiết bị khác

   

  Khi tivi của chúng ta được trang bị thêm cổng Optical này, bạn sẽ dễ dàng kết nối tivi với các thiết bị âm thanh khác thông qua cổng này, chỉ cần một số thao tác kết hợp khá đơn giản, gọn nhẹ và cực kỳ nhanh chóng.

  ➥ Lưu ý: Cổng kết nối Optical trên tivi thường sẽ là cổng có hình dạng Jack vuông, được kí hiệu là Digital Audio Out.

   

  3

  ​​Cách kết nối các thiết bị âm thanh với cổng optical

  Để kết nối giữa tivi với thiết bị âm thanh qua cổng Optical, bạn chỉ cần dùng một đầu dây Optical để cắm vào cổng tương ứng trên tivi. Đầu còn lại sẽ cắm vào thiết bị âm thanh thì quá trình kết nối đã hoàn tất.
   

  3.1. Cách kết nối tivi với loa thông qua cổng optical

  Để kết nối tivi với các dàn loa thông qua cổng optical, bạn chỉ cần nắm vững 3 bước bên dưới. Việc kết nối tivi với loa ngoài sẽ giúp trải nghiệm của bạn tăng thêm sống động, chân thực hơn.
   

  Cổng optical kết nối tivi, loa
  Cổng optical giúp kết nối tivi với loa nhanh chóng, dễ dàng

   

  Bước 1: Bạn sử dụng dây cáp Optical để cắm vào cổng của tivi, đầu còn lại cắm vào dàn loa thanh và mở nút nguồn cho loa. Cắm dây cáp Optical vào 2 đầu của thiết bị tivi và loa này.

  Bước 2: Sau khi đã cắm được dây cáp, bật nguồn thì bạn nhấn nút chia sẻ thiết bị hoặc nút trên điều khiển tivi.

  Bước 3: Khi đèn trắng trên nút chia sẻ đã sáng thì thiết bị của bạn đã được kết nối, chúng ta có thể thưởng thức âm nhạc hoặc các bộ phim yêu thích ở tivi cùng dàn loa mới sắm bằng cổng optical rồi đấy.
   

  3.2. Cách kết nối tivi với amply thông qua cổng optical

  Cổng Optical cũng là cổng có kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số cực kỳ hoàn hảo, đặc biệt là truyền tải âm thanh từ amply đến dàn loa karaoke.

  # Ưu điểm của thiết bị amply có cổng Optical

  Cổng Optical thường được sử dụng rất phổ biến, không chỉ áp dụng ở amply mà còn ở các thiết bị điện tử khác như TV, đầu phát nhạc,... Nó giúp cho các tín hiệu âm thanh được truyền tải với tốc độ cao, đảm bảo sự ổn định.

  Hơn thế nữa, những loại amply nào có cổng optical thường có khả năng tái tạo âm thanh rất tốt. Bạn có thể chọn các loại cáp này nếu muốn chất lượng âm thanh chuyển từ tivi sang thiết bị khác hiệu quả hơn.

  # Hướng dẫn việc cách nối TV với amply bằng cổng Optical

  Cổng optical kết nối tivi với amply
  Cổng optical kết nối từ amply đến loa karaoke hiệu quả

   

  Bước 1: Kết nối dây Optical và cổng optical của tivi với nhau

  Bước 2: Tiến hành cắm đầu bên kia của dây Optical vào cổng Optical trên Amply

  ➥ Lưu ý: Không phải với chiếc TV hoặc amply nào cũng sẽ được trang bị cổng Optical có sẵn. Do đó, bạn cần hiểu rõ hơn về mẫu tivi cũng như amply nhà mình, xem chúng có hỗ trợ kết nối này không để tránh làm ảnh hưởng chất lượng giải trí.


  3.3. Cách chuyển đổi cổng optical sang audio

  Tuy là cổng optical đang rất phổ biến và có ở nhiều tivi. Tuy nhiên, không phải dàn máy hoặc loa nào cũng có cổng này để kết nối. Trong tình huống không có, bạn hoàn toàn có thể dùng bộ chuyển đổi Digital to Analog Audio để chuyển sang jack âm thanh quen thuộc.

