Nồi áp suất là một trong những vật dụng phổ biến, cần thiết trong mỗi căn bếp. Nồi áp suất với thiết kế kín hơi, dùng công suất lớn để làm chín thức ăn nhanh chóng, giữ được hàm lượng dinh dưỡng. Cùng tham khảo để mua nồi áp suất chính hãng, uy tín, giá tối ưu ngay dưới đây.
Nồi áp suất là một trong những thiết bị có mặt ở hầu hết căn bếp của những gia đình hiện đại. Đặc biệt, vào những ngày mùa thu lạnh, sản phẩm này luôn trong top bán chạy. Vậy nồi áp suất có những công dụng gì? Cùng 2momart điểm qua những lợi ích của thiết bị này nhé!
1
Giới thiệu nồi áp suất là gì?
Nồi áp suất được hiểu đơn giản là dụng cụ nấu ăn bằng nước với áp suất cao hơn so với thông thường. Nồi áp suất có thiết kế nắp đậy kín, van điều chỉnh áp suất có thể giữ hơi nước không thoát ra ngoài.
Nồi áp suất là dụng cụ nấu ăn phổ biến hiện nay
Thực tế, nồi áp suất có cấu tạo tương tự như những nồi inox khác, điểm khác biệt chính là ở phần nắp đậy. Nắp đậy của nồi cũng thiết kế với khóa chốt, gioăng cao su, giúp nồi đóng kín nhất có thể, bộ phận van xả ở phía trên nắp, giúp giữ nhiệt độ tốt hơn, góp phần mang lại sự an toàn cho người sử dụng.
Nồi có nguyên lý hoạt động theo cách dùng hơi nóng để làm chín thực phẩm. Theo đó, mỗi khi nấu ăn, người đun cần đậy nắp thật chặt để hơi nước ở bên trong không thoát ra ngoài, tạo được áp suất nhất định bên trong.
Dưới tác động của nhiệt, nồi sẽ nóng lên, áp suất cũng dần tăng, bên trong nồi đạt ở độ bão hoà và sôi liên tục với mức nhiệt độ 100 độ C. Do đó, hơi nước nóng sẽ thẩm thấu vào thức ăn, làm chín mềm đúng với nhu cầu người sử dụng.
Do đó, nguyên lý này đã giúp nồi áp suất nấu chín thực phẩm nhanh chóng hơn so với các loại nồi thông thường.
2
Phân loại nồi áp suất hiện nay
Hiện nay, thị trường có 2 loại nồi áp suất phổ biến, đó là nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện. Hai sản phẩm này được nhiều gia đình chọn lựa và sử dụng.
2.1. Nồi áp suất cơ
Nồi áp suất cơ được thiết kế như các loại nồi thông thường khác. Tuy nhiên, chúng có nắp đậy kín cùng khóa chốt kín hơn. Nồi dùng để đun nấu ở bếp gas, bếp củi truyền thống, bếp hồng ngoại và chỉ một số ít nồi dùng cho cả bếp từ.
Khi nấu, do tác dụng nhiệt của bếp sẽ làm nồi nóng lên, hơi nóng ở nồi tăng cao nhưng không thể thoát ra nên tạo áp suất lớn, giúp thức ăn chín nhanh và mềm hơn.
Nồi áp suất cơ sử dụng hơi nóng để làm chín thức ăn
# Lợi ích của nồi áp suất cơ
Nồi áp suất giảm được 70% thời gian nấu nướng, nhất là các món ninh, hầm. Bạn sẽ không cần chờ đợi, canh lửa, canh thời gian nấu nướng mà có thể nấu chín rất nhanh chỉ với vài phút.
Thiết kế của nồi thường kín, có nắp gắn chặt vào thân nồi cùng lớp gioăng cao su bền bỉ, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng , lượng vitamin có sẵn ở thực phẩm, mang đến món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Sử dụng nồi áp suất còn an toàn khi có van xả áp suất nhanh nếu áp suất của nồi vượt quá mức độ cho phép.
2.2. Nồi áp suất điện
Nồi áp suất điện là sản phẩm hoạt động tương tự với nồi áp suất cơ, được nấu ở bếp gas nhưng dùng nhiệt từ điện để đun nóng khí và tạo áp suất.
