Máy tính ~ computer chính hãng giá rẻ nhất

Lọc
Giá

Thông Tin

Được gọi là cỗ máy thông minh, phát minh vĩ đại của nhân loại, máy tính là công cụ đắc lực của người dùng. Máy tính dành cho các đối tượng từ nhân viên văn phòng, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên.

Mặc dù khá phổ biến nhưng chúng ta cũng chưa hiểu rõ về thiết bị này, cùng 2momart tham khảo thêm về sản phẩm này nhé!
 

1

Đôi nét về máy tính - Lịch sử hình thành máy tính

Máy vi tính còn gọi là máy tính, computer, PC, là thiết bị lập trình với mục đích lưu trữ, truy xuất và xử lý dữ liệu. Thuật ngữ máy tính ban đầu được đặt cho con người thực hiện các phép tính số bằng máy tính cơ học, ví dụ như bàn tính, các quy tính trượt.

Sau này, thuật ngữ này được dùng để đặt tên cho thiết bị cơ khí khi chúng bắt đầu hoạt động thay thế cho con người. Máy vi tính ngày nay là thiết bị điện tử phổ biến, chấp nhận dữ liệu, xử lý dữ liệu đó, tạo được đầu ra và lưu trữ tốt kết quả.
 

# Lịch sử hình thành máy tính:


Phát minh máy tính
Chiếc máy tính đầu tiên được hình thành từ khá lâu

 

Máy tính kỹ thuật số đầu tiên được cho ra đời với tên gọi là ENIAC. Sản phẩm được chế tạo ở thế chiến thứ hai (năm 1943 - 1946), thiết kế giúp tự động hoá các tính toán thay cho con người thực hiện. Bằng cách thực hiện những phép tính này, họ có thể đạt được những kết quả nhanh và ít xảy ra lỗi hơn.
 

2

Phân loại các dòng máy tính trên thị trường

Thông thường, khi nhắc tới máy vi tính người ta thường đề cập đến máy tính để bàn, đặt ở văn phòng hoặc trong nhà. Tuy nhiên, hiện nay máy tính không chỉ dừng ở khái niệm PC để bàn, còn nhiều biến thể mới hiện đại, tiên tiến hơn nhằm phục vụ tốt nhất cho người dùng.
 

2.1. Máy tính để bàn (Desktop)

PC là thuật ngữ trong tiếng Anh, viết tắt của cụm từ Personal Computer, nghĩa là máy tính cá nhân. Máy tính để bàn được sử dụng rộng rãi ở các văn phòng, cơ quan, nhà riêng, trường học.
 

Máy tính để bàn
Máy tính để bàn là công cụ đắc lực hỗ trợ quá trình làm việc

 

Các bộ phận cấu tạo nên máy tính để bàn bao gồm: màn hình, chuột, vỏ máy tính, bàn phím. Đúng với tên gọi của mình, máy tính để bàn được thiết kế cố định ở một vị trí nhất định, thuận lợi để quá trình làm việc của người sử dụng.

Máy tính bàn bàn được nhiều người sử dụng như một công cụ giúp quá trình làm việc, giải trí đạt hiệu quả cao nhất.
 

2.2. Máy tính xách tay (Laptop)

Máy tính xách tay còn gọi là laptop, là máy tính có thể di động, mang theo bên mình ở bất cứ nơi đâu, trong môi trường, hoàn cảnh khác nhau. Laptop thường có một màn hình LCD hoặc màn hình LED mỏng.

Bàn phím của máy thường kết hợp ở nắp dưới vỏ máy. Máy có bàn di chuột hoặc bi xoay, được xem như chuột thông thường. Laptop khi không dùng đến sẽ được gấp lại, thích hợp với việc di chuyển dễ dàng, nhanh chóng hơn.
 

Máy tính xách tay
Máy tính xách tay linh hoạt, dễ dàng mang theo

 

Vì laptop được sử dụng mỗi khi di chuyển nên chúng có pin, cho phép hoạt động mà không cần dùng ổ cắm điện. Máy laptop cũng bao gồm một bộ đổi nguồn Adapter, cho phép sử dụng nguồn điện từ ổ cắm để sạc đầy pin.

Mặc dù laptop thường chậm và hoạt động kém hơn đáng kể so với bàn, nhưng hiện giờ sự tiến bộ trong công nghệ đã làm laptop hoạt động tốt gần như PC để bàn.
 

