Thuật ngữ Wibu là gì? Liệu một người là Wibu thì có đáng bị lên án hay không?

Wibu là gì? Những sự thật về Wibu mà bạn nên biết để tránh nhầm lẫn

Reviewed by:
Biết những gì bạn viết và hãy viết những gì bạn muốn biết - Dang Ngoc
Update 31/08/2023
1883
6

Wibu là gì trong anime mà nhiều người thường tò mò và thắc mắc? Liệu có phải fan cuồng anime thì đều là Wibu hay không? Nếu bạn là người thích đất nước Nhật Bản với nền văn hoá nghệ thuật cực kỳ ấn tượng thì chắc hẳn đã từng gặp qua những thắc mắc trên. Và nếu bạn cũng đang tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

  Văn hoá Nhật Bản du nhập vào nước ta với những nét đặc sắc thú vị, được đông đảo mọi người tiếp nhận. Đặc biệt là giới trẻ, có nhiều bạn không chỉ yêu thích mà còn chuyển sang “cuồng nhiệt” với tất cả những gì có liên quan đến Nhật Bản. Trên mạng xã hội bắt đầu thịnh hành cụm từ “Wibu” để mô tả hiện tượng đó. Vậy Wibu là gì, Weeaboo là ai mà sao có nhiều người kỳ thị tới vậy. Hãy cùng 2momart tìm hiểu tất tần tật về thuật ngữ Wibu và dấu hiệu để nhận biết một người có phải là Weeaboo hay không.
   

  1

  Tìm hiểu Wibu là gì?


  1.1 Khái niệm Wibu nghĩa là gì?

  Theo từ điển Urban Dictionary, Weeaboo là một cụm từ lóng của thuật ngữ “Wapanese” - một từ ngữ được kết hợp bởi “white” (trắng/da trắng) hoặc “wannabe” (muốn trở thành) và Japanese (thuộc về Nhật Bản). Weeaboo ý chỉ một “người Nhật da trắng” tức là người da trắng hay người phương Tây cuồng văn hoá Nhật Bản quá mức.

  Wibu thực chất là cách phát âm từ Weeaboo của người Việt, dùng để chỉ một người Việt Nam bị ám ảnh thái quá, si mê, phát cuồng nền văn hóa Nhật Bản, từ phim ảnh (Anime), truyện tranh (Manga) tới ẩm thực, thời trang,… Thậm chí, họ còn có những những hành động lố lăng, quá khích, không đúng chuẩn mực xã hội, tạo thành chủ nghĩa “Wibu never die”.
   

  Wibu là cụm từ chỉ những người cuồng văn hoá Nhật quá mức
  Khái niệm Wibu chỉ những người phát cuồng vì văn hoá Nhật Bản
   

  Trong quá trình tìm hiểu khái niệm wibu là gì, nhiều người phát hiện ra, thời gian gần đây, nó còn được dùng cho những ai không hiểu rõ văn hoá Nhật Bản nhưng cố ra vẻ hiểu biết, hay thể hiện sự sành điệu, chạy theo trào lưu Nhật một cách vô tội vạ. Như thế, thuật ngữ Weeaboo mang thái độ tiêu cực, khó chịu, không bao hàm bất kỳ ý nghĩa tốt đẹp nào.
   

  1.2 Thuật ngữ Wibu bắt nguồn từ đâu?

  Vào đầu những năm 2000, trên trang web 4chan bắt đầu xuất hiện cụm từ “Wapanese” để miệt thị những người da trắng phát cuồng quá mức về văn hoá Nhật Bản.

  Cuối năm 2002 đến 2003, bắt nguồn từ Racial Slur, thuật ngữ Wapanese được tìm kiếm nhiều nhất, lan truyền mạnh mẽ và gây ra cuộc tranh cãi nội bộ giữa những người yêu thích văn hoá Nhật Bản và phần đông ý kiến ngược lại.

  Đỉnh điểm là vào năm 2005, những người điều hành và kiểm duyệt diễn đàn 4Chan đưa ra quyết định thay từ lóng mang tính xúc phạm Wapanese thành Weeaboo. Từ này trở nên phổ biến trên toàn thế giới và du nhập vào Việt Nam, được sử dụng rộng rãi trong đại bộ phận giới trẻ có hiểu biết về văn hoá Nhật, có sự tiếp xúc với manga hoặc anime.

