Mã Morse là gì? Cách sử dụng và ghi nhớ bảng Morse nhanh nhất cho người mới

Mã morse là gì? Cách giải mã bảng Mosre nhanh nhất cho người mới

Reviewed by:
Biết những gì bạn viết và hãy viết những gì bạn muốn biết - Dang Ngoc
Update 20/05/2024
3440
5

Mã Morse là gì? Đây là một hệ thống mã hóa ký tự sử dụng các tín hiệu ngắn và dài, thường được gọi là "chấm" (.) và "gạch" (-), để đại diện cho các chữ cái, số và ký tự đặc biệt. Hệ thống này được phát minh bởi Samuel Morse và Alfred Vail vào những năm 1830 và chủ yếu sử dụng trong việc truyền tải thông tin qua điện tín. Mặc dù hiện nay đã có nhiều công nghệ tiên tiến hơn, nhưng bảng Morse vẫn được sử dụng trong một số lĩnh vực như hàng không, hàng hải và truyền thông khẩn cấp nhờ tính đơn giản và hiệu quả của nó.

Mục Lục

  Trong những lĩnh vực yêu cầu sự bí mật thông tin như hàng không vũ trụ, quân đội… người ta không thể nào trao đổi thông tin bằng văn bản thư từ hay lời nói mà họ cần sử dụng những phương thức riêng. Và một trong những phương thức được dùng phổ biến và thông dụng phải kể đến chính là mã Morse – một cách thức truyền tin bí mật được sử dụng rộng rãi.

  Loại mật mã ký hiệu này là một trong những phương thức liên lạc đầu tiên cho phép truyền tải thông tin nhanh chóng qua khoảng cách xa.. Thuở ban đầu nó được sử dụng để liên lạc điện báo, tin nhắn mật mã. Ngày nay, chúng vẫn đang được ứng dụng tại một số đài truyền tin khẩn cấp hay các lĩnh vực đòi hỏi sự bảo mật cao. 

  Bạn đã từng nghe thấy cụm từ về Morse nhưng lại không rõ nó có nghĩa là gì? Cách nào để dịch mã này nhanh chóng? Hãy cùng 2momart tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây nhé.
   

  1

  Tìm hiểu thông tin nguồn gốc, mã Morse là gì?

  Trước khi đi tìm hiểu cách dịch, ghi nhớ bảng Morse hãy cùng tìm hiểu qua nguồn gốc và lịch sử xuất hiện của những ký tự Morse này nhé!
   

  1.1 Bảng mã Morse là gì?

  Morse – phiên âm là mã Moóc-xơ, có thể hiểu đơn giản thì đây là 1 phương pháp để mã hoá các văn bản ký tự như trình tự chuẩn của hai khoảng thời gian tín hiệu khác nhau trong lĩnh vực viễn thông.

  Tên của mã này được đặt theo tên của nhà phát minh điện báo Samuel Morse, nó được thể hiện dưới dạng những dấu chấm và gạch ngang (hay là dots và dash).

  Bên cạnh đó, bảng Morse quốc tế mã hóa được 26 chữ cái Tiếng Anh (tính từ A đến Z), 1 số chữ Tiếng Anh khác, chữ số Ả Rập, một số ký tự đặc biệt và không có sự phân biệt giữa chữ hoa và chữ thường.
   

  Người phát sinh ra tín hiệu mã Morse để truyền tin
  Tín hiệu Morse được phát minh để truyền dữ liệu an toàn
   

  1.2 Nguồn gốc của mã Morse là gì?

  Ngày 6/1/1838 tại Morristown, New Jersey, mật mã Morse được công bố bởi Samuel Finley Breese Morse – một họa sĩ người Mỹ. Đây là thiết bị dùng xung điện để có thể truyền tải tín hiệu liên lạc đã được mã hóa thông qua đường dây điện.

  Khi đến châu Âu để nghiên cứu về nghệ thuật Ý và Pháp vào năm 1829, Morse đã bắt đầu thực hiện việc nghiên cứu các phương pháp mã hóa ký tự. Đây là phương pháp truyền đạt thông điệp theo một cách đặc biệt mà không phải ai cũng có thể hiểu chúng.

  Sau đó nhờ vào một loại nam châm điện mới được phát hiện, Morse đã cho sử dụng điện báo để truyền đi những thông điệp đã được mã hóa bằng cách gửi xung điện.

  Sau một thời gian, các nhà phát điện đã sửa đổi để giảm tiếng ồn cho phù hợp hơn với liên lạc vô tuyến. Kể từ thời điểm đó, phát minh này đã được rất nhiều công ty tư nhân sử dụng và thiết lập những đường dây liên lạc trên toàn nước Mỹ. Morse cũng thu được một khoản tiền khổng lồ và ngày càng trở nên nổi tiếng hơn.
   

  Bảng ký hiệu Morse cơ bản cho người học tham khảo
  Bảng ký hiệu Morse cơ bản cho bạn tham khảo
   

  2

  Tại sao lại truyền tin bằng mã Morse?