2.3. Máy tính bảng


Máy tính bảng
Máy tính bảng mang đến sự tối ưu, không phụ kiện rườm rà

 

Đây là dạng máy tính thông minh, ra đời ở thời đại công nghệ số, kỹ thuật số. Không giống với những loại máy tính truyền thống khác. Ưu điểm của máy tính bảng là sự tinh gọn, tối ưu. Không phải sử dụng chuột, bàn phím rườm rà, máy tính bảng có màn hình cảm ứng để nhập và điều khiển mọi thao tác dễ dàng.
 

2.4. Máy chủ


Máy chủ
Máy chủ gồm nhiều máy tính với khả năng lưu trữ lớn

 

Máy chủ là hệ thống gồm nhiều máy tính, cung cấp thông tin cho những máy khác thông qua Internet. Khi sử dụng Internet, bạn có thể xem thông tin từ máy chủ đã lưu trữ trước đó. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sử dụng máy chủ tệp cục bộ để lưu trữ, chia sẻ tệp ở nội bộ.
 

2.5. Các loại máy tính khác

Những thiết bị điện tử mà chúng ta sử dụng mỗi ngày cũng là một loại máy tính chuyên dụng. Tuy nhiên chúng ta thường dùng những từ ngữ khác để nói về chúng, điển hình như smartphone, máy chơi game, tivi, wearables,...
 

3

Cấu tạo của máy tính gồm những thành phần nào?

Bất kỳ loại máy tính nào cũng gồm 5 bộ phận cơ bản. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận nhiệm vụ, chức năng khác nhau. Cùng điểm qua những thành phần không thể thiếu trong máy tính bạn nhé!
 

3.1. Bộ xử lý trung tâm (CPU)

Nếu máy tính được ví như cơ thể của chúng ta thì CPU giữ vai trò là bộ não. Chức năng của CPU chính là xử lý các dữ liệu, điều khiển thiết bị đầu ra và đầu vào hoạt động hiệu quả.

CPU cắm trực tiếp vào các bo mạch, khả năng giao tiếp với tất cả những thành phần khác của máy tính. Khi người dùng viết một dòng mã thì chúng có nhiệm vụ chia nhỏ để thành những hợp ngữ để giúp bộ xử lý dễ hiểu hơn.

Một máy tính hoạt động tốt phụ thuộc nhiều vào hiệu suất, tốc độ của CPU. Đơn vị đo tốc độ hoạt động của CPU là Hz hoặc GHz.
 

3.2. Bo mạch chủ (Mainboard)

Nếu CPu đóng vai trò là bộ não thì bo mạch chủ đảm nhiệm vai trò là xương sống của máy tính. Thành phần này có khả năng kết nối những linh kiện, các thiết bị bên ngoài theo một khối thống nhất.
 

Máy tính thông minh
Máy tính được cấu tạo gồm nhiều bộ phận khác nhau

 

Bộ xử lý trung tâm, card màn hình của mainboard được chứa trong một chipset. Đây là nơi các thiết bị đầu vào và đầu ra được cắm vào. Ngoài ra, bo mạch chủ cũng là nhân tố giúp máy tính điều khiển tốc độ, đường đi của dữ liệu. Đặc biệt, thành phần này còn quyết định đến tuổi thọ của máy tính.
 

3.3. Bộ xử lý đồ hoạ (GPU)

Đây được xem là bộ phận quan trọng đối với dân thiết kế, game thủ vì chúng giúp máy tính tạo ra hình ảnh chất lượng, sắc nét hơn. Bên cạnh các trò chơi điện tử, bộ xử lý đồ hoạ cũng khá có ích với các nhà sáng lập mô hình 3D, thiết kế nội thất.

Thành phần này đóng vai trò xử lý toàn bộ những gì liên quan đến khâu hình ảnh, video được hiển thị trên màn hình.
 

3.4. Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM)

Bộ phận này với khả năng thiết lập nên một không gian nhớ tạm thời để máy hoạt động. Mặc dù có tên gọi là bộ nhớ nhưng RAM thường không lưu trữ dữ liệu mỗi khi bạn tắt máy. Do đó, RAM còn được xem là bộ nhớ dễ bay hơi.

Vai trò của Ram là tạm thời ghi nhớ những nhiệm vụ cần làm, tạo điều kiện để CPU xử lý nhanh chóng hơn. Thông thường, tốc độ truy xuất trên RAM thường cao hơn so với ổ cứng, các thiết bị lưu trữ khác như thẻ nhớ, đĩa quang.

Đơn vị dùng để đo lường dung lượng bộ nhớ RAM là GB. Máy tính hiện đại thường có dung lượng ít nhất là từ 2 - 4 GB RAM, những loại máy cao cấp hơn thì sở hữu RAM lên đến 16Gb hoặc hơn nữa.
 

