Cổng optical là gì? Cách kết nối cổng optical với các thiết bị khác

Cổng optical là gì? Cách sử dụng thiết bị này như thế nào đúng chuẩn?

23/12/2021
2213
3

Cổng optical là một trong những cổng dùng để kết nối âm thanh hiệu quả, giảm nhiễu âm và truyền tải âm thanh đi xa. Bài viết này sẽ gửi đến bạn cách sử dụng cổng optical hiệu quả trong từng trường hợp và nâng cao trải nghiệm hơn.

Mục Lục

  Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng và hiện đại của công nghệ 4.0, công nghệ hình ảnh và âm thanh cũng không ngoại lệ. Trong những trường hợp cụ thể, âm thanh với tần số cao và muốn truyền đi xa thường bị nhiễu âm.

  Để khắc phục tình trạng này người ta hay sử dụng cổng optical, vậy cổng optical là gì? Chúng hoạt động như thế nào? Hãy cùng 2momart tham khảo bài viết ngay dưới đây nhé!
   

  1

  Giới thiệu về cổng optical

  Hiện nay các dòng tivi đa phần đều tích hợp một loại cổng âm thanh gọi là cổng optical hoặc cổng quang. Tuy nhiên, nhiều người dùng hiện nay vẫn chưa rõ về loại thiết bị âm này và cách kết nối của nó.
   

  1.1. Cổng optical là gì?

  Cổng Optical được gọi là cổng kết nối âm thanh kỹ thuật, chúng được làm bằng dây cáp quang với khả năng siêu dẫn, phần vỏ bên ngoài làm từ hợp chất Duraflex. Đây gọi là cổng kết nối âm thanh kỹ thuật số.
   

  Cổng optical
  Cổng optical giúp kết nối âm thanh hiệu quả

   

  Dây Optical thường sẽ có phủ một lớp bên ngoài, giữ cho tín hiệu được đi đúng hướng trong suốt quá trình truyền tải, giảm nhiễu các tín hiệu tần số cao bên ngoài vì loại dây này là dây quang chứ không phải dây điện.

  Cũng vì là dây quang dẫn điện nên có thể tránh được hoàn toàn các hiện tượng bị nhiễu tín hiệu ở bên ngoài, đặc biệt hơn cả là quá trình truyền dẫn cũng ít gây ra tiêu hao tín hiệu, tức là tín hiệu ở đầu vào và đầu ra đa phần không bị chênh lệch.

  ➥ Mách nhỏ: Ở đầu của sợi dây quang thường được làm tròn, bóng nên rất hoàn hảo để truyền tải tín hiệu, đảm bảo mức tối đa nhất có thể.


  1.2. Dây cáp optical là gì?

  Phần dây cáp Optical là dạng dây có thể kết nối các tín hiệu âm thanh kỹ thuật số, chúng có tên gọi là dây cáp âm thanh quang học siêu dẫn. Đặc điểm nổi bật của dây cáp Optical chính là khả năng truyền tải âm thanh với tốc độ cực kỳ nhanh, nhanh hơn vài chục lần so với loại dây Coaxial.
   

  Dây cáp optical
  Dây cáp optical giúp truyền tải âm thanh siêu tốc độ

   

  Bên cạnh đó, chúng cũng tái tạo âm thanh với bề nổi và mở rộng âm ra nhiều hơn. Do đó, đây là sự lựa chọn cực kỳ hoàn hảo khi bạn muốn truyền tải âm thanh từ tivi ra các thiết bị khác.

  Vì thế mà khi bạn muốn thưởng thức phim, các chương trình ca nhạc sôi động thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo. Đảm bảo bạn sẽ có thêm các trải nghiệm âm thanh cực kỳ chất lượng, sống động.

  Hiện nay nhu cầu sử dụng cổng Optical kết nối này rất cao nên bạn có thể dễ dàng mua tại các sàn thương mại điện tử hoặc trung tâm điện máy. Mỗi cáp có độ dài khác nhau như 1m, 2m, 5m,... và nhiều mức giá từ vài chục đến vài trăm ngàn.
   