  Thời gian gần đây, vì sự phổ biến trên mạng xã hội, nhiều người “ngoại đạo” không liên quan cũng bắt đầu thắc mắc và tìm hiểu Wibu là gì.
   

  Những hành động phát cuồng thái quá của Wibu
  Đối với Weeaboo, Nhật Bản là số 1, họ tôn sùng và sưu tầm mọi thứ về Nhật Bản
   

  1.3 Cụm từ “Wibu” có được sử dụng đúng cách

  Wibu chỉ những người tôn sùng và phát cuồng văn hoá Nhật Bản, bị tẩy chay trong cộng đồng những người yêu thích văn hoá Nhật Bản chân chính. Cụm từ này mang ý nghĩa châm chọc, mỉa mai, nên bạn cần sử dụng tình huống, đúng nơi, tránh gây tổn thương cho những người chỉ đơn thuần là yêu thích văn hoá nước Nhật.

  Khen một điều gì đó hay, tiếp nhận tinh hoa văn hoá của đất nước khác, học hỏi theo những giá trị văn hoá tốt đẹp, sưu tầm sản phẩm văn hoá, đó không phải là “cuồng” một cách cực đoan. Do đó, ta không nên sử dụng từ “Wibu” cho một người chỉ khen ngợi Nhật Bản.

  Ngoài ra, trên thực tế, một vài bạn trẻ cảm thấy khá thích thú khi tự nhận bản thân là “Weeaboo” để khẳng định sở thích thần tượng văn hoá xứ hoa anh đào.
   

  2

  Cách nhận biết “Wibu” chính hiệu là gì


  2.1 Dấu hiệu nhận biết Wibu
   

  Dấu hiệu nhận biết Wibu
  Wibu có những dấu hiệu nổi bật dễ nhận biết
   

  Để trả lời cho câu hỏi Wibu là gì và Weeaboo là ai, bạn cần nắm rõ những dấu hiệu nhận biết Wibu.

  • Ham mê truyện tranh và phim Nhật quá mức

  Nền điện ảnh Nhật Bản có rất nhiều bộ phim xuất sắc đáng để thưởng thức, nên khá bình thường nếu bạn dành ít thời gian rảnh để xem giải trí. Tuy nhiên, Weeaboo thì ham mê phim Nhật quá mức, xem hết tất cả các tập, các bộ phim, không bỏ lỡ phim nào, đặc biệt là thể loại Anime.

  Không chỉ xem, Weeaboo còn điên cuồng bênh vực phim Nhật, coi phim Nhật là số 1. Thậm chí, họ hành động y như trong phim, cosplay lại trang phục, sử dụng lời thoại của phim, coi nhau là nhân vật phim, không phân biệt phim với thế giới thực.

  Cũng như thế, truyện tranh Nhật Bản khá hấp dẫn giới trẻ, nhưng bắt chước cách ăn mặc như truyện Manga và có những hành động quá khích, chen chúc tranh giành Manga thì đích thị đó là Wibu.

  • Sử dụng tiếng Nhật vô tội vạ

  Wibu là gì? Đó là những người thường lạm dụng tiếng Nhật khi trò chuyện, sử dụng các cụm từ như onii-chan, baka, yamette, kawaii, desu,… trong các bình luận trên mạng xã hội hoặc câu nói ngày thường. Đôi khi họ dùng tiếng Nhật nhiều hơn cả tiếng quốc ngữ.

  Không phải người Việt nào cũng học tiếng Nhật hay xem phim Nhật, nên nếu bạn chen vào câu nói những cụm từ tiếng Nhật, đối phương sẽ chẳng hiểu gì cả. Việc chêm vào vài từ tiếng Nhật sẽ khiến người khác khó chịu vô cùng.
   

  Mọi thứ xung quanh Wibu đều là anime và manga
  Hành động phát cuồng các nhân vật manga, anime của các Wibu
   

  • Phát cuồng bởi bất kỳ điều gì đến từ Nhật Bản

  Không phải bất kỳ điều gì đến từ Nhật Bản cũng đều hay, đều tốt. Nhưng một Wibu thì luôn bị ám ảnh quá mức và coi đó là “tinh hoa văn hoá nhân loại”. Không chỉ thiên vị sản phẩm nội địa Nhật Bản, chỉ dùng đồ Nhật, họ còn phớt lờ sản phẩm cũng như văn hoá các nước khác, thậm chí coi thường dân tộc mình. Họ chê bai mọi thứ và chỉ đề cao xứ sở hoa anh đào. Đồng thời sẵn sàng chửi bới hay đánh nhau với ai có ý kiến chê bai Nhật Bản mà không quan tâm đúng sai.