3.5. Ổ cứng (HDD, SSD)

Cuối cùng là bộ phận đóng vai trò quan trọng của máy tính, chính là ổ cứng. Đây được xem là nơi lưu trữ các dữ liệu, hệ điều hành, phần mềm của người sử dụng. Những loại máy tính hiện đại có thể sử dụng ổ đĩa cứng hoặc ổ cứng thể rắn.

Khác với các bộ nhớ tạm RAM, ổ cứng có khả năng ghi nhớ được toàn bộ dữ liệu dù bạn bật/ tắt máy tính. Mỗi khi khởi động, hệ điều hành, ứng dụng từ ổ cứng sẽ chuyển sang bộ nhớ RAM để bắt đầu chạy.
 

4

Những ưu điểm mà máy tính mang đến

Máy tính được xem là có nhiều ưu điểm và đang hỗ trợ con người rất nhiều trong quá trình làm việc, học tập. Cùng điểm qua một số đặc điểm khiến máy tính trở thành thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống ngay dưới đây nhé!
 

4.1. Tốc độ cao

Máy tính là thiết bị cực kỳ nhanh nhạy. Nó có khả năng thực hiện việc tính toán một số lượng lớn dữ liệu. Máy tính có đơn vị tốc độ được tính bằng micro giây, nano giây và pico giây.
 

Máy tính nhiều ưu điểm
Máy tính sở hữu tốc độ xử lý nhanh chóng và chuẩn xác

 

Nó có thể thực hiện được nhiều phép tính ở vài giây so với việc con người tốn thời gian nghiên cứu, tính toán. Bộ não của máy tính mang đến tốc độ tính toán chính xác, nhanh chóng và nâng cao hiệu suất làm việc.
 

4.2. Khả năng lưu trữ

Khả năng lưu trữ là đặc điểm quan trọng của máy tính. Máy tính có dung lượng lưu trữ lớn hơn rất nhiều so với con người chúng ta. Nó có thể lưu được lượng lớn dữ liệu, ở bất kỳ loại nào từ video, âm thanh, hình ảnh, văn bản,...
 

4.3. Hoạt động siêng năng

Không giống với con người, máy tính không có sự mệt mỏi, thiếu tập trung. Nó có thể hoạt động liên tục mà không có lỗi xảy ra. Các tác vụ có thể lặp đi lặp lại cùng tốc độ và độ chính xác cực kỳ cao.
 

4.4. Tính linh hoạt của máy tính

Máy tính được xem là một cỗ máy linh hoạt. Chúng rất linh hoạt ở việc thực hiện các công việc cần làm. Máy tính có thể được sử dụng giải quyết công việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau.
 

4.5. Giảm được chi phí công việc giấy tờ

Sử dụng máy tính để xử lý dữ liệu trong một tổ chức dẫn đến việc giảm thiểu các công việc giấy tờ, đẩy nhanh quá trình thực hiện. Vì các dữ liệu trong tệp điện tử có thể được truy xuất theo yêu cầu, đảm bảo lưu trữ lượng lớn giấy tờ. Chính điều này đã giảm thiểu chi phí trong công việc giấy tờ.
 

5

Ứng dụng của máy tính vào đời sống hàng ngày

Hiện nay, máy tính được sử dụng ở hầu hết các lĩnh vực, từ khoa học vũ trụ đến việc học tập, giải trí và dành cho mọi lứa tuổi. Máy tính làm cho các công việc phức tạp cũng trở nên đơn giản hơn.

Nếu bạn muốn tham khảo thêm về các loại máy tính, hãy thử xem tại 2momart để cập nhật ngay các sản phẩm mới nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ mua sắm tiết kiệm hơn với cơ chế so sánh giá tại đây nữa đấy!

Xem thêm Thu gọn
Câu Hỏi Liên Quan
Máy tính có vai trò gì trong cuộc sống con người?

✏ Máy tính được biết đến là một thiết bị công nghệ cao ra đời nhằm mục đích kết nối con người với công việc và trợ giúp hiệu quả trong việc cập nhật thông tin trong nước và thế giới. Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì vai trò của máy tính lại càng quan trọng hơn và là phần không thể thiếu của cuộc sống, công việc của xã hội loài người.

Tại sao chuột và bàn phím máy tính thỉnh thoảng bị mất tín hiệu?

✏ Chuột và bàn phím của laptop thỉnh thoảng bị mất tín hiệu đa số có liên quan đến bộ lưu điện và chất lượng bộ nguồn của máy tính. Để tránh tình trạng này, người dùng hãy cân nhắc trang bị một bộ nguồn chất lượng hơn cho chiếc laptop của mình nhằm cung cấp điện năng ổn định cho máy. Nếu trường hợp nguồn điện không ổn định thì hãy nên cân nhắc sắm bộ ổn áp để hạn chế trục trặc cho các thiết bị điện tử kể cả máy tính.