  Đối với các thiết bị tivi có cổng Optical nhưng dàn âm thanh thì lại không có, cách tối ưu nhất là dùng bộ chuyển đổi Optical.

  Thiết bị này có nhiệm vụ biến tín hiệu âm thanh được xuất ra từ cổng optical sang tín hiệu của jack cắm hoa sen.

  Một bộ chuyển đổi này sẽ gồm 2 phần: phần Input sẽ kết nối với tivi qua cổng Optical hoặc Coaxial, phần Output đầu ra sẽ được chuyển sang tín hiệu âm thanh của jack trắng đỏ quen thuộc.
   

  Chuyển đổi cổng optical
  Cổng optical chuyển đổi sang audio dễ dàng

   

  # Cách kết nối tivi với thiết bị loa, amply thông qua bộ chuyển đổi

  Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một cáp dây kết nối

  Cáp này sẽ bao gồm: dây kết nối âm thanh trắng - đỏ, cáp quang optical, cáp đồng trục.

  Bước 2: Tiến hành kết nối

  Dùng sợi cáp quang hoặc cáp đồng trục, một đầu sẽ cắm vào tivi, đầu còn lại cắm vào jack cắm ở đầu Input của bộ chuyển đổi.

  Dùng sợi cáp trắng - đỏ một đầu cắm ở phần Output, đầu còn lại cắm vào jack cắm trắng đỏ của loa hoặc amply.

  Chỉ cần thông qua vài thiết bị đơn giản này, bạn đã có thể chuyển từ cổng optical sang cổng audio một cách đơn giản, dễ thực hiện và vô cùng tiện lợi.
   

  4

  So sánh hiệu năng âm thanh giữa 3 cổng optical, HDMI và Coaxial

  Trong quá trình sử dụng tivi, chắc chắn bạn sẽ có những thắc mắc giữa các chuẩn kết nối digital ở các thiết bị đa kênh như optical, HDMI hay Coaxial. Những chuẩn kết nối này thường thấy sẽ là cổng optical và coaxial, xuất hiện sau này là cổng HDMI.

  Trong cả 3 chuẩn kết nối này, có HDMI là cổng truyền tải được âm thanh lẫn hình ảnh, còn 2 cổng optical và coaxial chỉ truyền tải âm thanh.

  # Chuẩn kết nối coaxial

  Cổng coaxial chỉ truyền tải tín hiệu âm thanh, do đó những chiếc tivi đời mới thường không còn sử dụng cổng này nữa. Phần đầu cắm của cổng coaxial sẽ thuộc chuẩn RCA và có hình tròn, cũng gần giống cấu tạo của jack RCA.
   

  Cổng optical, coaxial và HDMI
  So sánh cổng optical, HDMI và coaxial

   

  Điểm đáng lưu ý ở cổng coaxial chính là sự trở kháng của chúng khác nhau, dẫn đến sự chập chờn, không ổn định trong đường truyền. Nhược điểm lớn nhất của cổng coaxial này chính là ở khả năng xảy ra các hiện tượng nhiễu điện, ảnh hưởng chất lượng âm thanh.

  Khi tín hiệu nhiễu truyền tải qua cable và đi vào mạch sẽ gây ra âm thanh chói gắt, giảm đi sự trong trẻo ban đầu.

  Cổng coaxial có băng thông cao hơn cổng optical nhưng coaxial không đủ sức để hỗ trợ chuẩn những âm thanh cao cấp, sẽ làm hạn chế sự tiện dụng cần thiết của hệ thống xem phim,...

  # Kết nối bằng cáp Optical

  Như đã nói ở trên, cổng optical sử dụng phần ánh sáng để làm phương tiện truyền tải thông tin, triệt tiêu sự ảnh hưởng làm nhiễu sóng đường truyền. Đây cũng là lý do vì sao kết nối optical được dùng để kết nối trực tiếp cho các đầu phát DAC hoặc đầu thu AV.