  • Hành động lố lăng, kỳ dị

  Wibu là ai, đó là kẻ có những hành động kỳ dị, khiến những người xung quanh khó chịu hoặc sợ hãi. Điển hình như:

  - Lúc nào cũng dính chặt với hình nộm, gối ôm Manga, Anime,…

  - Si mê các nhân vật hoạt hình, coi đó là vợ hay chồng mình.

  - Dán hình ảnh, poster về các nhân vật Manga, Anime ở khắp mọi nơi.

  - Cosplay cách ăn mặc, trang điểm, làm tóc y hệt nhân vật trong phim.
   

  Wibu có những hành động lố lăng, kỳ dị
  Hành động lố lăng, kỳ dị của Wibu khiến người khác khó chịu, hoảng sợ
   

  • Tỏ ra hiểu biết về nước Nhật

  Wibu nghĩa là gì? Cụm từ này còn để chỉ người không hiểu rõ về Nhật Bản hoặc văn hoá Nhật Bản nhưng cố tỏ ra am hiểu hết mọi thứ, cứ như đã từng sống ở đó. Điều đó thể hiện sự thiếu chín chắn, và gây khó chịu cho người khác.
   

  2.2 Wibu là ai, bạn có phải là một Wibu hay không?

  Nhật Bản có nền văn hoá đặc sắc và thú vị, với sức lan toả ra khắp thế giới. Tuy nhiên, không điều gì là hoàn mỹ trên cuộc đời này cả. Văn hoá xứ Phù Tang có những mặt tích cực đáng học hỏi nhưng cũng có vài điều tiêu cực không nên tôn thờ.

  Không phải ai yêu thích văn hoá Nhật Bản cũng là một Wibu. Do đó, bạn chỉ cần xem xét bản thân có cuồng quá mức đối với mọi thứ đến từ Nhật hay không. Nếu cứ khăng khăng Nhật Bản luôn luôn tốt đẹp, thì bạn là Weeaboo. Còn đơn giản là yêu thích một vài điều hay ho, xuất sắc của đất nước mặt trời mọc, thì câu trả lời, bạn không phải là một Wibu.
   

  3

  Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku

  Khái niệm Wibu là gì luôn đi song song với một thuật ngữ có ý nghĩa tương tự: Otaku.

  Otaku (Nhật: 御宅 (Ngự trạch)/ おたく/ オタク) là một từ lóng trong tiếng Nhật dùng để chỉ một ai đó yêu thích, say mê sản phẩm văn hoá của Nhật Bản như: Anime (hoạt hình), Manga (truyện tranh), Vocaloid hay trò chơi điện tử, cosplay (hóa trang), những thứ 2D (nhân vật trên giấy).

  Nếu không tìm hiểu kỹ, rất nhiều người có thể nhầm lẫn giữa Wibu và Otaku. Tuy nhiên thì bản chất của 2 khái niệm này khá khác nhau.
   

  Sự khác nhau giữa Otaku và Wibu là gì
  Sự khác nhau giữa thuật ngữ Otaku và Wibu là gì
   

  3.1 Về suy nghĩ, quan niệm

  Wibu đề cao và tôn thờ văn hóa Nhật Bản mọi lúc mọi nơi, cho rằng Nhật Bản là số một, trên đời này không có thứ gì tốt bằng. Otaku chỉ đơn thuần là yêu thích văn hóa Nhật Bản, hiểu rõ rằng xứ sở này cũng có những điểm hạn chế, những mặt chưa tốt.
   

  3.2 Hành động và phong cách sống

  Wibu hay hạ thấp, mỉa mai nền văn hoá khác; thường sưu tập và sử dụng các sản phẩm văn hoá Nhật như vật bất ly thân; có những hành động quá khích, biến thái nơi công cộng.