  Người ta sử dụng truyền tin bằng bảng Morse vì nhiều lý do. Trước tiên, đây là một phương thức truyền tin đơn giản và hiệu quả, chỉ cần sử dụng các tín hiệu ngắn và dài (dấu chấm và dấu gạch) để đại diện cho các chữ cái và số. Điều này giúp ký hiệu Morse dễ dàng truyền qua nhiều loại môi trường khác nhau, từ điện báo đến đèn tín hiệu, và thậm chí cả âm thanh và ánh sáng. Hơn nữa, Morse rất hữu ích trong các tình huống khẩn cấp hoặc khi các phương tiện truyền thông hiện đại không hoạt động, chẳng hạn như trong các cuộc cứu hộ trên biển hoặc trong điều kiện chiến tranh. Khả năng truyền tin nhanh chóng và chính xác của ký tự Morse cũng làm cho nó trở thành một công cụ quan trọng trong lịch sử liên lạc quân sự và hàng hải.
   

  Bảng Morse giúp bạn trao đổi thông tin theo cách đặc biệt
  Học Morse giúp bạn trao đổi thông tin theo cách đặc biệt
   

  3

  Tìm hiểu thông tin chung về bảng mã Morse

  Để có thể hiểu, dịch mã Morse, những thông tin chung dưới đây sẽ rất cần thiết cho bạn.
   

  3.1 Quy tắc tạo bảng mã Morse là gì?

  Bạn cần biết rõ về các quy tắc chính để có thể học cách viết và dịch bảng Morse nhanh chóng dễ dàng. Những chữ cái được sử dụng một cách thường xuyên trong Tiếng Anh sẽ được ưu tiên mã hóa ngắn hơn.

  Trong đó:

  • Thời lượng dấu chấm: Đơn vị đo thời gian cơ bản, dùng trong việc truyền tín hiệu.
  • Thời lượng dấu gạch ngang: Gấp 3 lần thời lượng của dấu chấm.
  • Khoảng trắng: Là khoảng thời gian vắng mặt tín hiệu, tương đương với thời lượng của một dấu chấm.

  Bên cạnh đó, các chữ cái trong cùng 1 từ cũng sẽ được phân tách với nhau bằng khoảng trắng có thời gian bằng 3 dấu chấm. Cũng như các từ sẽ được phân tách bằng khoảng trắng có thời gian bằng 7 dấu chấm.

  Ngoài ra, các biểu tượng trong bảng Morse có thể được biểu diễn dưới dạng âm thanh, dấu, gạch, các xung hoặc ký hiệu tường và chúng có độ dài ngắn khác nhau.
   

  3.2 Giới thiệu về bảng Morse

  Để học được bảng Morse dễ dàng, trước tiên bạn cần làm quen với các chữ cái, số, ký tự đặc biệt ở dạng mã này nhé.
   

  Mỗi chữ cái sẽ được mã hóa riêng một mã tương ứng
  Mỗi chữ cái sẽ có riêng một mã tương ứng
   

  • Chữ cái ở dạng mã Morse

  Khi mã hóa chữ cái sang dạng mã này, mỗi chữ cái sẽ có một mã tương ứng như trên. Bạn có thể dựa vào bảng này để tham chiếu khi cần giải một đoạn dữ liệu nào đó. Có thể nói đây là một phần tương đối “khó nhằn” và chúng dễ nhầm lẫn với nhau. Do đó tốt nhất bạn nên ghi ra vở, chia nhỏ bảng để học và thực hành bằng cách: tập dịch, mã hóa ngược để ghi nhớ tốt hơn.

  • Chữ số ở dạng mã Morse

  Nếu như bảng Morse được mã hóa từ chữ cái khá khó học và có phần phức tạp thì phần chữ số lại có quy tắc cụ thể để bạn ghi nhớ nhanh chóng hơn. Chỉ cần theo dõi bảng dưới đây để có thể nhận ra quy tắc mã hóa chữ số để nhớ dễ dàng nhé.
   

  Bảng mật mã Morse được mã hóa ở dưới dạng những con số
  Bảng Morse được mã hóa ở dưới dạng những con số
   

  • Các ký tự đặc biệt

  Một số những chữ cái của tiếng Việt như: Ă, Â, Ơ, Ô, Ê, Ư… sẽ được xem là những ký tự đặc biệt khi mã hóa sang Morse. Vì thế chúng sẽ có quy ước như sau:

   = AA
  Ă = AW
  Ô = OO
  Ê = EE
  Đ = DD
  ƯƠ= UOW
  Ư = UW
  Ơ = OW

  Tương tự như thế thì các dấu câu trong Tiếng Việt khi chuyển sang bảng Morse thì cũng có những hiệu tương đương, cụ thể là:

  Dấu sắc = S
  Dầu huyền = F
  Dấu hỏi = R
  Dấu ngã = X
  Dấu nặng = J

  Như thế, bạn hãy dựa trên các quy ước được nhắc đến ở trên để có thể dễ dàng mã hóa những đoạn ký tự thành dãy trong bảng Morse.
   