  1.3. Chức năng của cổng optical

  Cổng Optical với nhiệm vụ chính là truyền dẫn âm thanh, so với dây Coaxial thì khả năng truyền tải của dây này thường nhanh gấp nhiều lần. Điều này mang đến trải nghiệm âm thanh sống động, bạn chắc chắn có những trải nghiệm chân thật hơn bao giờ hết.

  Không chỉ kết nối được qua cổng Optical, còn một số loại cổng khác như HDMI, Coaxial,... cũng quan trọng được ứng dụng rộng rãi.
   

  2

  Cách nhận biết tivi có cổng optical?

  Ngày nay sự xuất hiện của những cổng optical đang ngày càng nhiều và rộng rãi trên thị trường, hầu như các dòng tivi giá rẻ chính hãng thường trang bị cổng này để kết nối.
   

  Cổng optical trên tivi
  Tivi có trang bị cổng optical sẽ dễ dàng kết nối với thiết bị khác

   

  Khi tivi của chúng ta được trang bị thêm cổng Optical này, bạn sẽ dễ dàng kết nối tivi với các thiết bị âm thanh khác thông qua cổng này, chỉ cần một số thao tác kết hợp khá đơn giản, gọn nhẹ và cực kỳ nhanh chóng.

  ➥ Lưu ý: Cổng kết nối Optical trên tivi thường sẽ là cổng có hình dạng Jack vuông, được kí hiệu là Digital Audio Out.

   

  3

  ​​Cách kết nối các thiết bị âm thanh với cổng optical

  Để kết nối giữa tivi với thiết bị âm thanh qua cổng Optical, bạn chỉ cần dùng một đầu dây Optical để cắm vào cổng tương ứng trên tivi. Đầu còn lại sẽ cắm vào thiết bị âm thanh thì quá trình kết nối đã hoàn tất.
   

  3.1. Cách kết nối tivi với loa thông qua cổng optical

  Để kết nối tivi với các dàn loa thông qua cổng optical, bạn chỉ cần nắm vững 3 bước bên dưới. Việc kết nối tivi với loa ngoài sẽ giúp trải nghiệm của bạn tăng thêm sống động, chân thực hơn.
   

  Cổng optical kết nối tivi, loa
  Cổng optical giúp kết nối tivi với loa nhanh chóng, dễ dàng

   

  Bước 1: Bạn sử dụng dây cáp Optical để cắm vào cổng của tivi, đầu còn lại cắm vào dàn loa thanh và mở nút nguồn cho loa. Cắm dây cáp Optical vào 2 đầu của thiết bị tivi và loa này.

  Bước 2: Sau khi đã cắm được dây cáp, bật nguồn thì bạn nhấn nút chia sẻ thiết bị hoặc nút trên điều khiển tivi.

  Bước 3: Khi đèn trắng trên nút chia sẻ đã sáng thì thiết bị của bạn đã được kết nối, chúng ta có thể thưởng thức âm nhạc hoặc các bộ phim yêu thích ở tivi cùng dàn loa mới sắm bằng cổng optical rồi đấy.
   

  3.2. Cách kết nối tivi với amply thông qua cổng optical

  Cổng Optical cũng là cổng có kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số cực kỳ hoàn hảo, đặc biệt là truyền tải âm thanh từ amply đến dàn loa karaoke.

  # Ưu điểm của thiết bị amply có cổng Optical

  Cổng Optical thường được sử dụng rất phổ biến, không chỉ áp dụng ở amply mà còn ở các thiết bị điện tử khác như TV, đầu phát nhạc,... Nó giúp cho các tín hiệu âm thanh được truyền tải với tốc độ cao, đảm bảo sự ổn định.

  Hơn thế nữa, những loại amply nào có cổng optical thường có khả năng tái tạo âm thanh rất tốt. Bạn có thể chọn các loại cáp này nếu muốn chất lượng âm thanh chuyển từ tivi sang thiết bị khác hiệu quả hơn.