  Otaku thể hiện niềm yêu thích một cách ôn hoà, không ảnh hưởng tới người xung quanh, không chê bai nền văn hoá khác, sưu tầm sản phẩm văn hoá Nhật nhưng sử dụng đúng nơi đúng chỗ. Đặc biệt, họ có những hiểu biết dày dặn về Nhật Bản, không chỉ trong Anime hay Manga mà còn nhiều lĩnh vực khác.
   

  3.3 Đánh giá của mọi người

  Wibu là từ rất nặng, mang tính chất tiêu cực và bị nhiều người kỳ thị, ghét bỏ. Otaku lại thể hiện sự tự hào, chỉ những người yêu thích Manga, Anime hay văn hoá Nhật thiết tha chân chính.
   

  4

  Làm thế nào để không trở thành “Wibu”?

  Sau khi hiểu được Wibu là gì, Wibu là ai, thì điều bạn cần làm đó chính là điều chỉnh bản thân, tránh trở thành một người phát cuồng đến mức bị gọi là Weeaboo. Một số điều sẽ có ích cho những “fan” Nhật Bản chân chính như sau.
   

  Làm thế nào để không trở thành Wibu
  Cosplay nhân vật anime Nhật Bản trong lễ hội hoá trang
   

  4.1 Không “thần thánh hóa” Nhật Bản

  Bất kể nền văn hoá hay đất nước nào cũng có những điều tích cực và tiêu cực. Hệt như đồng tiền có hai mặt trái - phải. Do đó, bạn cần dừng việc tôn vinh Nhật Bản một cách thái quá. Điều gì tốt đẹp thì khen và học hỏi. Cái gì xấu xa thì bài trừ không dung túng.

  Bên cạnh đó, nếu bạn biết hoặc giỏi tiếng Nhật thì đó là điểm mạnh, có thể giúp ích khi bạn giao lưu kết nối với bạn bè người Nhật hoặc đem lại lợi thế trong công việc. Tuy nhiên, cần sử dụng ngôn ngữ Nhật Bản với đúng người, đúng ngữ cảnh, không dùng vô tội vạ.

  Ngoài ra, việc yêu thích hay cosplay nhân vật phim hoạt hình hay truyện tranh Nhật Bản không có gì xấu. Nhưng chỉ nên dừng lại ở mức yêu thích, và hãy cosplay ở lễ hội hoá trang. Ngưng ngay những hành động hay lời nói bắt chước quá khích gây khó chịu cho người khác.
   

  4.2 Tìm hiểu thực sự về Nhật Bản

  Để người khác không cho rằng bạn là Wibu, cách tốt nhất là học tập và tìm hiểu về Nhật Bản một cách nghiêm túc. Không chỉ là những bộ phim, truyện tranh, mà còn cả văn hoá, lịch sử, ẩm thực,… Người khác sẽ hiểu rằng bạn chỉ đơn giản là say mê một cách bình thường, muốn học hỏi vì niềm yêu thích chứ không phải cuồng.
   

  5

  Kết luận

  Qua bài viết ở trên, so sánh giá trực tuyến 2momart đã đưa ra lời giải đáp chi tiết nhất cho câu hỏi Wibu là gì. Việc yêu thích văn hoá một quốc gia nào đó chẳng có gì là xấu. Thế nhưng, cách Weeaboo thể hiện sự phát cuồng của mình khiến nhiều người không thể nào hiểu hay chấp nhận được. Nếu bạn không muốn bị mỉa mai là một Wibu thì hãy điều chỉnh cách thể hiện của bản thân lại nhé. Chúc cho niềm yêu thích của bạn được mọi người tôn trọng.

  Chia sẻ này có hữu ích không?
  Hữu ích
  Không hữu ích
  TOP Stories

  999+ Những câu nói hay về tình yêu chân thành và lãng mạn Hot nhất 2023

  Update 23/02/2023
  Tình yêu là phạm trù đầy màu sắc, đủ cung bậc thăng trầm và thú vị. Mỗi loại tình yêu là mỗi cảm xúc khác nhau, tình yêu khiến con người thay đổi, khiến người ta mạnh mẽ, yêu đời, nhưng cũng có lúc là đau khổ, cô đơn. Suy cho cùng, đây cũng chỉ là những dư vị cuộc sống, đừng giấu giếm những nỗi niềm đó, hãy mở lòng và thể hiện tâm trạng thông qua những những câu nói hay về tình yêu hạnh phúc nhé!