  Bảng ký tự đặc biệt trong bảng Morse cơ bản
  Giới thiệu bảng ký tự đặc biệt trong bảng Morse cơ bản
   

  3.3 Lưu ý cần biết khi học về mã Morse

  Khi dịch bảng Morse này, để ghi nhớ nhanh và lâu hơn thì có một vài những mẹo nhỏ mà 2momart muốn chia sẻ đến cho bạn đọc đó là:

  • Đoạn mã này sẽ không phân biệt chữ in thường và in hoa.
  • Bảng Morse có 2 dạng chính đó là: văn bản và file nghe.
  • Hiện nay có khá nhiều phần mềm có thể mã hóa ký tự Morse sang văn bản thông thường và ngược lại. Vì thế bạn có thể tham khảo và sử dụng chúng hiệu quả trong những trường hợp quan trọng.
  • Việc giải Morse cũng tương tự như việc bạn học một ngôn ngữ mới hoàn toàn, bạn cần ghi nhớ nhiều thứ và rất dễ bị nhầm lẫn với nhau. Cho nên khó có thể giỏi ngay chỉ trong ngày một ngày hai, điều quan trọng nhất đó là sự kiên trì học tập, tập luyện mỗi ngày để đạt đến trình độ thành thục nhé.
    

  4

  Hướng dẫn cách học mã Morse đơn giản, dễ nhớ nhất

  Như đã nhắc đến ở trên thì việc dịch các ký tự Morse không khó nhưng cũng đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian, công sức để nghiên cứu. Khi đã thuộc những ký hiệu cơ bản, bạn có thể bắt đầu tiến hành viết và dịch những đoạn thông điệp cho riêng mình. Dưới đây 2momart đưa ra những hướng dẫn cụ thể nhất cho bạn tham khảo.
   

  Mật thư Morse là một hình thức bảo mật cực kỳ cao
  Mật thư ksy tự Morse là một hình thức bảo mật cao
   

  4.1 Làm quen, ghi nhớ các ký hiệu mã Morse

  Bước 1: Đầu tiên hãy học thuộc những ký hiệu cơ bản và ý nghĩa

  Bảng Morse gồm có 2 ký hiệu là chấm và gạch ngang, nên đầu tiên hãy học cách nhận diện chúng. Dấu chấm được thể hiện giống như dấu chấm ở cuối câu (.) và dấu gạch ngang là một đường kéo dài giống dấu gạch nối (_).

  Trong tiếng Anh, mỗi ký tự sẽ được thể hiện qua những chấm và gạch, bên cạnh đó, trong thuật ngữ chính của bảng Morse có:

  • Dấu chấm gọi là “dit”, phát âm “i” ngắn và âm “t” câm.
  • Dấu gạch gọi là “dah” với âm “a” ngắn.
    

  Làm quen với các âm dit và dah trong bảng Morse
  Làm quen với âm dit và dah trong bảng Morse
   

  Bước 2: Tiếp đến hãy học bảng chữ cái mã Morse

  Sau đó, bạn hãy dùng bảng Morse dạng chữ cái để tham chiếu khi giải mã một đoạn ký tự và ghi chú từng chữ cái hay con số khi học tổ hợp dit-dah tương ứng. Lâu dần theo phản xạ bạn sẽ nhớ khi nhìn hoặc nghe thấy chúng.

  Một mẹo hay để bạn có thể học nhanh bảng mã này chính là dùng phương pháp nghe thay vì cách nhìn. Tuy nhiên nó lại hạn chế khi bạn nhận diện mã trên giấy.
   

  Học thuộc lòng bảng chữ cái theo các ký tự Morse
  Học thuộc bảng chữ cái theo các ký tự Morse
   

  Bước 3: Sau đó hãy học cách phát âm thành tiếng các tín hiệu

  Bắt đầu luyện phát âm dit và dah theo đúng nhịp điệu nhanh – chậm, âm dit ngắn nên chỉ có 1 âm tiếng còn âm dah kéo dài gấp 3 lần âm dit. Đây là cách để bạn phân biệt các đơn vị trong bảng Morse.

  Mỗi ký tự cách nhau 1 khoảng bằng dấu gạch, còn 1 từ hoàn chính cách nhau bằng 7 dấu chấm. Thông điệp sẽ càng dễ dàng nhận ra khi các ký tự và từ được cách một khoảng cách tỉ mỉ nhất.

  Nếu lựa chọn cách dịch ký tự Morse bằng âm thanh người dùng sẽ không cần ngồi đếm từng đơn vị dit và dah như kiểu văn bản.
   

  Học cách để phát âm dit và dah thật chính xác
  Học cách để phát âm chính xác dit và dah
   

  Bước 4: Liên kết các từ để dễ nhớ

  Liên kết các từ giúp bạn ghi nhớ các ký tự và chữ số trong bảng mã nhanh hơn. Thiết lập danh sách các liên kết từ để ghi nhớ đơn giản bằng cách liên hệ chuỗi ký hiệu và âm thanh tương ứng nảy ra một cách tự nhiên trong tiềm thức của bạn.

  Ghi lại những liên kết từ mà bạn nghĩ ra vào 1 cuốn sổ, bạn có thể vừa học vừa đọc lớn để ghi nhớ lâu hơn. 