  # Hướng dẫn việc cách nối TV với amply bằng cổng Optical

  Cổng optical kết nối tivi với amply
  Cổng optical kết nối từ amply đến loa karaoke hiệu quả

   

  Bước 1: Kết nối dây Optical và cổng optical của tivi với nhau

  Bước 2: Tiến hành cắm đầu bên kia của dây Optical vào cổng Optical trên Amply

  ➥ Lưu ý: Không phải với chiếc TV hoặc amply nào cũng sẽ được trang bị cổng Optical có sẵn. Do đó, bạn cần hiểu rõ hơn về mẫu tivi cũng như amply nhà mình, xem chúng có hỗ trợ kết nối này không để tránh làm ảnh hưởng chất lượng giải trí.


  3.3. Cách chuyển đổi cổng optical sang audio

  Tuy là cổng optical đang rất phổ biến và có ở nhiều tivi. Tuy nhiên, không phải dàn máy hoặc loa nào cũng có cổng này để kết nối. Trong tình huống không có, bạn hoàn toàn có thể dùng bộ chuyển đổi Digital to Analog Audio để chuyển sang jack âm thanh quen thuộc.

  Đối với các thiết bị tivi có cổng Optical nhưng dàn âm thanh thì lại không có, cách tối ưu nhất là dùng bộ chuyển đổi Optical.

  Thiết bị này có nhiệm vụ biến tín hiệu âm thanh được xuất ra từ cổng optical sang tín hiệu của jack cắm hoa sen.

  Một bộ chuyển đổi này sẽ gồm 2 phần: phần Input sẽ kết nối với tivi qua cổng Optical hoặc Coaxial, phần Output đầu ra sẽ được chuyển sang tín hiệu âm thanh của jack trắng đỏ quen thuộc.
   

  Chuyển đổi cổng optical
  Cổng optical chuyển đổi sang audio dễ dàng

   

  # Cách kết nối tivi với thiết bị loa, amply thông qua bộ chuyển đổi

  Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một cáp dây kết nối

  Cáp này sẽ bao gồm: dây kết nối âm thanh trắng - đỏ, cáp quang optical, cáp đồng trục.

  Bước 2: Tiến hành kết nối

  Dùng sợi cáp quang hoặc cáp đồng trục, một đầu sẽ cắm vào tivi, đầu còn lại cắm vào jack cắm ở đầu Input của bộ chuyển đổi.

  Dùng sợi cáp trắng - đỏ một đầu cắm ở phần Output, đầu còn lại cắm vào jack cắm trắng đỏ của loa hoặc amply.

  Chỉ cần thông qua vài thiết bị đơn giản này, bạn đã có thể chuyển từ cổng optical sang cổng audio một cách đơn giản, dễ thực hiện và vô cùng tiện lợi.
   

  4

  So sánh hiệu năng âm thanh giữa 3 cổng optical, HDMI và Coaxial

  Trong quá trình sử dụng tivi, chắc chắn bạn sẽ có những thắc mắc giữa các chuẩn kết nối digital ở các thiết bị đa kênh như optical, HDMI hay Coaxial. Những chuẩn kết nối này thường thấy sẽ là cổng optical và coaxial, xuất hiện sau này là cổng HDMI.

  Trong cả 3 chuẩn kết nối này, có HDMI là cổng truyền tải được âm thanh lẫn hình ảnh, còn 2 cổng optical và coaxial chỉ truyền tải âm thanh.

  # Chuẩn kết nối coaxial

  Cổng coaxial chỉ truyền tải tín hiệu âm thanh, do đó những chiếc tivi đời mới thường không còn sử dụng cổng này nữa. Phần đầu cắm của cổng coaxial sẽ thuộc chuẩn RCA và có hình tròn, cũng gần giống cấu tạo của jack RCA.
   

  Cổng optical, coaxial và HDMI
  So sánh cổng optical, HDMI và coaxial

   

  Điểm đáng lưu ý ở cổng coaxial chính là sự trở kháng của chúng khác nhau, dẫn đến sự chập chờn, không ổn định trong đường truyền. Nhược điểm lớn nhất của cổng coaxial này chính là ở khả năng xảy ra các hiện tượng nhiễu điện, ảnh hưởng chất lượng âm thanh.

  Khi tín hiệu nhiễu truyền tải qua cable và đi vào mạch sẽ gây ra âm thanh chói gắt, giảm đi sự trong trẻo ban đầu.

  Cổng coaxial có băng thông cao hơn cổng optical nhưng coaxial không đủ sức để hỗ trợ chuẩn những âm thanh cao cấp, sẽ làm hạn chế sự tiện dụng cần thiết của hệ thống xem phim,...