  Cable optical có chân cắm toshiba link, có thể cắm ở các nguồn phát và nguồn thu của cùng một hệ thống. Tuy cổng optical sẽ không bằng cổng HDMI, nhưng chúng vẫn được trang bị trong các máy chơi game, TV Box, TV đời mới.

  Điểm yếu của cổng Optical chính là không đủ băng thông để tải những tín hiệu âm thanh cao cấp. Chuẩn optical cũng chỉ hỗ trợ nhiều nhất 2 channel PCM, kèm với cấu tạo cable có độ bền không cao, dễ gãy nếu cuộn quá sát.

  # Chuẩn kết nối HDMI

  Chuẩn kết nối mới được phát triển hơn là HDMI, trong cả 3 cổng coaxial, optical và HDMI thì HDMI hỗ trợ được phần âm thanh lẫn hình ảnh. Chúng được sử dụng trong rất nhiều thiết bị mới và giúp truyền tải cực kỳ tốt.

  Vậy nên sử dụng cổng kết nối nào?

  Tuỳ vào hệ thống và thiết bị mà bạn sở hữu, nếu thiết bị nhà bạn bị giới hạn và phân vân giữa cổng coaxial và optical, bạn có thể chọn coaxial. So với optical thì chuẩn kết nối này sẽ mang lại chất lượng âm thanh cao hơn, sống động và chi tiết hơn.

  Tất nhiên sự lựa chọn cổng HDMI vẫn là tốt nhất vì chúng tiện dụng, hiện đại hơn. HDMI có hỗ trợ nhiều tính năng tiên tiến, nâng cấp và giảm lượng cable cần sử dụng. Đồng thời cổng này cũng không tiêu hao quá nhiều điện năng của hệ thống.
   

  Lời kết

  Trên đây chúng ta đã vừa tìm hiểu về đặc điểm của cổng Optical, đây là một trong những cổng kết nối phổ biến, nhiều tivi trước đây đã sử dụng.

  Để tham khảo các loại dây cáp cổng optical hoặc những thiết bị kết nối khác, bạn có thể ghé vào các sàn thương mại điện tử uy tín hiện nay. Đừng quên ghé vào 2momart.vn để xem thêm những tin tức mới nhất, nóng hổi và đầy thú vị nhé!

  Chia sẻ này có hữu ích không?
  Hữu ích
  Không hữu ích
  Sản Phẩm Gợi Ý
  TOP Stories

  Hướng dẫn cách kẻ mắt đẹp đơn giản tự nhiên nhất ai cũng có thể làm

  Update 20/10/2023
  Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn chinh phục người đối diện. Và có thể bạn đã biết, khi đổi một cách kẻ mắt khác nhau, bạn sẽ sở hữu một đôi mắt với các thần thái riêng biệt. Chính vì vậy mà đây cũng là một trong những bước khó nhất trong quá trình trang điểm, nhưng nếu bạn biết được bí quyết kẻ mắt đẹp dưới đây, bạn sẽ thực hiện nó rất dễ dàng.

  Hướng dẫn cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng online chuẩn xác nhất

  Update 14/06/2023
  Thị trường làm đẹp mà một lĩnh vực chiếm được rất đông đảo người dùng, chính vì thế mà hàng giả, hàng kém chất lượng cũng tràn lan khắp nơi. Do đó, biết cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng trở nên cần thiết để không “tiền mất tật mang”. Lãng phí một khoản tiền đã không nên rồi, nếu bạn còn không biết mà sử dụng hàng giả thì có thể gây tổn thương rất lớn cho da.

  Cách tính phần trăm online nhanh nhất, đơn giản và chính xác

  Update 28/10/2023
  Cách tính phần trăm (%) là một khái niệm cơ bản, quan trọng trong toán học và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Tuy có nhiều công thức tính phần trăm nhưng không phải ai cũng biết áp dụng những cách tính phần trăm nhanh nhất, đảm bảo sự chính xác. Đồng thời, tính phần trăm online đang ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Để tìm hiểu chi tiết và có thể tính % nhanh gọn thì đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây của 2momart nhé!