Khi nồi hoạt động, vì tác dụng nhiệt từ mâm nên làm nồi nóng lên, hơi nóng ở nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài nên làm áp suất tăng lên, nhiệt độ bên trong nồi cũng tăng cao để thức ăn nhanh chín.
Nồi áp suất điện có thể tự điều chỉnh thời gian cùng mức nhiệt. Cơ chế hoạt động tương tự với nồi áp suất cơ, nồi bị khóa khi chưa xả hết khí ra ngoài nên là nhiệt độ trong nồi không quá cao, giảm được nguy cơ bỏng cho người sử dụng.
Nồi áp suất điện giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn
# Lợi ích của nồi áp suất điện
Nồi áp suất điện giúp nấu chín, làm mềm thức ăn một cách nhanh chóng, giảm được thời gian đun nấu lên đến 70%, tiết kiệm được điện năng tới 50%.
Nồi có thiết kế kín, không thể tự mở khi nấu nướng nên lượng dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên trọn vẹn, mang lại lượng vitamin, dinh dưỡng dồi dào trong cơ thể. Chức năng nấu tự động còn đa dạng với các chế độ như nấu cháo, nấu cơm, thịt bò, thịt vịt, thịt gà, cá, làm bánh,...
Sử dụng nồi áp suất điện cũng tiện lợi vì vẫn có thể nấu cơm, chuẩn bị các món ăn vô cùng phong phú cho gia đình. Nồi có khả năng sử dụng an toàn với van xả áp tự động, nhiệt độ trong nồi tăng cao, áp suất lớn, nồi tự động xả áp để đảm bảo sự an toàn cho người dùng.
Bên cạnh đó, lòng nồi áp suất có khả năng chống dính, hạn chế lượng thức ăn dính cháy, đảm bảo công việc dọn dẹp dễ dàng, đơn giản hơn.
3
Lợi ích khi sử dụng nồi áp suất trong nấu ăn
Nồi áp suất đang dần là thiết bị không thể thiếu trong không gian bếp của nhiều gia đình. Nồi có nhiều tính năng, mang đến nhiều lợi ích vượt trội so với những loại nồi truyền thống.
3.1. Rút ngắn thời gian nấu ăn
Nồi áp suất thường có cấu tạo đặc biệt, khi nấu nồi được đóng kín và làm chín thực phẩm bằng áp suất cao.
Do đó, sử dụng nồi áp suất để nấu ăn cũng giúp tiết kiệm thời gian, điện năng hơn. Đồng thời, nồi cũng có khả năng giữ nhiệt tốt so với các loại nồi thông thường.
3.2. Giữ hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm
Nấu ăn bằng nồi áp suất thường bảo toàn tối đa lượng nước và không cần phải thêm nước trong quá trình nấu ăn. Nhờ đó, thức ăn sẽ giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất, màu sắc cùng hương vị đặc trưng không bay mất. Do đó, thực phẩm vừa chín nhanh lại vô cùng bổ dưỡng.
3.3. Chế biến đa dạng các món ăn
Nồi áp suất cài đặt nhiều chế độ nấu ăn tự động như nấu cháo, hầm xương, nấu canh,... Bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi, chờ đợi bữa ăn thơm ngon, nóng sốt. Với sự hỗ trợ của nồi áp suất, mỗi ngày bạn sẽ thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn, dễ dàng.
3.4. Sở hữu chức năng hẹn giờ
Nồi áp suất sở hữu nhiều lợi ích cùng tính năng tiên tiến
Nồi áp suất còn có chức năng hẹn giờ, điều chỉnh mức áp suất cần thiết khi nấu ăn. Do đó, bạn không cần tốn thời gian canh chừng thức ăn như nấu ăn ở bếp điện, bếp gas. Nồi áp suất sẽ giúp bạn có thời gian làm nhiều việc khác.
3.5. An toàn và tiện lợi trong quá trình nấu ăn
Nồi áp suất có khả năng giữ hơi trong quá trình nấu ăn, giúp nhà bếp không bị bám mùi, giúp sạch sẽ, thông thoáng.