  • Ví dụ 1: Liên hệ chữ cái “C” với từ “catastrophic” (thảm họa), cả 2 đều có bắt đầu bằng chữ “C”, có cùng số âm tiết và cách nhấn âm giống nhau.
  • Ví dụ 2: Liên kết chữ M với từ “Mailman” và chữ cái G với “Gingerbread” (bánh quy gừng).
    

  Liên kết các từ với nhau để ghi nhớ được dễ dàng hơn
  Liên kết các từ để ghi nhớ được dễ dàng hơn
   

  Bước 5: Cuối cùng hãy ghép từ và chữ cái cơ bản.

  Bạn hãy thực hiện việc ghép các từ bằng ký tự đơn giản nhất, cũng bắt đầu bằng âm dit hoặc dah. 

  • Ví dụ: Chữ “E” là 1 âm dit và “T” là một âm dah. Lúc này, bạn có thể chuyển sang học chữ “I” có 2 dit, chữ “M” có 2 âm dah.

  Khi mới bắt đầu hãy ghép chữ những từ gồm 2 và 3 ký tự (Như “me” (tôi) = - - • ) hay (“cat” (mèo) = -•-• •- - ).

  Đặc biệt: Tín hiệu “SOS” ( • • • - - - • • • ) là đoạn mã đầu tiên mà bạn cần học, bởi trong những tình huống khẩn cấp thì tín hiệu này sẽ cứu mạng bạn. Tín hiệu cấp cứu CDQ ("-•-• - • • - - - •"), nghĩa là “Come Quick Danger” cũng rất quan trọng.
   

  Cách dịch mã Morse sang tiếng việt nhanh chóng, đơn giản nhất
  Cách dịch bảng Morse sang tiếng việt đơn giản nhất
   

  4.2 Hướng dẫn các bước luyện tập dùng mã Morse

  Bước 1: Nghe bản ghi âm nhiều lần

  Trước tiên hãy nghe những bản ghi âm các mã để cảm nhận về cách giao tiếp. Bạn có thể tùy chỉnh tốc độ nhanh chậm để lắng nghe các quãng ngừng giữa ký hiệu cũng như đơn vị dit – dah của mỗi ký tự.

  Nên trang bị các băng ghi âm bảng mã để luyện nghe được dễ dàng.

  Nếu bạn đang có một chiếc máy vô tuyến thông thường, hãy chỉnh một chút tần số HF để có được cảm giác thật hơn.

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mua những bản ghi âm để luyện nghe nói với hướng dẫn đi kèm.
   

  Thường xuyên nghe để ghi nhớ âm của bảng mã
  Thường xuyên nghe để ghi nhớ âm
   

  Bước 2: Bước tiếp theo hãy dịch mã Morse trong sách trẻ em.

  Thông thường những câu chuyện trong sách, truyện của trẻ rất đơn giản nên bạn có thể dịch những câu ngắn sang ký hiệu Morse dễ dàng.

  Khi mới bắt đầu, bạn có thể dùng sách cho trẻ mới tập đọc, như cuốn “Fun with Dick and Jane”. Đây là quyển sách có các câu thoại đơn giản ("See Spot run. Run, Spot, run!" = ••• • • ••• •--• --- - •-• ••- -• •-•-•- •-• ••- -• --••-- ••• •--• --- - --••-- •-• ••- -• )

  Nếu muốn đẩy tốc độ nhanh hơn thì đây là chiến lược khá hữu ích mà bạn nên tham khảo. |
   

  Học bảng Morse dễ dàng từ sách của các bé
  Học bảng Morse đơn giản từ sách của các bé
   

  Bước 3: Tiếp đến hãy tạo ra danh sách từ vựng cho riêng mình.

  Bạn nên lọc ra vài từ hay cụm từ chính trong mỗi buổi học rồi tiến hành xáo trộn và mã hóa chúng. Cách giải bảng Morse này giúp bạn củng cố kiến thức, buộc bản thân phải nhận diện và giải mã các ký tự lặp đi lặp lại. Hãy lưu trữ một kho từ vựng phong phú trước để viết và đọc thông điệp hiệu quả hơn.

  Khi đã có sự thành thục nhất định, bạn hãy giữ 1 cuốn sổ tay ghi chép hoàn toàn bằng bảng Morse.

  Giữ thói quen viết danh sách mua sắm, tên người thân, thơ Haiku hoặc các tin nhắn ngắn gọn bằng mã này hằng ngày.

  Bước 4: Học với một người bạn sẽ tăng khả năng ghi nhớ mã morse.

  Thật tuyệt vời nếu ai đó cũng có cùng niềm đam mê học về Morse chung với bạn. Trong quá trình học các bạn có thể trao đổi cũng như lên ý tưởng để cùng nhau học tập để đạt hiệu quả tốt hơn.

  Hãy tạo 1 bộ flashcard để có thể chơi đố cùng bạn bè hoặc gửi những tin nhắn bằng các ký tự Morse thay vì dùng những ngôn ngữ thông thường, điều này thực sự rất thú vị đấy nhé.
   