  300+ STT hay khi đăng ảnh thu hút nhiều lượt like, bắt trend nhanh

  Update 13/09/2023
  Nếu bạn đang tìm kiếm STT hay khi đăng ảnh thì bài viết này là dành cho bạn, 2momart sẽ tổng hợp 300+ status hay để khi đăng ảnh đi chơi, ảnh vui, ảnh đại diện,... thêm phần thú vị. Với những câu STT đăng ảnh này, bạn sẽ nhanh chóng hút được trăm ngàn lượt like. Hãy cùng lưu lại để dùng dần nhé.

  150+ STT Thả thính hài hước, những câu thả thính dễ thương triệu like

  Update 07/06/2023
  Bạn tìm những câu cap thả thính crush? STT, những câu thả thính cực hay dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều ý tưởng khi đăng status thả thính. Chắc chắn đến chàng trai khô khan hay cô nàng lạnh lùng nào cũng sẽ phải "dính" với những STT thả thính cực ngầu này!

  999+ Lời chúc mừng sinh nhật hay, ý nghĩa và ấn tượng nhất

  Update 24/05/2023
  Ngày sinh nhật là một trong những sự kiện quan trọng nhất, đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người. Và khi đó, lời chúc sinh nhật trở thành một phần không thể thiếu để bày tỏ, chia sẻ niềm vui và gửi gắm những lời hay ý đẹp cho người nhận. Thay vì cứ nói một câu nhạt nhẽo “chúc mừng sinh nhật” thì ngay tại bài viết chia sẻ đặc biệt này, 2momart sẽ giúp bạn có được cách chúc mừng sinh nhật hài hước, sâu lắng,... khiến đối phương hiểu ý nghĩa thông điệp mà bạn muốn gửi trao.

  100+ Những câu Status chào ngày mới, chào buổi sáng tràn đầy năng lượng

  Update 06/06/2023
  Có ai đó từng nói: "Hôm qua là quá khứ, còn ngày mai là một bí mật. Thế nhưng ngày hôm nay chính một món quà". Vậy thì tại sao bạn không trân trọng điều đó, biến mỗi ngày được sống là một niềm vui, một trải nghiệm và cả sự chia sẻ. Chính vì vậy, đừng ngại lan toả những năng lượng tích cực bằng những câu nói chào ngày mới, những STT chúc ngày mới hay nhất và ý nghĩa tới người thân và bạn bè nhé!

  Đặt biệt danh cho ny (người yêu) hài hước cực dễ thương HOT nhất 2023

  Update 28/07/2023
  Gọi người yêu bằng những biệt danh riêng, độc đáo của 2 bạn luôn là điều mà các cặp đôi yêu thích. Thế nhưng làm sao để đặt biệt danh cho ny vừa dễ thương, tình cảm lại mang nét độc lạ riêng bạn? Hãy để chúng tôi gợi ý giúp bạn nhé!

  1001+ Câu thơ thả thính cực hay, thả là dính, cưa đổ mọi Crush dù khó tính

  07/01/2023
  Thay vì đăng STT bình thường, những câu thơ thả thính ngắn gọn hài hước và cực chất sẽ giúp bạn gây ấn tượng trên mạng xã hội dễ dàng, bày tỏ tâm ý với crush mà không quá sỗ sàng. Nếu bạn đang thích hay thương thầm ai đó thì hãy mạnh dạn đăng thơ lên trang cá nhân hoặc thử gửi những câu thơ này xem nhé. Biết đâu may mắn bạn sẽ có được một nửa yêu thương cho mình. Dưới đây là top câu thơ ý nghĩa và hay nhất mà 2momart tổng hợp giùm bạn, lưu về sử dụng từ từ bạn nhé.

  Giải mã bí mật Cung Song Ngư Tình yêu - Tính cách - Sự nghiệp chuẩn nhất

  Update 25/09/2023
  Cung Song Ngư là được biết đến là cung thứ 12 và cũng là cung cuối cùng trong 12 cung hoàng đạo. Nếu bạn sinh vào cung này vậy bạn có biết tính cách như thế nào, tình yêu, sự nghiệp… và cung này hợp với cung nào, thích màu gì hay chưa… Cùng 2momart tìm giải mã ngay Cung Song Ngư tình yêu, tính cách, sức khỏe, những điểm nổi bật, điểm yếu qua bài viết dưới đây các bạn nhé! Mời bạn cùng xem ngay bài viết sau!