Có nên cắm sạc máy tính thường xuyên không?

✏ Việc cắm sạc máy tính thường xuyên sẽ khiến pin của máy bị chai. Đây là điều mà chắc hẳn ai sử dụng laptop cũng biết và cần phải hạn chế tối đa tình trạng này. Tuy vậy đa số các dòng laptop đồ họa hay gaming hiện nay đã được thiết kế tối ưu cho việc cắm sạc liên tục nên nguy cơ máy bị chai pin sẽ được hạn chế nhiều. Do vậy, khi sử dụng máy tính người dùng nên cố gắng sạc đầy pin trước khi dùng và tránh ngâm sạc để bảo vệ pin và gia tăng tuổi thọ của máy.

Khi kết nối nhiều màn hình có ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính không?

✏ Việc kết nối cùng lúc nhiều màn hình chắc chắn sẽ bắt buộc phải sử dụng nhiều tác vụ khác nhau trên máy. Đây chính là nguyên nhân khiến hiệu suất của máy bị ảnh hưởng vì máy phải dùng nhiều CPU, RAM và VGA hơn. Do đó, nếu công việc không yêu cầu kết nối quá nhiều thì người dùng nên hạn chế tình trạng này để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy.

Mua máy tính ở đâu đảm bảo chất lượng?

✏ Hiện nay có rất nhiều địa chỉ phân phối máy tính, laptop trên thị trường nên khi có nhu cầu mua máy thì người dùng có thể cân nhắc lựa chọn những địa chỉ có uy tín để mua nhằm đảm bảo chất lượng. Bạn có thể mua máy ở các địa chỉ phân phối chính hãng của hãng đó hoặc tại các cửa hàng điện máy cũng rất đảm bảo. Tại các địa chỉ này người dùng sẽ được đảm bảo về chất lượng và chính sách bảo hành để có thể yên tâm sử dụng.

TOP Stories

Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính nhanh gọn đơn giản

Update 21/08/2022
Có rất nhiều cách chụp màn hình máy tính nhanh đơn giản và mỗi một cách lại cần lưu ý một số thông tin để không nhấn nhầm những tính năng khác hiển thị trên màn hình. Để hiểu rõ hơn, bài viết chia sẻ về cách chụp ảnh trên máy tính của 2momart sẽ là giải đáp thích hợp nhất mà bạn có thể tham khảo qua đấy nhé!

Chia sẻ cách kết nối loa Bluetooth với máy tính, laptop Win 7, 10, 11 đơn giản

09/09/2022
Loa Bluetooth là thiết bị âm thanh cao cấp có thể tiến hành ghép nối với nhiều thiết bị mà không cần dây nối, trong đó máy tính là một trong những lựa chọn thông dụng nhất. Vậy để thực hiện cách kết nối loa Bluetooth với máy tính laptop cần làm thế nào, hãy theo dõi hướng dẫn chi tiết sau đây nhé.

Chi tiết cách quay màn hình máy tính đơn giản không cần cài đặt

Update 12/01/2024
Ghi lại hình ảnh bài học, video hay những thao tác trên máy tính được rất nhiều người quan tâm bởi chúng cần thiết để giúp họ lưu lại những thông tin quan trọng. Nhưng vì sự đa dạng của các dòng máy tính, các cài đặt win khác nhau mà đôi lúc bạn không biết nên sử dụng thao tác nào để quay video màn hình tiện lợi nhất. Hoặc bạn muốn dùng app thứ 3 hỗ trợ nhưng có quá nhiều sự lựa chọn, khiến cho bạn không biết mình nên dùng app nào tốt nhất. Để giải đáp tất cả các thắc mắc này, bài viết hướng dẫn chi tiết cách quay màn hình máy tính có âm thanh chất lượng nhất dưới đây của chúng tôi sẽ trả lời cho bạn.

Hướng dẫn cách đổi hình nền máy tính liên tục ngẫu nhiện đơn giản dễ thực hiện

06/07/2022
Bạn đang nhàm chán với màn hình mặc định của máy tính, laptop? Bạn muốn tìm cách đổi hình nền máy tính nhưng không biết thực hiện? Tất tần tật mọi thứ sẽ được chia sẻ ngay ở bài viết sau đây. Nhất định bạn không nên bỏ qua. Cùng 2momart khám phá ngay bây giờ nhé!
Chat với chúng tôi qua Zalo