  Tranh thủ thời gian rảnh để học tại các ứng dụng
  Tranh thủ thời gian rảnh rỗi để học tại các ứng dụng
   

  5

  Gợi ý một số cách khác để học mã Morse hiệu quả

  Cách 1: Tải ứng dụng mã Morse về điện thoại.

  Hiện nay có khá nhiều ứng dụng thú vị để hỗ trợ bạn dịch ký tự Morse một cách dễ dàng hơn, những ứng dụng này cho phép bạn học bằng cách nghe ghi âm và cả nhận diện hình ảnh, mang đến những trải nghiệm học tập đồng bộ và sử dụng nút bấm cảm ứng tạo cảm giác như cách gõ truyền thống. 

  Cách 2: Tham gia vào một khóa học giải Morse.

  Giống như việc đi học thông thường, bạn có thể tham gia một lớp học dạy về ký hiệu Morse. Khi đó bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết và luyện tập được dễ dàng hơn. Tuy nhiên bạn cũng phải chọn cơ sở uy tín để tránh bị lừa gạt nhé.
   

  Tham gia vào các khóa học để trao đổi cùng bạn bè
  Tham gia khóa học để trao đổi cùng bạn bè
   

  Cách 3: Học thông qua những bài giảng thu âm.

  Nếu gần nơi bạn sinh sống không có lớp học nào, bạn có thể mua bài giảng thu âm về nhà nghe. Việc của bạn chỉ cần theo dõi nội dung bài giảng với tốc độ phù hợp và hoàn thành các bài tập đi kèm để đảm bảo tiến độ ghi nhớ nhanh chóng.

  Bạn hãy nhớ trang bị bút, sổ ghi chép và viết ra những đơn vị dit – dah mà bạn nghe được đồng thời xem lại bài giảng để nhận diện mã theo nhiều hình thức khác nhau. Nghe nhiều lần bài giảng thu âm sẽ giúp củng cố khái niệm quan trọng và điều chỉnh tốc độ bài giảng phù hợp với bản thân.


  Gợi ý một số cách khác để học mã Morse hiệu quả
  Gợi ý cách để học ký tự Morse cực đơn giản
   

  6

  Các phần mềm mã Morse dùng để gửi tin được mã hóa

  Dưới đây là các phần mềm thường được sử dụng để gửi tin nhắn được mã hóa mà bạn có thể tham khảo.


  Học cách dịch Morse hiệu quả qua các ứng dụng
  Học cách dịch Morse hiệu quả thông qua các ứng dụng
   

  6.1 Phần mềm Morse Typing Trainer

  Google đã phát hành công cụ này với nhiều tính năng hỗ trợ để xem ký hiệu Morse trong bàn phím Gboard dành cho hệ điều hành Android và iOS trên điện thoại. Nhờ đó, ai cũng có thể sử dụng ứng dụng để gửi ký tự Morse từ bàn phím của chính mình. Morse Typing Trainer sử dụng các công cụ trực quan để giúp bạn có thể dễ dàng liên kết từng chữ cái trong bảng Morse với các ký tự tương ứng.
   

  6.2 Dịch mã Morse: Morse Code Translator

  Đây là một website cho phép nhập tin nhắn bằng tiếng Anh để xem ký tự Morse tương ứng và hỗ trợ hiển thị đầu ra bằng tiếng Anh cho các ký tự. Sau khi nhập nội dung tin nhắn, bạn còn có thể bấm chọn Play để nghe đoạn mã. Còn nếu muốn thể hiện nội dung thông qua ánh sáng thì hãy bấm vào hộp Light để hiển thị đèn flash tương ứng với từng mã.

  Để gửi đoạn mã đến người khác, chọn “Save” để tải xuống bản sao của phần âm thanh dưới định dạng WAV hoặc “Send” để tạo nên một URL. Người nhận có thể nghe được tin nhắn, xem đèn flash và xem các ký tự tiếng Anh.
   

  Chương trình dịch mã Morse trên app giúp bạn dễ dàng giải mã ký tự
  Chương trình dịch ký hiệu Morse giúp bạn dễ dàng giải mã ký tự
   

  6.3 Nghe tin nhắn mã hóa Morse Decoder

  Đây là phần mềm giải ký tự Morse cho phép bạn có thể upload lên file âm thanh chứa đoạn mã hoặc nghe âm thanh từ micro trên máy tính. Công cụ sẽ hiển thị những ký tự trong tin nhắn và thông qua công cụ này, người dùng có thể gửi tin nhắn đã được mã hóa cho bạn bè.

  Tuy nhiên, bạn nên ẩn file dưới dạng một track trong file âm thanh gồm nhiều track hoặc dùng app tự hủy để gửi tin nhắn bởi bất kỳ ai cũng có thể truy cập file âm thanh thô và giải mã đoạn văn bản này.


  Nghe tin nhắn mã hóa Morse Decoder
  Phần mềm nghe tin nhắn mã hóa Morse Decoder
   

  6.4 Giao tiếp bằng mã Morse Morsecode.me

  Morsecode.me là chương trình trực tuyến, tại đây người dùng có thể tham gia các phòng chat và trò chuyện với nhau bằng bảng Morse trên nhiều kênh, tương ứng với trình độ riêng của người tham gia. Khi bạn nhập sẽ nghe thấy các âm thanh tương ứng, đồng thời cũng xuất hiện văn bản theo thời gian thực.
   