  Lụy tình là gì? Những biểu hiện và lời khuyên hữu ích cho người lụy tình

  12/10/2022
  Khi yêu, đôi khi chúng ta thường dễ để cho cảm xúc lấn át lý trí, nhiều người bình thường rất mạnh mẽ nhưng yêu vào lại trở thành những “kẻ lụy tình”. Vậy lụy tình là gì, biểu hiện của tình trạng này như thế nào hay làm sao để không lụy tình? Cùng giải đáp những khúc mắc trong bài viết này nhé.

  Cung Cự Giải (22/6 - 22/7) Giải mã tính cách, Tình yêu, Sự nghiệp

  Update 12/07/2023
  Người thuộc cung Cự Giải có những nét tinh nghịch, đáng yêu như những đứa trẻ. Đôi khi họ giả vờ mình là những người khó tính với mọi người xung quanh. Thế nhưng tình yêu cung cự giải hợp với cung nào thì nhiều người vẫn còn chưa biết. Hãy cùng 2momart giải mã tất tần tật về cung hoàng đạo này nhé!

  Giải mã toàn bộ bí mật cung Nhân Mã (23/11 - 21/12) chính xác nhất

  Update 24/08/2023
  Dựa theo ngày tháng năm sinh dương lịch, mỗi người đều biết được cung hoàng đạo tượng trưng. Tiếp nối hành trình của cung Thiên Yết đi qua mùa Đông giá lạnh. Chòm sao Nhân Mã đứng vị trí thứ 9 trong vòng tròn 12 cung hoàng đạo. Dưới đây là những thông tin tổng quan về cung Nhân Mã. 

  Giải mã Cung Bảo Bình ~ Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp 2023

  Update 08/09/2023
  Bảo Bình - Người mang cung khí nước, hay còn được gọi là Aquarius, là cung khí cuối cùng trong cung hoàng đạo. Đây là một trong những cung hoàng đạo độc đáo nhất, là những người có tư duy sâu sắc và có trí tuệ cao, thích đấu tranh vì những lý tưởng duy tâm. Điểm mạnh là cầu tiến, độc lập, điểm yếu chính là quá dễ bộc lộ cảm xúc. Hãy cùng 2momart giải mã tính cách, tình yêu & sự nghiệp Cung Bảo Bình trong năm nay nhé!

  Giải mã cung Thiên Bình (23/9 - 23/10) Tình yêu - Tính cách - Sự nghiệp 2023

  Update 03/08/2023
  Cung Thiên Bình là những con người yêu hòa bình, công bằng và ghét sự lựa chọn. Những cá nhân này bị mê hoặc bởi sự cân bằng và đối xứng, họ luôn theo đuổi công lý và bình đẳng. Đây kiểu người sẵn sàng làm gần mọi thứ để có thể tránh các cuộc xung đột cãi vã, giữ được hòa bình bất cứ khi nào có thể. Còn nhiều điều bí ẩn về cung Thiên Bình sẽ được bật mí ngay sau đây. Hãy cùng 2momart khám phá về cung hoàng đạo Thiên Bình nhé!

  Tìm hiểu Voyeu là gì? Voyeur là gì? Xem ngay ý nghĩa thật sự 2 từ này

  28/09/2022
  Những cụm từ như Voyeu hay Voyeur hiện nay đang được nhắc đến khá nhiều trên các trang mạng xã hội hiện nay. Vậy Voyeu là gì và thực sự ý nghĩa của chúng là gì thì bạn đọc hãy cùng theo dõi ngay những thông tin dưới đây nhé.

  Cung Bọ Cạp hợp với cung nào? Tính cách~Tình yêu~Sự nghiệp 2023

  Update 17/08/2023
  Chòm sao Bọ Cạp là chòm sao sáng nhất mùa hè, đồng thời cũng là cung nổi bật nhất trong mười hai cung hoàng đạo. Cung Bọ Cạp là cung thứ tám báo hiệu sự thay đổi, khủng hoảng, biến đổi, hội tụ sức lực, cái chết và sự tái sinh. Hãy cùng 2momart tìm hiểu chi tiết về cung hoàng đạo này và người mang cung Bọ Cạp sẽ có tính cách như thế nào nhé!.
  Chat với chúng tôi qua Zalo