Ngoài ra, bạn cũng không đối mặt những tình trạng nước bị trào, dầu mỡ bám ra ngoài và quan trọng là chùi nồi sau khi nấu. Hầu hết, nồi áp suất đều có van xả an toàn, bạn không cần lo tình trạng vượt áp suất xảy ra, tuyệt đối an toàn mỗi khi sử dụng.
4
Các tiêu chí chọn mua nồi áp suất chính hãng
Trong quá trình chọn mua nồi áp suất, bạn hãy căn cứ một số tiêu chí cơ bản. Mua nồi áp suất chất lượng sẽ giúp bạn nấu ăn hiệu quả hơn.
4.1. Chất liệu lòng nồi áp suất điện
Lòng nồi áp suất điện thường bộ phận quan trọng nhất, nó quyết định độ bền và khả năng giữ nhiệt của nồi. Nhưng để chọn được loại tốt ở thị trường hiện nay không phải dễ dàng với nhiều người.
Nên mua nồi áp suất với chất liệu tốt, bền bỉ
Nồi áp suất điện chất lượng thường được làm từ chất liệu gang, inox, tinh thể đen. Ba loại nguyên liệu này giúp nồi của bạn giữ nhiệt rất lâu, truyền nhiệt nhanh chóng, độ bền cao và khả năng chịu lực tốt.
Hơn nữa, nếu nồi của bạn có chức năng chống dính bởi lớp phủ bên trong lẫn ngoài thì sẽ rất tốt. Nồi có khả năng cách điện, cách nhiệt và cực kỳ an toàn cho người sử dụng.
4.2. Dung tích chứa của nồi áp suất điện
Dung tích của nồi là điểm thiết yếu mỗi khi khách hàng chọn mua sản phẩm. Dựa trên nhu cầu ăn uống mà mỗi gia đình có thể chọn dung tích phù hợp. Tránh tình trạng mua phải nồi có dung tích quá lớn hoặc quá bé.
4.3. Sở hữu chức năng nấu nướng đa dạng
Nồi áp suất hiện nay sở hữu nhiều chức năng khác lạ so với các nồi truyền thống khác. Nồi giúp người dùng dễ dàng nấu các món ngon như nấu cháo, hầm xương, làm bánh,... Bên cạnh đó, nồi áp suất điện có chế độ tự điều chỉnh áp suất, nhiệt độ, thời gian dễ dàng, tiện lợi, lại giữ được hương vị, chất dinh dưỡng của món ăn.
4.4. Công suất của nồi áp suất
Trong quá trình chọn mua nồi áp suất, nên chọn mua nồi có công suất lớn thì nấu đồ ăn sẽ nhanh chín. Tuy nhiên, công suất sẽ tỉ lệ thuận với dung tích của nồi áp suất.
Nếu sử dụng công suất từ 900W đến 1200W thì vừa có thể đảm bảo nguồn điện ổn định, lại còn không làm tăng hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
4.5. Thiết kế nắp của nồi tháo rời hoặc liền
Nồi áp suất hiện nay được chia thành hai loại chính, nồi áp suất với phần nắp liền và nồi áp suất với nắp rời. Theo như khảo sát, sử dụng nồi áp suất với nắp rời thường chiếm được ưu thế hơn.
Khi nấu ăn thường không tránh được tình trạng thức ăn tràn, dính ra bên ngoài. Việc thiết kế nắp rời sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh, an toàn cho cả gia đình.
4.6. Thương hiệu nồi áp suất
Một số thương hiệu nồi áp suất tốt nhất, được đánh giá cao
Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu nồi áp suất khác nhau. Một số hãng nồi áp suất tốt nhất như Philips, Panasonic, Sunhouse, Sharp,... Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu và kinh phí cá nhân mà bạn có thể chọn mua cho mình sản phù hợp.
5
Có nên sử dụng nồi áp suất cho gia đình không?
Nồi chiên không dầu thực tế là nồi khá đa năng và cần có cho mỗi gia đình. Bởi vì ngoài những tính năng ưu việt như hầm, ninh đồ ăn. Nồi áp suất cũng có công dụng tương tự các nồi truyền thống khác.