  Bật mí cách phối màu mắt đẹp và tự nhiên nhất hiện nay

  Update 22/04/2024
  Cách phối màu mắt trong trang điểm là một giải pháp hiệu quả để giúp cho đôi mắt của bạn trở nên tươi sáng, lấp lánh hoặc sắc sảo hơn. Sự kết hợp khéo léo và tinh tế của các gam màu khác nhau sẽ tạo nên những phong cách trang điểm độc đáo và giúp bạn thể hiện trọn vẹn nét cá tính riêng.

  Cách sơn móng tay đẹp đơn giản hiệu quả chuẩn salon tại nhà

  Update 07/06/2023
  Hướng dẫn cách sơn móng tay đẹp chuẩn như tiệm nail tại nhà mà không gặp bất cứ sai sót nào. Tham khảo ngay để không "đốt tiền" mỗi dịp làm đẹp của mình với cách sơn móng tại nhà đơn giản, hiệu quả của 2momart dưới đây!

  Cách làm tinh dầu các loại tại nhà đơn giản dễ thực hiện nhất

  Update 13/05/2024
  Tinh dầu là sản phẩm tự nhiên được chiết xuất từ ​​các loại thảo mộc, hoa quả hoặc cây cỏ, thông qua các phương pháp phơi khô, sơ chế hơi nước, hoặc cô lập hóa học. Quá trình làm tinh dầu thường yêu cầu sự tinh tế và cẩn thận để đảm bảo tạo ra sản phẩm có chất lượng cao và mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể tìm mua chúng ở nhiều nơi, nhưng để an toàn và tiết kiệm chi phí, bạn hoàn có thể tìm cách làm tinh dầu tại nhà vô cùng đơn giản. ngay trong bài viết dưới đây, 2momart cũng sẽ bật mí cho bạn một số cách làm tinh dầu bưởi, sả cùng nhiều loại khác nhau để bạn có thể dùng chúng trong mọi lúc khác nhau.

  Chia sẻ cách uốn tóc nam nữ tại nhà đơn giản, hiệu quả và đẹp nhất

  Update 17/08/2023
  Uốn tóc nam nữ đang là một trong những trend làm đẹp chưa từng lỗi thời và phù hợp với nhiều độ tuổi, kiểu tóc khác nhau. Thay vì phải tốn khá nhiều chi phí hay sử dụng hoá chất độc hại, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách uốn tóc tại nhà đơn giản, dễ thực hiện, giúp bạn có được mái tóc đẹp chuẩn Salon.

  Cách xịt nước hoa đúng cách thơm lâu không phải ai cũng biết

  Update 28/06/2023
  Hương thơm luôn là điều quyến rũ vô hình mà ai cũng phải công nhận. Và khi dùng nước hoa thì ai cũng muốn lưu hương thơm trên cơ thể, quần áo lâu nhất trong ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xịt nước hoa đúng cách và những vị trí phù hợp để hương thơm nhất? Cùng 2momart tham khảo cách xịt nước hoa lưu hương lâu dành cho nam, nữ nhé!

  Hướng dẫn cách tắm trắng bằng sữa tươi không đường mỗi ngày hiệu quả

  Update 12/07/2023
  Hiện nay, các phương pháp tắm trắng, làm sáng da rất được quan tâm. Trong đó, tắm trắng bằng sữa tươi mỗi ngày là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất. Bởi chúng dễ dàng thực hiện tại nhà, chi phí thấp mà lại đem đến hiệu quả bất ngờ cho da. Những thành phần và chất dinh dưỡng có trong sữa tươi sẽ giúp da khỏe mạnh và nâng tone da thật tự nhiên cho bạn.