  # Kết nối bằng cáp Optical

  Như đã nói ở trên, cổng optical sử dụng phần ánh sáng để làm phương tiện truyền tải thông tin, triệt tiêu sự ảnh hưởng làm nhiễu sóng đường truyền. Đây cũng là lý do vì sao kết nối optical được dùng để kết nối trực tiếp cho các đầu phát DAC hoặc đầu thu AV.

  Cable optical có chân cắm toshiba link, có thể cắm ở các nguồn phát và nguồn thu của cùng một hệ thống. Tuy cổng optical sẽ không bằng cổng HDMI, nhưng chúng vẫn được trang bị trong các máy chơi game, TV Box, TV đời mới.

  Điểm yếu của cổng Optical chính là không đủ băng thông để tải những tín hiệu âm thanh cao cấp. Chuẩn optical cũng chỉ hỗ trợ nhiều nhất 2 channel PCM, kèm với cấu tạo cable có độ bền không cao, dễ gãy nếu cuộn quá sát.

  # Chuẩn kết nối HDMI

  Chuẩn kết nối mới được phát triển hơn là HDMI, trong cả 3 cổng coaxial, optical và HDMI thì HDMI hỗ trợ được phần âm thanh lẫn hình ảnh. Chúng được sử dụng trong rất nhiều thiết bị mới và giúp truyền tải cực kỳ tốt.

  Vậy nên sử dụng cổng kết nối nào?

  Tuỳ vào hệ thống và thiết bị mà bạn sở hữu, nếu thiết bị nhà bạn bị giới hạn và phân vân giữa cổng coaxial và optical, bạn có thể chọn coaxial. So với optical thì chuẩn kết nối này sẽ mang lại chất lượng âm thanh cao hơn, sống động và chi tiết hơn.

  Tất nhiên sự lựa chọn cổng HDMI vẫn là tốt nhất vì chúng tiện dụng, hiện đại hơn. HDMI có hỗ trợ nhiều tính năng tiên tiến, nâng cấp và giảm lượng cable cần sử dụng. Đồng thời cổng này cũng không tiêu hao quá nhiều điện năng của hệ thống.
   

  Lời kết

  Trên đây chúng ta đã vừa tìm hiểu về đặc điểm của cổng Optical, đây là một trong những cổng kết nối phổ biến, nhiều tivi trước đây đã sử dụng.

  Để tham khảo các loại dây cáp cổng optical hoặc những thiết bị kết nối khác, bạn có thể ghé vào các sàn thương mại điện tử uy tín hiện nay. Đừng quên ghé vào 2momart.vn để xem thêm những tin tức mới nhất, nóng hổi và đầy thú vị nhé!

  Chia sẻ này có hữu ích không?
  Hữu ích
  Không hữu ích
  Sản Phẩm Gợi Ý
  TOP Stories

  Hướng dẫn cách kẻ mắt đẹp tự nhiên đơn giản cho bạn đôi mắt xinh lung linh

  Update 15/06/2021
  Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn chinh phục người đối diện, đó cũng chính là lý do nhiều người rất trau chuốt việc trang điểm thật kỹ cho đôi mắt của mình. Một trong những điểm nhấn để tạo nên đôi mắt đẹp quyến rũ phải kể đến chính là kẻ mắt đẹp. Không phải bạn nữ nào cũng có thể kẻ mắt đẹp được nếu không biết cách lựa chọn loại bút kẻ phù hợp, cũng như phương pháp kẻ mắt đẹp, đúng cách. Hướng dẫn kẻ mắt đẹp từ những loại bút khác nhau sẽ giúp bạn có thêm những bí quyết biến hóa đôi mắt thêm to tròn, lung linh hơn và có sức hút lôi cuốn người đối diện.

  Hiểu ngay với cách tính phần trăm (%) đơn giản, dễ dàng và chính xác nhất

  Update 16/05/2023
  Cách tính phần trăm (%) là một khái niệm cơ bản và quan trọng trong toán học và trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Bằng cách áp dụng công thức đơn giản, chúng ta có thể tính phần trăm một cách nhanh chóng và chính xác. Chính vì thế, 2momart sẽ giúp bạn có thể nhanh nhẹn hơn trong việc tìm ra đáp án của những con số phần trăm khó chịu này đấy nhé!