  7

  Một số câu hỏi thường gặp về bảng mã Morse có thể bạn sẽ quan tâm

  Chúng tôi đã mang đến cho bạn toàn bộ những thông tin liên quan đến bảng Morse, thông qua đó chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về loại mật mã ký tự này. Dưới đây sẽ là những tóm tắt thông qua các câu hỏi thường gặp để bạn có thể nắm bắt thông tin nhanh hơn.

  #Mã Morse là gì?

  Đây là một hệ thống mã hóa ký tự sử dụng các tín hiệu ngắn và dài, thường được gọi là "chấm" (.) và "gạch" (-), để đại diện cho các chữ cái, số và ký tự đặc biệt.

  #Ai là người tạo ra bảng Morse?

  Samuel F. B. Morse và trợ lý của ông là Alfred Vail được cho là người đã tạo ra mật mã ký tự này.

  #kí tự Morse ra đời vào thời gian nào?

  Năm 1830 code Morse được phát minh, sau đó vào năm 1840 thì chúng được phát triển nâng cấp hơn.

  #Bảng Morse được dùng để làm gì?

  Trước đây là để dùng trong quân đội, hiện nay được áp dụng rộng rãi trong hàng không và một số công nghệ hỗ trợ (AT), trong hoạt động vô tuyến nghiệp dư.

  #Tin nhắn đầu tiên được được gửi bằng mã Morse là gì?

  Đó là "What hath God wrought" có thể tamj dịch là "Thượng Đế đã tạo ra phép lạ gì?" được Samuel F.B. Morse gửi vào ngày 24 tháng 5 năm 1844 nhân dịp khai trương đường dây điện báo Baltimore - Washington.

  #Sử dụng ký hiệu Morse như thế nào?

  Loại ký tự mật mã này được sử dụng với nhiều cách khác nhau, có thể là âm thanh, ánh sáng, cũng có thể là bút giấy hoặc thậm chí là các bộ phận cơ thể như ngón tay và mắt.


  Một số câu hỏi thường gặp về bảng mã Morse có thể bạn sẽ quan tâm
  Sử dụng ký hiệu Morse như thế nào?
   

  #Học Morse như thế nào cho hiệu quả?

  Bạn có thể học loại ký tự Morse này bằng cách ghi nhớ từ, học và nghe các âm thanh.

  #Làm sao để đọc được bảng Morse?

  Nếu bạn biết về loại ký hiệu này thì có thể tra trong bảng chữ cái, còn không thì có thể sử dụng chương trình dịch mã Morse.

  #Chương trình dịch mã Morse là gì và làm sao để sử dụng chúng?

  Đây là chương trình cho phép mọi người có thể chuyển ký tự bảng Morse sang loại văn bản một cách dễ dàng. Với phiên bản trực tuyến, bạn có thể chuyển sang tiếng Anh hoặc đa dạng các ngôn ngữ khác và ngược lại. Để sử dụng chương trình này, bạn chỉ cần nhập ký tự Morse hoặc văn bản vào công cụ chuyển Morse là được.

  #Sos mã Morse là gì?

  Thông điệp SOS trong ký tự Morse là "... --- ..."

  Trên đây là một số thông tin về mã Morse, ý nghĩa và cách đọc mã này mà 2momart muốn chia sẻ đến cho bạn đọc. Hy vọng với nội dung được cập nhật, quý độc giả đã có cái nhìn tổng quan hơn về thuật ngữ này, có thể linh hoạt áp dụng trong cuộc sống. Đừng quên theo dõi thêm nhiều hơn những bài viết của 2momart để cập nhật các thông tin hữu ích trong cuộc sống nhé.

  Chia sẻ này có hữu ích không?
  Hữu ích
  Không hữu ích
  Bài Viết Liên Quan
  Rubik 3x3 hay còn được gọi là Khối Lập Phương Ma Thuật, không chỉ là một trò chơi giải trí mà còn là một kỹ xảo để phát triển trí tuệ. Kể từ khi được giáo sư Erno Rubik phát minh vào năm 1974, khối lập phương pháp này đã thu hút hàng triệu người trên khắp thế giới, từ những người chơi nghiệp dư đến các vận động viên chuyên nghiệp trong các cuộc thi về Rubik tốc độ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn công thức, cách giải rubik 3x3 đơn giản và nâng cao dễ hiểu nhất.
  Bạn đang tìm hiểu về cách chơi Rubik tam giác? Vậy bài viết này sẽ tập hợp đầy đủ những thông tin cần thiết nhất, giúp bạn có thể dễ dàng phá được mọi thế khó và dần “nghiện" hơn với cục Rubik tam giác đặc biệt này! Cùng tìm hiểu ngay bài viết này của 2momart.vn bạn nhé!
  Rubik 2x2 là phiên bản Rubik lập phương chỉ có 2 lớp, thoạt nhìn tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế nó có đến 3,6 triệu các hoán vị khác nhau. Vì thế mà bạn không thể giải nó một cách tùy tiện, ngẫu nhiên đâu nhé, cần học cách giải Rubik 2x2 ngay từ đầu để dễ dàng hoàn thành trò chơi trí tuệ này.
  TOP Stories