  Cách sử dụng lăn khử mùi đúng cách hiệu quả mà không bị vàng áo

  Update 14/06/2023
  Trời đã bước vào những ngày hè oi bức, ắt hẳn là bạn cũng không muốn khủng bố người khác bằng mùi cơ thể “nồng cháy” đâu nhỉ? Khi đó, dùng lăn khử mùi là điều tất nhiên, nhưng phải làm sao khi bỗng nhiên một ngày nào đó bạn phát hiện chiếc áo đã trở nên vàng ố do dùng không đúng cách. Đừng lo, 2momart sẽ giúp bạn cách sử dụng lăn khử mùi hiệu quả, thơm lâu mà không lo bị vàng áo đâu nhé!

  Cách sử dụng wax tóc nam - Sáp vuốt tóc đúng cách không hư tóc

  Update 02/05/2024
  Sử dụng sáp vuốt tóc (wax) là một trong những việc làm quen thuộc của đấng mày râu để tạo kiểu và giữ nếp cho mái tóc của mình. Bên cạnh đó, việc dùng sáp vuốt tóc còn giúp xây dựng vẻ ngoài thanh lịch, gọn gàng nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng wax tóc nam sẽ làm cho tóc hư tổn, nhanh mất nếp và khiến da đầu bị ngứa. Chính vì vậy, để giúp bạn biết cách giữ nếp tóc và dùng sáp hiệu quả thì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm sử dụng wax không hư tóc cực kỳ hữu ích trong bài viết dưới đây, hy vọng có thể giúp ích cho bạn nhiều hơn.

  Cách làm tóc xoăn tự nhiên tại nhà đúng cách cho nàng thêm xinh đẹp

  Update 28/07/2023
  Có lẽ bạn cũng đã từng nghe đến tác hại của việc làm tóc xoăn ở tiệm với các hoá chất có thể làm da đầu kích ứng, tóc trở nên khô xơ và hư tổn. Chưa kể chi phí cho một lần uốn là khá cao, có thể dao động từ 1 triệu đồng đến gần 2 triệu đồng cho một kiểu tóc thông thường. Thế nên, nếu bạn biết cách làm tóc xoăn ngay tại nhà thì có thể bảo vệ tóc tối đa lại tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc.

  Hướng dẫn Makeup highlight bắt sáng đơn giản cho người mới bắt đầu

  Update 20/07/2023
  Nếu là một người yêu thích trang điểm hẳn bạn cũng rất quan tâm đến các tip makeup, giúp làm nổi bật khuôn mặt và tự tin hơn. Điển hình có thể kể đến như là phương pháp đánh highlight. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện nhanh chóng các thao tác Makeup highlight đơn giản tại nhà? Hãy để 2momart chia sẻ kinh nghiệm cùng bạn nhé!

  Cách phân biệt nồng độ nước hoa để biết cách chọn nước hoa chuẩn

  Update 19/02/2024
  Mùi hương quyết định bạn có yêu thích loại nước hoa đó hay không và nó có thực sự phù hợp với cá tính, phong cách và điểm nhấn riêng trên cơ thể bạn. Nồng độ quyết định mùi hương và độ lưu hương, điều này đưa đến quyết định bạn sẽ sử dụng nó vào những thời điểm nào. Do đó, bạn cần biết cách phân biệt nồng độ nước hoa để từ đó có cách chọn nước hoa phù hợp nhất với bản thân.

  Cách làm xịt khoáng tại nhà dễ dàng, an toàn và lành tính nhất

  Update 24/08/2023
  Xịt khoáng là sản phẩm không thể thiếu để "cứu cánh" mỗi khi trời nóng cần hạ nhiệt cho da hay những lúc khô hanh da cần cấp ẩm. Để giúp bạn tiết kiệm chi phí và có thể dùng an toàn lành tính dù đang sở hữu làn da gì, thì dưới đây là cách làm xịt khoáng tại nhà an toàn, hiệu quả phù hợp với mọi loại da mà bạn nên biết.
  Chat với chúng tôi qua Zalo