  Cách kiểm tra mỹ phẩm chính hãng thật giả nhanh chóng và hiệu quả nhất

  Update 02/07/2021
  Việc biết cách phân biệt mỹ phẩm chính hãng, thật giả giúp bạn tự tin hơn khi mua hàng, không lo sợ mình mua phải mặt hàng giả, kém chất lượng. Ngoài ra, đây cũng là cách để bạn bảo vệ bản thân mình tốt hơn, an toàn cho sức khỏe, sắc đẹp của bản thân. Đặc biệt, việc phân biệt được mỹ phẩm thật giả còn giúp bạn không mất chi phí, thời gian cũng như công sức khi mua mỹ phẩm.

  Cách phối màu mắt đẹp tự nhiên cho nàng thêm cuốn hút

  Update 25/06/2021
  Đôi mắt chính là điểm nhấn cho toàn khuôn mặt, chính vì thế mà mỗi khi trang điểm các nàng luôn chú trọng từ cách vẽ eyeliner, nhấn nhá lông mi, tỉa lông mày và đặc biệt là chọn cách phối màu mắt sao cho thật tự nhiên và cuốn hút nhất. Hiện nay có rất nhiều cách phối màu mắt khác nhau tùy thuộc vào phong cách trang điểm của mỗi người. Phối màu mắt đẹp giúp cho đôi mắt bạn có thêm chiều sâu, sự hấp dẫn hút hồn người đối diện trong những bữa tiệc, sự kiện hay đi làm, đi học mỗi ngày.

  Cách sơn móng tay đẹp đơn giản hiệu quả chuẩn salon tại nhà

  Update 07/06/2023
  Hướng dẫn cách sơn móng tay đẹp chuẩn như tiệm nail tại nhà mà không gặp bất cứ sai sót nào. Tham khảo ngay để không "đốt tiền" mỗi dịp làm đẹp của mình với cách sơn móng tại nhà đơn giản, hiệu quả của 2momart dưới đây!

  Hướng dẫn cách xịt nước hoa đúng cách cho hương thơm bền lâu

  Update 05/04/2023
  Nước hoa ngày nay được nhiều người sử dụng rộng rãi vì hương thơm của nó giúp bạn tự tin hơn. Và khi dùng thì ai cũng muốn loại nước hoa của mình lưu hương thơm trên cơ thể, quần áo lâu nhất trong ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách xịt nước hoa đúng cách, vậy làm sao để xịt cho đúng? Cùng 2momart tham khảo cách xịt nước hoa đúng cách giúp lưu hương thơm lâu dành cho nam, nữ nhé!

  Chia sẻ cách uốn tóc tại nhà để có mái tóc đẹp chuẩn Salon

  Update 27/06/2021
  Thay vì tốn một khoản tiền để tạo kiểu tóc mới tại các salon lớn thì bạn hoàn toàn có thể học ngay cách làm tóc xoăn tại nhà đơn giản mà cực kỳ an toàn nay. Những cách uốn tóc tại nhà này không hề tốn kém quá nhiều chi phí của bạn một chút nào. Hãy theo dõi ngay bài viết này nhé.

  Hướng dẫn cách làm tinh dầu cực kỳ đơn giản tại nhà từ A - Z

  Update 24/02/2022
  Tinh dầu có rất nhiều công dụng đối sức khỏe và làn da. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua online các sản phẩm này. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự chế xuất tại nhà với những cách làm và nguyên liệu cực kỳ đơn giản.

  Kinh nghiệm tắm trắng bằng sữa tươi không đường đúng cách và hiệu quả nhất

  Update 29/06/2021
  Làn da rất quan trọng đối với mỗi người, nhất là đối với người Châu Á thế nên việc chăm sóc làn da cơ thể cũng được quan tâm đặc biệt hơn. Tắm trắng bằng sữa tươi là phương pháp chăm sóc làn da lành tính được rất nhiều người quan tâm và chọn lựa.