  Những biệt danh cho ny hài hước cực dễ thương HOT nhất 2024

  Update 20/10/2023
  Biệt danh là điều nhỏ bé nhưng vô cùng dễ thương mà các cặp đôi thường dùng để gọi nhau, tạo nên sự đặc biệt, đáng yêu và làm cho mối quan hệ ngày càng trở nên ngọt ngào hơn. Có thể bạn không biết, việc đặt biệt danh cho ny (người yêu) rất đơn giản, có thể dựa trên thói quen, đặc điểm hay sở thích đặc biệt của đối phương, vừa ấn tượng lại thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho họ. Nếu bạn không biết đâu là biệt danh cho người yêu hay nhất thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của 2momart.

  200+ Câu đố vui cười đau bụng, rất ngắn gọn, hack não có đáp án

  Update 20/10/2023
  Câu đố vui hay những câu đố mẹo luôn được yêu thích trong các sự kiện, chương trình hay trong cuộc sống hàng ngày. Với sự hài hước, hack não và thú vị, các câu đố trí tuệ luôn mang đến cho mọi người sự thư giãn và nhiều tiếng cười. Hãy để chúng tôi gửi đến bạn tuyển tập các câu đố vui cười đau bụng mà ít ai biết có kèm đáp án, giúp bạn "ra vẻ" với mọi người nhé!

  Giải mã Cung Song Ngư về Tình yêu - Tính cách - Sự nghiệp chuẩn nhất

  Update 30/09/2023
  Cung Song Ngư là nguyên tố nước cuối cùng trong 12 Cung hoàng đạo. Chòm sao này nằm dưới sự cai trị của sao Hải vương nên những người thuộc chùm sao này thường có sở thích đặc biệt với âm nhạc. Do là chòm sao cuối cùng nên tính cách khá phức tạp, xem ngay bài viết để biết rõ hơn về các chàng trai cô gái Song Ngư nhé!

  Lụy tình là gì? Những biểu hiện và cách làm sao để hết luỵ tình

  Update 28/10/2023
  Tình yêu có thể là một điều đẹp đẽ nhưng không thể phủ nhận rằng nó cũng có những mặt không mấy tốt đẹp, một trong số đó chính là "căn bệnh của kẻ luỵ tình". Đó là những cảm giác mạnh mẽ, đôi khi làm cho bạn bị mất kiểm soát, khiến cho đối phương có chút khó chịu hoặc cảm thấy không vui. Luỵ tình nếu gặp đúng người, họ sẽ cho bạn sự an tâm đáng kể. Nhưng nếu sai người, đó sẽ là dấu hiệu mà mọi người e sợ nhất. Vậy làm sao để hết luỵ tình? Liệu bạn có đang có những dấu hiệu của kẻ luỵ tình hay không? Tất cả sẽ được 2momart giải đáp trong bài viết dưới đây!

  Cung Cự Giải (22/6 - 22/7): Tính cách, Tình yêu, Sự nghiệp 2024

  Update 06/11/2023
  Khi Hạ chí bắt đầu những ngày dài nhất, tràn ngập ánh nắng nhẹ tỏa sáng lung linh cũng là những ngày tháng của cung Cự Giải (21/6 - 22/7). Có lẽ với đặc trưng của nắng đầu hè này, Cự Giải - Một cung nước gắn liền với sự gợi cảm tự nhiên, đa cảm và đánh giá cao những thú vui đơn giản trong cuộc sống, đặc biệt là đồ ăn và gia đình. Đây cũng là những đặc điểm của mặt trăng - thiên thể cai trị của cung hoàng đạo này. Ngoài ra, Cự Giải nữ nam còn sở hữu rất nhiều nét đặc biệt mà bạn sẽ được tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  Giải mã toàn bộ bí mật cung Nhân Mã (23/11 - 21/12) chính xác nhất

  Update 24/08/2023
  Dựa theo ngày tháng năm sinh dương lịch, mỗi người đều biết được cung hoàng đạo tượng trưng. Tiếp nối hành trình của cung Thiên Yết đi qua mùa Đông giá lạnh. Chòm sao Nhân Mã đứng vị trí thứ 9 trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo. Dưới đây là những thông tin tổng quan về cung Nhân Mã. 

  Giải mã Cung Bảo Bình ~ Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp 2024

  Update 08/09/2023
  Bảo Bình - Người mang cung khí nước, hay còn được gọi là Aquarius, là cung khí cuối cùng trong cung hoàng đạo. Đây là một trong những cung hoàng đạo độc đáo nhất, là những người có tư duy sâu sắc và có trí tuệ cao, thích đấu tranh vì những lý tưởng duy tâm. Điểm mạnh là cầu tiến, độc lập, điểm yếu chính là quá dễ bộc lộ cảm xúc. Hãy cùng 2momart giải mã tính cách, tình yêu & sự nghiệp Cung Bảo Bình trong năm nay nhé!