Do đó, các gia đình ít người, nhu cầu ăn uống đơn giản cũng rất nên sử dụng chiếc nồi này. Đối với những người bận rộn, nhà có em bé không có thời gian nấu ăn thì đây là sản phẩm tuyệt vời giúp tiết kiệm thời gian.
Hơn thế nữa, việc sở hữu một chiếc nồi áp suất cũng góp phần khiến căn bếp trở nên hiện đại, sang trọng hơn.
Nếu bạn đang quan tâm đến những nơi bán nồi áp suất chính hãng, giá tốt, uy tín trên thị trường thì có thể xem tại 2momart.vn ngay nhé. Hoạt động với cơ chế so sánh giá, chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều ưu đãi, mua sắm tiết kiệm hơn tại đây.
✏ Nồi áp suất được biết đến là một thiết bị nấu ăn bằng nước có áp suất bên trong nồi cao hơn nhiều so với các loại nồi khác. Khi nấu loại nồi này người dùng phải vặn thật chặt nắp nồi để hơi nước không bị thoát ra ngoài từ đó giúp áp suất bên trong nồi ổn định để nấu chín thức ăn nhanh hơn.
Nồi áp suất hoạt động theo nguyên lý nào?
✏ Là loại nồi nấu có cấu tạo đặc biệt nên nguyên lý hoạt động của nồi áp suất cũng có sự khác biệt so với các loại nồi thông thường. Khi nấu loại nồi này, nhiệt độ cung cấp cho nồi sẽ khiến cho không khí bên trong nóng lên và do không khí không thoát được ra ngoài nên áp suất trong nồi sẽ tăng lên. Nước sôi đến nhiệt độ 100 độ C thẩm thấu vào trong thức ăn khiến cho thức ăn mềm và chín nhanh hơn. Việc sử dụng loại nồi này để nấu thức ăn cũng giúp tiết kiệm năng lượng rất hiệu quả nên được nhiều người dùng ưa chuộng.
Sử dụng nồi áp suất cần lưu ý điều gì?
✏ Việc dùng nồi áp suất hiện nay rất phổ biến ở nhiều gia đình tuy nhiên nếu không cẩn thận có thể gây những rủi ro không đáng có. Trước hết khi nấu loại nồi này bạn nên kiểm tra sản phẩm kỹ càng, vặn nắp thật chặt và kiểm tra xem van xả áp có bị lệch hay không. Bên cạnh đó, cần kiểm tra xem gioăng vành có đúng vị trí và bảng điều khiển đã về số 0 hay chưa. Khi nấu loại nồi này, bạn cũng cần lưu ý không cho thức ăn quá đầy nồi và cũng không mở nắp nồi quá đột ngột để tránh gặp nguy hiểm hoặc hư hại nồi.
Nên mua nồi áp suất cơ hay điện tử thì tốt?
✏ Trên thị trường hiện nay có hai loại nồi áp suất cơ bản là nồi cơ và nồi điện tử. Tuy nhiên khi chọn mua nồi thì người dùng cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của gia đình để có sự lựa chọn phù hợp. Nếu gia đình ít người, không có nhu cầu nấu nhiều món cầu kỳ thì hãy chọn loại nồi áp suất cơ còn nếu gia đình bạn đông thành viên, thường xuyên nấu các món cầu kỳ thì hãy chọn mua nồi áp suất điện để đáp ứng nhu cầu sử dụng của tất cả các thành viên trong gia đình.
Mua nồi áp suất ở đâu đảm bảo chất lượng?
✏ Có nhiều địa chỉ phân phối nồi áp suất trên thị trường hiện nay để người dùng lựa chọn. Tuy nhiên nếu muốn mua được sản phẩm có chất lượng, người dùng hãy cân nhắc mua nồi ở những địa chỉ cửa hàng chính hãng có uy tín, các trung tâm điện máy lớn hay site so sánh giá 2momart để vừa đảm bảo chất lượng vừa có chính sách bảo hành phù hợp.
Bò sốt vang được xem là món ăn “đổi gió” cho những bữa ăn quen thuộc trong gia đình. Món ăn này không chỉ ghi điểm nhờ hương vị hấp dẫn mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã nắm được cách nấu bò sốt vang mềm ngon, đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà hay chưa? Xem ngay hướng dẫn của 2momart nhé.