  Cách sử dụng lăn khử mùi đúng cách hiệu quả đem lại sự thoải mái tự tin hơn

  Update 21/01/2021
  Vào một ngày đẹp trời khi đang đi làm, bạn bỗng phát hiện ra dưới cánh tay áo sơ mi trắng xuất hiện một mảng vàng lớn vô cùng mất thẩm mỹ, và khiến bạn trở nên xấu hổ đến tột độ với những người đồng nghiệp xung quanh. Ngay phút giây ấy, bạn chỉ muốn đọc được bài viết này sớm hơn để không phải mắc phải tình trạng khó chịu này.

  Cách sử dụng wax vuốt tóc nam đúng cách giúp giữ nếp lâu không hư tóc

  Update 20/02/2021
  Việc sử dụng sáp vuốt tóc trước khi ra đường hiện không còn quá xa lạ với bất kỳ một chàng trai nào. Tuy nhiên, việc sử dụng sáp vuốt tóc quá nhiều có làm tóc bị xơ rối và hư tổn nặng hay không? Để có cách sử dụng wax không hư tóc và giữ nếp tóc lâu trong ngày, bài viết này sẽ vô cùng bổ ích dành cho bạn đấy nhé!

  Cách làm tóc xoăn tại nhà đẹp tự nhiên không mất thời gian

  Update 25/02/2021
  Nếu bạn muốn đổi mới kiểu tóc đã cũ của mình hay tạo ấn tượng trong một dịp đặc biệt nào đó khi gặp bạn bè, người thân thì hãy thử ngay các cách tự làm tóc xoăn tại nhà ngay nhé. Cách làm tóc xoăn với các thiết bị và dụng cụ hỗ trợ vừa đơn giản, vừa dễ dàng mà không khiến cho mái tóc của bạn bị tổn hại do hóa chất độc hại. Nàng có thể tự làm tóc xoăn với các kiểu khác nhau như xoăn sóng, xoăn lơi hay xù mì cực cá tính với các mẹo hay dưới đây.

  Hướng dẫn Makeup highlight bắt sáng đơn giản cho mọi khuôn mặt

  Update 30/01/2021
  Makeup highlight hiện đang là phương pháp trang điểm rất được nhiều phụ nữ trên thế giới yêu thích thực hiện. Highlight trang điểm sẽ giúp khuôn mặt của bạn được bắt sáng một cách nhanh chóng và chiếm trọn sự chú ý của mọi người xung quanh bởi khuôn mặt có chiều sâu vô cùng ấn tượng. Để có thể thực hiện nhanh chóng các thao tác đánh highlight đơn giản tại nhà, sau đây sẽ là một số kinh nghiệm hay đến từ 2momart dành cho bạn đọc. Hãy cùng theo dõi nhé!

  Hướng dẫn phân biệt nồng độ nước hoa và cách chọn nước hoa thơm lâu nhất

  Update 01/02/2021
  Chúng ta thường nghe rất nhiều đến từ nồng độ nước hoa, thế nhưng thuật ngữ này có ý nghĩa gì? Nồng độ và mùi hương nước hoa có thực sự liên quan đến nhau hay không? Việc lựa chọn nước hoa nên căn cứ vào tiêu chí nào hay chỉ là những cảm nhận mang tính cảm tính về mùi hương? Trong bài viết này 2momart sẽ giải đáp những băn khoăn của các bạn về nồng độ và mùi hương có trong nước hoa để chúng ta hiểu kỹ thêm nhé.

  Cách làm xịt khoáng lành tính tại nhà dành cho mọi loại da

  Update 19/02/2021
  Tiết kiệm chi phí và có thêm nhiều trải nghiệm thú vị hơn ngay tại nhà khi tự làm xịt khoáng từ những nguyên liệu thiên nhiên có sẵn trong nhà bạn đã thử chưa? Nếu chưa thì bài viết chia sẻ kinh nghiệm hay đến từ 2momart sau đây sẽ là gợi ý hay dành cho bạn đấy nhé. Hãy chuẩn bị sẵn giấy và bút hoặc chụp lại màn hình điện thoại những công thức làm xịt khoáng tại nhà vô cùng khoa học và an toàn sau đây thôi nào!
  Chat với chúng tôi qua Zalo