  Cung Thiên Bình (23/9-23/10) Tình yêu, Tính cách, Sự nghiệp 2024

  Update 13/11/2023
  Chòm sao Thiên Bình là cung khí được đại diện bởi những chiếc cân, phản ánh sự cố định về sự cân bằng và hài hòa. Thiên Bình nam nữ bị ám ảnh bởi sự đối xứng và cố gắng tạo ra sự cân bằng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bên cạnh đó, cung hoàng đạo này còn được cai trị bởi sao Kim, hành tinh cai quản tình yêu, sắc đẹp và tiền bạc, vì thế, Libra tôn thờ nghệ thuật cao, trí tuệ và sự sành sỏi. Ngoài ra, còn nhiều điều bí ẩn về cung Thiên Bình sẽ được bật mí ngay sau đây. Hãy cùng 2momart khám phá nhé!

  Voyeu là gì? Voyeur là gì? Ý nghĩa của Voyeur trong tiếng Anh

  Update 08/04/2024
  Voyeu và Voyeur dù có âm tiết khá giống nhau nhưng ý nghĩa đằng sau chúng lại hoàn toàn khác biệt, khiến cho nhiều người nhầm lẫn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết Voyeu là gì? Voyeur là gì trong tiếng Anh? Giúp cho bạn có thể cập nhật nhanh các từ Hottrend trên mạng xã hội mà không lo bị nhầm lẫn.

  199+ Những tên game hay độc không đụng hàng dành cho nam, nữ

  Update 18/01/2024
  Trong những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn, bạn muốn dành thời gian để “combat” cùng với những người bạn, chiến hữu của mình? Thế nhưng, bạn vẫn còn đang loay hoay trong bước đầu tiên đó là chọn cho mình một cái tên game hay thật oách và hào nhoáng nhất. Vậy thì không cần lo lắng nữa nhé vì đã có vô vàn những tên game hay ấn tượng được 2momart chia sẻ dưới đây rồi.

  Cách giải Rubik 3x3 đơn giản và nâng cao "đỉnh của chóp"

  Update 20/05/2024
  Rubik 3x3 hay còn được gọi là Khối Lập Phương Ma Thuật, không chỉ là một trò chơi giải trí mà còn là một kỹ xảo để phát triển trí tuệ. Kể từ khi được giáo sư Erno Rubik phát minh vào năm 1974, khối lập phương pháp này đã thu hút hàng triệu người trên khắp thế giới, từ những người chơi nghiệp dư đến các vận động viên chuyên nghiệp trong các cuộc thi về Rubik tốc độ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn công thức, cách giải rubik 3x3 đơn giản và nâng cao dễ hiểu nhất.

  Cung Bọ Cạp hợp với cung nào? Tính cách~Tình yêu~Sự nghiệp 2024

  Update 17/08/2023
  Chòm sao Bọ Cạp là chòm sao sáng nhất mùa hè, đồng thời cũng là cung nổi bật nhất trong mười hai cung hoàng đạo. Cung Bọ Cạp là cung thứ tám báo hiệu sự thay đổi, khủng hoảng, biến đổi, hội tụ sức lực, cái chết và sự tái sinh. Hãy cùng 2momart tìm hiểu chi tiết về cung hoàng đạo này và người mang cung Bọ Cạp sẽ có tính cách như thế nào nhé!.

  Sẽ gầy là gì? Ý nghĩa đằng sau tiếng lóng 'Sẽ gầy' của Gen Z

  Update 06/11/2023
  Mạng xã hội là nơi chỉ đôi ba câu cũng có thể tạo nên Hot Trend viral, có những câu chứa đựng sự hài hước, đôi khi là sự chế nhạo, đó cũng có thể là câu nói ý nghĩa sâu sắc. Thế nhưng "sẽ gầy" là gì? Khái niệm này có gì đặc biệt khiến cho người người nhắc đến như vậy? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

  Tổng quan về cung Ma Kết đầy đủ với những tính cách đặc trưng nhất

  Update 31/08/2023
  Cung Ma Kết đại diện cho thời gian và trách nhiệm. Họ là những bậc thầy về tự chủ và khả năng dẫn đường. Cuộc sống họ luôn đầy ắp những kế hoạch vững chắc và thực tế. Ma Kết cũng được đánh giá là những người cứng nhắc và khô khan trong một mối quan hệ. Thế nhưng, những chàng trai, cô gái Ma Kết lại rất được chào đón khi kết bạn, liệu họ có những ưu điểm gì đáng để nhắc đến?

  Bí quyết rèn chữ đẹp siêu tốc chỉ trong 4 tuần

  Update 03/06/2023
  Khi Bạn muốn luyện chữ đẹp cho chính mình hay luyện chữ đẹp cho các Bé mà không biết bắt đầu từ đâu, không biết áp dụng phương pháp nào để đạt kết quả nhanh thay vì các Bạn cứ loay hoay lên Youtube tìm kiếm những bài hướng dẫn không Logic kém hiệu quả thì các Bạn hãy xem bài viết này với những hướng dẫn đầy đủ nhất dành cho Bạn.
  Chat với chúng tôi qua Zalo